Powered by Techcity

Nâng cao giá trị cây thốt nốt Bảy Núi


Các loại bánh chế biến từ thốt nốt

Đặc sản truyền thống

Thốt nốt là loài thực vật thuộc họ Cau, cây thân thẳng, có thể vươn cao 30m và tuổi thọ trên 100 năm. Cây có 1 vòm lá rộng 3m theo chiều ngang. Thân cây to giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa là những bông mo. Thốt nốt cái cho từ 50 – 60 trái/cây, thốt nốt đực không có trái. Thốt nốt có khả năng chịu khô hạn, ngập nước, ưa sáng nhưng không chịu rét. Thốt nốt non ban đầu sinh trưởng chậm, về sau mọc nhanh hơn.

Từ lâu, cây thốt nốt gắn chặt với đời sống bà con Bảy Núi. Nước thốt nốt tươi được dùng như một loại nước giải khát hấp dẫn. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, to tròn cỡ quả dừa xiêm, vỏ màu tím sậm, bên trong có cơm dày màu trắng, mềm dẻo giống như cơm dừa nước, nhưng thơm ngon, có vị ngọt, bùi.

Các sản phẩm từ cây thốt nốt giúp bà con có thêm thu nhập, trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương, đặc biệt với nghề nấu đường thốt nốt truyền thống của người dân nơi đây. Theo những người làm nghề nấu đường thốt nốt, thời điểm để khai thác nước và nấu đường thốt nốt thường bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) kéo dài khoảng 6 tháng đến khoảng tháng 5 (âm lịch) năm sau. Vì thời gian này, nước thốt nốt rất ngọt, sản lượng đường thu được nhiều hơn. Nếu mùa khô kéo dài, có thể thu hoạch thêm 2 tháng nữa.

Thốt nốt từ lúc cây con đến khoảng 10 năm mới ra bông, tuy nhiên chỉ cho bông khoảng 3 – 4 tháng và cho nước với trữ lượng đường rất ít. Thốt nốt có tuổi thọ cao, cây càng già càng cho nhiều nước, sản lượng mỗi năm tăng thêm và có trữ lượng đường cao. Cây thốt nốt 30 – 40 năm tuổi hầu như ra bông, cho trái và nước quanh năm. Nước thốt nốt sau khi lấy xuống phải lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bông, bụi và côn trùng. Sau đó, cho vào chảo lớn, nấu khoảng 6 – 7 tiếng là sánh thành đường.

Nâng cao giá trị

Hiện nay, cây thốt nốt không chỉ nổi tiếng với mật ngọt để nấu đường, mà còn có thể kết hợp làm ra nhiều món ngon, như: Chè, bánh bò thốt nốt, thốt nốt rim, mứt thốt nốt… để lại dư vị khó quên trong lòng mọi người dân và du khách khi đến An Giang. Nghệ nhân làm bánh dân gian Lê Thị Bích Hiền (TX. Tịnh Biên), chia sẻ: “Tôi thường chọn các sản phẩm từ cây thốt nốt, như: Trái, nước, mứt, đường… để làm nguyên liệu làm bánh dân gian. Tôi muốn quảng bá, giới thiệu giá trị cây thốt nốt cũng như quê hương Tịnh Biên đến du khách trong và ngoài nước”.

Từ ngày 3 – 11/8, tại Khu đô thị Golden City (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP. Với quy mô gần 400 gian hàng giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch, mua bán các sản phẩm OCOP, thương mại tiềm năng và ẩm thực đặc trưng của các địa phương trên toàn quốc cùng nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ bà con, Nhân dân trong tỉnh và khách du lịch đến với An Giang.

Hoạt động này nhằm góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống từ cây thốt nốt; tạo điều kiện cho người dân thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam Bộ và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, tạo sân chơi cho các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cách chế biến các loại bánh giúp nâng cao kỹ năng tay nghề, đảm bảo chất lượng trong chế biến cũng như giá trị thẩm mỹ trong cách thức trình bày.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng bá sản phẩm đến các du khách, doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, từng bước xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ trở thành thương hiệu quốc gia.

Trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi làm bánh dân gian, với sự tham gia của 10 đội thi là các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước. Mỗi đội tham gia dự thi 10 món bánh dân gian có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt. 100 món bánh dân gian làm ra trong hội thi sẽ được đề nghị Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Trưởng phòng Dự án Văn hóa Nghệ thuật (Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á) Trần Nhật Trường cho biết: “Bánh dân gian của chúng ta từ trước đến nay chỉ dùng những nguyên liệu truyền thống. Và ở An Giang có cây thốt nốt là đặc sản mang hương vị đặc trưng, do đó tôi muốn nâng tầm giá trị cây thốt nốt bằng cách sử dụng các sản phẩm từ cây thốt nốt, như: mật hoa, trái, mức, đường… kết hợp cùng các nguyên liệu truyền thống để làm phong phú thêm về sắc, hương, vị của những chiếc bánh dân gian. Qua đó góp phần đưa bánh dân gian Nam Bộ và các sản phẩm từ cây thốt nốt của An Giang ngày càng vươn xa, hướng đến bàn tiệc thế giới trong tương lai”.

