Powered by Techcity

Thanh niên khởi nghiệp với nông nghiệp xanh

 – Nhận thức được tầm quan trọng về nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với tư duy tiến bộ, điều kiện tiếp cận khoa học- kỹ thuật, công nghệ hiện đại, các mô hình khởi nghiệp bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bạn trẻ Nguyễn Xuân Luân và Nguyễn Vũ Phiên (thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú) thực hiện mô hình trồng rau trên mặt nước, sử dụng nguồn phân bón hữu cơ từ cây lục bình.

Nhiều mô hình nông nghiệp xanh được thanh niên lựa chọn để khởi nghiệp

Thực hiện mô hình, Luân và Phiên sử dụng vỏ chai nhựa kết hợp với tre để làm giàn nổi trên mặt nước. Lục bình phơi khô kết hợp men vi sinh để làm phân bón, cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Rau được trồng chủ yếu là các loại phổ biến, như: Cải xanh, cải ngọt, rau dền, rau muống… Luân cho biết, lục bình vừa bảo vệ môi trường, vừa có thể tạo ra những sản phẩm rau an toàn, hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn cho người tiêu dùng. Rau trồng bằng phương pháp này dễ chăm sóc, không yêu cầu khắt khe về đất và các điều kiện khí hậu khác.

Ngoài ra, áp dụng phương pháp canh tác này không tốn chi phí chăm sóc vì rau hút nước trực tiếp từ mặt nước. Các bè cách xa đất liền nên hạn chế được nhiều loại côn trùng gây hại, người canh tác không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng… Cùng với đó, áp dụng phương pháp này giúp rau màu sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, chất lượng cao hơn và tỷ lệ sâu hại ít hơn so với canh tác truyền thống. Quan trọng hơn, việc sử dụng chai nhựa phế thải và lục bình đang sinh sôi nảy nở tràn lan trên ao hồ, sông rạch đã góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Không chỉ thành công với những mô hình tăng thu nhập từ nông nghiệp, nhiều bạn trẻ tại An Giang đã và đang trở thành những người tiên phong trong cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng, Trường Đại học Cần Thơ, năm 2018, Chau Kim Sêng (thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn) ra trường và xin được công việc đúng chuyên ngành. Trong thời gian làm việc, Chau Kim Sêng được tiếp cận với mô hình Aquaponics. Nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích hợp cho bà con nông dân đang muốn chuyển đổi mô hình, ứng dụng khoa học- công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; phù hợp với điều kiện tại địa phương… Chau Kim Sêng quyết định trở về quê, phát triển mô hình. Năm 2021, sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, Chau Kim Sêng về quê, thực hiện mô hình với diện tích 250m2. Rau được Chau Kim Sêng trồng trên hệ thống thủy canh, chủ yếu là rau muống, cải xanh, cải ngọt, rau má… Đối với bồn nuôi cá, Chau Kim Sêng thả các loại: Cá lóc, cá heo đuôi đỏ, cá chình… là những loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chau Kim Sêng cho biết, Aquaponics là hệ thống tích hợp đồng thời 2 phương pháp nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên là nước thải nuôi cá cung cấp dưỡng chất cho cây. Đây là biện pháp canh tác không dùng đất, bộ rễ cây trồng được nuôi dưỡng phát triển trong nước. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, mô hình này sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa của các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng giúp cây phát triển. Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại để nuôi cá. “Hiện nay, người tiêu dùng lo ngại về thực phẩm không an toàn. Vậy nên, việc xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu nhằm tạo ra những mặt hàng an toàn cung cấp đến tay người tiêu dùng” – Chau Kim Sêng chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Tri Tôn Lê Thị Quyền Trang cho biết, các mô hình khởi nghiệp trong thanh niên đang dần hình thành và phát triển rộng khắp. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế gia đình của chính thanh niên, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Điển hình trong đó phải kể đến mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá- Aquaponic của bạn Chau Kim Sêng, đã tạo ra những sản phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. “Đến nay, mô hình được đánh giá là khá thành công, điển hình cho khát vọng khởi nghiệp của thanh niên huyện Tri Tôn… Đây còn là mô hình phù hợp cho các bạn đoàn viên, thanh niên của huyện tiếp cận, nhân rộng” – Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Tri Tôn chia sẻ thêm.

