Trang chủDu lịchẨm thựcBán đúng 3 tiếng/ngày, người người TP.HCM ăn bằng được

Bán đúng 3 tiếng/ngày, người người TP.HCM ăn bằng được


Đó là gánh bánh căn đặc biệt của vợ chồng ông Huỳnh Văn Thành (67 tuổi) và bà Trần Kim Lan (63 tuổi), bán ngót nghét gần 20 năm ở phố Tây Bùi Viện này. Nhưng có lẽ nhiều khách ăn ở đây vẫn không thể biết được tên ông bà chủ, bởi hàng ăn này không biển hiệu, chỉ cần nói tới bánh căn ở 107 Bùi Viện là ai cùng biết.

Món ăn ngon… bá cháy

5 giờ 30 phút sáng, tôi đi dọc đường Bùi Viện trong cái tiết trời lành lạnh sớm mai của Sài Gòn. Vẫn còn buồn ngủ vì không mấy quen dậy sớm, nhưng mùi phở, bún bò, bánh mì… của những hàng quán ven đường tỏa ra khắp nơi đủ để tôi bừng tỉnh đón chào một ngày mới.

Sáng sớm, khách kéo đến ăn
cao an biên
Chủ quán và người thân tất bật làm việc
cao an biên

Trước một quán bar trên đường Bùi Viện đóng cửa, là vợ chồng ông Thành cùng một vài người thân thức dậy sớm dọn hàng, chuẩn bị chỉn chu trước khi khách bắt đầu kéo tới. Tôi ghé chào hỏi ông bà chủ, rồi “xí” cho mình một chỗ ngồi ngắm đường phố Bùi Viện buổi sáng sớm, khác lạ hơn so với một phố Tây xập xình lúc nửa đêm.

6 giờ hơn, khách kéo đến, hàng chục lượt người đông hơn so với cả tưởng tượng của tôi. Hàng ăn nhỏ, chừng 5 – 6 cái bàn, nên cứ 3 – 4 nhóm khách là kín chỗ. Khách thì liên tục gọi món, ông bà chủ cùng vài người thân trong nhà chia nhau mỗi người một việc, nhanh chóng mang ra những phần bánh vừa đổ nóng hôi hổi, nghi ngút khói.

Bột bánh được pha theo công thức riêng của bà chủ
cao an biên
Hôm nào chủ quán cũng “thất thủ”
cao an biên
Hiếm thấy hôm nào quán vắng khách
cao an biên

Thấy vậy, tôi cũng gọi một tô bánh căn xíu mại đầy đủ. Trong 2 cái khuôn bánh, mỗi khuôn đổ được vài chục cái, bà Lan cùng 2 người khác liên tục đổ bánh, múc bánh ra dĩa. Phần bột bánh không quá đặc, được pha theo kinh nghiệm mấy chục năm làm nghề của bà chủ nên vừa đổ vào khuôn đã chuyển màu vàng bắt mắt. Tôi thấy thèm ngay từ khi nó còn nằm trên bếp.

Trong lúc vợ đổ bánh, ông Thành chuẩn bị một chén xíu mại mang ra cho tôi, mùi thơm nức mũi. Trong cái chén nhỏ chừng 3 viên xíu mại là phần nước dùng vừa phải, mê nhất là hành tươi băm nhuyễn, tỏi phi, tóp mỡ và một chút ớt xay. Ông chủ nói “nhìn đơn giản vậy thôi chứ ăn ngon lắm đó con”.

Và thật vậy. Bánh vừa dọn ra bàn, tôi lấy đũa chấm vô tô xíu mại cho ngập hết bánh. Phần bánh giòn giòn quyện cùng nước sốt đậm đà, thêm cái bùi bùi của hành băm, cái giòn rụm của tỏi phi, vị béo giòn của da heo và phần xíu mại ngon hết sẩy, thực sự không còn gì để chê. Cá nhân tôi, chấm 9/10.

Quán bán trong 3 tiếng đồng hồ
cao an biên
Tỏi phi, tóp mỡ mà chủ quán hết sức tự hào trong món ăn
cao an biên

Bà Lan tâm sự toàn bộ công thức nấu bánh, làm xíu mại đều do bà tự sáng tạo ra và hoàn thiện dần sau mấy chục năm làm nghề. Chính bởi lẽ đó, mà khó tìm thấy hương vị này ở bất kỳ đâu. Hẳn cũng vì thế mà nhiều khách nói rằng đây là hàng bánh độc nhất ở phố Tây này.

Sáng sớm, anh Phù Thiên Minh (22 tuổi, ngụ Q.1) dẫn bạn gái đến hàng bánh này. Đây là địa điểm ăn sáng quen thuộc của cả 2 suốt nhiều năm nay. Nhà cách đây gần 2 km, nhưng vì mê cái hương vị bánh căn ở Bùi Viện mà sáng nào anh Minh cũng tranh thủ dậy sớm chở bạn đi ăn.

