Powered by Techcity

Bò leo núi An Giang

Thực khách thường nghĩ món bò leo núi được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi, nhưng hóa ra không phải vậy.

Thịt bò được nướng trên vỉ có thiết kế nhô cao như hình quả núi. Ảnh: Mỹ Nhung

“Tôi và bạn chạy xe từ TP HCM về đến Tân Châu (An Giang) thì trời mưa lớn, hai đứa ghé đại một quán ăn trên đường và gọi bò leo núi. Tôi tưởng đó là loại thịt bò nuôi kiểu chạy bộ nhưng không phải”, anh Gia Nghĩa, một thực khách, kể về lần đầu thưởng thức đặc sản An Giang.

Bò leo núi là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân vùng đất Tân Châu học hỏi và biến tấu theo công thức riêng. Nguyên liệu chính của món ăn gồm thịt bò thái miếng dày, sau đó tẩm ướp với gia vị truyền thống. Thực khách có thể ăn cùng các loại rau củ theo mùa và không thể thiếu trứng gà. Trứng gà tươi đập sẵn ở chính giữa đĩa thịt, khi ăn khách tự khuấy đều để làm mềm thịt bò, và tăng thêm vị ngậy.

Món ăn trở thành đặc sản, thu hút du khách bởi cách chế biến độc đáo. Thịt bò được xếp lần lượt trên chiếc vỉ nướng bằng gang, ở giữa thiết kế nhô lên như một quả núi. Trước khi ăn, người ta đặt một miếng mỡ lợn dày trên đỉnh vỉ. Sức nóng của bếp than hồng làm miếng mỡ lợn chảy đều, thấm vào thịt bò.

Vỉ nướng này được để bên trong chiếc nồi chứa nước lẩu ninh từ xương bò. Trong khi chờ thịt chín, khách có thể nhúng rau và nhiều thực phẩm khác vào nước lẩu. Người địa phương gọi đây là cách chế biến “nhất tiễn song tiêu” (hai trong một), trên nướng dưới lẩu.

Mỗi phần bò leo núi có giá từ 100.000 đến 200.000 đồng tùy lượng thịt bò, cho hai đến bốn người ăn. Món này được bán kèm bánh tráng, rau sống, nước chấm công thức riêng của từng quán. Nhiều nơi thường chấm bằng mắm Bồ Hốc (Prahok), một loại mắm đặc trưng của người Khmer, Campuchia.

Món ăn hai trong một, trên nướng dưới lẩu. Ảnh: Mỹ Nhung

Thưởng thức bò leo núi sẽ ngon nhất khi miếng thịt còn nóng hổi, vừa ăn vừa thổi. Chị Mỹ Nhung, chủ quán nướng ở thị trấn Tây Giang, cho biết đây cũng là lý do khách tới quán chị thường đông nhất vào buổi tối, hoặc khi trời mưa.

Mùa cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, mỗi tối, quán chị Nhung tiêu thụ gần 100 suất bò leo núi. Thực khách chủ yếu đến từ TP HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp… Người địa phương cũng rất ưa chuộng món này bởi giá rẻ, thích hợp ngồi nhậu lai rai.

Hiện nay, ngoài Tân Châu (An Giang), món bò leo núi cũng được bán nhiều ở Sa Đéc và Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Thanh Thúy

nguồn

Cùng chủ đề

Lang thang chợ làng An Giang, mê gì đâu mớ rau dại, rổ ổi chín, cá đồng mùa nước nổi, thấy mà ham

Ngày nay, chợ quê mua bán nhộn nhịp và đầy đủ các loại hàng hóa hơn xưa, nhưng nét quê vẫn còn giữ trong những âm thanh ồn ã của chợ, trong hình ảnh những lợp bắt cá hay những tấm lưới mới giăng câu về.  Nếu là người lần đầu được ghé thăm chợ quê, chắc chắn những nét đẹp bình dị ấy sẽ làm thức dậy các giác quan, rồi trở thành niềm lưu luyến khi đi xa.  Còn...

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Đặc sản mùa mưa ở núi Cấm của An Giang là con động vật hoang dã bò chậm chạp-con ốc núi

Ốc núi, đặc sản của Thiên Cấm Sơn hùng vĩ, xã An Hảo, TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Anh Trần Văn Bình (người chuyên bắt ốc núi) cho hay: “Ốc núi chủ yếu ăn cây cỏ, cây thuốc trên núi Cấm nên hương vị rất thơm ngon, người ta cũng truyền miệng nhau ăn chúng sẽ nên thuốc. Do đó, từ chỗ là món ăn dân dã, ốc núi trở thành đặc sản được nhiều người săn đón. Mức...