ĐỨC TOÀN



Nguồn: https://baoangiang.com.vn/an-giang-24-gio/thoi-su/thanh-nien-khoi-nghiep-voi-nong-nghiep-xanh-a413817.html

Cùng chủ đề

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Sức hút của ẩm thực trong du lịch

 - Văn hóa ẩm thực được xem là yếu tố không thể tách rời của du lịch. Ngày nay, ẩm thực được nâng tầm lên thành một nghệ thuật. Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện trong cách chế biến hay cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương. Nắm bắt lợi thế của ẩm thực trong quảng bá văn hóa, kích cầu du lịch, thu hút du khách, những năm gần đây, nhiều địa...

Chiêm ngưỡng những cây di sản

 - 3 cây cổ thụ ở xã Vĩnh Thành và An Hòa là những cây cổ thụ đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2024. Những cây di sản đã tồn tại hàng trăm năm là minh chứng lịch sử, được ví như báu vật của người dân nơi đây… ...

Cùng tác giả

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Sức hút của ẩm thực trong du lịch

 - Văn hóa ẩm thực được xem là yếu tố không thể tách rời của du lịch. Ngày nay, ẩm thực được nâng tầm lên thành một nghệ thuật. Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện trong cách chế biến hay cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương. Nắm bắt lợi thế của ẩm thực trong quảng bá văn hóa, kích cầu du lịch, thu hút du khách, những năm gần đây, nhiều địa...

Chiêm ngưỡng những cây di sản

 - 3 cây cổ thụ ở xã Vĩnh Thành và An Hòa là những cây cổ thụ đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2024. Những cây di sản đã tồn tại hàng trăm năm là minh chứng lịch sử, được ví như báu vật của người dân nơi đây… ...

Cùng chuyên mục

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Sức hút của ẩm thực trong du lịch

 - Văn hóa ẩm thực được xem là yếu tố không thể tách rời của du lịch. Ngày nay, ẩm thực được nâng tầm lên thành một nghệ thuật. Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện trong cách chế biến hay cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương. Nắm bắt lợi thế của ẩm thực trong quảng bá văn hóa, kích cầu du lịch, thu hút du khách, những năm gần đây, nhiều địa...

Chiêm ngưỡng những cây di sản

 - 3 cây cổ thụ ở xã Vĩnh Thành và An Hòa là những cây cổ thụ đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2024. Những cây di sản đã tồn tại hàng trăm năm là minh chứng lịch sử, được ví như báu vật của người dân nơi đây… ...

Liên kết phát triển du lịch An Giang

 - An Giang - vùng đất của những cánh đồng lúa vàng óng, rừng tràm xanh ngát và những ngôi chùa cổ kính, là một trong những điểm đến hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ. Với vị trí địa lý thuận lợi, cùng sự đa dạng về văn hóa, dân tộc và cảnh quan thiên nhiên, An Giang sở hữu tiềm năng du lịch vô cùng to lớn. Chính sự giao thoa giữa đồng bằng, sông Mekong và vùng...

Ấm tình Xuân biên giới

 - Những ngày này, không khí Tết lan tỏa khắp nơi nơi. Ở những vùng khó khăn, nhất là địa bàn biên giới, không khí Tết càng trở nên nhộn nhịp và đầm ấm hơn bao giờ hết. Dù điều kiện còn nhiều thiếu thốn, nhưng tinh thần đón Tết của bà con vẫn luôn đầy đủ và tràn ngập niềm vui. ...

Xây dựng An Giang thành trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu

 - Xây dựng An Giang trở thành một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu của cả nước là tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nông dân trong tỉnh, bởi An Giang đã hội đủ các điều kiện về tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật… ...

Công nhân môi trường trầm mình vớt rác trong ngày 29 Tết

 - Ngày 28/1 (nhằm 29 Tết), Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường tại TP. Long Xuyên, với sự tham gia của 350 công nhân trực thuộc các bộ phận chuyên môn. ...

Thú vị du lịch sông nước

 - An Giang có hệ thống kênh, rạch đan xen những cánh đồng xanh tươi, vườn trái cây trĩu quả, chợ nổi, làng bè nuôi cá bập bềnh trên sông với người dân thân thiện, hiếu khách… hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách gần xa khi đến với An Giang. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất