Lễ kỷ niệm hoành tráng, công tác đón tiếp chu đáo, món ăn Việt ngon như cơm nhà… là những ấn tượng của bạn bè Trung Quốc khi sang Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bà Vu Thục Huệ (77 tuổi), nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn (Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc):
Các bạn Việt Nam đón tiếp rất chu đáo!
Năm 1971, ở tuổi 23 tôi là đại biểu Trung Quốc đại diện tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. Không ngờ hơn 40 năm sau, tôi có dịp quay trở lại Việt Nam, hoàn thành nguyện vọng được thăm Việt Nam một lần nữa. Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” song tôi vẫn muốn đóng góp chút sức mình vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.
Bà Vu Thục Huệ, nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Tôi cảm thấy nhiệt huyết dâng trào và vinh dự khi được tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tôi sẽ kể lại với bạn bè về không khí phấn khởi của nhân dân Việt Nam, về bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và vị cựu chiến binh 94 tuổi là chiến sĩ Điện Biên năm xưa để họ cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi ngày hôm nay; để không lãng quên quá khứ, tiếp tục xây dựng đất nước và vun đắp tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Công tác đón tiếp của các bạn rất chu đáo. Khi trời bắt đầu mưa to, các bạn nhân viên đã nhanh chóng mở ô che mưa cho chúng tôi rồi lại đội mưa chạy ra ngoài cách chỗ ngồi khá xa để lấy áo mưa, bảo đảm chúng tôi không ướt, không lạnh rồi mới yên tâm tiếp tục công việc trong khi các bạn ướt sũng. Tôi rất cảm động.
Bà Lưu Diễm Thanh (68 tuổi), nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn:
Cơm Việt như cơm nhà
Ẩm thực Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Các món ăn Việt Nam chúng tôi được thưởng thức ngày hôm qua đều là những món chúng tôi thường nấu ở nhà, tuy mùi vị có điểm khác biệt. Món ăn Trung Quốc có ngọt có cay, còn món Việt Nam có cả vị chua. Tôi nghĩ điểm khác biệt này là do khí hậu Việt Nam nóng hơn Trung Quốc, theo như Đông y thêm vị chua là để thanh nhiệt. Tôi ấn tượng nhất món thịt quay giòn bì. Lớp bì giòn tan, chấm kèm gia vị lạ miệng. Lớp mỡ khi ăn không có cảm giác ngấy, bỏ vào miệng là tan. Hôm qua ai cũng ăn ngon miệng.
Đoàn nhân sỹ Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Món cá hấp cũng rất ngon, không khác nhiều so với món cá của Trung Quốc. Thịt cá mềm, cắt sẵn thành từng miếng, không có mùi tanh, ở trong có thêm hành hoa và thì là, hương vị rất đặc biệt.
Đến Điện Biên Phủ, tôi và các thành viên trong đoàn Trung Quốc được thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bức tranh lịch sử hào hùng năm xưa hiện ra trước mắt tôi vô cùng chân thực bằng những hình ảnh, kỷ vật, khung cảnh thực tế. Dấu tích của Hồ Chủ tịch cùng các nhà lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam, đoàn cố vấn Trung Quốc khiến tôi cảm thấy gần gũi. Các bạn đã làm rất tốt công tác bảo tồn, tôn tạo.
Lễ diễu binh, diễu hành hôm nay rất hoành tráng. Mỗi người lính đều mang tinh thần phấn chấn, dáng người thẳng tắp, động tác chỉnh tề, chứng tỏ họ đã bỏ rất nhiều công sức cho sự kiện trọng đại này. Chúng tôi cảm nhận được sức trẻ, lòng tự hào của người Việt Nam.
Ông Triệu Ngọc (87 tuổi), nguyên giáo viên Phòng thí nghiệm Đại học Y khoa Thủ đô (Trung Quốc):
Vợ chồng ông Triệu Ngọc – bà Vu Thục Huệ hào hứng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Hào hùng lễ diễu binh, diễu hành
Ở tuổi 87, lần đầu tới mảnh đất lịch sử Điện Biên, tôi rất hào hứng được tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù trời mưa song tôi không thấy lạnh hay mệt mỏi. Các chiến sĩ đã luyện tập vất vả và thể hiện rất tốt trong lễ diễu binh, diễu hành hôm nay. Đội hình diễu binh, diễu hành đã tái hiện khí thế hào hùng của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; thể hiện sức trẻ và sự lớn mạnh, trưởng thành không ngừng của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.
Nguồn: https://thoidai.com.vn/ban-be-trung-quoc-an-tuong-voi-cong-tac-to-chuc-le-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-199640.html