Hội đua bò Bảy Núi nhộn nhịp từ 2 giờ sáng

Sáng 29/9, hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 29 sẽ diễn ra tại sân đua bò xã Vĩnh Trung, thị xã Tịnh Biên sẽ diễn ra với sự góp mặt của 64 đôi bò đến từ các địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở An Giang (Ảnh: Hải Long). Từ 2h sáng, hàng chục đôi bò từ các đội đua đã được đưa tới sân thi đấu để chuẩn...

Cùng tác giả

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

Cùng chuyên mục

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Thưởng thức hàng trăm món ngon tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang với 400 gian hàng trưng bày hàng trăm loại bánh cùng nhiều chương trình hấp dẫn. Với Chủ đề “Hương sắc An Giang”, tối 3.8, tại TP Long Xuyên, diễn ra Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp với UBND TP Long Xuyên tổ chức. Với quy mô gần 400 gian hàng trưng bày, ngày hội...

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang

Dế cơm chiên mắm nhĩ là món ăn đặc sản của vùng Tri Tôn, An Giang, được nhiều thực khách địa phương và du khách phương xa thích thú thưởng thức. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa. Nhưng hiện nay, dế chiên...

Món đặc sản ở An Giang, khách thấy tên tưởng viết sai chính tả

Vùng Tri Tôn, An Giang có món đặc sản bò xào kiến vàng với lá chha ca dao. Món ăn này thu hút nhiều thực khách tới Tri Tôn để thưởng thức. Kiến là loại côn trùng "tí hon" được sử dụng để làm thành đặc sản ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam. Nếu ở Mai Châu (Hòa Bình) nổi tiếng với nộm kiến chua, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có thịt bò kiến đốt, vùng đất Gia Lai có muối...

2 ngày vi vu An Giang “ăn sập” Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng

Từ TPHCM, chúng tôi có chuyến du lịch 2 ngày đến Tri Tôn, An Giang để khám phá cảnh đẹp, ẩm thực phong phú... Cảnh đẹp tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: NVCC. "Con đường tơ lụa" ở Tri Tôn Từ TPHCM, chúng tôi lựa chọn xe khách để tới Tri Tôn với mức giá 200.000 đồng/khách, mất 6 tiếng để di chuyển. Chùa Tà Pạ. Ảnh: DiPy. Tảng đá đầu voi ở núi Cô Tô. Ảnh: DiPy. Một lợi thế của bản đồ du lịch ở Tri Tôn là...

6 món ăn tôn vinh ẩm thực An Giang

Đến vùng Bảy Núi dịp Tết cổ truyền của người Khmer, du khách tham gia lễ hội không nên bỏ qua các món ăn đậm bản sắc Khmer chế biến từ bò. Tết cổ truyền của người Khmer năm nay diễn ra từ 13 đến 16/4, du khách về An Giang có thể ghé các quán ăn để thưởng thức ẩm thực địa phương. Bò bảy món Bò lụi cuốn mỡ chài. Ảnh: Minh Đức Bò bảy món, hiểu cơ bản là thịt bò...

Chân chất nước mắm đồng

Kết tinh từ vị ngọt con cá đồng trong mùa lũ miền Tây, nước mắm đồng từng là thứ nước chấm không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Giờ đây, nước mắm đồng không còn thông dụng, nhưng vẫn chiếm một vị trí đặc biệt đối với những ai lớn lên từ sự chân chất của quê nghèo. Nồi nước mắm đồng, ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ Thỉnh thoảng, tôi có dịp về với...

Ngon lạ bánh củ cải ở Mỹ Đức

Bánh củ cải là món ngon đặc sản của người dân xã Mỹ Đức (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Các loại nguyên liệu tạo thành bánh đều quen thuộc, nhưng hương vị hòa quyện lại tạo nên món bánh mang vị ngon lạ... Được mẹ chồng truyền lại tay nghề làm bánh củ cải, gần 1 thập kỷ qua, bà Mai Thị Ngọc Hạnh, ở xã Mỹ Đức đã tự tay làm ra vô vàn khuôn bánh củ cải,...

Bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên – món ăn tiêu biểu Việt Nam

Sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, Cơ sở bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên (ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã phát triển sản xuất và đưa bánh bò thốt nốt tiếp cận nhiều thực khách. Đặc biệt, bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam lựa chọn là 1 trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt...

Tin nổi bật

Tin mới nhất