Trang chủDu lịchẨm thựcBánh gối - món ăn vặt và ký ức một thời Hà...

Bánh gối – món ăn vặt và ký ức một thời Hà Nội


Hà Nội mỗi khi vào đông có rất nhiều điều thú vị mà chẳng nơi nào có được.

Tôi nhớ những ngày học cấp 3, cả nhóm bạn tan lớp học thêm là ùa nhau tới hàng bánh gối cô Hương gần Ngân hàng Nhà nước. Số tiền tiết kiệm của cả nhóm bấy lâu hết veo theo từng đĩa bánh gối. Số tiền ấy đã đổi bằng một bữa bánh gối no nê, ngon không tả. Vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả, sao mà vui mà nhớ đến thế!

Bánh gối cô Hương làm như những chiếc gối nhỏ xinh, đều tăm tắp, vỏ bánh không quá dày, rán vàng ươm, giòn rụm. Khi ăn, lớp vỏ và nhân bên trong hòa tan trong miệng. Nhân bánh gối cô làm có thịt băm, mọc nhĩ, miến, nấm hương, một chút rau củ nạo được nêm nếm đậm vị ăn không ngấy. Đăc biệt, khi xoắn vỏ bánh cô làm chặt tay, cô bảo: “Đố dầu mỡ nào chui vào được trong nhân đấy?”.

Bí quyết là đây chứ đâu, cô làm thế để dầu mỡ không ngấm vào nhân, vỏ bánh giòn cùng nhân mềm mượt, ăn ngon mà không ngấy. Bánh được rán đều hai mặt, để ráo dầu, ăn một lại muốn ăn hai. Ấy thế nên tối mùa đông lạnh mà quán cô tấp nập người ra kẻ vào.

Nước chấm cô pha rất ngon, chua, ngọt, cay vừa cùng đu đủ, cà rốt tạo hình bắt mắt ăn kèm chút rau sống thanh mát đúng chuẩn Hà Nội. Nhắc tới bánh gối hàng cô đứa nào cũng nuốt nước miếng, bánh chấm đẫm nước chấm cô pha thì tuyệt, nước chấm ấy là một phần không thể thiếu khiến thực khách quay lại quán của cô nhiều lần nữa.

Ngày đó, chúng tôi không có nhiều tiền nên lâu lâu cả lũ mới rủ nhau đi ăn bánh gối một lần, ấy vậy mà nhớ mãi không quên.

Bây giờ, thích ăn lúc nào có thể tự làm lúc đó, vỏ bánh người ta bán sẵn nhưng tôi vẫn thích tự tay làm, nhân bánh thì sáng tạo, có khi cho thêm trứng, lúc lại thêm lạp sườn.

Mỗi lần làm bánh, tôi lại nhớ về ngày xưa ấy. Có lẽ, cô Hương có tuổi nên nghỉ làm hoặc nhà cô chuyển đi nơi khác bởi bao lần qua đó tôi ngó nhìn nhưng không thấy.

Bánh gối – món quà vặt của Hà Nội trở thành một phần ký ức của tôi và bao người khác nữa. Vào những ngày thời tiết mát mẻ, rủ bạn bè cùng xuống phố để thưởng thức những chiếc bánh gối vàng ươm, giòn tan chấm nước mắm chua ngọt thì thật là lý tưởng.

Nhất định tôi sẽ cùng lũ bạn hẹn hò nhau xuống phố vào một ngày như thế để ôn lại kỷ niệm xưa…







Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-goi-mon-an-vat-va-ky-uc-mot-thoi-ha-noi-1851087956.htm

Cùng chủ đề

Chạm vào ký ức từ những hoài niệm qua ngôn ngữ thời trang

Khi ta mặc một món đồ, có thể đó không chỉ là vì phong cách, mà còn bởi ý nghĩa và ký ức gắn liền với nó, đó là thông điệp từ bộ sưu tập ( BST) tiền xuân hè 2025 của Thyph Loungewear."Chạm tay vào ký ức" từ chất liệu, kiểu dángPhối đồ hiện đại với yếu tố hoài cổ, kết hợp áo sơ mi cổ điển với quần ống rộng hiện đại, hay sử dụng những...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Ký ức về Đảo Ngọc Phú Quốc

Hơn 20 năm trước, tôi từ miền Bắc vào Nam, ra Đảo Ngọc với bao niềm háo hức được đặt chân tới những bãi biển cát trắng trải dài. Ngày ấy, bãi Trường và bãi Dài còn nguyên vẻ đẹp tự nhiên với bờ cát miên man cùng những hàng dương xanh, dừa xanh vi vút. Bãi Sao thì đúng như tên gọi, dưới làn nước trong veo là vô vàn những chú sao 5 cánh dập dềnh theo nhịp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Tăng cường tính sáng tạo trong tuyên truyền thông tin đối ngoại về quyền con người

Sáng 19/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo ‘Thông tin đối ngoại về quyền con người trong tình hình mới’. Hội thảo do Báo Thế giới và Việt Nam phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2024). ...

Agribank đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022, 2023

Agribank vừa nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và 2023 - giải thưởng tôn vinh các DN có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đóng góp tích cực và bền vững cho sự phát triển của nền kinh tế. Tối ngày 18/12/2024, Uỷ ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất...

Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới, giá USD thế giới cao nhất 2 năm

Tỷ giá USD hôm nay 19/12/2024 ghi nhận tỷ giá trung tâm tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Giá USD tại các ngân hàng cũng tăng đáng kể. Còn giá USD thế giới lên mức cao nhất 2 năm. Tỷ giá USD trong nước hôm nay Hôm nay (19/12), tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh, lập kỷ lục...

Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới, giá USD thế giới cao nhất 2 năm

Tỷ giá USD hôm nay 19/12/2024 ghi nhận tỷ giá trung tâm tăng mạnh, lập kỷ lục mới. Giá USD tại các ngân hàng cũng tăng đáng kể. Còn giá USD thế giới lên mức cao nhất 2 năm. Tỷ giá USD trong nước hôm nay Hôm nay (19/12), tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh, lập kỷ lục...

Mới nhất