Powered by Techcity

Ô môi hương vị khó quên


Với vị ngọt như mật, pha lẫn vị chát cùng với mùi nồng nhẹ tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt, khiến bao người phải nhớ mãi khi một lần nếm thử trái ô môi.

Trước đây, cây ô môi thường được người dân trồng ven những con đường đê, bờ sông hay gần bên nhà để tạo tán, giữ đất khỏi sạt lở. Trái ô môi non được hình thành từ những chùm hoa có màu sắc rất quyến rũ, hoa nở thành từng chùm với màu hồng phấn tuyệt đẹp. Sau khi kết trái thì hoa rụng dần chỉ còn lại ít trái trên cành cho đến khi chín.

Trái có vỏ cứng hơi sần, hình dáng dài, cong cong, khi chín từ màu xanh sẽ chuyển sang màu đen, đen từ vỏ đến thịt bên trong. Mỗi trái ô môi dài 50 – 60cm, khi ăn, phải chặt ra từng khúc, lấy dao róc vỏ bên ngoài rồi dùng ngón tay cầm hai sống đẩy tới, đẩy lui vài bận là có thể lấy từng mắc thịt ô môi ra dễ dàng. Mỗi mắc màu đen mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật ở giữa có một hạt dẹp, màu vàng nhạt. Thịt ô môi có vị ngọt, hơi nồng, có mùi thơm.

Cô Bảy Hết (63 tuổi, ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, người gắn bó với hàng cây ô môi tại Bến phà Ô Môi, xã Mỹ Hòa Hưng) mấy chục năm qua, chia sẻ: “Những cây ô môi này trồng được khoảng 30 – 40 năm. Lúc trước, khu vực này có 6 cây rất lớn, nhưng vì gần sông nên lâu ngày bị sạt lở. Mỗi năm khi đến mùa hoa nở, ai nấy cũng thích vì màu sắc rất đẹp. Từ khi kết trái đến lúc chín gần 1 năm nhưng không bị ảnh hưởng gì, trái phát triển tự nhiên nên rất sạch”. 

Cây ô môi cao khoảng 7 – 10m lá, trái và vỏ cây được sử dụng để tạo ra một số vị thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể. Trong y học cổ truyền, ô môi là vị thuốc nam quý có nhiều công dụng điều trị và chữa bệnh hiệu quả. Thịt của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt ngọt, nồng nồng, hăng hăng rất lạ. Mỗi múi có một hạt ở một bên mặt dính kèm. Hạt có thể ngâm nước cho vỏ mềm rồi lột vỏ nấu chè.

Cô Bảy Hết cho biết thêm: “Ô môi hái ăn liền thì không ngon bằng khi mang phơi nắng, để lâu ngày ăn càng ngon, thịt thơm, tươm mật ngọt và ít nồng; hay đem ngâm rượu uống rất thơm ngon và mùi vị sẽ bớt gắt. Nếu như người biết ăn thì sẽ rất ngon, còn ngược lại sẽ cảm thấy khó chịu. Tụi nhỏ bây giờ hầu như ít biết, vì cây ô môi rất hiếm người trồng…”.

Đối với người dân miền Tây, ngoài các loại cây cho trái tự nhiên, như: Phượng, gáo, nhãn lồng, cơm nguội… ô môi là món quà đặc sản, lưu giữ biết bao kỷ niệm khó quên của những người thế hệ 7X, 8X. Khi nhìn lại những trái ô môi, trong ký ức gợi nhớ về thời thơ ấu, sau khi kết thúc những buổi học vào mùa nước nổi là bọn trẻ thường tranh thủ bơi xuồng ra đồng hái, hay sau những cơn mưa chạy ra lượm từng trái ô môi chín rụng mang về.

Ngày nay, ô môi không còn nhiều, nhất là ở thành thị, nên thế hệ trẻ gần như không mường tượng. Chỉ trừ khi được nhắc đến từ những người dân quê mộc mạc mới biết. Cứ vào mùa ô môi chín, sang cù lao Mỹ Hòa Hưng tại Bến phà Ô Môi, ngước nhìn những trái ô môi treo lủng lẳng trên cây hay dạo quanh những con đường nông thôn của xã Mỹ Hòa Hưng, nhìn thấy hình ảnh cây ô môi bên đường tuy mộc mạc mà đậm đà tình quê… bất chợt kỷ niệm thời thơ ấu hiện về.

