tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 26/09/2020 | 22:00:20 GMT+7
Bà Thái Văn Anh sẽ đi nước cờ nào cho chiến sự Đài Loan

Vũ khí sẽ cho phép Đài Bắc đáp trả cuộc tấn công đầu tiên từ đại lục chờ đến khi đội quân Mỹ kịp đến. Những thứ vũ khí này bao gồm tên lửa, ngư lôi, máy bay tàu lặn không người lái và vũ khí không gian mạng.

30/06/2020 15:00:00

Bà Thái Anh Văn từng tuyên bố Đài Loan đã là quốc gia độc lập: Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập. Chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Chúng tôi có chính phủ, có quân đội và có bầu cử”. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tuyên bố rõ ràng lập trường của bà về quan hệ hai bên Eo biển sau khi được bầu lại. Các học giả Đài Loan cho rằng điều này giống như đưa ra đáp án cuối cuối cùng cho câu hỏi về việc xác định quan hệ hai bên Eo biển là “một bên và một quốc gia thù địch.

Mặc dù bà Thái truyền tải thông điệp này thông qua cơ quan truyền thông Anh BBC, nhưng trong khi phỏng vấn bà không hề giấu giếm chủ trương “Đài Loan độc lập” với cách dùng từ cứng rắn, đã khiến thế giới bên ngoài thấy một Thái Anh Văn tràn đầy năng lượng hơn sau khi bị kích thích bởi kết quả bầu cử.

BBC công bố, bà Thái cảnh cáo Bắc Kinh không nên hành động khinh suất, nếu đó sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan, chắc chắn họ sẽ phải trả giá rất lớn. Những cảnh báo tương tự từng xuất hiện trong lập trường của Bắc Kinh về sự kích động của Đài Loan, nhưng lần này bà Thái Anh Văn đã cảnh báo Đại lục, đó là một biểu hiện chưa từng có xưa nay.

Bà Thái Văn Anh sẽ đi nước cờ nào cho chiến sự Đài Loan - 1

Sau khi thắng cử hôm 11/1, bà Thái Anh Văn đã thẳng thắn tuyên bố "Đài Loan đã độc lập" khi trả lời phỏng vấn đài BBC của Anh (Ảnh: CNA)  

Trang tin Đa Chiều viết: Thái Anh Văn, người lập kỷ lục số phiếu cao nhất trong lịch sử bầu cử dân chủ ở Đài Loan, dường như đã có được sự tin tưởng lớn qua cuộc bầu cử này và những lời nói và hành động của bà ngày càng trở nên mạnh mẽ. Khi trả lời những gì phóng viên BBC nói về “chiến tranh”, Thái Anh Văn đã không ngần ngại tuyên bố rằng ngoài việc chuẩn bị và tăng cường khả năng tự vệ, quan trọng hơn là “nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế”. 

Mặc dù quan hệ Trung - Mỹ hiện tại vẫn chưa sáng sủa, nhưng nếu bà Thái Anh Văn có kế hoạch sử dụng điều này để đẩy nhanh quá trình “Đài Loan độc lập”, e rằng đã xem nhẹ xác suất sử dụng vũ lực của Đại lục. Nếu không ra tay, lý do khiến ông Tập Cận Bình chuẩn bị chiến đấu cho những người lính trong nhiều năm như vậy để làm gì? Vì sao các lực lượng quân sự của Trung Quốc liên tục nghiêng về Biển Đông? Lẽ nào chỉ để xem Eo biển sóng yên biển lặng? Bà Thái Anh Văn lấy nhỏ chọi lớn, e rằng không  thông minh và mắc bệnh ấu trĩ.

Không có áp lực bầu cử, bà Thái có lẽ không tiếp tục kích thích Đại lục mà không phải lo lắng, nhưng bà phải nhận ra cái giá phải trả cho nó. Đây có phải là được không bằng mất đối với Đài Loan? Điều này có thực sự là có trách nhiệm đối với các cử tri ủng hộ bà không? Lý do tại sao bà Thái dám công khai hô hào chiến tranh với Đại lục có lẽ do bị kích thích bởi cuộc bầu cử này. Bà cho rằng hơn 8 triệu người đã bỏ phiếu cho mình, đã gián tiếp công nhận lập trường của bà về vấn đề hai bên Eo biển. Tuy nhiên, bà Thái dường như bỏ qua việc bỏ phiếu cho bà không có nghĩa là họ thực sự ủng hộ hoặc ủy quyền cho bà để gia tăng mâu thuẫn giữa hai bờ Eo biển; mà có thể chỉ đơn giản là không đồng ý với thái độ của Quốc Dân Đảng về các vấn đề xuyên eo biển.

