Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ quán 'lớn tuổi nhất' nhưng bán được số tô mì...

Bà chủ quán ‘lớn tuổi nhất’ nhưng bán được số tô mì gia Chợ Lớn ít kỷ lục


Nằm khuất sau các gian hàng ở chợ Xã Tây (Q.5, TP.HCM), tiệm hủ tiếu mỳ của cụ Đệ vẫn đỏ lửa mỗi ngày. Tuổi già neo đơn, cụ Đệ lấy chuyện nấu nướng làm kế sinh nhai cũng là niềm vui.

Tôi vô tình biết đến quán của cụ Trần Đệ (87 tuổi, người gốc Hoa) qua một kênh chuyên về ẩm thực. Lần đầu, tôi đặt chân đến chợ Xã Tây, một ngôi chợ nằm ngay trên lòng đường Phù Đổng Thiên Vương. Gửi xe, tôi lần mò tìm quán của cụ. Ngay từ khi thấy tôi bước vào, cụ đã nồng hậu ra đón và hỏi tôi ăn gì.

Cụ Đệ đã gắn bó với nghề bán hàng ăn hơn 60 năm

Gia Thanh

Mở quán hơn 60 năm

Cụ Đệ bắt đầu bán hủ tiếu từ năm 20 tuổi, cũng tại chợ Xã Tây này. Tính đến nay, cái nghiệp bán hàng ăn đã theo cụ hơn 60 năm, gần hết cả cuộc đời. Ngày trước, cụ có sạp trong chợ, khách ghé đông. Sau này, chợ thu hút nhiều tiểu thương đến bán buôn, quy hoạch lại với giá thuê cao mà diện tích lại nhỏ. Cụ dời tiệm vào trong căn nhà được người dì để lại.

Từ ngày dời tiệm, khách vãn đi dần. Cụ bán từ 6 giờ sáng đến 11 giờ hơn. Chợ tan, cụ cũng nghỉ. Mỗi ngày, cụ bán chừng 20 tô mỳ, nhiều lắm là 30, 40 tô. Tôi ghé quán tầm 9 giờ 30, ngồi chơi và trò chuyện với cụ đến hơn 11 giờ. Trong chừng ấy thời gian, cụ chỉ tiếp 1 vị khách cũng là bạn già của mình.

Một phần thập cẩm hoành thánh với giá 50.000 đồng.

Gia Thanh

Hủ tiếu của cụ Đệ được nấu theo phong cách người Hoa với đồ ăn kèm là nội tạng heo. Nước lèo được ninh từ xương ống cho vị ngọt thanh và nêm nếm đậm đà. Tôi gọi một phần thập cẩm hoành thánh với giá 50.000 đồng. Một phần thập cẩm sẽ bao gồm hủ tiếu, mỳ, bún gạo và hoành thánh cùng cật heo, gan, phèo và thịt nạc.

Sợi mỳ ăn dai, thấm vị vì được cụ trộn riêng cùng gia vị trước khi chan nước lèo. Các đồ ăn kèm tươi, được chế biến tỉ mỉ và sạch sẽ, nhất là cật heo. Cụ Ba (82 tuổi) là vị khách duy nhất trong lúc tôi ghé quán, rất mê món cật heo của người bạn già.

“Hủ tiếu của bà ấy ngon, tôi ăn hoài. Tôi thử hết mấy món ở đây rồi. Bà ấy rất sạch sẽ, kỹ lắm. Rửa cọng cải cũng khác người ta. Bà lột từng cọng ra rửa nên ăn của bà là yên tâm. Cật heo làm sạch, không tanh hôi. Ít người lớn tuổi mắt mờ, tay yếu mà làm kỹ vậy được nên tôi thích ăn ở đây lắm”, cụ Ba tấm tắc khen.

Khi có khách gọi, cụ Đệ mới gói hoành thánh.

Gia Thanh

Tuổi già cô quạnh với 10-20 tô/ngày

Cụ Đệ ly hôn chồng năm 31 tuổi. Lúc đó, hai người cũng không có con. Vậy là hơn 50 năm qua, cụ lủi thủi một mình buôn bán. Bà Từ Yến (58 tuổi, ngụ Q.10) bán bánh ngay chợ Xã Tây, thương cho hoàn cảnh của cụ Đệ mà thường xuyên tới lui phụ quán.

