Trang chủDu lịchẨm thựcBánh đúc và lời ru hời của tuổi thơ nơi phố cổ

Bánh đúc và lời ru hời của tuổi thơ nơi phố cổ


Nhà tôi ở phố Mã Mây, con phố nhỏ đầu phía nam cắt phố Hàng Bạc, đầu quay sang phía tây nối vào phố Hàng Buồm.

Cái tên Mã Mây ghép từ 2 tên phố Hàng Mã (đoạn phía nam) và Hàng Mây (đoạn phía bắc). Chỉ dài chưa đầy 300 m nhưng Mã Mây là con phố còn lưu giữ được nhiều nhà cổ nhất Hà Nội. Nổi bật trong đó là ngôi nhà cổ số 87 với kết cấu vẫn còn nguyên vẹn.

Thời đó nhà tôi nghèo nhưng rất vui, mọi người thương yêu và đùm bọc nhau từng miếng cơm manh áo. Cả nhà làm nghề hàng mã, là các loại đồ cúng bằng giấy cho các đám tang, đám rước, giấy vàng… Đám trẻ chúng tôi mỗi tuần 3 lần ngoại đi chợ phiên lại ngóng chờ những phần quà “bánh đúc”. Có hạnh phúc nào bằng những ngày mùa đông lạnh giá có phần bánh đúc nóng bỏ miệng.

Ở nhà tôi, con trẻ bắt đầu vào lớp 1 là được giao làm việc nhà tùy vào khả năng. Tôi thích phụ ba mẹ, ông bà dán ghép hàng mã, đặc biệt là mấy cái giấy tờ vàng bạc nhiều màu sắc. Nếu làm tốt và ngoan ngoãn thì ngoại sẽ cho “cắp làn” đi chợ phiên, đó là một phần thưởng to đùng!




Bánh đúc nóng tuổi thơ

Chỉ cần mường tượng lại thì tôi cảm nhận được ngay trước mặt mình là bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon tại một góc chợ trong tiết trời giá lạnh. Bát bánh đầy đặn có màu trắng muốt, mịn màng và sánh dẻo, màu nâu của thịt băm – mộc nhĩ xào thơm, màu vàng rộm của đậu rán, hành phi và màu xanh của rau thơm, rau mùi. Tất cả sánh quyện vào nhau trong bát nước chấm thanh mát. Thêm một chút hạt tiêu đủ để làm dậy mùi vị thơm ngon kỳ lạ, đánh thức mọi giác quan.

Tôi nhớ như in chia sẻ của người trong nghề muốn có một bát bánh đúc ưng ý là sự chuẩn bị kỳ công. Về nhân gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành khô phải lựa chọn cẩn thận lắm. Hành khô thì mình tự phi lấy bằng dầu ăn dùng một lần bỏ chút mỡ lợn cho béo, không dùng mỗi mỡ lợn sẽ bị vón cục vào mùa lạnh.

Mộc nhĩ loại có tai to vừa, ngâm nước làm sạch và sắt nhỏ để ráo nước. Gạo quấy bột phải là tẻ quê mới, xay sát qua 2 lần để bánh trắng và tơi dẻo. Nước vôi phải lựa thật trong, bởi nếu không, khi quấy nồi bánh sẽ bị nồng hoặc đắng; đặc biệt là dụng cụ quấy bánh đúc chỉ được dùng xoong gang.

Bánh đúc không phải là món cao sang gì nhưng trong tâm thức tôi nó như một phần máu thịt. Tôi mê bánh đúc vì đó là quà của ngoại. Tôi mê món ăn này dù là bánh đúc lạc (đậu phộng) đơn sơ hay bánh đúc nhân thịt đủ vị.

Thành ra mỗi lần có cơ hội ra Hà Nội, tôi không thể không ghé đến những hàng quán chuyên bánh đúc nóng quen thuộc ở phố Trung Tự, ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phố Xã Đàn, hay ngõ Gốc Đề ở phố Minh Khai.

Cuộc sống ngày càng hối hả, nhiều món ăn, thức lạ xuất hiện, nhiều người cũng quên dần những món ăn dân dã truyền thống. Nhưng trong nỗi nhớ quê thì bánh đúc vẫn là một món ăn gần gũi và rất đỗi thân quen. Đặc biệt, khi nhớ đến những món quà của tuổi thơ thì không thể không nhắc đến món bánh mang hương vị ấm áp của mùa đông Hà Nội: “bánh đúc”. 







Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-duc-va-loi-ru-hoi-cua-tuoi-tho-noi-pho-co-1851105841.htm

Cùng chủ đề

Những con phố ở Hà Nội vẫn giữ được nghề như tên gọi

VOV.VN - Hà Nội 36 phố Hàng ai cũng biết, thế nhưng bây giờ hầu hết các phố đều chỉ còn giữ được tên gọi, còn nghề cũ, những nghề đã vì nó mà con phố được đặt tên. Dù vậy, vẫn còn một vài phố vẫn giữ được nghề qua hàng trăm năm, như Hàng Bạc, Hàng Thiếc, Hàng Chiếu, Hàng Mã...   Quang Hùng/VOV-Giao thông Nguồn:https://vov.vn/van-hoa/nhung-con-pho-o-ha-noi-van-giu-duoc-nghe-nhu-ten-goi-post1101181.vov  

Acecook mở quán Phở Đệ Nhất đầu tiên tại phố cổ Hà Nội

Chất lượng tạo nên sự khác biệt trong hành trình 15 nămPhở Đệ Nhất được sản xuất với công thức đặc biệt, kết hợp tinh hoa truyền thống và sự sáng tạo hiện đại. Công thức của Phở Đệ Nhất bao gồm gói nước cốt hầm xương thật và thịt thật trong 12 giờ, cùng với các topping chất lượng để tạo ra bát phở ngon tuyệt hảo, chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất.Theo đại...

“Bà hỏa” rình rập ngõ nhỏ, phố nhỏ Hà Nội

Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn Thống kê của UBND TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có khoảng trên 4.500 tuyến đường, phố, ngõ, ngách, hẻm... có chiều dài hơn 200m, xe chữa cháy không thể tiếp cận được (chủ yếu tập trung tại các quận nội thành). Trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 487 vụ cháy, trong đó có 283 vụ cháy xảy ra đối với loại hình...

Covid-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm

Đại dịch Covid-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần nội dung trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hàng năm vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.  Nghiên cứu của WHO nêu rõ đại dịch...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?

Huyền thoại phố phường Có thông tin cho quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (đường Lê Duẩn - Hà Nội ngày nay), được mở từ những năm 80 của thế kỷ trước. Món ăn này ban đầu được gọi là bún bò trộn nhưng theo thời gian khách quen...

Món ăn đường phố bốc mùi phát sợ, du khách thi nhau nếm thử

Theo BBC, đậu hũ thối có nguồn gốc từ thời nhà Thanh. Tương truyền do một người tên Vương Trung nghĩ ra. Vua Khang Hy sau khi thưởng thức đã mê mẩn mùi vị đặc biệt của món này và hạ lệnh đưa vào thực đơn của cung đình. Tùy mỗi vùng ở Trung Quốc, đậu hũ thối sẽ có màu khác nhau. Có nơi đậu phụ thối mang màu vàng. Có vùng ngâm đậu phụ lên men đến...

Cách làm 4 món nướng ngon

1. Món nướng ngon: Thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu  Để có được món nướng ngon, về phần chọn thịt: Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ (hay còn gọi...

Cùng chuyên mục

Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện...

Bột sắn dây là một trong những thực phẩm được dùng để giải nhiệt ngày hè rất tốt. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Tong ¼ cốc bột sắn...

Cách làm 4 món nướng ngon

1. Món nướng ngon: Thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu  Để có được món nướng ngon, về phần chọn thịt: Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ (hay còn gọi...

Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?

Huyền thoại phố phường Có thông tin cho quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (đường Lê Duẩn - Hà Nội ngày nay), được mở từ những năm 80 của thế kỷ trước. Món ăn này ban đầu được gọi là bún bò trộn nhưng theo thời gian khách quen...

Mới nhất

Đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong năm 2024

Chia sẻ tại buổi họp báo Bộ Công Thương cho biết, đến hết ngày 18/6, tiêu thụ điện đạt khoảng 141,8 tỷ kWh điện, tương đương 45,65% so với kế hoạch cả năm. Dù đạt kỷ lục song việc cung cấp điện vẫn được đảm bảo. Cụ thể, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục...

Hà Nội, TPHCM vào top tăng trưởng nhanh nhất thế giới

TPO - TPHCM đứng thứ hai trong nhóm thành phố tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ sự gia tăng về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Triển vọng phát triển của Hà Nội dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng. Ngày 7/6, Savills...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ nguyên giá bán vàng miếng 75,98 triệu đồng/lượng

Ngày 10/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, giá bán vàng miếng...

Tỷ lệ giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi vượt 3% mục tiêu kế hoạch giao

TPO - Đến nay các chỉ tiêu, mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt được kết quả khá tích cực, tỷ lệ nghèo giảm là 3,4% (đạt và vượt 3% mục tiêu kế hoạch giao). Kết...

Mới nhất