Trang tin Đa Chiều cho rằng nhìn vào các cử tri của bà Thái Anh Văn, chủ yếu là những người trẻ tuổi, chính bà cũng thừa nhận rằng trong chiến thắng lần này bà được lợi do tranh thủ được thế hệ trẻ của Đài Loan. Tuy nhiên, bà Thái không nên bắt cóc dư luận Đài Loan và cũng không nên lầm lẫn bởi cái gọi là “dân ý”. Sự nhiệt tình của giới trẻ đã khiến tất cả họ đóng vai trò tiên phong trong các phong trào chính trị trong quá khứ, nhưng cũng rất dễ bị mù quáng, bị dẫn dắt sai lầm. Sự phát triển của các cuộc bạo loạn ở Hong Kong trong thời gian qua có thể là một cảnh báo.

Trang Taiwan News cho biết chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ít nhất 8 lần.

Bà Thái Văn Anh sẽ đi nước cờ nào cho chiến sự Đài Loan - 2

Bà Thái Anh Văn thị sát cuộc diễn tập Hán Quang của một đơn vị quân đội (Ảnh: CNA)    

Trước đó, truyền thông Trung Quốc loan tin PLA sẽ tổ chức tập trận lớn vào tháng 8 tới, trong đó mô phỏng kịch bản đánh chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát. Đông Sa nằm cách Hong Kong khoảng 310km và án ngữ eo biển Ba Sĩ - một trong những con đường tiến ra Thái Bình Dương của hải quân PLA. Đài Bắc đã tăng cường khả năng phòng thủ tại quần đảo này và triển khai thêm thủy quân lục chiến sau các thông tin từ báo Trung Quốc.

Tập trận và thao diễn quân sự chỉ là một phần của biện pháp gây sức ép mà Bắc Kinh dùng để gây tác động với ban lãnh đạo hiện tại của Đài Loan. Mùa xuân này, bà Thái Anh Văn đứng đầu Đảng Tiến bộ Dân chủ lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trên hòn đảo. Vốn luôn là người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, một lần nữa bà Thái Anh Văn không đồng ý với công thức thống nhất hòn đảo vào đại lục theo kiểu "một quốc gia - hai hệ thống", và hiển nhiên Bắc Kinh không thích lập trường của bà. Theo kiến giải của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm, sát nhập Đài Loan sẽ đồng nghĩa với việc hiện thực hóa "giấc mơ Trung Hoa". Dân Trung Quốc đại lục chắc là ủng hộ đường lối này, nhưng các cư dân trên đảo Đài Loan thì không phải ai cũng mong như thế.

Và để hù dọa những người Đài Loan không muốn thống nhất với Trung Quốc,  Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh quân sự của mình ở bờ biển ngoài khơi Đài Loan. Rốt cuộc, Bắc Kinh vẫn chưa huỷ bỏ phương án dùng bạo lực để buộc hòn đảo phải khuất phục và chịu sáp nhập. Và thế là máy bay quân sự của Trung Quốc quần lượn trên bầu trời hòn đảo, gây hoang mang cho dân thường Đài Loan. Ở eo biển Đài Loan thì các tàu chiến Trung Quốc diễu qua. Còn các cơ quan dân sự của Trung Quốc ra sức thể hiện thái độ cương quyết trong quan hệ với Đài Loan – người ta ráo riết tiến hành công việc nạo vét ở những nơi không quá xa bờ biển của hòn đảo.

Tất cả những điều đó diễn ra để vừa thuyết phục vừa nắn gân buộc công chúng Đài Loan đồng ý "chuyển đổi hòa bình" để chịu sự cai quản của Bắc Kinh.

Thượng tướng quân đội Trung Quốc,Lý Tác Thành từng tuyên bố sẽ tấn công Đài Loan nếu không còn cách nào khác ngăn hòn đảo này độc lập. Đài Bắc trong khi đó tuyên bố đang mua thêm tên lửa Mỹ để tăng năng lực phòng thủ.

Nếu không còn khả năng thống nhất hòa bình Đài Loan, lực lượng vũ trang nhân dân Trung Quốc, cùng với cả nước, kể cả người dân ở Đài Loan, sẽ tiến hành mọi hành động cần thiết để đập nát các âm mưu ly khai", tướng Lý đặt vấn đề trong lễ kỷ niệm 15 năm ngày ban hành Luật chống ly khai tổ chức ở Bắc Kinh.

Trong Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (tên chính thức của quân đội Trung Quốc - PV), Lý Tác Thành giữ chức tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp và là một thành viên của Quân ủy trung ương Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu.

Các tuyên bố của thượng tướng Lý ngày 29-5 ngay tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, vì vậy rất đáng chú ý dù trước đó đã có nhiều thiếu tướng, đại tá của Trung Quốc lên tiếng về việc sử dụng vũ lực với Đài Loan.

"Chúng tôi không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực mà sẽ duy trì biện pháp này để kiểm soát và ổn định tình hình eo biển Đài Loan", Hãng tin Reuters dẫn lại lời tướng Lý.

