Mùa dâu ở núi Cấm đang vào vụ rộ. Trái dâu da từ lâu đã trở thành đặc sản của chốn non cao vùng biên giới An Giang, Trong ký ức của nhiều người, dâu da núi Cấm vẫn để lại những ấn tượng khó quên…
Mùa dâu da núi Cấm bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 6. Đây cũng là thời điểm các loại trái cây tại vùng ĐBSCL vào vụ rộ. Tuy nhiên, trong các loại cây sinh trưởng trên đất phù sa, hiếm có loại nào cây trĩu quả như dâu da.
Khi những cây dâu vào mùa, cành lá khẳng khiu dần nhường chỗ cho những trái dâu tròn lẳng, xinh xinh bám chặt lấy thân. Một cây dâu da phát triển tốt có thể cho hàng trăm ký trái mỗi mùa.
Không ngọt ngào như các loại trái cây khác, dâu có vị chua ngọt đặc trưng. Trái dâu da được người dân, nhất là phụ nữ ở miền Tây, yêu thích. Tại núi Cấm, nơi được ví như “thủ phủ” của dâu da, rất đông du khách tìm mua loại quả này mỗi khi đến mùa.
Thời dâu “lên ngôi” giá bán khá cao, nhiều nhà vườn phất lên nhờ trồng dâu Tàu, dâu Xiêm, dâu Gia Bảo…, nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút của dâu da, với vỏ bóng, múi to và vị chua ngọt độc đáo, được bàn tay cần lao của các nhà vườn hiền hòa, hiếu khách và thân thiện quanh năm chăm bón.
Khác với những loại dâu trồng ở đồng bằng, dâu da núi Cấm được đánh giá là loại trái cây sạch, không chỉ bởi chất lượng sản phẩm, mà còn do quá trình canh tác hữu cơ của nhà vườn.
Với khí hậu mát mẻ, độ cao vừa phải và đất đai phù hợp, núi Cấm đã trở thành điểm trồng dâu da nổi tiếng. Tại đây, những sơn dân đã mạnh dạn đưa giống dâu xanh và dâu bòn bon da vàng về trồng trên vùng đất núi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Ngoài giá trị kinh tế, dâu da núi Cấm còn góp phần tạo nên vẻ đẹp của ngọn Thiên Cấm Sơn hùng vĩ. Thời điểm dâu chín, nơi đây tràn ngập màu sắc của những chùm dâu vàng tươi, khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây đều thích thú, say mê.
Các nhà vườn hiện nay đã mở cửa đón khách tham quan, chụp ảnh, kết hợp với bán trái chín khiến du khách vô cùng thích thú. Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ, giúp du khách hiểu hơn về cuộc sống của những sơn dân, cùng nét đẹp đặc trưng từ hoạt động du lịch theo mùa trên núi Cấm.
DƯƠNG VIỆT ANH – THANH TIẾN