Cập nhật: 16:40
BẮC GIANG – Còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhưng trại gà H’Mông bản địa của vợ chồng anh Nguyễn Văn Bách ở thôn Văn Giàng, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) luôn tấp nập khách vào ra. Anh bảo, gà càng hiếm, càng độc, lạ, khách càng săn tìm để mua biếu Tết và thưởng thức.
Trại gà nhà anh Bách hiện có hơn 500 con gà H’Mông các loại, từ gà mới nở đến gà giống bố mẹ, gà thương phẩm. Giống gà đen đặc sản này được anh tuyển chọn giống từ gà H’Mông chuẩn của bà con dân tộc thiểu số các tỉnh: Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái… Mỗi lần tìm được dòng gà bản địa, anh cho nhân giống và tạo đàn. |
Với đặc trưng của giống gà vùng cao nên khâu chăm sóc khá đơn giản. Anh chủ yếu cho ăn cám gạo, ngô, khoai, thả vườn, chạy bộ, ngủ trên cây… nên gà khỏe, ít bệnh, hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt săn chắc, thơm ngon, vị ngọt đậm, ít mỡ. Không chỉ ngày Tết, ngày thường, khách sành ăn vẫn tìm loại gà H’ Mông chuẩn để tẩm bổ. |
Theo anh Bách, do gà H’Mông đen rất giống với gà rừng, gà ác nên trên thị trường nhiều người rao bán giống gà lai năng suất cao với giá chỉ rẻ bằng nửa so với gà H’ Mông bản địa. Cách nhận biết gà H’Mông xịn đó chính là đầu, mào gà có màu tiết dê, mỗi con mỗi màu, mỗi kiểu lông (lông xoăn, lông mượt, lông thú, lông xước). Khi thịt thì cả xương, da, nội tạng đều màu đen xám. |
Hiện ở trại gà nhà anh Bách, gà thương phẩm đều nuôi được từ 7 tháng trở lên. Trung bình gà trống loại to cân nặng từ 1,8- 2,5 kg; gà mái từ 1,3 – 2 kg. Giá bán dao động khoảng 200- 250 nghìn đồng/kg, tùy loại. Những con mào dựng, lông dày, dáng đẹp hay gà cổ trọc, gà mặt râu, chân chổi như thế này được nhiều khách đặt mua để làm giống, làm cảnh. Có con giá bán lên cả triệu đồng. |
Ngoài nuôi gà H’Mông bản địa, anh Bách còn nuôi cả gà Đông Tảo, giống gà chân khủng – gà “tiến Vua” và cả gà trống thiến Tiên Yên, gà ri Đồng Mỏ chân nhỏ… Anh nuôi không nhiều nhưng nuôi loại nào xịn và độc, lạ loại đấy, khác biệt hẳn với thị trường. |
Khách hàng của anh cơ bản là khách ruột, ăn một lần lại đặt ăn tiếp. Chỉ cần gửi hình ảnh là khách tin tưởng và chốt đơn. Nhiều đơn vị muốn đặt cả chục cặp gà đặc sản để thưởng nhân viên và làm quà cho đối tác nhưng nếu không đặt sớm cũng khó có gà để mua. |
Với những khách quen, mua để thưởng thức hằng ngày hay muốn đặt cỗ, phục vụ bữa tất niên gia đình, vợ chồng anh chế biến luôn các món như: Canh gà H’Mông bản địa tiềm ngũ quý, lẩu gà H’Mông lá é và gà Đông Tảo 10 món… |
Một trong những cặp “vảy rồng” gà Đông Tảo chân to từ bếp lên bàn ăn ở trại gà nhà anh Bách. |
Bảo Châu(thực hiện)
Thanh niên làm giàu từ nuôi gà ấp trứng
BẮC GIANG – Dám nghĩ, dám làm, anh Đinh Tiến Sang (SN 1992) ở thôn Tòng Lệnh 1, xã Trường Giang (Lục Nam – Bắc Giang) đã thành công với mô hình nuôi gà ấp trứng, bán con giống cho thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.
Chăn nuôi gà đồi an toàn dịch bệnh: Nâng giá trị thương hiệu
(BGĐT) – Nhằm xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế, hơn hai năm qua ngành Nông nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên trên địa bàn không xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh cúm gia cầm, Niu-cát-xơn. Qua đó giúp bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm.
Gần Tết, gà H’Mông, hút khách, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Giáp Thìn, Nguyễn Văn Bách, TP Bắc Giang