Powered by Techcity

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang


Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa.

Nhưng hiện nay, dế chiên đã trở thành đặc sản của nhiều tỉnh thành như An Giang, Đồng Nai, được du khách phương xa thích thú. Cũng vì thế mà loại côn trùng xấu xí này trở nên đắt giá, có khi lên tới 350.000 – 400.000 đồng/kg – “đắt hơn thịt, cá”.

Dế cơm thường to gấp đôi dế ta, có màu vàng nhạt, khá mập. Loại côn trùng này sống tự nhiên dưới lòng đất, trong những hang sâu, ngóc ngách và rất nhỏ. Người “săn” dế phải dày dặn kinh nghiệm mới phát hiện được hang của chúng. 

Dế cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dế chiên giòn, chiên nước mắm, kho mặn, xào sả ớt… Trong đó, ở An Giang, món đắt khách nhất là dế cơm chiên mắm nhĩ.

Đặc sản An Giang.JPG


Dế cơm chiên mắm nhĩ là món đặc sản ở An Giang. Ảnh: Dương Việt Anh



Chị Nguyễn Phùng Trúc Giang, chủ một quán ăn đồng quê ở Soài Check, Tri Tôn, An Giang cho biết, giá dế cơm lúc vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg, nhưng đầu mùa hay cuối mùa thường tăng gấp rưỡi, gấp đôi và không phải lúc nào cũng tìm mua được số lượng lớn.

Thông thường, những người thu mua sẽ vào bản làng của bà con Khmer để gom dế.

Theo chị Giang, dế cơm khi mua về được đem rửa sạch, rút ruột, bỏ cánh, đuôi và hai cẳng chân sau. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Khi sơ chế xong, đầu bếp sẽ chiên giòn dế cơm trong dầu nóng, rồi vớt ra, chuyển sang một chiếc chảo khác để xào cùng hành, tỏi, tóp mỡ, tiêu xanh cho tới khi dế săn lại, thêm mắm nhĩ thơm ngon, dậy mùi.

Một nguyên liệu không thể thiếu trong món dế chiên mắm nhĩ ở Tri Tôn, An Giang là chúc. Thoạt nhìn, cây chúc giống với cây chanh, nhưng lá chúc có điểm thắt eo ở giữa như hình “số 8”, hương đậm hơn lá chanh rất rõ.

Cây chúc thường được trồng trong các gia đình bà con Khmer. Hương chúc có tác dụng khử mùi tanh của các nguyên liệu thịt, cá, đồng thời kích thích mạnh khứu giác. 

Đặc sản An Giang 6.JPG

Mỗi suất dế chiên mắm tại quán chị Giang có giá 100.000 đồng, trong đó có từ 100 – 150g dế. Ảnh: Dương Việt Anh

Dế cơm chiên khi hoàn thiện sẽ giòn rụm, béo ngậy. “Món ăn này được thực khách An Giang và các vùng lân cận rất yêu thích. Tuy nhiên, với khách phương xa, khi chúng tôi giới thiệu, nhiều người có phần e sợ.

Tới khi ăn thử, họ lại thích thú vì hương vị thơm ngon, giòn, béo. Nhiều người còn mua dế chiên đóng túi hút chân không để mang về làm quà”, chị Giang cho hay.

Đặc sản An Giang 2.JPG


Dế cơm được làm sạch, đóng gói để vận chuyển tới nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách thập phương. Ảnh: Dương Việt Anh



Trong Đông y, dế cơm có tác dụng lợi tiểu, giải độc, tốt cho người bị sỏi thận đồng thời tăng cường sinh lý. Nhưng không phải dế ngon, tốt cho sức khỏe mà ăn quá nhiều.

Các chuyên gia cho biết, chỉ nên ăn vài con mỗi lần và không nên ăn quá thường xuyên.

Anh Dương Việt Anh, một người làm du lịch, nhiếp ảnh tại An Giang cho hay: Những năm gần đây, du lịch ở Tri Tôn, An Giang phát triển nhanh, nhất là các loại hình trekking. Vùng này có nhiều món đặc sản thôn quê dân dã, nhưng hấp dẫn du khách như dế cơm chiên, gà đốt, bò xào kiến vàng, ếch nướng…

“Không chỉ phong cảnh đẹp mà những món ăn đặc sản cũng trở thành điểm cộng của du lịch Tri Tôn trong mắt du khách”, anh Việt Anh cho biết.

