Powered by Techcity

Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội?

Dale, một du khách người Mỹ sống ở Hà Nội hơn 5 năm, tự nhận mình là thực khách “nghiện phở”.

Buổi sáng cuối tuần, Dale thường đạp xe hoặc đi dạo quanh hồ Gươm rồi vòng qua khu chợ Đồng Xuân, sau đó tạt vào một quán phở nhỏ ở phố Hàng Giấy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ăn sáng. 

Dale được một người bạn giới thiệu quán phở này có thịt bò tươi, được nhiều người địa phương yêu thích. Anh ăn thử lần đầu năm 2019 và trở thành khách quen từ đó đến nay. “Chỉ cần thấy tôi gạt chân chống xe đạp hoặc đi bộ lướt qua, vợ chồng chủ quán đã biết tôi sẽ gọi một bát tái nạm gầu, nhiều hành”, Dale kể. 

Theo nam du khách, anh tình cờ biết đây là quán phở gốc Nam Định, 70 năm tuổi trong một lần nói chuyện với chủ quán. Nhưng lúc thưởng thức, anh không phân biệt được hương vị với nhiều quán phở khác ở Hà Nội, khi giới thiệu với bạn bè quốc tế, anh cũng chỉ nói “đây là quán phở ngon”. 

Nhiều thực khách quốc tế cũng như Dale, họ không quan tâm nhiều đến nguồn gốc của bát phở. 

“Phở chỉ có một, đó là phở Việt”

Theo nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, chuyên gia ẩm thực, bản thân người Việt Nam cũng khó phân biệt sự khác nhau của hai loại phở Hà Nội và phở Nam Định. 

“Nếu nói phở Nam Định mặn hơn, rất nhiều quán phở ở Hà Nội, gốc Hà Nội, bây giờ cũng mặn. Thực tế, phở Nam Định từ lâu đã là một thành tố của phở Hà Nội. Người Thành Nam xưa lên Hà Nội lập nghiệp mang theo công thức của món phở gia truyền, nhưng sau hàng trăm năm chính những hàng quán này lại góp phần làm nên thương hiệu của phở Hà Nội”, bà Tuyết Nhung nói.

Ngày 12/8, khi đọc thông tin hai loại phở Hà Nội và phở Nam Định cùng nằm trong danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia (cùng món mì Quảng) được Bộ VHTTDL công bố, bà Tuyết Nhung cho biết, cảm thấy khá bất ngờ. 

Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội? - 1

Khách Tây tìm đến quán phở ở Hà Nội được Michelin đề xuất trong danh sách quán ăn “ngon, giá cả phải chăng” (Ảnh: Minh Nhân).

Chuyên gia cho rằng, phân chia thành hai loại phở và cùng nhau xuất hiện trong một danh mục là không cần thiết. Nếu tách bạch phở theo vùng miền, Việt Nam còn có phở ở Hà Giang, phở ở TPHCM cũng nổi tiếng. Điều này có thể cho thấy sự đa dạng của ẩm thực Việt song lại gây khó khăn trong việc quảng bá món phở ra thế giới.

Đồng quan điểm, nhà sử học Dương Trung Quốc đặt câu hỏi “Nếu phân định như vậy thì đến thời điểm nào đó có khi phải công nhận thêm phở TPHCM hay thậm chí phở Việt ở nước ngoài là di sản?”.

Thực tế, nguồn gốc ra đời của món phở đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi, với 3 giả thuyết phổ biến: Phở bắt nguồn từ món “Pot-au-Feu” của Pháp; phở có nguồn gốc từ món Ngưu nhục phấn của người Hoa và phở có nguồn gốc từ món bún xáo trâu của người Việt. 

Nhiều người đồng tình về việc phở xuất phát ở Nam Định, sau đó thăng hoa ở Hà Nội, lâu dần trở thành món ăn phổ biến. Với vai trò là Thủ đô của cả nước, Hà Nội giúp phở lan tỏa rộng hơn. Giống như bún thang bắt đầu từ Phố Hiến, Hưng Yên nhưng lại thực sự lên hương là ở Hà Nội.

Theo ông Dương Trung Quốc: “Phở chỉ có một, đó là phở Việt”.

Thế giới đã công nhận giá trị của phở. Trong tương lai, nếu UNESCO công nhận phở là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại thì chỉ có thể công nhận là “phở Việt Nam”.

Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội? - 2
Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội? - 3

Bên phải là bát phở tại một cửa hàng phở gốc Nam Định, bên trái là bát phở được nấu bởi công thức của người Hà Nội (Ảnh: Minh Nhân).

“Tựa như quan họ, ban đầu Bắc Ninh đề nghị “quan họ Bắc Ninh” nhưng sau đó phải làm hồ sơ là quan họ Kinh Bắc. Quan họ là sự giao thoa văn hóa giữa hai bên bờ sông Cầu, nay thuộc hai tỉnh là Bắc Ninh và Bắc Giang. 

Cuối cùng, sự công nhận quốc tế xác định là quan họ Kinh Bắc. Đây là một thuật ngữ tương đối mang tính lịch sử, chỉ một không gian rộng lớn hơn tỉnh Bắc Ninh hiện nay và một phần tỉnh Bắc Giang”, ông Quốc nêu ví dụ.

Việc phân định phở gắn với địa phương để công nhận di sản khiến nhiều người cho rằng, trong tương lai một số địa phương cũng đề nghị công nhận phở hay các món ăn đã có sự biến tấu ở địa phương đó được công nhận di sản. Điều này dẫn tới việc dễ dãi trong vinh danh ẩm thực, nở rộ danh hiệu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, cơ quan nhà nước và hội nghề nghiệp “cầm cân nảy mực” phải phát huy vai trò, làm sao để tránh tình trạng “chạy di sản”.  

Để phở thành thương hiệu quốc gia trong nền ẩm thực quốc tế như kim chi của Hàn Quốc, sushi của Nhật Bản…. theo ông Dương Trung Quốc cần nhất vai trò của các hội nghề nghiệp. 

Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội? - 4

Những gánh phở truyền thống từ Nam Định nhưng lại có mặt ở Hà Nội từ hàng chục năm, trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Hà Nội (Ảnh chụp năm 2020) (Ảnh: Thanh Thúy).

Nhà nước nên quan tâm hỗ trợ về pháp lý, kinh tế, đồng thời với vai trò quản lý tiếp sức bằng khâu liên quan đến thủ tục, hành chính, cơ chế… để các hội nghề nghiệp đưa phở ghi điểm trong nền ẩm thực thế giới.

Bên cạnh đó, ông Dương Trung Quốc ghi nhận một số ý kiến cho rằng, việc phân định phở Hà Nội và phở Nam Định làm 2 di sản chỉ là sự công nhận trong nước nên tính đa dạng cần được nhấn mạnh.

Sự tách bạch này nhằm kích thích hơn trách nhiệm của các địa phương trong việc tìm tòi, nghiên cứu, tôn vinh và quan trọng hơn là tạo môi trường để di sản tiếp tục phát triển, phục vụ cho đời sống. 

Di sản không có nghĩa là như cũ, trở về cái cũ mà chính là bắt nguồn từ những điều tích cực, cốt lõi để phát triển. 

Sự phát triển của xã hội và nhu cầu ẩm thực đã cho ra đời nhiều món ăn. Mỗi món ăn ban đầu xuất phát ở một địa phương nhưng khi du nhập đến nơi khác sẽ có biến tấu, thay đổi để phù hợp với từng vùng miền, văn hóa, khẩu vị của người dân. Phở cũng không ngoại lệ. 

Điều quan trọng cần “giữ được hương vị của phở”

Quán Phở Quyết nằm trên trục đường Waseda Dori, khu nhà ga Takadonababa (Tokyo, Nhật Bản), dù trong tầng hầm một tòa nhà nhỏ nhưng luôn đông khách ra vào.

Anh Đặng Huy Quyết, đến từ Hà Nội, chủ quán phở này cho biết, đã đến Nhật Bản hơn 14 năm, sau nhiều lần khởi nghiệp thất bại, anh quyết định chọn món phở để kinh doanh. 

Mang một món ăn Việt ra nước ngoài, theo anh Quyết, điều quan trọng nhất là phải giữ được hương vị truyền thống, để không lẫn phở với món ăn nào khác. Thực khách ở Nhật thường khó phân biệt các loại phở, họ chỉ biết đây là một món nước, nổi tiếng của Việt Nam, nếu ăn hợp miệng họ sẽ quay lại.

Khách quốc tế chỉ biết phở Việt, sao phải chia phở Nam Định hay phở Hà Nội? - 5

Khách Tây chỉ biết phở Việt Nam, điều quan trọng là chúng ta gìn giữ và nâng tầm món ăn này ra thế giới như thế nào? (Ảnh: Thanh Thúy).

Khách Tây khi đến Việt Nam cũng vậy, nhiều người cho biết, việc duy nhất họ có thể phân biệt là giá tiền của bát phở: Bát phở này 2 USD hay 100 USD, đa dạng trải nghiệm hơn có thể biết ngoài phở bò còn có phở gà, phở trộn thì khác với phở nước…

Sau cùng, khi miêu tả về món phở họ chỉ đơn giản nhớ về một quán phở ngon.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Hoàng Minh Hiền – nghệ nhân ẩm thực được UNESCO công nhận – cho rằng, để phở Việt Nam thực sự phát triển và vươn xa trên thế giới, điều quan trọng nhất là cần có sự đoàn kết của cả 100 triệu người Việt Nam.

“Chúng ta cần chung tay bảo vệ và phát triển phở như một biểu tượng của ẩm thực quốc gia. Thay vì tập trung vào sự khác biệt vùng miền, chúng ta nên tập trung vào việc nâng tầm giá trị chung của phở Việt”, bà Hiền nói.

Việc công nhận phở nên được nhìn nhận dưới góc độ toàn quốc để từ đó phát huy sức mạnh chung và cùng nhau đưa phở Việt Nam ra thế giới. Dù ở bất kì vùng miền nào, phở vẫn phải giữ được hương vị truyền thống và tinh túy của ẩm thực Việt Nam. 

Điều quan trọng, chúng ta cần giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của phở, từ đó tạo ra một sự đồng thuận chung, tránh xa những tranh cãi về địa phương để phở Việt có thể trở thành niềm tự hào chung của cả dân tộc.

Dantri.com.vn

Nguồn:https://dantri.com.vn/du-lich/khach-quoc-te-chi-biet-pho-viet-sao-phai-chia-pho-nam-dinh-hay-pho-ha-noi-20240815075637701.htm

Cùng chủ đề

Khởi tố đối tượng phi dao vào ô tô trên phố Hà Nội

Trịnh Quang Hùng bị bắt tạm giam sau khi có hành vi phi dao làm vỡ kính sau của chiếc Toyota Land Cruiser. Ngày 5/9, lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trịnh Quang Hùng (61 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Hủy hoại tài sản.Theo cơ quan chức năng, khoảng 13 giờ 15 phút ngày 27/8, tại phố Nguyễn Văn Cừ (phường Bồ Đề,...

Bắt giữ người đàn ông phi dao vào ô tô giữa phố Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang củng cố hồ sơ xử lý người đàn ông phi dao vào ô tô đang chạy trên phố Nguyễn Văn Cừ, thời điểm đông các phương tiện qua lại. Chiều 30/8, đại diện Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị đã bắt giữ người đàn ông phi dao vào ô tô đang chạy trên phố Nguyễn Văn Cừ cách đây 2 ngày.Theo Công an quận Long Biên, người đàn ông...

