Trang chủDu lịchẨm thựcBánh canh cua ‘không nhân viên' 40 năm

Bánh canh cua ‘không nhân viên’ 40 năm


Cần câu cơm của cả gia đình

Chuyện cả nhà từ đời này sang đời khác hay nhiều thành viên trong gia đình cùng nhau bán quán – cần câu cơm ban đầu – đã không còn xa lạ ở TP.HCM. Mỗi thế hệ, mỗi lớp người, học vấn trình độ khác nhau nhưng vẫn cùng chung tay nối tiếp cơ nghiệp của chính ông bà, ba mẹ để lại để sống khỏe khiến nhiều thực khách không khỏi thắc mắc. 

Trở lại với quán bánh canh ông Vũ, vậy tô bánh canh có gì mà khách ví von như bị ông chủ “bỏ bùa”, ăn một lần là kết luôn suốt mấy chục năm?

14 giờ chiều một ngày đầu tuần, tôi ghé quán bánh canh của ông Vũ nằm ở chân cầu Calmette (Q.1, TP.HCM). Không mấy ngạc nhiên bởi suốt hàng chục năm qua, dù là giờ nào thì quán vẫn đều đặn khách ghé ăn. Chủ quán cùng người thân trong nhà thì tất bật, làm không kịp thở để khách không phải chờ đợi lâu.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 1.

Cả gia đình ông Vũ cùng bán bánh canh.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ông chủ kế thừa công thức nấu bánh canh của mẹ.

Vừa vã mồ hôi làm bánh canh cho khách, ông Vũ vừa tâm sự ở quán ăn này không có nhân viên bởi tất cả đều là người thân ruột thịt trong gia đình của mình. Mỗi người một nhiệm vụ, cứ như vậy làm hết sức “thuần thục” suốt nhiều năm qua.

Chỉ vào người đàn ông luống tuổi làm nhiệm vụ giữ xe, lâu lâu lại tiếp than cho nồi bánh canh phía trước quán để nước lèo luôn giữ được độ nóng, ông Vũ nói đó chính là anh vợ của ông. Chàng trai trẻ tuổi làm nhiệm vụ tính tiền, đôi khi làm shipper giao bánh canh tận nơi cho khách, là con trai đầu của ông mới đi nghĩa vụ quân sự về, phụ gia đình bán quán cũng mới hơn 1 năm qua.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 3.

Quán bán từ 10 giờ 30 phút sáng đến 17 giờ chiều.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 4.

Nồi bánh canh có màu sắc bắt mắt.

“Còn con bé này là cháu ruột tôi, gọi tôi là dì, làm nhiệm vụ bưng bê, phục vụ khách. Tôi thì phụ trách khu vực bếp bên trong, nấu và sơ chế các nguyên liệu. Cả gia đình bà con họ hàng, người thân cùng quây quần bên nhau bán quán suốt ngần ấy năm, quen rồi, cũng vui lắm. Nhiệm vụ mỗi người là vậy thôi chứ ai rảnh việc nào thì tiếp người còn lại một tay”, bên trong bước ra, bà Ngọc Thảo (47 tuổi, vợ ông Vũ) tiếp lời.

Dường như người dân sống xung quanh khu vực này không ai không biết tới quán bánh canh của gia đình ông Vũ, khi 40 năm trước mẹ ông mở bán. Ban đầu, nó chỉ là một cái gánh nhỏ ở ngã ba đường gần đây. Ông chủ nhớ lại khi đó, quán cũng đông khách không kém bây giờ, mẹ ông thì buôn bán chính, các chị em của ông cùng nhau phụ bà.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 5.

Mỗi tô bánh giá từ 65.000 – 75.000 đồng.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 6.

Sau này, mẹ mất. Ông kế thừa hàng ăn của mẹ, rồi thuê mặt bằng ở đây mở quán khang trang hơn, ngót nghét cũng đã  6, 7 năm qua. Phần vì thương cái cơ nghiệp, thương hiệu bánh canh mà mẹ dành cả đời gầy dựng, phần vì cũng yêu nghề, ông quyết kế thừa, phát huy nó đến mãi những ngày sau.

