Món ăn được chế biến từ giò heo rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt, trong mâm cơm ngày Tết, nhiều gia đình thường có món chân giò hầm hoặc kho măng, giò heo hầm bắc thảo hoặc ngâm nước mắm… Các món ăn này đều bổ dưỡng thơm ngon, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn chân giò như thế nào để chế biến món ăn cho phù hợp.
Được phân biệt rõ là chân giò trước, chân giò sau và vị ngon của hai loại chân giò này cũng có sự khác biệt. Do thường chịu trọng lực của cơ thể đè xuống và di chuyển tương đối nhiều nên chân giò trước có hình dáng to, thô và trông hơi cong, thịt ở chân giò trước cũng dày hơn và các nếp nhăn trên bề mặt chân giò cũng rất rõ ràng. Chân giò sau do chỉ hỗ trợ vận động và ít chịu trọng lực của cơ thể nên trông tương đối mảnh và thẳng hơn, ít thịt và có ít nếp nhăn trên bề mặt hơn. Tương tự, móng heo thường có 4 ngón nhưng khi di chuyển thì chỉ có 2 ngón trên mặt đất. Các ngón chân của chân giò trước kích thước tương đối lớn và đều nhau, các ngón chân trông mượt mà hơn. Hai ngón chân ở chân giò sau trông sẽ thô hơn và kích thước ngón chân không đều nhau.
Tóm lại, không khó để phân biệt đâu là chân giò trước, đâu là chân giò sau. Chân giò trước thịt dày và nhiều gân, ăn dai và ngon, thích hợp để chế biến các món om hoặc quay, nướng. Chân giò sau ít thịt và xương to hơn, thường sử dụng trong món canh, hầm…
Ngoài các món phổ biến từ giò heo như hủ tiếu, bánh canh, bún riêu, bún bò giò heo, ở Bạc Liêu còn một quán ăn chuyên bán món chân giò nấu giả cầy rất ngon. Tọa lạc ở Phường 3 (TP. Bạc Liêu – gần Rạp hát Cao Văn Lầu cũ), quán chỉ bán vào buổi chiều. Vị thịt đậm đà, phần nước sốt ngấm đẫm gia vị vừa béo, vừa cay nhẹ, vị mặn, ngọt hài hòa. Tùy theo sở thích của khách mà người bán sẽ múc một phần chân giò giả cầy để khách ăn kèm với bún, hủ tiếu, bánh mì hoặc giò chéo quảy…, ăn rất cuốn!
N.B
Nguồn: https://www.baobaclieu.vn/huong-vi-que-nha/cach-chon-chan-gio-cho-mot-so-mon-an-98345.html