NGUYỄN HƯNG





Nguồn: https://baoangiang.com.vn/du-lich/am-thuc/o-moi-huong-vi-kho-quen-a399189.html

Cùng chủ đề

Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi 6 Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu các vùng kinh tế trên cả nước, nhằm trao đổi, thảo luận các giải pháp liên kết vùng trong công tác xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu được thực hiện trong năm 2024. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì hội nghị. Hội nghị có quy mô dự kiến khoảng 200 đại biểu tham...

Mở rộng thị trường cho nông sản, đặc sản địa phương

Vẫn đối mặt với tình trạng được mùa mất giá Ông Nguyễn Vĩnh Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Lâm Đồng – cho biết, với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông sản. Cả tỉnh hiện có trên 367.000 ha gieo trồng đa dạng các loại rau, hoa, trái cây; trong...

Bệnh nhân mắc lao cần chú ý biến chứng gì?

Chị Mai, 36 tuổi, hẹp khí quản tái đi, tái lại do biến chứng lao phổi, ca phẫu thuật dự kiến rất phức tạp do đoạn hẹp nằm ở vị trí khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Năm 2019, chị Mai (quê ở An Giang) được chẩn đoán lao phổi, điều trị thuốc 6 tháng thì khỏi. Ba năm sau, chị bắt đầu có cảm giác khó thở, hụt hơi khi gắng sức, không thể làm việc nặng. Các bác sỹ đang...

Ra quân Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số và thực hiện tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt tại phường Mỹ Long

Quang cảnh lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung phát biểu tại lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung tặng hoa tri ân UBND phường Mỹ Long Nhân viên BIDV Chi nhánh An Giang tuyên truyền lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu...

Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn và trao nhà Tình nghĩa ở huyện Tri Tôn

 - Ngày 7/9, Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn tại đồi Tức Dụp và đến thăm, trao nhà Tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã An Tức (huyện Tri Tôn). ...

Cùng tác giả

Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi 6 Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu các vùng kinh tế trên cả nước, nhằm trao đổi, thảo luận các giải pháp liên kết vùng trong công tác xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu được thực hiện trong năm 2024. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì hội nghị. Hội nghị có quy mô dự kiến khoảng 200 đại biểu tham...

Mở rộng thị trường cho nông sản, đặc sản địa phương

Vẫn đối mặt với tình trạng được mùa mất giá Ông Nguyễn Vĩnh Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Lâm Đồng – cho biết, với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông sản. Cả tỉnh hiện có trên 367.000 ha gieo trồng đa dạng các loại rau, hoa, trái cây; trong...

Bệnh nhân mắc lao cần chú ý biến chứng gì?

Chị Mai, 36 tuổi, hẹp khí quản tái đi, tái lại do biến chứng lao phổi, ca phẫu thuật dự kiến rất phức tạp do đoạn hẹp nằm ở vị trí khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Năm 2019, chị Mai (quê ở An Giang) được chẩn đoán lao phổi, điều trị thuốc 6 tháng thì khỏi. Ba năm sau, chị bắt đầu có cảm giác khó thở, hụt hơi khi gắng sức, không thể làm việc nặng. Các bác sỹ đang...

Ra quân Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số và thực hiện tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt tại phường Mỹ Long

Quang cảnh lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung phát biểu tại lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung tặng hoa tri ân UBND phường Mỹ Long Nhân viên BIDV Chi nhánh An Giang tuyên truyền lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu...

Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn và trao nhà Tình nghĩa ở huyện Tri Tôn

 - Ngày 7/9, Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn tại đồi Tức Dụp và đến thăm, trao nhà Tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã An Tức (huyện Tri Tôn). ...

Cùng chuyên mục

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán...

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán bộ, công chức ngành du lịch tại địa phương, lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/8/2024 đến ngày 15/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Đào Sĩ Tuấn -...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc...

Sáng ngày 06 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang, lớp tập huấn diễn ratrong 03 ngày, từ ngày 06/8/2024 đến ngày 08/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự...

Top những địa điểm du lịch ở An Giang

Với địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, có dãy Thất Sơn huyền bí, nhiều di tích lịch sử, văn hóa và nhiều điểm check-in ấn tượng, An Giang đang là tọa độ thu hút đông đảo du khách. Hãy cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch An Giang siêu đẹp nhất định phải đến: Chợ nổi Long Xuyên Nằm trên khu vực sông Hậu, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa...

Nâng cao giá trị cây thốt nốt Bảy Núi

Các loại bánh chế biến từ thốt nốt Đặc sản truyền thống Thốt nốt là loài thực vật thuộc họ Cau, cây thân thẳng, có thể vươn cao 30m và tuổi thọ trên 100 năm. Cây có 1 vòm lá rộng 3m theo chiều ngang. Thân cây to giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa...

Một thoáng Sa Pa – Báo An Giang Online

Từ TP. Lào Cai, chúng tôi băng qua cung đường đèo hùng vĩ khoảng 30km lên đến TX. Sa Pa. Quả thật, chỉ riêng cung đường lên đến phố núi cũng đủ khiến người ta thích thú với thiên nhiên hùng vĩ, đủ các mảng màu siêu thực. Đưa tầm mắt bao quát thiên nhiên, bạn sẽ thấy mình...

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang

Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa. Nhưng hiện nay, dế chiên đã trở thành đặc sản của nhiều tỉnh thành như An Giang, Đồng Nai, được du khách phương xa thích thú. Cũng vì thế mà loại côn trùng xấu xí...

TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số 1 thế giới

<!-- --> Báo An Giang Online Tổng Biên tập: TRẦN THỊ BÍCH VÂN Phụ trách AGO: PHẠM THANH MIÊNG Giấy phép số 74/GP-CBC, do Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp ngày 05-10-2021. Địa chỉ: Tòa soạn: 399B Hà Hoàng Hổ, TP.Long Xuyên, An Giang - Hotline: 02963.89.8888. Liên hệ quảng cáo: 02963.841.854 - 096.762.4444. Fax: 02963.842.451. Email: baoangiangonline@gmail.com. © 2008 - 2017 Bản quyền thuộc về Báo An Giang. © Chỉ được phát hành lại thông tin trên Website khi có sự đồng ý...

Si-rô mùa hạ – Báo An Giang Online

Từ hè năm ngoái, tôi được người chị thân thiết mời tham quan vườn si-rô của gia đình. Mảnh vườn nhỏ nằm ở ngoại ô TP. Long Xuyên nhưng sum suê trái chín đỏ khi vào mùa. Và đến hẹn lại lên, vườn si-rô xanh mướt là điểm hẹn cho hội chị em chúng tôi sau bao bộn bề...

2 ngày vi vu An Giang “ăn sập” Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng

Từ TPHCM, chúng tôi có chuyến du lịch 2 ngày đến Tri Tôn, An Giang để khám phá cảnh đẹp, ẩm thực phong phú... Cảnh đẹp tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: NVCC. "Con đường tơ lụa" ở Tri Tôn Từ TPHCM, chúng tôi lựa chọn xe khách để tới Tri Tôn với mức giá 200.000 đồng/khách, mất 6 tiếng để di chuyển. Chùa Tà Pạ. Ảnh: DiPy. Tảng đá đầu voi ở núi Cô Tô. Ảnh: DiPy. Một lợi thế của bản đồ du lịch ở Tri Tôn là...

Về cù lao, nghe chuyện “hổ báo ơn người”

Từ TP. Long Xuyên, qua một chuyến phà đến với Mỹ Hòa Hưng - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong khung cảnh nông thôn mới, đâu đó vẫn còn hiện diện những ngôi nhà xưa đậm chất Nam Bộ nằm nép mình bên khu vườn rợp bóng cây xanh, gợi cảm giác yên bình, tĩnh lặng của...

Tin nổi bật

Tin mới nhất