“Cái này là chén cơm, là thu nhập chính của cả gia đình mình suốt mấy chục năm qua, nên làm sao mà bỏ được. Nói thiệt, nhờ có quán này mà tôi khôn lớn, rồi tôi lại có điều kiện nuôi các con không lớn như bây giờ. Tụi nhỏ phụ mình vậy thôi, như thằng lớn thì phụ cả ngày, còn thằng út mới học lớp 10, ngày nào mà rảnh thì cũng ra tiếp ba mẹ, nhưng cũng không nghĩ là các con sẽ nối nghiệp gia đình. Nó nối nghiệp được thì tốt, không được cũng không sao, cứ cho các con trải nghiệm. Tôi cũng không quá đặt nặng việc kế thừa hay gì”, nhìn con trai, bà Thảo trìu mến.

Bánh canh cua xào 40 năm gia truyền hút khách ở quận 3

“Ăn ở đây mấy chục năm, không bỏ được”

Anh Trần Quang Minh (22 tuổi, con trai ông Vũ và bà Thảo) thì tâm sự rằng dù đã học và có bằng lái xe tải, tuy nhiên suốt 1 năm qua anh vẫn phụ ba mẹ bán vì tìm thấy được niềm vui khi làm quán ăn này cùng cả gia đình. 

Vì là người trong nhà, anh Minh được ba mẹ “trả lương” bằng mấy bữa ăn hằng ngày.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 7.

Quán không có khái niệm nhân viên bởi tất cả đều là người một nhà.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 8.

Anh Minh làm shipper.

“Nhưng mà em cũng có thu nhập riêng. Chẳng hạn như khi khách có nhu cầu ship tận nơi, thậm chí xuyên quận, em cũng được tiền ship. Tiền này thì em giữ, cũng có để chi tiêu hằng ngày”, chàng trai trẻ cười nói.

Riêng với các thành viên khác, vì là người thân của nhau nên việc “trả lương”, được ông Vũ tiết lộ là thoáng hơn và tốt hơn so với việc thuê nhân viên. Ông hạnh phúc vì có sự đồng hành của tất cả những người thương yêu để mỗi ngày mang tới những phần ăn mang hương vị gia truyền tâm huyết nhất đến với thực khách ở TP.HCM.

Chiều chiều, bà Thu Vân (57 tuổi, ngụ Q.1) ghé quán, gọi một tô bánh canh quen thuộc. Trong lúc chờ món được mang ra, vị khách tâm sự mình là mối “ruột” ở đây suốt hơn 20 năm, từ thời mẹ ông Vũ còn bán gánh ngoài đường.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 9.

Bà Vân ăn ở đây hơn 20 năm.

Quán bánh canh cua ‘không có nhân viên' 40 năm… ‘bỏ bùa' khách ở TP.HCM - Ảnh 10.

“Bánh canh ở đây ngon, hương vị rất hợp với tôi, ăn một lần rồi sau đó bỏ không được, cứ thèm là ghé. Tôi ăn từ thời cháu nội còn nhỏ xíu, nay nó lớn tồng ngồng rồi. Tôi cũng hay dẫn các con tới đây ăn, riêng bữa nay thèm quá chịu không nổi nên mới tới giờ xế này”, bà tâm sự.

Bà Vân cũng nhận xét dù giá mỗi tô ở đây dao động từ 65.000 – 75.000 đồng, nhưng bà không thấy quá đắt vì nằm ở Q.1, thêm vào đó là tiền nào của đó, hương vị bánh canh ở đây đậm đà, các nguyên liệu tươi ngon nên món ăn xứng đáng với giá tiền.

Trong khi đó, đây là lần đầu anh Vũ Kha (27 tuổi, ngụ Q.3) cùng bạn ghé đây ăn. Biết đến quán thông qua mạng xã hội, anh ghé ăn thử và thích hương vị đậm đà của nước lèo cũng như sự vui tính, chiều khách của ông chủ. Anh chàng cho biết có dịp sẽ ghé lại để ủng hộ.



Source link

Cùng chủ đề

Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong dịp Tết

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 23/12/2024 về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, địa điểm tập trung đông người dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2025. ...

4 cuộn thép nặng hàng tấn rơi khỏi ô tô đầu kéo ở Hà Nội

Lưu thông gần đến ngã tư thị trấn Trạm Trôi (quốc lộ 32, huyện Hoài Đức, Hà Nội), 4 cuộn thép và 1 bó thép cây rơi khỏi ô tô đầu kéo văng xuống đường. Cụ thể, khoảng 21h tối 23/12, ô tô đầu kéo mang biển kiểm soát 98C- 360.XX, kéo rơ- moóc biển số 98R- 035.XX chở theo nhiều cuộn thép, lưu thông trên quốc lộ 32. Khi đến khu 7, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức)...

