… Đến những người tâm huyết gìn giữ cây dược liệu quý
Để sâm nam núi Dành được biết đến như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến những con người tâm huyết gắn bó với cây dược liệu quý của vùng đất Tây Yên. Một trong số đó là các thành viên của Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh. Họ là những người đã dày công nghiên cứu, trồng và phát triển sản phẩm từ sâm nam, với nỗ lực không ngừng nghỉ để bảo tồn và phát huy, để sâm nam núi Dành mãi mãi là “niềm tự hào của quê hương Bắc Giang”.
Ra đời năm 2021 tới nay, Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh đã có 7 thành viên và liên kết với hàng chục hộ trong vùng trồng sâm. Cơ sở tập trung vào trồng và chế biến sâm núi chất lượng cao để tạo ra những sản phẩm có giá trị tốt nhất cho sức khỏe người dùng.
Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh sở hữu các vườn cây sâm núi được trồng và chăm sóc bằng phương pháp tự nhiên và bền vững. Đội ngũ thành viên trong Hợp tác xã là những người có kinh nghiệm và kiến thức sâu về trồng cây sâm núi, bảo đảm quy trình sản xuất được tiến hành theo các tiêu chuẩn chất lượng cao.
Ông Trần Văn Khiển – Giám đốc Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh, cho biết, việc sản xuất, trồng và chế biến sâm nam núi Dành tại Hợp tác xã canh tác theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhờ sự hợp tác chặt chẽ với Viện nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (ITC) Hà Nội.
Trong đó, có hơn 3ha sản xuất sâm nam núi Dành theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Sâm nam được trồng tại Hợp tác xã từ đầu năm 2022 có tỷ lệ cây giống sống, sinh trưởng phát triển đạt hơn 90%; vụ hoa cho thu hoạch vào tháng 9, 10 hằng năm. Sau 3 năm, kiểm tra mỗi gốc sâm đã đạt hơn 1kg củ, màu vàng, có mùi thơm đặc trưng. Năm 2024, Hợp tác xã Đức Hạnh thu hoạch gần 5 tấn hoa tươi.
Bên cạnh việc bán các sản phẩm từ sâm nam núi Dành, Hợp tác xã cũng tích cực mở rộng theo hướng kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm mùa hoa sâm và mùa Lễ hội đền Dành vào tháng Giêng âm lịch.
Qua quá trình thu hoạch, sâm nam núi Dành được các thành viên của Hợp tác xã Đức Hạnh lựa chọn các giai đoạn thích hợp để bảo đảm rễ, thân, và lá cây đạt chất lượng tối ưu. Sau đó, sâm núi được chế biến kỹ lưỡng để tạo ra các sản phẩm sâm núi chất lượng cao như: viên nang, bột sâm, chiết xuất, hay các sản phẩm chế biến khác.
Những thành viên của Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh không chỉ nỗ lực bảo tồn giống sâm quý của địa phương mà còn áp dụng khoa học kỹ thuật để cải thiện năng suất và chất lượng.
Trong thực tế, việc chăm sóc cây sâm quý này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tình yêu đối với đất đai, thiên nhiên. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, tới nay, Hợp tác xã đã trồng thành công hơn 3ha sâm, đồng thời cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo như: Trà hoa sâm, rượu sâm, mật ong vải thiều – sâm nam núi Dành, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.
Các sản phẩm chính của Hợp tác xã Đức Hạnh hiện nay đã khá đa đạng như: Sâm nam núi Dành hòa tan, sâm củ sấy khô, trà hoa sâm, nước tăng lực, cao sâm, trà là sâm, rượu sâm các loại, mật ong vải thiều – sâm nam núi Dành… cung ứng trên thị trường cả nước.
Với công dụng hàng đầu là sản phẩm tốt cho sức khỏe, đi cùng chất lượng vượt trội, mẫu mã đẹp, những sản phẩm thảo dược từ sâm nam núi Dành của Hợp tác xã Đức Hạnh ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Bà Nguyễn Phương Loan, cán bộ Hợp tác xã Đức Hạnh, chia sẻ, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay, số lượng tiêu thụ của các sản phẩm sâm nam núi Dành tăng mạnh so với các năm trước. Sản phẩm từ sâm nam núi Dành Đức Hạnh đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong danh mục quà biếu cao cấp với nhiều cá nhân. Đây chính là minh chứng cho lòng tin tưởng và sự yêu mến của khách hàng dành cho một thương hiệu đặc trưng của vùng đất Bắc Giang. Mỗi sản phẩm từ sâm nam núi Dành không chỉ tốt cho sức khỏe của người sử dụng, mà còn truyền đi thông điệp sống xanh, khỏe mạnh và hòa mình vào thiên nhiên từ mảnh đất núi Dành.
Có thể thấy, sau bao năm kiên trì, bền bỉ theo đuổi mục tiêu “Chất lượng sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng là hàng đầu”, những nỗ lực của các thành viên của Hợp tác xã Sâm núi Dành Đức Hạnh đã dần được ghi nhận.
Tháng 4/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định phê duyệt danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 (đợt 2). Trong danh mục 18 mô được phê duyệt, có mô hình phát triển các sản phẩm OCOP gắn với dịch vụ, du lịch tâm linh sinh thái Núi Dành và du lịch sinh thái ven sông Thương tại xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
Vào tháng 8/2024, Ủy ban nhân dân huyện Tân Yên đã công nhận 2 sản phẩm rượu sâm nam núi Dành và trà hoa sâm của Hợp tác xã Đức Hạnh đạt hạng OCOP 3 sao. Một sản phẩm đặc biệt khác là mật ong vải thiều – sâm núi Dành cũng đang trong giai đoạn làm hồ sơ để được cấp chứng nhận OCOP trong thời gian tới.
Mới đây, thương hiệu du lịch Danh Trek & Chill cũng mở tour du lịch trải nghiệm tại Núi Dành. Vườn sâm nam của Hợp tác xã Đức Hạnh cũng được chọn là một trong những điểm đến thú vị check-in trong tuyến du lịch trải nghiệm này. Qua đó, hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm khó quên với các đặc sản địa phương nổi tiếng như: nem nướng, gà đồi, thưởng thức rượu sâm nam núi Dành…