Trang chủDu lịchẨm thựcBánh chưng đen, bánh rán tam giác mạch xứ Lạng

Bánh chưng đen, bánh rán tam giác mạch xứ Lạng

Một trong những món ăn ấn tượng nhất khi đến các thôn, bản người Tày ở huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) là bánh chưng đen.

Nếu đến vào đúng dịp Tết nguyên đán, hội Lồng Tồng, chúng ta sẽ thấy nhà nhà, người người thi nhau gói bánh chưng đen. Còn vào ngày thường muốn mua bánh chưng đen, khách có thể ra khu chợ ở thị trấn Bắc Sơn hoặc đặt gia chủ người Tày làm cho ăn.

Đây là một loại bánh chưng rất độc đáo, có nhiều nét khác so với bánh chưng xanh của người Kinh dưới xuôi. Nét khác biệt đầu tiên là hình dạng. Bánh chưng đen thường được gói dài chứ không phải vuông như bánh chưng xanh.

Để gói bánh chưng đen chuẩn, ngon, người Tày phải lấy gạo nếp trồng ở nương cao, đỗ xanh bóc vỏ và đặc biệt phải có tro đen đốt từ rơm cây lúa nếp. Gạo nếp được đãi trong nước bằng rá tre rồi trộn với tro đen. Đỗ xanh thì đem ngâm trong nước ấm. Gạo, đỗ được thêm gia vị, sau đó đem gói với nhân là thịt heo ba chỉ. Gói bánh chưng đen cũng là loại lá dong quen thuộc.

Bánh chưng đen, bánh rán tam giác mạch xứ Lạng - Ảnh 1.

Bánh chưng đen khi cắt ra thành từng miếng sẽ có màu sắc rất ấn tượng, đẹp mắt. Đó là màu trắng hồng của nhân thịt ba chỉ, màu vàng của đỗ và màu nâu xanh chấm đen của gạo trộn tro lẫn màu lá dong. Không chỉ có màu sắc lạ mà khi ăn thử bánh chưng đen, chúng ta cảm nhận hương vị rất đặc biệt. Bóc chiếc bánh ra, ta đã ngửi thấy ngay mùi thơm của lúa nếp nương hòa cùng mùi lá dong, không thể lẫn vào đâu. Đặc biệt, mùi tro từ cây lúa nếp hòa cùng vị béo ngậy của thịt heo khiến miếng bánh càng trở nên hấp dẫn.

Thảnh thơi ngồi nếm miếng bánh chưng đen bên hiên nhà sàn cũng là trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách khi đến Bắc Sơn.

Ở vùng đất Trấn Yên của Bắc Sơn, du khách còn có cơ hội được thưởng thức món bánh rán từ bột của hạt tam giác mạch. Thung lũng ở xã Trấn Yên có một cánh đồng hoa tam giác mạch trắng cực đẹp. Sau mỗi mùa hoa tàn, người Tày lại đi thu hái hạt về đựng trong các bao để mang ra chợ bán hoặc làm bột rán bánh.

Bánh chưng đen, bánh rán tam giác mạch xứ Lạng - Ảnh 2.

Món bánh rán tam giác mạch vừa rán xong

Để làm được món bánh, hạt tam giác mạch phải phơi khô rồi sàng sảy thật sạch trước khi cho vào cối xay thành bột. Sau khi có bột từ hạt tinh khiết, người Tày bắt đầu trộn đều cùng trứng gà, thêm ít gia vị, hành lá theo tỉ lệ nhất định. Sau đó, người ta chuẩn bị chảo gang bắc lên bếp củi rồi cho mỡ heo vào để nóng già. Những miếng bột trộn trứng được nặn mỏng cho vào chảo rán. Phải canh ngọn lửa và thời gian để miếng bánh chín đều có màu vàng thẫm của hạt tam giác mạch lẫn cùng trứng gà.