Theo Vietnamnet





Nguồn: https://baoangiang.com.vn/du-lich/am-thuc/loai-con-trung-be-ti-dat-hon-thit-ca-thanh-dac-san-o-an-giang-a400765.html

Cùng chủ đề

Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi 6 Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu các vùng kinh tế trên cả nước, nhằm trao đổi, thảo luận các giải pháp liên kết vùng trong công tác xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu được thực hiện trong năm 2024. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì hội nghị. Hội nghị có quy mô dự kiến khoảng 200 đại biểu tham...

Mở rộng thị trường cho nông sản, đặc sản địa phương

Vẫn đối mặt với tình trạng được mùa mất giá Ông Nguyễn Vĩnh Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Lâm Đồng – cho biết, với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông sản. Cả tỉnh hiện có trên 367.000 ha gieo trồng đa dạng các loại rau, hoa, trái cây; trong...

Bệnh nhân mắc lao cần chú ý biến chứng gì?

Chị Mai, 36 tuổi, hẹp khí quản tái đi, tái lại do biến chứng lao phổi, ca phẫu thuật dự kiến rất phức tạp do đoạn hẹp nằm ở vị trí khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Năm 2019, chị Mai (quê ở An Giang) được chẩn đoán lao phổi, điều trị thuốc 6 tháng thì khỏi. Ba năm sau, chị bắt đầu có cảm giác khó thở, hụt hơi khi gắng sức, không thể làm việc nặng. Các bác sỹ đang...

Ra quân Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số và thực hiện tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt tại phường Mỹ Long

Quang cảnh lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung phát biểu tại lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung tặng hoa tri ân UBND phường Mỹ Long Nhân viên BIDV Chi nhánh An Giang tuyên truyền lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu...

Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn và trao nhà Tình nghĩa ở huyện Tri Tôn

 - Ngày 7/9, Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn tại đồi Tức Dụp và đến thăm, trao nhà Tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã An Tức (huyện Tri Tôn). ...

Cùng tác giả

Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi 6 Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu các vùng kinh tế trên cả nước, nhằm trao đổi, thảo luận các giải pháp liên kết vùng trong công tác xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu được thực hiện trong năm 2024. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì hội nghị. Hội nghị có quy mô dự kiến khoảng 200 đại biểu tham...

Mở rộng thị trường cho nông sản, đặc sản địa phương

Vẫn đối mặt với tình trạng được mùa mất giá Ông Nguyễn Vĩnh Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Lâm Đồng – cho biết, với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông sản. Cả tỉnh hiện có trên 367.000 ha gieo trồng đa dạng các loại rau, hoa, trái cây; trong...

Bệnh nhân mắc lao cần chú ý biến chứng gì?

Chị Mai, 36 tuổi, hẹp khí quản tái đi, tái lại do biến chứng lao phổi, ca phẫu thuật dự kiến rất phức tạp do đoạn hẹp nằm ở vị trí khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Năm 2019, chị Mai (quê ở An Giang) được chẩn đoán lao phổi, điều trị thuốc 6 tháng thì khỏi. Ba năm sau, chị bắt đầu có cảm giác khó thở, hụt hơi khi gắng sức, không thể làm việc nặng. Các bác sỹ đang...

Ra quân Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số và thực hiện tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt tại phường Mỹ Long

Quang cảnh lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung phát biểu tại lễ ra quân Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh An Giang Lê Việt Trung tặng hoa tri ân UBND phường Mỹ Long Nhân viên BIDV Chi nhánh An Giang tuyên truyền lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu...

Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn và trao nhà Tình nghĩa ở huyện Tri Tôn

 - Ngày 7/9, Khối Thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh tổ chức về nguồn tại đồi Tức Dụp và đến thăm, trao nhà Tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã An Tức (huyện Tri Tôn). ...

Cùng chuyên mục

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán...

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán bộ, công chức ngành du lịch tại địa phương, lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/8/2024 đến ngày 15/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Đào Sĩ Tuấn -...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc...

