Trang chủDu lịchẨm thựcBánh đúc và lời ru hời của tuổi thơ nơi phố cổ

Bánh đúc và lời ru hời của tuổi thơ nơi phố cổ


Nhà tôi ở phố Mã Mây, con phố nhỏ đầu phía nam cắt phố Hàng Bạc, đầu quay sang phía tây nối vào phố Hàng Buồm.

Cái tên Mã Mây ghép từ 2 tên phố Hàng Mã (đoạn phía nam) và Hàng Mây (đoạn phía bắc). Chỉ dài chưa đầy 300 m nhưng Mã Mây là con phố còn lưu giữ được nhiều nhà cổ nhất Hà Nội. Nổi bật trong đó là ngôi nhà cổ số 87 với kết cấu vẫn còn nguyên vẹn.

Thời đó nhà tôi nghèo nhưng rất vui, mọi người thương yêu và đùm bọc nhau từng miếng cơm manh áo. Cả nhà làm nghề hàng mã, là các loại đồ cúng bằng giấy cho các đám tang, đám rước, giấy vàng… Đám trẻ chúng tôi mỗi tuần 3 lần ngoại đi chợ phiên lại ngóng chờ những phần quà “bánh đúc”. Có hạnh phúc nào bằng những ngày mùa đông lạnh giá có phần bánh đúc nóng bỏ miệng.

Ở nhà tôi, con trẻ bắt đầu vào lớp 1 là được giao làm việc nhà tùy vào khả năng. Tôi thích phụ ba mẹ, ông bà dán ghép hàng mã, đặc biệt là mấy cái giấy tờ vàng bạc nhiều màu sắc. Nếu làm tốt và ngoan ngoãn thì ngoại sẽ cho “cắp làn” đi chợ phiên, đó là một phần thưởng to đùng!




Bánh đúc nóng tuổi thơ

Chỉ cần mường tượng lại thì tôi cảm nhận được ngay trước mặt mình là bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon tại một góc chợ trong tiết trời giá lạnh. Bát bánh đầy đặn có màu trắng muốt, mịn màng và sánh dẻo, màu nâu của thịt băm – mộc nhĩ xào thơm, màu vàng rộm của đậu rán, hành phi và màu xanh của rau thơm, rau mùi. Tất cả sánh quyện vào nhau trong bát nước chấm thanh mát. Thêm một chút hạt tiêu đủ để làm dậy mùi vị thơm ngon kỳ lạ, đánh thức mọi giác quan.

Tôi nhớ như in chia sẻ của người trong nghề muốn có một bát bánh đúc ưng ý là sự chuẩn bị kỳ công. Về nhân gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành khô phải lựa chọn cẩn thận lắm. Hành khô thì mình tự phi lấy bằng dầu ăn dùng một lần bỏ chút mỡ lợn cho béo, không dùng mỗi mỡ lợn sẽ bị vón cục vào mùa lạnh.

Mộc nhĩ loại có tai to vừa, ngâm nước làm sạch và sắt nhỏ để ráo nước. Gạo quấy bột phải là tẻ quê mới, xay sát qua 2 lần để bánh trắng và tơi dẻo. Nước vôi phải lựa thật trong, bởi nếu không, khi quấy nồi bánh sẽ bị nồng hoặc đắng; đặc biệt là dụng cụ quấy bánh đúc chỉ được dùng xoong gang.

Bánh đúc không phải là món cao sang gì nhưng trong tâm thức tôi nó như một phần máu thịt. Tôi mê bánh đúc vì đó là quà của ngoại. Tôi mê món ăn này dù là bánh đúc lạc (đậu phộng) đơn sơ hay bánh đúc nhân thịt đủ vị.

Thành ra mỗi lần có cơ hội ra Hà Nội, tôi không thể không ghé đến những hàng quán chuyên bánh đúc nóng quen thuộc ở phố Trung Tự, ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phố Xã Đàn, hay ngõ Gốc Đề ở phố Minh Khai.

Cuộc sống ngày càng hối hả, nhiều món ăn, thức lạ xuất hiện, nhiều người cũng quên dần những món ăn dân dã truyền thống. Nhưng trong nỗi nhớ quê thì bánh đúc vẫn là một món ăn gần gũi và rất đỗi thân quen. Đặc biệt, khi nhớ đến những món quà của tuổi thơ thì không thể không nhắc đến món bánh mang hương vị ấm áp của mùa đông Hà Nội: “bánh đúc”. 







Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-duc-va-loi-ru-hoi-cua-tuoi-tho-noi-pho-co-1851105841.htm

Cùng chủ đề

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

[Ảnh] Du khách quốc tế thích thú khi bắt gặp “làng Giáng sinh” tại phố cổ Hà Nội

NDO - Những ngày này, con phố nhỏ ở Hà Nội bừng sáng bởi ánh đèn lung linh, những món đồ trang trí Giáng sinh rực rỡ hệt như một lễ hội đường phố thu nhỏ. NDO - Những ngày này, con phố nhỏ ở Hà Nội bừng sáng bởi ánh đèn lung linh, những món đồ trang trí Giáng sinh rực rỡ hệt như một lễ hội đường phố thu nhỏ. ...

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới - ngày càng được khoa học khám phá ra thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bên trong nhà máy Z111: Nơi ra lò súng, đạn ‘made in Việt Nam’

Với các quốc gia, thông tin về vũ khí trang thiết bị - khí tài quân sự, luôn được coi là bí mật. Nhân 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, một số thành tựu về nghiên cứu, chế tạo, sản xuất vũ khí quân sự được công bố và lần đầu tiên, Báo Thanh Niên được phép tiếp xúc, tìm hiểu ở một số đơn vị nghiên cứu, sản xuất chuyên ngành thuộc Bộ...

Tàu không số trong ký ức anh hùng Hồ Đắc Thạnh: 3 lần chi viện quê hương

Mỗi lần chỉ huy tàu không số chở vũ khí chi viện chiến trường miền Nam, đi qua vùng biển miền Trung, lòng vị thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh (quê Phú Yên) lại trĩu nặng. Nhiều lần ông chỉ về đất liền rồi nói với đồng đội, đôi khi tự nói với chính mình: "Phía mặt trời lặn, nơi đó là quê hương tôi". Ông ước ao được một lần nhận lệnh chở vũ khí về chi viện cho...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Ai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của Metro TP.HCM?

Những ngày này, người dân TP.HCM háo hức trải nghiệm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Ít ai biết logo...

Trời se lạnh, nhiệt độ thấp nhất 20 độ C

(NLĐO) - Hôm nay, thời tiết Nam Bộ chủ yếu trời se lạnh, có nắng gián đoạn, không mưa; có nơi có mưa rào về đêm. ...

Viết tiếp trang sử hào hùng trong thời kỳ mới

Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12), trong bối cảnh công cuộc đổi mới đất nước đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và...

Đại tướng Nguyễn Tân Cương hội kiến Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba

(Bqp.vn) - Sáng 21/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hội kiến Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng...

Mới nhất