“Biết tới quán nhờ mạng xã hội, tôi tới ăn thử một lần rồi ghiền luôn. Sau đó tôi quen bé này, rồi dẫn em tới đây ăn. Mà được cái hợp khẩu vị của 2 đứa luôn. Chắc 1 tuần tới đây ăn 3 – 4 lần, kiểu bị ghiền á. Với lại cũng thương cô chú lớn tuổi mà còn vất vả mưu sinh nên mình ủng hộ”, anh nói.

Mỗi phần bánh đầy đủ giá 35.000 đồng
cao an biên
Tô xíu mại được khách yêu thích
cao an biên

Kế bên, chị Thùy Dung (19 tuổi, bạn gái anh Minh) thì nói rằng chị mê nhất ở đây là tô xíu mại, bởi chị thuộc “team ăn hành”, mà tô xíu mại ở đây hành phi, tỏi phi đều ngon. Tới đây ăn sớm, sau đó chị thì đi học, anh thì đến cơ quan đi làm, cũng tiện cho cả 2.

Sao chỉ bán 3 tiếng?

Ông Thành kể rằng, mấy chục năm trước, sau khi lấy nhau, vợ thì làm nội trợ, ông thì chạy xe ôm kiếm sống. Về sau, bà Lan mở hàng ăn này, bán trong hẻm gần nhà, dần dà cũng có được khách. Thấy vậy, ông cũng nghỉ chạy xe phụ vợ phát triển. Vậy mà, ngót nghét cũng mấy chục năm.

Ở đây, mỗi phần bánh căn đầy đủ giá 35.000 đồng, được giữ suốt nhiều năm qua không đổi, kể cả bão giá. Nếu khách thích ăn thêm, thì có thể gọi thêm từng phần khác nhau, ông bà chủ đều “chiều” hết. Với tôi, giữa phố Tây, trung tâm TP.HCM, giá như vậy là phù hợp.

Chấm phần bánh vào tô xíu mại, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà trong món ăn
cao an biên

“Con thấy khách quá trời, sao mình không bán lâu hơn?”, nghe tôi hỏi, ông Thành cười, tâm sự: “Tui thì bị tim, bà thì bị khớp. U70 hết rồi nên mình làm vừa sức mình, đủ để trang trải cuộc sống qua ngày với lại chuẩn bị chu đáo hơn cho hôm sau”.

Với 2 vợ chồng già, hàng ăn này chính là chén cơm, là sinh kế của cả gia đình. Nhờ có nó mà cuộc sống họ thay đổi nhiều hơn, cũng có tiền nuôi các con, cũng như chăm lo cho cuộc sống của mình mà không phải dựa dẫm vào con cháu.

Niềm hạnh phúc của ông bà chủ…
cao an biên

… là mỗi ngày được mang cho khách những phần ăn tâm huyết.

cao an biên

Ở tuổi xế chiều, được nấu ăn, được phục vụ cho khách, được bận rộn, chính là niềm hạnh phúc của họ. Và hàng bánh căn này, vẫn sẽ ở đó, vẫn mỗi ngày mang những phần ăn đặc biệt nhất của ông bà chủ đến với những khách lạ, quen ở TP.HCM.



Source link

Cùng chủ đề

Người Việt chơi Halloween ‘nhiệt’ hơn cả Tây

Tối 31-10, hàng ngàn lượt du khách, người dân đến phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) chơi Halloween. Nhiều du khách bất ngờ khi thấy người Việt hưởng ứng lễ hội còn nhiệt tình hơn cả phương Tây. ...

Phố Tây Bùi Viện hóa ‘ma mị’ trước đêm Halloween

Trước đêm Halloween, phố Tây Bùi Viện bỗng chốc sôi động, biến đổi theo phong cách của lễ hội hóa trang và được xem là điểm đến không thể bỏ qua của giới trẻ. Nằm ở trung tâm Q.1, phố đi bộ Bùi Viện (còn gọi là phố Tây Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) là điểm đến quen thuộc của du khách, giới trẻ TP.HCM mỗi khi đến Halloween. Tại đây, bên cạnh các dịch vụ ăn uống, vui chơi bạn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Chuyến công tác của Thủ tướng khẳng định sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng tiểu vùng Mekong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8; Hội nghị Cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 10, Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ...

Công bố Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report, kết quả thống kê từ Bảng xếp hạng...

Xe bán tải vượt ẩu, lấn làn khi đi qua cầu phao Phong Châu

Trong khi các phương tiện đang nối đuôi nhau qua cầu phao Phong Châu, một ô tô bán tải vượt ẩu, lấn làn nguy hiểm bất chấp quy định an toàn. XEM CLIP (Nguồn: NTD): Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh xe bán tải màu trắng lấn làn, đi ngược chiều, vượt ẩu...

Người phụ nữ nuôi tham vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới

Thất bại nhưng không nản, người phụ nữ U60 bán nhà để hiện thực khát vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới đã bắt đầu gặt hái được những thành công. Bán nhà để khởi nghiệp với sachi Bà Đỗ Thị Kim Thông - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại...

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm

Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm - Vietnam Foodexpo 2024 do Bộ Công Thương chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 16/11/2024, tại TP. Hồ Chí Minh. Từ ngày 13 đến 16/11, Bộ Công Thương chủ trì giao cho Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác trong...

Mới nhất