Luật chống ly khai nói trên được xem là cơ sở pháp lý của Trung Quốc nếu tiến hành các chiến dịch quân sự nhắm vào Đài Loan một khi hòn đảo này tuyên bố ly khai hoặc có ý định ly khai.

Ông Lật Chiến Thư, chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, ngày 29-5 thì khẳng định các biện pháp phi hòa bình đối với Đài Loan chỉ là lựa chọn cuối cùng và cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào, bằng bất cứ cách gì, tách Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Hôm 21-5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khiến giới phân tích xôn xao vì không sử dụng cụm từ "thống nhất hòa bình" khi nhắc đến Đài Loan trong báo cáo trước Quốc hội. Một số nhà quan sát cảnh báo đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã mất kiên nhẫn trước một Đài Bắc đang nhận được ngày càng nhiều vũ khí từ Washington.

Bà Thái Văn Anh sẽ đi nước cờ nào cho chiến sự Đài Loan - 3

Khi nói đến "chiến tranh",bà Thái Anh Văn cho rằng cái giá Trung Quốc Đại Lục phải trả nếu tấn công Đài Loan là rất lớn (Ảnh: Reuters).

Về phía Đài Loan Chang Che-ping, một quan chức cấp cao trong cơ quan quốc phòng hôm 28-5 xác nhận đang đàm phán mua tên lửa chống hạm Harpoon Block II từ Mỹ nhưng không tiết lộ số lượng. Nếu Washington đồng ý bán, Đài Bắc có thể nhận những tên lửa đầu tiên vào năm 2023.

Các tên lửa này sẽ được đặt trên các xe phóng di động nhằm tăng khả năng cơ động tấn công kẻ thù và rút lui để sống sót.

Khi được hỏi vì sao đã có các tên lửa chống hạm Hùng Phong II và Hùng Phong III nhưng vẫn muốn mua tên lửa Mỹ, ông Chang nói nếu chỉ sản xuất trong nước thì không kịp trang bị.

Ông Chang lập luận rằng các nghiên cứu cho thấy nếu muốn đánh tan 50% lực lượng của Trung Quốc, Đài Loan cần nhiều tên lửa hơn nữa và chỉ có cách đi mua nước ngoài mới nhanh chóng đạt được mục đích này.

Quân đội Đài Loan được huấn luyện tốt và trang bị chủ yếu các loại vũ khí do Mỹ sản xuất. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc có ưu thế về số lượng và đang ráo riết chế tạo các loại vũ khí phục vụ cho mục đích tấn công, đổ bộ như tàu đổ bộ Type 075.

Đặc biệt trong diễn văn tại lễ nhậm chức ngày 20/5, người đứng đầu chính quyền Đài Bắc tuyên bố dự định tăng cường phòng thủ hòn đảo và phát triển các phương tiện tiến hành hoạt động quân sự bất đối xứng.

Hiểu thế nào về tuyên bố này? Vũ khí sẽ cho phép Đài Bắc đáp trả cuộc tấn công đầu tiên từ đại lục chờ đến khi đội quân Mỹ kịp đến. Những thứ vũ khí này bao gồm tên lửa, ngư lôi, máy bay tàu lặn không người lái và vũ khí không gian mạng.

Trọng tâm chú ý được dành cho  tên lửa. Bà Thái Anh Văn yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư làm việc trên đảo hãy đẩy nhanh việc sản xuất hàng loạt tên lửa. Một trong những mẫu tên lửa này, là siêu thanh và hành trình, có tầm bắn xa 1.500 km, tức là đủ khả năng triệt hạ các mục tiêu ở Trung Hoa đại lục, kể cả Bắc Kinh, Thiên Tân, Nam Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

Hải quân của Đài Loan cũng sẽ được tăng cường. Vào đầu năm tới, tàu tuần tra bảo vệ bờ biển ngoài khơi với lượng giãn nước 4000 tấn sẽ được đưa vào vận hành. Đến năm 2023, thêm ba con tàu lớn như vậy sẽ được hạ thủy.

Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quân sự hóa Đài Loan. Chính phủ của bà Thái dự kiến mua các tên lửa chống hạm Harpoon từ Mỹ. Ngay từ bây giờ đã rõ rằng người Mỹ sẽ bán cho Đài Loan lô ngư lôi với số tiền 180 triệu USD. Việc này thưc hiện dưới cái cớ như thế nào? Trong tương quan giao kèo này, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh của Mỹ tuyên bố như sau:

Vũ khí sẽ giúp Đài Loan hành động như là biện pháp kiềm chế ngăn chặn các mối đe dọa khu vực và tăng cường quốc phòng, cũng phục vụ lợi ích của Mỹ, hỗ trợ các nỗ lực liên tục của Đài Loan về hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì tiềm năng phòng thủ vững vàng chắc chắn./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)