TRỌNG TÍN





Nguồn: https://baoangiang.com.vn/du-lich/am-thuc/nang-cao-gia-tri-cay-thot-not-bay-nui-a401618.html

Cùng chủ đề

Công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang

 - Chiều 22/2, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra 1914 đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang. ...

Trao 310 phần quà cho đồng bào dân tộc Chăm

 - Nhân Tháng Ramadan năm 2025, sáng 22/2, tại thánh đường Ehsan (thị trấn Đa Phước, huyện An Phú), Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang tổ chức trao quà cho đồng bào dân tộc thiểu số Chăm thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng yêu cầu đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công

 - Sáng 22/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì Hội nghị đôn đốc đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. ...

An Giang tổ chức Hội thi Thầy thuốc giỏi chuyên môn – vững bảo hiểm y tế

 - Ngày 21/2, Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm Xã hội An Giang tổ chức Hội thi "Thầy thuốc giỏi chuyên môn - vững chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế". Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2025) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (16/2/1995 - 16/2/2025). ...

Tìm giải pháp xúc tiến liên kết sản xuất, chế biên, tiêu thụ nông, thủy sản An Giang

 - Chiều 21/1, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi và đề xuất giải pháp xúc tiến liên kết sản xuất, chế biến nông, thủy sản An Giang năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Ngô Công Thức chủ trì hội nghị. ...

Cùng tác giả

Công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang

 - Chiều 22/2, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra 1914 đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang. ...

Trao 310 phần quà cho đồng bào dân tộc Chăm

 - Nhân Tháng Ramadan năm 2025, sáng 22/2, tại thánh đường Ehsan (thị trấn Đa Phước, huyện An Phú), Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang tổ chức trao quà cho đồng bào dân tộc thiểu số Chăm thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng yêu cầu đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công

 - Sáng 22/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì Hội nghị đôn đốc đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. ...

An Giang tổ chức Hội thi Thầy thuốc giỏi chuyên môn – vững bảo hiểm y tế

 - Ngày 21/2, Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm Xã hội An Giang tổ chức Hội thi "Thầy thuốc giỏi chuyên môn - vững chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế". Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2025) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (16/2/1995 - 16/2/2025). ...

Tìm giải pháp xúc tiến liên kết sản xuất, chế biên, tiêu thụ nông, thủy sản An Giang

 - Chiều 21/1, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi và đề xuất giải pháp xúc tiến liên kết sản xuất, chế biến nông, thủy sản An Giang năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Ngô Công Thức chủ trì hội nghị. ...

Cùng chuyên mục

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức Chương trình khảo sát và toạ đàm với Chủ để “thực...

Trong hai ngày 20 - 21 tháng 12 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên tổ chức chương trình khảo sát và tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và Giải pháp khai thác, phát triển sản phẩm du lịch đường sông gắn với Chợ nổi Long Xuyên”. Thực hiện chương trình liên kết và hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức Hội thi “Ảnh đẹp Du lịch An Giang nǎm 2024”

Hội thi “Ảnh đẹp Du lịch An Giang năm 2024” với chủ đề “An Giang - Bản hòa ca sắc màu” được phát động từ đầu tháng 04/2024 đến hết ngày 25/10/2024 đã thu hút đông đảo tác giả trong và ngoài tỉnh với 33 thí sinh tham gia, cùng với 339 ảnh dự thi, các tác phẩm dự thi đều đạt chất lượng và bám sát chủ đề của Hội thi.Ban giám khảo Hội thi gồm 03 thành viên:...

Lớp tập huấn Kỹ năng trang trí và phục vụ buồng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn...

Sáng ngày 05 tháng 11 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn kỹ năng trang trí và phục vụ buồng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Lớp tập huấn diễn ra trong 03ngày từ ngày 05/11/2024 đến ngày 07/11/2024.Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịchLễ...

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ LỄ TÂN NGOẠI GIAO VÀ CHIÊU ĐÃI...

Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân ngoại giao và chiêu đãi tiệc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân ngoại giao và chiêu đãi tiệc diễn ra trong 03 ngày từ ngày...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

2 ngày 1 đêm trekking Núi Cấm chữa lành tâm hồn

Tại núi Cấm - nơi mệnh danh là nóc nhà An Giang, du khách có thể trải nghiệm cắm trại kết hợp trekking để hòa mình vào thiên nhiên để “chữa lành”. Với độ cao trên 700m so mặt nước biển, Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang) được xem là “nóc nhà xanh” miền Tây. Nơi đây sở hữu khí hậu mát lành, là lựa chọn thích hợp cho du khách trekking kết hợp với lưu trú cắm trại dịp cuối...

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC LỚP SƠ CẤP NGHIỆP VỤ LỄ TÂN KHÁCH SẠN NĂM 2024

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp Sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Lớp sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn diễn ra trong 15 ngày từ ngày 10/9/2024 đến hết ngày 24/9/2024.Ảnh: ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán...

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán bộ, công chức ngành du lịch tại địa phương, lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/8/2024 đến ngày 15/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Đào Sĩ Tuấn -...

Tin nổi bật

Tin mới nhất