Phục hồi và bảo tồn Pháp Lam Huế

Pháp Lam Huế - một loại hình nghệ thuật trang trí đặc sắc là một di sản có giá trị đặc biệt, không thua kém bất kỳ di sản nào mà triều Nguyễn để lại cho Cố đô Huế.

Nam ca sĩ được NSƯT Tân Nhàn ‘cho mượn nhà để ở và ôn thi’ là ai?

Giữa bóng tối mịt mờ của con đường hiện thực hoá giấc mơ thành ca sĩ, cơ duyên được gặp NSƯT, giảng viên Tân Nhàn khiến cuộc đời của Lê Vĩnh Toàn được tái sinh. Ngày 23/12, Lê Vĩnh Toàn ra mắt phim ca nhạc Miền nhớ, phát sóng trên VTV1. NSƯT Tân Nhàn, ca sĩ Lê Anh Dũng - hai người thầy của Lê Vĩnh Toàn đến chúc mừng học trò. Miền nhớ kể về một cậu bé sinh ra...

Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1618/QĐ-TTg ngày 20/12/2024 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045. Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong SinhPhó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1618/QĐ-TTg ngày 20/12/2024 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ bắt hành khách mang pháo nổ, vũ khí trong hành lý xách tay

Cơ quan quản lý An ninh Giao thông Mỹ (TSA) từng ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm khó đỡ, nhưng vụ vừa diễn ra trong lúc lục soát hành lý xách tay ở sân bay quốc tế Los Angeles (bang California) hoàn...

Bài đọc nhiều

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Loại gia vị bếp nhà nào cũng có, đem pha trà giúp giữ ấm cơ thể, tăng miễn dịch

Nhằm giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh, có thể kết hợp hai loại gia vị sẵn có trong bếp vừa giàu vitamin C cùng hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học một cách đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Loại gia vị bếp nhà nào cũng có, đem pha trà giúp giữ ấm cơ thể, tăng miễn dịch

Nhằm giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh, có thể kết hợp hai loại gia vị sẵn có trong bếp vừa giàu vitamin C cùng hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học một cách đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. ...

Lần đầu thử món phở bò Việt Nam, người dân châu Phi liên tục nói 1 từ

Món phở đậm chất Việt với nước dùng ninh từ xương ống, thịt bò tái giòn, thêm sợi phở mềm và rau thơm đặc trưng khiến những người dân châu Phi lần đầu nếm thử không khỏi xuýt xoa vì ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm tại Angola. Ngoài hỗ trợ người dân...

Nướng bánh quy Giáng sinh cùng danh ca All I Want For Christmas Is You

Tuổi Trẻ Online giới thiệu cho độc giả công thức nướng món bánh quy trứ danh của 'Nữ hoàng Giáng sinh' Mariah Carey, chủ nhân hit All I Want For Christmas Is You. Tuy gọi là bánh quy đường nhưng công thức của Mariah...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Mới nhất

Giá cà phê sáng ổn định, chiều lao dốc, ngày mai là ẩn số

Sáng 23-12, giá cà phê trong nước ổn định, nhưng đến đầu giờ chiều, bắt đầu phiên giao dịch thì thị trường tiếp đà lao dốc, giảm 500 đồng/kg mỗi phiên. Nhiều doanh nghiệp cho rằng giá cà phê tăng giảm vẫn là ẩn số, khó đoán. ...

Hơn 23 nghìn người cao tuổi, khuyết tật ở Quảng Ngãi được miễn, giảm vé tàu thuỷ

Hơn 23.000 lượt người cao tuổi, khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đi lại trên tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại được miễn, giảm giá vé lên đến hàng trăm triệu đồng. ...

Tăng số trẻ mắc sởi và nhập viện do biến chứng

Số ca mắc sởi tại Hà Nội vẫn tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại Bệnh viện Nhi Hà Nội, khoảng 30% các bệnh nhi mắc sởi nhập viện trong tình trạng nặng, phải can thiệp thở oxy hoặc thở máy. Số ca mắc sởi tại Hà Nội vẫn tiếp tục gia tăng và chưa...

Chuyên gia: Cơn khát căn hộ chung cư vẫn tiếp diễn tại trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng trong những năm tới, "cơn khát" căn hộ tại lõi trung tâm nội đô tiếp tục tiếp diễn, bởi quỹ đất đang cạn kiệt, nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa thể tháo gỡ ngay. Ngày 23/12, chia sẻ tại hội thảo do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ...

Mới nhất