Powered by Techcity

Nét đẹp làng nghề truyền thống

 – An Giang – vùng đất nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo. Một trong những nét đẹp đặc trưng của vùng đất này là những làng nghề truyền thống, từ những làng dệt thổ cẩm rực rỡ sắc màu đến món quà ngọt ngào từ thiên nhiên của nghề nấu đường thốt nốt. Mỗi làng nghề mang một vẻ đẹp riêng, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng và phong phú của con người, vùng đất An Giang.

Sản phẩm dệt được trưng bày phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách

Nơi hội tụ các làng nghề

Toàn tỉnh hiện có 29 làng nghề, làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp được công nhận, với trên 3.700 hộ sản xuất – kinh doanh; tạo việc làm cho hơn 12.000 lao động. Có nhiều làng nghề được UBND tỉnh công nhận đạt “Tiêu chí làng nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh An Giang”, như: Nhang Bình Đức, lưỡi câu Mỹ Hòa, bánh tráng Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên); dệt thổ cẩm Chăm Châu Phong (TX. Tân Châu); rập chuột An Châu (huyện Châu Thành); bó chổi cọng dừa (huyện Thoại Sơn); dệt thổ cẩm Khmer Văn Giáo (TX. Tịnh Biên); sản xuất và chế biến đường thốt nốt Châu Lăng (huyện Tri Tôn); đóng xuồng ghe Mỹ Hiệp, mộc Chợ Thủ (huyện Chợ Mới); rèn Phú Mỹ, bánh phồng Phú Mỹ (huyện Phú Tân)… Mỗi làng nghề là một câu chuyện riêng, chứa đựng những “bí quyết” và kỹ thuật trao truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên những sản phẩm độc đáo.

Những nén nhang thơm dịu, chiếc lưỡi câu sắc bén, đến những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu, chiếc bánh tráng giòn tan… các sản phẩm thủ công tinh xảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Các làng nghề giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự sáng tạo của người dân, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách, đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương.

Di sản văn hóa quý báu

Châu Phong – làng quê bình yên thuộc TX. Tân Châu, nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm. Những tấm vải thổ cẩm với họa tiết tinh xảo, màu sắc rực rỡ không chỉ là sản phẩm thủ công mà còn là di sản văn hóa quý báu của cộng đồng người Chăm. Nghề dệt thổ cẩm Chăm Châu Phong có lịch sử lâu đời, gắn liền với cuộc sống của đồng bào. Từ xa xưa, phụ nữ Chăm đã truyền dạy cho nhau kỹ thuật dệt, tạo ra những tấm vải để may quần áo, mùng, mền. Mỗi hoa văn trên tấm vải đều mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự trân trọng đối với thiên nhiên, cuộc sống và tín ngưỡng, văn hóa của đồng bào Chăm.

Ông Mohamad (chủ cở sở dệt thổ cẩm Chăm Châu Phong) chia sẻ: “Nghề dệt thổ cẩm người Chăm có từ đầu thế kỷ XIX. Ngày xưa, trong nhà người Chăm đều có khung dệt và nghề dệt trở thành công việc mà người phụ nữ Chăm nào cũng phải biết. Thiếu nữ Chăm (từ 10 – 12 tuổi) đã được truyền dạy những thao tác đơn giản của nghề dệt. Giai đoạn hưng thịnh, làng Chăm Châu Phong có hàng trăm hộ làm nghề dệt thổ cẩm. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ còn cơ sở của tôi còn “giữ lửa” nghề truyền thống. Để góp phần phát triển làng nghề truyền thống, tôi đang liên kết các tour du lịch đưa khách tham quan đến trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm”.

Ngày 6/3/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề dệt thổ cẩm của người Chăm ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. “Đây là niềm vinh dự, tự hào trong cộng đồng người Chăm ở An Giang nói chung và xã Châu Phong nói riêng. Thời gian tới, tôi tiếp tục duy trì, phát triển nhiều hơn nữa những sản phẩm dệt thổ cẩm với những mẫu mã đẹp hơn để nghề trở về thời hoàng kim. Qua đó, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm Châu Phong” – ông Mohamad bày tỏ.

Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Thanh Lâm cho biết, những năm gần đây, làng nghề dệt thổ cẩm được sự hỗ trợ quảng bá của các cấp, ngành và kết nối với các công ty du lịch, lữ hành… góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa của đồng bào qua các sản phẩm dệt, như: Sà rông, áo thổ cẩm, khăn choàng tắm, vải… Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh hạnh, vui mừng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và bà con làng nghề. Hy vọng, với sự chung tay trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề truyền thống, nghề dệt thổ cẩm sẽ phát triển, để bà con có cuộc sống sung túc hơn.

Đường thốt nốt – đặc sản vùng Bảy Núi

Món quà từ thiên nhiên

Đến với vùng đất Bảy Núi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa xanh mướt, những ngôi chùa Khmer uy nghiêm mà còn được thưởng thức hương vị đặc biệt của đường thốt nốt. Sản phẩm này là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực và là minh chứng sinh động cho sự khéo léo, tinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer trong việc khai thác và chế biến những sản vật từ thiên nhiên.

Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer tại huyện Tri Tôn và TX. Tịnh Biên có từ lâu đời. Cây thốt nốt với bộ rễ chắc khỏe, thân cây cao vút trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống người dân nơi đây. Từ thân cây, lá, trái, nước thốt nốt… đều được tận dụng tối đa. Đặc biệt, nước thốt nốt sau khi được chế biến sẽ trở thành những dòng đường vàng óng, mang hương vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Năm 2024, nghề làm đường thốt nốt của đồng bào Khmer huyện Tri Tôn và TX. Tịnh Biên được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer miền núi An Giang và là tiền đề để chính quyền, cộng đồng Khmer nâng cao ý thức trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc. Bởi, nghề nấu đường thốt nốt là một nghề vất vả. Để có được những dòng đường thốt nốt thơm ngon, phải trải qua một quy trình sản xuất vô cùng công phu. Chính những khó khăn đã tạo nên giá trị đặc biệt của đường thốt nốt. Mỗi giọt đường vàng óng đều chứa đựng tâm huyết của người làm. Đó không chỉ là một sản phẩm để thưởng thức mà còn là biểu tượng của sự cần cù của người dân vùng Bảy Núi.

Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Nguyễn Thanh Hùng cho biết, địa phương có 305 cơ sở sản xuất đường thốt nốt, với 780 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, sản lượng trên 3.000 tấn/năm. Sản phẩm đường thốt nốt cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh… Một số được xuất khẩu ủy thác qua thị trường Australia, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ… Nghề nấu đường thốt nốt là nghề thủ công truyền thống, chứa đựng những yếu tố văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

THU THẢO



Nguồn: https://baoangiang.com.vn/an-giang-24-gio/thoi-su/net-dep-lang-nghe-truyen-thong-a413780.html

Cùng chủ đề

Kiến trúc đình, chùa, thánh đường của các dân tộc ở An Giang

 - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những ngôi đình, chùa cổ của 4 dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa trên địa bàn tỉnh không chỉ mang giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc, nghệ thuật dân tộc cổ truyền độc đáo, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, gắn kết cộng đồng của bao thế hệ người con An Giang. ...

Thanh niên khởi nghiệp với nông nghiệp xanh

 - Nhận thức được tầm quan trọng về nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với tư duy tiến bộ, điều kiện tiếp cận khoa học- kỹ thuật, công nghệ hiện đại, các mô hình khởi nghiệp bước đầu mang lại kết quả khả quan. ...

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Cùng tác giả

Kiến trúc đình, chùa, thánh đường của các dân tộc ở An Giang

 - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những ngôi đình, chùa cổ của 4 dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa trên địa bàn tỉnh không chỉ mang giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc, nghệ thuật dân tộc cổ truyền độc đáo, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, gắn kết cộng đồng của bao thế hệ người con An Giang. ...

Thanh niên khởi nghiệp với nông nghiệp xanh

 - Nhận thức được tầm quan trọng về nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với tư duy tiến bộ, điều kiện tiếp cận khoa học- kỹ thuật, công nghệ hiện đại, các mô hình khởi nghiệp bước đầu mang lại kết quả khả quan. ...

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Cùng chuyên mục

Thanh niên khởi nghiệp với nông nghiệp xanh

 - Nhận thức được tầm quan trọng về nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với tư duy tiến bộ, điều kiện tiếp cận khoa học- kỹ thuật, công nghệ hiện đại, các mô hình khởi nghiệp bước đầu mang lại kết quả khả quan. ...

OCOP An Giang: Từ quê ra “biển lớn”

 - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mang đến những thành tựu đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP An Giang thật sự vươn xa đến những thị trường trong và ngoài nước, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm. ...

Về huyện nông thôn mới nâng cao Thoại Sơn

 - Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018, vượt lộ trình kế hoạch 1 năm. Đến nay, Thoại Sơn tiếp tục trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Khoác lên mình chiếc áo “Nông thôn mới nâng cao”, huyện Thoại Sơn đang trở thành một miền quê đáng sống qua từng ngày. ...

Để tiềm năng, thế mạnh thành lợi thế

 - Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Để phát triển “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành động lực cho phát triển kinh tế, tỉnh An Giang nỗ lực nghiên cứu xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch đặc trưng phù hợp với...

Sức hút của ẩm thực trong du lịch

 - Văn hóa ẩm thực được xem là yếu tố không thể tách rời của du lịch. Ngày nay, ẩm thực được nâng tầm lên thành một nghệ thuật. Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện trong cách chế biến hay cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương. Nắm bắt lợi thế của ẩm thực trong quảng bá văn hóa, kích cầu du lịch, thu hút du khách, những năm gần đây, nhiều địa...

Chiêm ngưỡng những cây di sản

 - 3 cây cổ thụ ở xã Vĩnh Thành và An Hòa là những cây cổ thụ đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2024. Những cây di sản đã tồn tại hàng trăm năm là minh chứng lịch sử, được ví như báu vật của người dân nơi đây… ...

Liên kết phát triển du lịch An Giang

 - An Giang - vùng đất của những cánh đồng lúa vàng óng, rừng tràm xanh ngát và những ngôi chùa cổ kính, là một trong những điểm đến hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ. Với vị trí địa lý thuận lợi, cùng sự đa dạng về văn hóa, dân tộc và cảnh quan thiên nhiên, An Giang sở hữu tiềm năng du lịch vô cùng to lớn. Chính sự giao thoa giữa đồng bằng, sông Mekong và vùng...

Ấm tình Xuân biên giới

 - Những ngày này, không khí Tết lan tỏa khắp nơi nơi. Ở những vùng khó khăn, nhất là địa bàn biên giới, không khí Tết càng trở nên nhộn nhịp và đầm ấm hơn bao giờ hết. Dù điều kiện còn nhiều thiếu thốn, nhưng tinh thần đón Tết của bà con vẫn luôn đầy đủ và tràn ngập niềm vui. ...

Xây dựng An Giang thành trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu

 - Xây dựng An Giang trở thành một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu của cả nước là tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nông dân trong tỉnh, bởi An Giang đã hội đủ các điều kiện về tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật… ...

Công nhân môi trường trầm mình vớt rác trong ngày 29 Tết

 - Ngày 28/1 (nhằm 29 Tết), Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường tại TP. Long Xuyên, với sự tham gia của 350 công nhân trực thuộc các bộ phận chuyên môn. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất