Powered by Techcity

Bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên – món ăn tiêu biểu Việt Nam

Sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, Cơ sở bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên (ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã phát triển sản xuất và đưa bánh bò thốt nốt tiếp cận nhiều thực khách.

Đặc biệt, bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam lựa chọn là 1 trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I – 2022.

Là một trong những món bánh dân gian có mặt từ rất lâu đời tại xã Mỹ Đức, bánh bò thốt nốt Mỹ Đức tạo nên tiếng tăm bởi độ mềm ngọt, thơm ngon đặc trưng.

Hiện nay, bánh bò thốt nốt Mỹ Đức được Cơ sở bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên phát triển sản xuất và đang hoàn hoàn chỉnh hồ sơ trình đơn vị thẩm quyền chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Ông Lê Văn Tiên, chủ Cơ sở bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên cho biết: “Quy trình sản xuất ra một ổ bánh bò thốt nốt trải qua nhiều công đoạn. Ngày xưa gia đình sản xuất thô sơ theo phương thức thủ công, nên số lượng bánh làm ra không nhiều. Hiện, cơ sở đã đầu tư thêm máy móc hỗ trợ ở khâu nhồi, trộn bột, nên lượng bánh làm ra số lượng nhiều hơn. Mỗi ngày gia đình tôi cung cấp trên 100 ổ bánh theo đơn hàng. Nếu sản xuất hết công suất có thể cho ra khoảng 500 ổ bánh”.

Để làm ra những chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon, phần bột bánh phải được pha trộn, chuẩn bị từ trước theo đúng thời gian, công thức. Sau đó, cho vào nồi hấp, trong thời gian khoảng 10 phút hấp bánh lại tiếp tục cho thêm lượng bột vừa đủ, để khi bánh chín có hình dáng tròn đầy, bắt mắt.

Khi bánh bò hấp chín được mang ra kệ, cho thêm nước cốt dừa vào ngay khi bánh còn nóng. Đến khi nước cốt thấm, hòa quyện vào bột bánh sẽ đóng hộp, giao cho khách hàng khắp các nơi trong, ngoài huyện Châu Phú và các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai….

Bánh bò thốt nốt của cơ sở Thủy Tiên chú trọng sử dụng nguyên liệu trong tỉnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với kinh nghiệm hơn 30 năm sản xuất bánh bò thốt nốt, ông Lê Văn Tiên chia sẻ: “Một ổ bánh bò thốt nốt hoàn hảo phải đủ độ lửa, đủ thời gian, khi chín bánh phải nở xốp, có vị ngọt thanh và màu vàng tự nhiên của đường thốt nốt, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nếu sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, kém chất lượng sẽ cho ra những ổ bánh bị chai, không nở và chua”.

THANH NGÂN

Cùng chủ đề

Bồi dưỡng pháp luật và nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

 - Ngày 25/12, Công an huyện An Phú phối hợp với Công an tỉnh An Giang tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho 58 tổ trưởng là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú Trần Thanh Sơn đến dự. ...

Vùng Đông Nam Bộ thu trên 215.100 tỷ đồng từ du lịch

Ngày 25/12, tại Đồng Nai, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành Đông Nam Bộ và nhóm STA (liên kết thêm Bến Tre, Cần Thơ và An Giang) tổ chức hội nghị sơ kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch. Vẻ đẹp bãi biển Phước Hải Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng thu hút du khách đến nghỉ dưỡng. Theo báo cáo, năm 2024, hoạt động liên kết vùng và nhóm STA đạt hiệu quả cao....

Tọa đàm bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em

 - Ngày 25/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tổ chức tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em và những tác động xã hội đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh An Giang”. ...

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với hội viên nông dân năm 2024

 - Sáng 25/12, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với hội viên, nông dân tỉnh An Giang năm 2024. ...

An Giang nâng cao chất lượng hoạt động và tín dụng chính sách

 - Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh An Giang tập trung tổ chức, triển khai cho vay đảm bảo hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch. Qua đó, góp phần tạo nguồn lực cho địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, việc làm và an sinh xã hội. ...

Cùng tác giả

An Giang: Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2024

Ngày 17/12, Diễn đàn Mekong Connect 2024 diễn ra tại Đại học An Giang, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã khai mạc với chủ đề: "Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long-Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới". Các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại diễn đàn. Sự kiện thu hút sự quan tâm,...

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Cùng chuyên mục

An Giang: Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2024

Ngày 17/12, Diễn đàn Mekong Connect 2024 diễn ra tại Đại học An Giang, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã khai mạc với chủ đề: "Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long-Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới". Các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại diễn đàn. Sự kiện thu hút sự quan tâm,...

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

2 ngày 1 đêm trekking Núi Cấm chữa lành tâm hồn

Tại núi Cấm - nơi mệnh danh là nóc nhà An Giang, du khách có thể trải nghiệm cắm trại kết hợp trekking để hòa mình vào thiên nhiên để “chữa lành”. Với độ cao trên 700m so mặt nước biển, Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang) được xem là “nóc nhà xanh” miền Tây. Nơi đây sở hữu khí hậu mát lành, là lựa chọn thích hợp cho du khách trekking kết hợp với lưu trú cắm trại dịp cuối...

Thưởng thức hàng trăm món ngon tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang với 400 gian hàng trưng bày hàng trăm loại bánh cùng nhiều chương trình hấp dẫn. Với Chủ đề “Hương sắc An Giang”, tối 3.8, tại TP Long Xuyên, diễn ra Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp với UBND TP Long Xuyên tổ chức. Với quy mô gần 400 gian hàng trưng bày, ngày hội...

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang

Dế cơm chiên mắm nhĩ là món ăn đặc sản của vùng Tri Tôn, An Giang, được nhiều thực khách địa phương và du khách phương xa thích thú thưởng thức. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa. Nhưng hiện nay, dế chiên...

Món đặc sản ở An Giang, khách thấy tên tưởng viết sai chính tả

Vùng Tri Tôn, An Giang có món đặc sản bò xào kiến vàng với lá chha ca dao. Món ăn này thu hút nhiều thực khách tới Tri Tôn để thưởng thức. Kiến là loại côn trùng "tí hon" được sử dụng để làm thành đặc sản ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam. Nếu ở Mai Châu (Hòa Bình) nổi tiếng với nộm kiến chua, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có thịt bò kiến đốt, vùng đất Gia Lai có muối...

Tin nổi bật

Tin mới nhất