Cùng tác giả

Khai mạc hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2025

Chiều 08/02, tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã diễn ra lễ khai mạc hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2025. Dự khai mạc có các đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lại Thanh Sơn - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương cùng đông đảo người dân các xã trong và ngoài huyện Lục Ngạn. Hội hát...

Hàng trăm sản phẩm OCOP, đặc trưng của các địa phương được giới thiệu tại Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang...

Sáng 08/02, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức khai mạc gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực, đặc trưng của các địa phương tại Tuần Văn hóa - Du lịch và khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2025. Tới dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Bắc Giang cùng đông đảo người dân, du...

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2025, sáng 08/02, tại Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”. Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo một số sở,...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Gấu thăm, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu Xuân tại huyện Hiệp Hòa

Chiều 07/02, đồng chí Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu Xuân tại huyện Hiệp Hòa. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy: Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Văn Tạo - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo...

Hội nghị thống nhất nội dung kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 07/2, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thống nhất nội dung, thành phần, thời gian và địa điểm tổ chức kỳ họp thứ 25 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo...

Cùng chuyên mục

Hội nghị thống nhất nội dung kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 07/2, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thống nhất nội dung, thành phần, thời gian và địa điểm tổ chức kỳ họp thứ 25 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo...

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang gặp mặt nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 03/02 (1930 - 2025), chiều 03/02, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị gặp mặt ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng. Đồng chí Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn gặp mặt đầu xuân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Sáng 03/02, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn gặp mặt đầu xuân cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh là nơi giải quyết thủ tục hành chính của 17 sở, ban, ngành tỉnh, 3 cơ quan trực thuộc Trung ương và 1 doanh nghiệp. Trong năm 2024, Trung tâm Phục vụ...

Infographic: Chân dung đồng chí Phạm Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Infographic: Chân dung đồng chí Phạm Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguồn: https://bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/St1DaeZNsp94/content/infographic-chan-dung-ong-chi-pham-van-thinh-pho-chu-tich-ubnd-tinh-bac-giang

Đồng chí Phạm Văn Thịnh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Ngày 24/01, HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức kỳ họp lần thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) để quyết định một số nội dung liên quan đến công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Nghiêm Xuân Hưởng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp. Cùng dự...

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang dâng hương viếng các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sáng 24/01, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và Tượng đài Ngô Gia Tự (thành phố Bắc Giang). Dự lễ viếng có các đồng chí: Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Việt Oanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND...

Bắc Giang có thêm 04 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2024 – Chi tiết tin tức

Ngày 09/08/2024 và ngày 10/12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội đền Tiên La, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng (nay là thành phố Bắc Giang), Lễ hội bơi chải Tiếu Mai, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Lễ hội bơi chải An Châu, huyện Sơn Động và Nghệ...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Việt Oanh chúc Tết Đại sứ quán Trung Quốc và Công ty TNHH AEON MALL Việt Nam

(BBG)- Ngày 23/1, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đến thăm, chúc Tết ngài Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc và Công ty TNHH AEON MALL Việt Nam. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Tại Đại sứ quán...

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang thống nhất nội dung kỳ họp thứ 24 khóa XIX

Sáng 23/01, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thống nhất nội dung, thành phần, thời gian và địa điểm tổ chức kỳ họp thứ 24 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Mai Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Đức Cảnh -...

Nơi lưu giữ hơn 3 vạn mộc bản triều Nguyễn “độc nhất vô nhị”

(Dân trí) – Hơn 3 vạn mộc bản triều Nguyễn quý đang được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV ở Đà Lạt. Toàn bộ mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam. Trung tâm lưu trữ quốc gia IV (Bộ Nội vụ) đóng tại phường 5, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng đang lưu giữ 33.971 tấm mộc bản triều Nguyễn. Mộc bản lưu tại đây...

Tin nổi bật

Tin mới nhất