BẮC GIANG – Trước đây, nhiều người quan niệm việc ăn chay thường liên quan đến vấn đề tôn giáo. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng ăn chay ngày càng được nhiều người trẻ lựa chọn bởi những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.
Hơn 1 năm nay, chị Đỗ Thị Hà (SN 1993) ở thị trấn Phương Sơn (Lục Nam) ăn chay trường. Theo chị Hà, năm 2022, trong một trận ốm, chị bị ho nhiều, ăn uống bị đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, với các thực phẩm như: Rau, củ, hoa quả, chị lại không bị như vậy. Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, đọc sách và cảm nhận từ chính cơ thể mình, chị đã chuyển hẳn sang chế độ ăn thuần đồ ăn thực vật.
Nhiều gia đình trẻ lựa chọn ăn chay. |
Chị nói: “Từ ngày ăn chay, tôi luôn thấy tinh thần vui vẻ, cơ thể nhẹ nhõm, khỏe mạnh. Khẩu phần ăn chủ yếu là rau củ tươi, hoa quả, các loại nấm. Bên cạnh đó, tôi sử dụng thêm các thực phẩm chay chế biến sẵn để bữa ăn thêm đa dạng, bảo đảm dinh dưỡng. Các bữa cơm của tôi vẫn có đầy đủ các món canh, kho, xào”.
Chị Nguyễn Thị Diệp (SN 1987) ở xã Xuân Hương (Lạng Giang) đã ăn chay được 3 năm. Trước đây, chị Diệp thường xuyên bị stress. Sau khi tìm hiểu về cách xây dựng lối sống thuận tự nhiên, chị đã áp dụng cho bản thân. Hầu hết các món ăn của chị được chế biến đơn giản từ các loại hạt và rau. Với chị, những món ăn này giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu, tinh thần không còn bị căng thẳng thường xuyên như trước nữa.
Nhằm lan tỏa lối sống thuận tự nhiên tới nhiều người có cùng lựa chọn, chị xây dựng nhóm “Cộng đồng ăn chay Bắc Giang” trên Facebook với gần 700 thành viên. Tại đây, mọi người thảo luận sôi nổi về thực đơn, chế độ dinh dưỡng và các nguồn thực phẩm dành cho người ăn chay.
Các món ăn chay ngày càng đa dạng, bắt mắt. |
Ăn chay được hiểu là chế độ ăn không có thịt động vật mà thay thế bằng nhiều thực vật giàu dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng các chế phẩm từ động vật như: Bơ, sữa, trứng, mật ong… Xu hướng ăn chay ở người trẻ trở nên phổ biến một vài năm gần đây nhờ những video hướng dẫn ăn chay và cách chế biến món chay hấp dẫn trên mạng xã hội.
Món ăn chay được giới trẻ sáng tạo rất đa dạng, phong phú, bắt mắt và đầy đủ chất dinh dưỡng tạo cảm hứng cho nhiều người. Nắm bắt xu hướng ăn chay của giới trẻ, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng chuyển hướng sang hướng kinh doanh đồ chay và đã thu hút được lượng khách nhất định.
Anh Nguyễn Văn Bình (SN 1995), chủ một tiệm ăn chay ở đường Đào Sư Tích 2, TP Bắc Giang cho biết: “Mỗi ngày, quán lên thực đơn hơn 20 món ăn chay, phục vụ khoảng 150 – 200 khách hàng. Một nửa số đó là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng”. Nhiều nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh cũng bổ sung các món ăn chay vào thực đơn hoặc tổ chức các buổi buffet chay vào ngày rằm và mồng một để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn mua các món chay chế biến sẵn, nguyên liệu tại các chợ, siêu thị Go!, Winmart, Co.opmart hoặc mua hàng trực tuyến qua các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng bán hàng online của các siêu thị.
Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay để duy trì sức khỏe dẻo dai. |
Chị Hà Thị Bình ở TP Bắc Giang là chủ một cơ sở chuyên sản xuất các loại thực phẩm chay với 20 sản phẩm các loại. Mỗi ngày, cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 100 kg thực phẩm; phục vụ chủ yếu nhu cầu của người dân TP Bắc Giang và một số huyện lân cận. Trong đó, nhiều mặt hàng được ưa chuộng như: Giò nấm chay, giò sen chay, ruốc nấm hương chay.
Ăn chay là một trong những giải pháp giúp cải thiện vóc dáng, duy trì sức khỏe dẻo dai, tinh thần lạc quan, tích cực. Tuy nhiên để phương pháp này phát huy hiệu quả, bác sĩ Quang Thị Quỳnh Như, Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khuyến cáo, mỗi người có thể trạng, nghề nghiệp, điều kiện sinh hoạt khác nhau; nếu ăn chay không đúng cách sẽ khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi, da xanh xao vì thiếu năng lượng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản ở người trẻ. Do đó, để phát huy được hiệu quả tốt nhất của việc ăn chay, mỗi người cần tìm hiểu, lựa chọn chế độ ăn khoa học, phù hợp với từng thể trạng.
Người theo chế độ ăn chay cần đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày, cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất như: Vitamin và khoáng chất (có nhiều trong các loại rau và trái cây), nhóm bột đường (như gạo, ngô, khoai và các loại ngũ cốc), chất đạm (có nhiều trong các loại đậu), chất béo (có nhiều trong dầu đậu nành, dầu mè…).
Bài, ảnh: Thu Thủy
Cỗ chay – Xu hướng ẩm thực mới ngày Tết
(BGĐT) – Khoảng 5 năm trở lại đây, khái niệm “ăn chay” đã dần trở nên quen thuộc. Số người ăn chay một tháng 4 ngày hoặc ăn chay trường tăng dần qua các năm. Cỗ chay giờ không còn là đặc trưng của những mâm cỗ nhà chùa nữa mà đã hiện diện trong đời sống của chúng ta.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo khẩn về Pate Minh Chay
Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện 9 ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Những bệnh nhân này hiện đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh (2 ca).
tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Người trẻ ăn chay, Lựa chọn phù hợp, sống khỏe, xu hướng ăn chay, lợi ích về sức khỏe