“Cụ không dám thuê người vì ngày bán được 10-20 tô thì lấy đâu tiền trả cho người ta. Tôi phụ ở đây, cụ mời ăn sáng, vậy thôi. Tôi không lấy tiền gì cả. Nhờ mấy bạn trẻ đến ăn đăng lên mạng nên mấy hôm nay cũng có khách vãng lai. Tôi qua giúp bà dọn dẹp, rửa chén, thỉnh thoảng chạy mua đồ. Bà làm một mình không nổi đâu. Bà cũng hụt trước hụt sau. Ngày nào bán được thì bà đủ tiền hàng với chút lời. Còn ế thì lại thiếu người ta. Với lại, bà nói tiếng Việt không rành, thỉnh thoảng tôi phiên dịch giúp”, bà Yến chia sẻ.

Tô thập cẩm bao gồm hủ tiếu, mỳ sợi, bún gạo và hoành thánh cùng nội tạng heo.

Gia Thanh

Thương cho tuổi già cô quạnh, tôi hỏi: “Sao cụ không tiến thêm bước nữa để giờ có người bầu bạn?”. Cụ đáp nửa tiếng Việt, nửa tiếng Hoa. Bà Yến phiên dịch giúp tôi ý của cụ: “Một người không tốt, người sau cũng vậy thôi. Có mấy người thương ngộ nhưng ngộ không chịu. Ông ấy cũng đã mất rồi”.

Sức khỏe của cụ giờ đây đã yếu đi nhiều. Ngoài các bệnh tuổi già, cụ còn chịu di chứng do vụ bỏng nước lèo hơn chục năm trước. Hai nồi nước lèo đang sôi, đặt trên mỗi cái bếp than chông chênh. Cụ Đệ khuệnh khoạng va phải rồi đổ ào từ bụng xuống chân. Ngày đó, chị gái còn sống, tận tâm chăm sóc cụ hàng tháng trời ở BV Chợ Rẫy.

Bà Yến thương hoàn cảnh cụ Đệ nên thường xuyên tới lui phụ quán.

Gia Thanh

Đến cái tuổi gần đất xa trời, cụ vẫn làm việc và quyết tâm duy trì tiệm hủ tiếu hơn 60 năm này. Bà Yến từng khuyên cụ đi bán vé số cho nhàn nhưng cụ không chịu. Công việc này đã gắn bó với cụ gần hết cuộc đời, đâu dễ mà bỏ được.

“Thế mong ước bây giờ của cụ là gì?”, tôi hỏi. Cụ cười, bảo: “Ngộ chỉ mong có sức khoẻ, bán hủ tiếu được nhiều thôi”. Hàng xóm và bạn chợ đều thương mến cụ Đệ. Ai có gì biếu nấy, từ trái cây, bánh sữa đến cơm canh nóng. Cụ đều vui vẻ nhận lấy, chẳng nề hà gì.

Những di chứng của vụ bỏng năm xưa theo cụ đến bây giờ

Gia Thanh

Xong việc, tôi tạm biệt cụ Đệ và bà Yến. Tôi thấy trong mắt cụ dường như có chút quyến luyến. Tôi hứa với cụ khi nào có dịp ghé quán chơi, mang biếu cụ xoài và sầu riêng, hai món cụ thích nhất.

Sài Gòn có hàng trăm, hàng nghìn quán ăn. Nhưng không phải quán ăn nào cũng ở lại trong lòng thực khách. Ngoài thức ăn ngon, tình cảm giữa người bán và người mua là thứ cần có. Nồng hậu, nhiệt tình và thương mến chính là những gì tôi cảm nhận được tại tiệm hủ tiếu của cụ bà ở tuổi gần đất xa trời này.

Cụ Đệ chỉ mong có sức khoẻ, không đau ốm để tiếp tục duy trì quán hủ tiếu của mình

Gia Thanh



Source link

Cùng chủ đề

Giá nông sản ngày 26/9/2024: Giá hồ tiêu sụt mạnh, cà phê tăng giảm trái chiều

DNVN - Ngày 26/9/2024, giá cà phê ghi nhận tăng giảm trái chiều với biên độ 100 - 200 đồng/kg, dao động trong khoảng 120.000 - 120.800 đồng/kg. Trong khi đó, hồ tiêu giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với ngày trước, giao dịch quanh mức 149.000 - 150.000 đồng/kg. ...

