Trang chủDu lịchẨm thựcBánh canh mùa hạ quê xa

Bánh canh mùa hạ quê xa


Sài Gòn, buổi chiều mùa hạ. Chợt thèm bát bánh canh cá lóc quê nhà. Những ngày xưa cũ, ven đường có chị ngồi với đôi quang gánh, một đầu là nồi nước bốc khói, một đầu là khay đầu cá, lòng cá cộng với bao thứ gia vị, rau cải non và mớ bánh canh trắng muốt. Ấy là một gánh bán chiều, ai qua đường muốn ăn bữa lỡ (là bữa xế dằn bụng lỡ khi đói), thì ghé lại kêu một đọi (loại bát trên thì bung to, phần dưới nhỏ lại). Loại “đọi” này cũng mang một triết lý ẩm thực rất riêng của người dân quê ngày ấy: lúc chưa ăn, mới nhìn thì thấy nhiều cho… đã con mắt, ăn dần xuống càng lúc càng ít để cứ thòm thèm.

Ở miền quê Quảng Trị, món ăn ấy gọi là “cháo vạt giường”, là những sợi bánh canh làm bằng bột sắn, có khi trộn thêm ít bột gạo, cứ trải dài như những chiếc vạt giường, quyện lấy ấp ủ nhau trong bát. Cá tràu (cá lóc) mấy đứa nhỏ bắt dưới đồng đem lên bán cho chị, còn giãy đành đạch. Chị bỏ vô cái lu, bắt ra dần làm “cháo vạt giường” bán cho người qua lại…

Hương vị quê hương: Bánh canh mùa hạ quê xa - Ảnh 1.

Bát bánh canh hồi tưởng hương vị ẩm thực quê nhà

Vậy là mình xách xe ra chợ. Người bán nói cá lóc đồng Long An mới đem lên. Mua hai con vừa vừa (mỗi con khoảng 3 lạng) đem về. Ghé hàng rau tìm mua ít rau đắng (thay cho rau cải non, ở TP.HCM khó kiếm), ớt bột ớt xanh, ít hành ngò. Bột thì hôm trước ghé siêu thị mua đã có (không có bột sắn, đành lấy bột năng thay thế). Củ nén, một loại củ cùng họ với củ hành, củ tỏi nhưng nhỏ hơn thường được trồng ở miền Trung, hôm trước cô em gái gửi vào mấy lon đang để ở nhà.

Cá lóc đem về, đánh vảy làm sạch. Cắt từng khúc mỏng rửa xong để ráo nước, thả vào chảo có ít dầu trở đi trở lại. Củ nén bóc vỏ giã dập, bỏ vào phi nhanh cùng cá. Củ nén rồi sẽ phảng phất thơm, át mùi tanh của cá. Chút muối ớt và muỗng nước mắm đã chuẩn bị sẵn, đổ vào khoảng 1 phút cho thấm đều. Xong tắt bếp để đó.

Soạn bột ra chiếc mâm, vun thành “ngọn đồi” nhỏ xíu, rồi khoét một lỗ nhỏ ở giữa, y như… miệng núi lửa. Rưới nước sôi vào rồi vừa vun vừa nhồi. Loay hoay nhồi khoảng 5 – 7 phút sau, bột dẻo quánh lại. Véo ra từng viên, ép mỏng xắt xắt lùa lùa ra mâm, thành ra từng sợi trắng mịn. Nhớ để dành lại chút bột rây để những sợi bột không dính lại với nhau.

Nồi nước lèo ở bếp bên cạnh đã chuẩn bị sôi. Trong đó, cũng đã nêm ít gia vị cho vừa miệng. Phải chừa lại phần đã nêm trước trong chảo cá, không thì sẽ mặn. Khi đã sôi réo rắt, trút bột vào, tay dùng đũa khuấy đều cho bột tách ra. Hay có thể dùng muỗng lưới nhúng cho bột chín, múc bột san đều ra các bát. Chảo cá làm sẵn ấy, ai ăn đầu ai ăn đuôi, ai ăn lòng ai ăn thịt, cứ vậy mà “phân công” tùy ý thích. Gắp cá bỏ vào từng bát, phía dưới là sợi bột, phía trên là cá và nổi lên vài ánh mỡ màng của dầu với ớt bột quyện nhau. Sắp rau đắng vào đĩa, không quên mỗi bát bánh canh một nhúm hành ngò. Ớt xanh hay ớt đỏ dằm trong chén nước mắm nhỏ đã có sẵn.

Vậy rồi, vừa bỏ rau đắng vào bát đang nóng, vừa trộn vừa ăn. Ngoài kia, cái nắng mùa hè đã dịu. Chiều đã ngả bóng, tưởng như đang ngồi dưới lũy tre ngày nào nghe gió đồng mơn man từng giọt mồ hôi rụng xuống theo bát bánh canh cũng vừa lùa hết nhẵn… 



Source link

Cùng chủ đề

Công trình nhà đa năng tiền tỉ ‘đắp chiếu’ vì huyện thiếu vốn

Được đầu 5 tỉ đồng để xây dựng công trình nhà đa năng nhằm nâng cấp công tác dạy học tại Trường tiểu học và THCS Vĩnh Long (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), thế nhưng vì thiếu nguồn vốn công trình tiền tỉ này...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Vết nứt dài trên núi, Thừa Thiên Huế sơ tán khẩn cấp hàng chục hộ dân

Sau khi phát hiện tại khu vực đồi núi trên đèo Phú Gia xuất hiện vết nứt dài khoảng 50m, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân để đảm bảo an toàn. Ngày 5/11, ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, chính quyền địa phương vừa phối hợp với lực lượng quân đội, di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân sinh sống...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Quảng Trị nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch gắn kết trải nghiệm cà phê

(Tổ Quốc) - Khai thác thương hiệu cà phê tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị mong muốn hình thành nên một sản phẩm du lịch mới, đặc sắc nhằm thu hút khách đến với vùng miền núi phía Tây của tỉnh này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Chuyến công tác của Thủ tướng khẳng định sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng tiểu vùng Mekong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8; Hội nghị Cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 10, Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ...

Công bố Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report, kết quả thống kê từ Bảng xếp hạng...

Xe bán tải vượt ẩu, lấn làn khi đi qua cầu phao Phong Châu

Trong khi các phương tiện đang nối đuôi nhau qua cầu phao Phong Châu, một ô tô bán tải vượt ẩu, lấn làn nguy hiểm bất chấp quy định an toàn. XEM CLIP (Nguồn: NTD): Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh xe bán tải màu trắng lấn làn, đi ngược chiều, vượt ẩu...

Người phụ nữ nuôi tham vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới

Thất bại nhưng không nản, người phụ nữ U60 bán nhà để hiện thực khát vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới đã bắt đầu gặt hái được những thành công. Bán nhà để khởi nghiệp với sachi Bà Đỗ Thị Kim Thông - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại...

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm

Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm - Vietnam Foodexpo 2024 do Bộ Công Thương chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 16/11/2024, tại TP. Hồ Chí Minh. Từ ngày 13 đến 16/11, Bộ Công Thương chủ trì giao cho Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác trong...

Mới nhất