Sản phẩm rượu men lá Bằng Phúc, Chợ Đồn
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp thực hiện rà soát toàn bộ tổ chức, cá nhân sản xuất rượu đủ điều kiện sản xuất, tiêu thụ ổn định, thực tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh phải đăng ký và xem xét cấp phép sản xuất, đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế; phối hợp với cơ quan thuế và các ngành liên quan đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu công nghiệp đăng ký sử dụng tem, kê khai nộp thuế theo quy định.
Cục Thuế tỉnh thường xuyên phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường trao đổi thông tin đối với các đơn vị cùng cấp có liên quan; các đơn vị có thẩm quyền cấp phép (Sở Công Thương, Phòng Kinh tế và Hạ tầng,…) định kỳ gửi các thông tin liên quan về các tổ chức, cá nhân đăng ký sản xuất rượu cho cơ quan thuế cùng cấp nhằm bảo đảm việc quản lý thuế kịp thời, chặt chẽ và thống nhất. Đầu năm 2024, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Tổ Thường trực tổ chức triển khai quản lý tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn do Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh làm Tổ trưởng.
Cục Thuế tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có 10 tổ chức đăng ký sử dụng tem rượu điện tử; có 63 hộ cá nhân hoạt động sản xuất rượu thủ công đã được Sở Công Thương, Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện cấp phép sản xuất. Số liệu 6 tháng đầu năm 2024, có 6/10 tổ chức thực hiện mua tem rượu điện tử với cơ quan Thuế với tổng số 21.000 tem; có 51/63 hộ các nhân sản xuất rượu thủ công đã trực tiếp mua tem rượu tại cơ quan thuế là với 31.875 tem. Bên cạnh những tổ chức, cá nhân sản xuất rượu đã đăng ký sử dụng tem điện tử rượu nêu trên vẫn còn một số cá nhân sản xuất rượu gạo, rượu ngô thủ công, có quy mô nhỏ, không đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép sản xuất rượu, sản phẩm không bao bì, nhãn mác, chủ yếu tự tiêu thụ trong khu dân cư nên chưa đăng ký sử dụng tem điện tử.
Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác quản lý, giám sát địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển rượu nhằm phát hiện xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu nhập lậu, không có giấy phép, vi phạm về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố; kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước; không dán tem điện tử đối với rượu nhập khẩu; đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, các địa điểm thường xuyên giao nhận trao đổi mua, bán hàng hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, các nhà hàng ăn uống, các cở sở kinh doanh giải khát.
Tại các huyện, thành phố, các phòng, ban chuyên môn đã tích cực, chủ động hơn trong công tác thông tin, truyền thông các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh rượu, bảo đảm an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và thực hiện việc cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo đúng quy định. Tổ chức cho các cơ sở ký cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời các cơ sở sản xuất rượu, kinh doanh rượu không có giấy phép; có sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không dán nhãn mác, tem thuế; không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.
Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ sắp đến, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc lạm dụng rượu bia, cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; quy định dán tem rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên để tiêu thụ, rượu nhập khẩu
Các lực lượng chức năng cũng xác định đây là thời gian cao điểm tiến hành kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.
Nguồn: https://backan.gov.vn/Pages/tang-cuong-kiem-soat-quan-ly-hoat-dong-san-xuat-ki-e6de.aspx