Lũ trên 3 sông ở Thanh Hóa đang lên, Bộ Nông nghiệp đề nghị tuần tra canh gác đê

Chiều 23/9, đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, lũ trên sông Bưởi, sông Mã, sông Chu đang lên. Mực nước lúc 13h cùng ngày trên sông Bưởi tại Kim Tân là 11,73m (dưới báo động 3 là 0,27m), sông Mã tại Cẩm Thủy là 20,16m (dưới báo động 3: 0,04m), tại Lý Nhân là 11,01m (trên báo động 2: 0,01m). Sông Chu...

Đặc sản “trường thọ” của người Hoa ở Sóc Trăng thực ra là món gì, mặn, ngọt ra sao?

Sợi mì rất dài nên nó còn được gọi là mì trường thọ. Mì sụa có hai loại: mặn và ngọt.Mì sụa ngọt được dùng để nấu chè với trứng gà luộc. Phiên bản này thường được dùng trong các bữa tiệc sinh nhật. Màu đỏ...

Sập sàn bê tông ở Ninh Bình làm 2 người tử vong

Chiều 21-9, đại diện UBND xã Ninh An (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã thông tin bước đầu về vụ tai nạn lao động sập sàn bê tông và giàn giáo xảy ra trên địa bàn làm 2 người tử vong. https://www.youtube.com/watch?v=yGTg79ZGXno Theo đó, vào khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, một công trình xây dựng nhà khung thép ở thôn Xuân Mai (xã Ninh An) đang thi công và vừa mới đổ bê tông...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng Israel bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì mất lòng tin liên quan xung đột với Hamas tại Dải Gaza. ...

Lớp học được mở trong… căn tin, ngoài vườn trường

Để dạy học trò môn hoạt động trải nghiệm, chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cô giáo tổ chức lớp học ở căn tin trường, để các em được quan sát, thực hành cách nhận biết thực phẩm an toàn. ...

Quả bóng vàng Việt Nam 2024 hấp dẫn và đáng chờ đợi

Danh sách đề cử các hạng mục của giải thưởng Quả bóng vàng VN 2024Quả bóng vàng nam: Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (CLB Nam Định), hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Công an Hà Nội), tiền đạo Nguyễn Đình Bắc (CLB Quảng Nam/CLB Công an Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Thanh Bình (CLB Thể Công Viettel), hậu vệ Nguyễn Thành Chung (CLB Hà Nội), tiền vệ Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Phong Hồng...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Hòa Phát là Thương hiệu quốc gia lần thứ 7 liên tiếp

Ngày 04/11/2024, Tập đoàn Hòa Phát lần thứ 7 liên tiếp dược vinh danh Thương hiệu quốc gia. Các sản phẩm được công nhận gồm Thép xây dựng, ống thép, tôn mạ màu, tủ đông và máy lọc nước Hòa Phát. Trong đó, tủ đông và máy lọc nước của Tập đoàn là sản phẩm điện lạnh, gia...

Thủ tướng Israel bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì mất lòng tin liên quan xung...

Tỷ lệ giải ngân vốn của các Ban quản lý dự án ra sao?

Năm 2024, 6 ban quản lý dự án của Thành phố Đà Nẵng được giao hơn 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, nhưng mới giải ngân được hơn 2.700 tỷ, vẫn còn hơn 3.263 tỷ đồng. Đà Nẵng: Tỷ lệ giải ngân vốn của các Ban quản lý dự án ra sao?Năm 2024, 6 ban quản lý dự án...

Tiết lộ về vị đại gia ôm lô đất đấu giá 103 triệu đồng/m2 tại huyện Hoài Đức

Khác với suy nghĩ của nhiều người, nhân vật đấu trúng lô đất có giá 103 triệu đồng/m2 tại khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên lại là một người phụ nữ vô cùng giản dị. Hiện người này đang bán lô đất chênh 200 triệu đồng so với giá trúng. Tiết lộ về vị đại gia "ôm" lô đất đấu...

Vinausteel nhận Thương hiệu Quốc gia trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

Trước thềm lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Vinausteel - Thép Việt Úc vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024. Đây là danh hiệu có ý nghĩa to lớn đối với Vinausteel bởi đó là sự công nhận của Chính phủ Việt Nam, của người tiêu dùng dành cho...

Mới nhất