Sáng ngày 06 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang, lớp tập huấn diễn ratrong 03 ngày, từ ngày 06/8/2024 đến ngày 08/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự...

Top những địa điểm du lịch ở An Giang

Với địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, có dãy Thất Sơn huyền bí, nhiều di tích lịch sử, văn hóa và nhiều điểm check-in ấn tượng, An Giang đang là tọa độ thu hút đông đảo du khách. Hãy cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch An Giang siêu đẹp nhất định phải đến: Chợ nổi Long Xuyên Nằm trên khu vực sông Hậu, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa...

Nâng cao giá trị cây thốt nốt Bảy Núi

Các loại bánh chế biến từ thốt nốt Đặc sản truyền thống Thốt nốt là loài thực vật thuộc họ Cau, cây thân thẳng, có thể vươn cao 30m và tuổi thọ trên 100 năm. Cây có 1 vòm lá rộng 3m theo chiều ngang. Thân cây to giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa...

Một thoáng Sa Pa – Báo An Giang Online

Từ TP. Lào Cai, chúng tôi băng qua cung đường đèo hùng vĩ khoảng 30km lên đến TX. Sa Pa. Quả thật, chỉ riêng cung đường lên đến phố núi cũng đủ khiến người ta thích thú với thiên nhiên hùng vĩ, đủ các mảng màu siêu thực. Đưa tầm mắt bao quát thiên nhiên, bạn sẽ thấy mình...

TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số 1 thế giới

<!-- --> Báo An Giang Online Tổng Biên tập: TRẦN THỊ BÍCH VÂN Phụ trách AGO: PHẠM THANH MIÊNG Giấy phép số 74/GP-CBC, do Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp ngày 05-10-2021. Địa chỉ: Tòa soạn: 399B Hà Hoàng Hổ, TP.Long Xuyên, An Giang - Hotline: 02963.89.8888. Liên hệ quảng cáo: 02963.841.854 - 096.762.4444. Fax: 02963.842.451. Email: baoangiangonline@gmail.com. © 2008 - 2017 Bản quyền thuộc về Báo An Giang. © Chỉ được phát hành lại thông tin trên Website khi có sự đồng ý...

Si-rô mùa hạ – Báo An Giang Online

Từ hè năm ngoái, tôi được người chị thân thiết mời tham quan vườn si-rô của gia đình. Mảnh vườn nhỏ nằm ở ngoại ô TP. Long Xuyên nhưng sum suê trái chín đỏ khi vào mùa. Và đến hẹn lại lên, vườn si-rô xanh mướt là điểm hẹn cho hội chị em chúng tôi sau bao bộn bề...

2 ngày vi vu An Giang “ăn sập” Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng

Từ TPHCM, chúng tôi có chuyến du lịch 2 ngày đến Tri Tôn, An Giang để khám phá cảnh đẹp, ẩm thực phong phú... Cảnh đẹp tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: NVCC. "Con đường tơ lụa" ở Tri Tôn Từ TPHCM, chúng tôi lựa chọn xe khách để tới Tri Tôn với mức giá 200.000 đồng/khách, mất 6 tiếng để di chuyển. Chùa Tà Pạ. Ảnh: DiPy. Tảng đá đầu voi ở núi Cô Tô. Ảnh: DiPy. Một lợi thế của bản đồ du lịch ở Tri Tôn là...

Về cù lao, nghe chuyện “hổ báo ơn người”

Từ TP. Long Xuyên, qua một chuyến phà đến với Mỹ Hòa Hưng - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong khung cảnh nông thôn mới, đâu đó vẫn còn hiện diện những ngôi nhà xưa đậm chất Nam Bộ nằm nép mình bên khu vườn rợp bóng cây xanh, gợi cảm giác yên bình, tĩnh lặng của...

Di tích lịch sử cấp quốc gia lăng Thoại Ngọc Hầu

Công trình kiến trúc đồ sộ Lăng Thoại Ngọc Hầu là một trong những thắng cảnh đẹp ở núi Sam, bên cạnh chùa Hang, chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu tính tuổi kiến trúc thì Sơn Lăng trên 200 năm. Lăng được xây dựng năm 1822 (niên hiệu Minh Mạng thứ 3). Là...

Tin nổi bật

Tin mới nhất