Món bánh hạt tam giác mạch trộn trứng gà vừa vớt ra đã có mùi thơm phức lan tỏa. Bánh có vị thơm bùi, béo ngậy của các nguyên liệu. Nhiều du khách dưới xuôi khi ăn món bánh lạ này không khỏi trầm trồ, sung sướng. Họ ăn hết đĩa bánh đầu tiên lại bảo gia chủ rán tiếp đĩa khác, nhiều khi thay luôn cơm trưa…



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-chung-den-banh-ran-tam-giac-mach-xu-lang-20200827204308934.htm

Cùng chủ đề

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023

Nếu như ai một lần đi qua dốc Truông Dong, xóm Tân Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để một lần được thưởng thức chiếc bánh chưng nóng hổi ở đây, mọi người hẳn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon được làm từ gạo nếp, nhân đỗ xanh, thịt lợn sạch cùng tiêu, hành… Nhờ làm nghề bánh chưng mà nhiều hộ gia đình nơi đây trở nên khấm khá, làm giàu nuôi...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy- Biểu tượng của lòng hiếu nghĩa

Các đội thi trải chiếu ngồi thi gói bánh chưng ngay tại khu vực sân trung tâm Đền Hùng. Khác với những năm trước, hội thi năm nay, các huyện, thành, thị sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi, điều này cũng...

Bánh chưng để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dịp Tết, nhiều gia đình gói bánh chưng và không ăn hết nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Đây là cách bảo quản an toàn và giúp bánh giữ được lâu.Thực tế, khi cất vào tủ lạnh thì bánh sẽ bị đông cứng lại, người ta gọi là hiện tượng lại gạo. Tuy nhiên nếu để bánh bên ngoài, thời tiết nóng ẩm...

Triển lãm ‘Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia’ tại Hà Nội: từ Risotto đến Bánh Chưng

Ngày 4/3, lễ khai mạc triển lãm ảnh 'Vẻ đẹp nông nghiệp lúa nước Italia' đã được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Triễn lãm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền Lương thực và Lâm nghiệp Italia Francesco Lollobrigida. Lễ khai mạc triển...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới

(NLĐO) - Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới; Metro số 1 chính thức vận hành thương mại là 2 thông tin đáng chú ý trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-12. ...

Người đàn ông ở Bình Dương chạy ô tô ngược chiều còn đe doạ đánh tài xế xe tải

(NLĐO) - Người đàn ông ở Bình Dương chạy ô tô ngược chiều, còn có thái độ dọa nạt chửi bới, tay còn cầm một sợi dây đuổi theo đập vào cửa xe ô tô tải. ...

Sinh viên nghiên cứu bộ khớp đa năng cho người “cánh cụt”

(NLĐO) – Câu chuyện về chàng sinh viên "cánh cụt" và hành trình mang bộ khớp đa năng đến những người khuyết tật khiến nhiều người xúc động. ...

Hành trình của kết nối và sẻ chia

(NLĐO) - Tham gia hành trình Hoa Bàng Vuông năm 2024, các trại sinh cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn. ...

Xe container đang chạy rơi thùng, nhiều người thoát chết trong gang tấc

(NLĐO) – Đang lưu thông trên quốc lộ, xe container bất ngờ rơi thùng văng vào một garage sửa ôtô bên đường, nhiều người thoát chết trong gang tấc ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

HLV Myanmar bất lực: ‘Chỉ tuyển Thái Lan mới là đối thủ của Việt Nam’

"Ở bảng đấu của chúng tôi, tuyển Việt Nam chỉ hòa 1 trận và toàn thắng. Họ là một đội bóng mạnh. Đối thủ duy nhất của tuyển Việt Nam ở giải này là Thái Lan. Tôi xin gửi lời chúc may mắn đến HLV Kim Sang-sik", HLV Myo Hlaing Win chia sẻ trong buổi họp báo sau...

Thắng đậm Myanmar, HLV Kim Sang-sik tuyên bố ‘tuyển Việt Nam đã trở lại’

Đội tuyển Việt Nam 5-0 Myanmar"Tuyển Việt Nam đã trở lại, đã có sức sống hơn, chúng tôi sẽ tập trung chuẩn bị cho trận gặp Singapore", HLV Kim Sang-sik hạnh phúc trả lời sau trận đấu.Đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Myanmar với mục tiêu giành chiến thắng, thậm chí là thắng đậm để chiều lòng...

Tái hiện “Con đường lịch sử” hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam

Kinhtedothi - Tối 21/12, Bộ Quốc phòng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật mang tên "Con đường lịch sử" nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024); 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Chủ nhiệm Ủy...

Tàu CSB 8005 rời cảng Kochi, kết thúc các hoạt động thăm và giao lưu tại Ấn Độ

(Bqp.vn) - Sáng 20/12, tàu CSB 8005 cùng Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đã rời cảng thành phố Kochi (bang Kerala, Ấn Độ), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.Quang cảnh lễ tiễn tàu CSB 8005.Dự lễ tiễn tàu có Chuẩn tướng N Ravi,...

Mới nhất