Powered by Techcity

Chân chất nước mắm đồng

Kết tinh từ vị ngọt con cá đồng trong mùa lũ miền Tây, nước mắm đồng từng là thứ nước chấm không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Giờ đây, nước mắm đồng không còn thông dụng, nhưng vẫn chiếm một vị trí đặc biệt đối với những ai lớn lên từ sự chân chất của quê nghèo.

Nồi nước mắm đồng, ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ

Thỉnh thoảng, tôi có dịp về với “vùng trong” huyện Châu Phú để tìm lại hình ảnh mùa lũ miền Tây. Có lần, gặp lại hình ảnh bà mẹ quê cặm cụi bên nồi nước mắm đồng còn bốc khói, trong lòng chợt nhớ lại hình ảnh tuổi thơ với ký ức xung quanh nồi nước mắm đồng mẹ nấu. Ngày đó, người ta không có nước mắm công nghiệp, mà chỉ dùng nước mắm đồng để nấu ăn hay làm nước chấm. Bởi thế, nhà nào cũng tranh thủ ủ vài lu cá trong mùa lũ, để dành nấu nước mắm đồng ăn quanh năm.

Ngày còn nhỏ, chẳng mấy khi tôi để tâm đến nồi nước mắm đồng. Nhưng mỗi lần mẹ tôi nấu nước mắm, thì y như cả xóm đều hay. Trong ánh nắng vàng hây hây của tháng nước lên, mùi nước mắm quyện vào không gian tĩnh lặng buổi ban trưa. Người không quen sẽ nhăn mặt với mùi vị chỉ ngửi thôi đã thấy mặn của nước mắm đồng. Đã lâu rồi, tôi không có dịp nhìn lại hình ảnh, ngửi lại mùi hương dân dã đó. Vì vậy, lần gặp lại nồi nước mắm đồng đưa mùi nồng đượm cũng khiến lòng mình cảm thấy vui vui.

Bà Nguyễn Thị Xoàn (người dân xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) nhớ lại: “Hồi trước, người ta chỉ biết đến nước mắm đồng, bởi nguồn cá tự nhiên khá dồi dào. Nước mắm đồng được chia làm 2 loại: Nước mắm nấu và nước mắm nhỉ (nhễu). Tùy vào điều kiện và sở thích, người ta chọn cách chế biến nước mắm đồng phù hợp. Dù chế biến bằng cách nào thì vẫn phải ủ cá. Cá bắt về được rửa sạch rồi cho vào lu ủ. Cứ một lớp cá, người ta rải lên một lớp muối cho đến khi đầy lu. Bình quân, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm ngon” .

Nếu là nước mắm nhỉ, người ta sẽ không nấu, mà để nước cá chảy từ từ ra ngoài qua một ống dẫn dưới đáy lu. Sau đó, loại nước này được đổ trở lại vào lu ủ nhiều lần cho đến khi thu được nước mắm thật sự. Trước khi sử dụng, nước mắm nhỉ sẽ được phơi qua vài nắng để thay thế công đoạn nấu. Với nước mắm nấu, những bà nội trợ sẽ múc cá ủ ra cho vào nồi, đun trên bếp lửa đến khi chất cá hòa tan thành nước mắm. Theo kinh nghiệm dân gian, nước mắm nhỉ có màu vàng và trong hơn so với nước mắm nấu, mà hương vị lại thơm ngon hơn. Tuy nhiên, do lượng cá đồng không còn nhiều như trước, nên chẳng mấy ai chế biến nước mắm theo phương pháp này.

“Ngon nhất phải là nước mắm cá linh. Loại cá này luôn có sản lượng lớn trong mùa lũ, nên người ta dễ dàng ủ nước mắm đồng. Ngoài ra, các loại cá khác đều có thể dùng để chế biến nước mắm đồng. Hồi trước, dân quê không biết đến độ đạm trong nước mắm là gì, người ta chỉ phân ra nước mắm nhất, nước mắm nhì hay loại ba là nước mắm kho. Nếu đúng là nước mắm ngon thì có thể chan cơm trắng để ăn, mà không cần bất cứ món nào khác” – bà Xoàn nhớ lại.

Theo thời gian, những người có thể nấu nước mắm đồng như bà Xoàn ít dần, bởi lượng cá nguyên liệu ngày càng hiếm và cách chế biến cũng khá kỳ công. Tuy nhiên, ở những vùng quê xa, nước mắm đồng vẫn còn xuất hiện trong gian bếp nhiều gia đình. Có người sành ăn, họ chỉ thích nước mắm đồng. Bởi mùi hương, vị “ngọt” đậm chất phù sa châu thổ. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng hiện nay vẫn chấp nhận các loại nước mắm được chế biến theo phương pháp công nghiệp, bởi tính tiện dụng của nó.

Với người thành thị sành ăn, họ rất quý những món quà do người thân ở quê gửi lên, trong đó có nước mắm đồng. Người sinh ra ở quê, quen với cái cách “chén to, kho mặn” của chốn ruộng đồng đều rất nhớ vị nước mắm đồng. Bởi thế, vẫn còn có những bà cụ lưng còng, tóc bạc, cặm cụi bên nồi nước mắm đồng, mắt nheo nheo vì cay mùi khói, miệng móm mém cười khi nhìn thấy những mẻ nước mắm ngon được ra lò.

Bà Nguyễn Thị Cua (người dân xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú) xởi lởi: “Năm nào tôi cũng ủ sẵn cá, vì để càng lâu khi nấu nước mắm sẽ càng ngon. Cá ủ năm nay sẽ được dùng để nấu nước mắm vào năm sau, cứ “gối đầu” như vậy, nên gia đình tôi không sợ thiếu loại nước chấm này. Khách quen đến chơi, tặng vài lít nước mắm nhất mang về làm quà rất quý, bởi tấm lòng dân quê cũng đậm đà như nước mắm. Mà hiện nay, cái gì xuất phát từ đồng quê nào có dễ tìm”.

Với guồng quay của cuộc sống, những gì sinh ra từ mùa lũ sẽ dần vắng bóng theo con nước phù sa trái tính, trái nết. Nhưng nước mắm đồng vẫn còn đó, cùng với những món ăn dân dã kết thành bức tranh sinh động về mùa lũ. Để bất cứ ai có dịp gặp lại loại nước chấm này, đều nao nao nhớ về ký ức xưa, trong cái mặn mòi của mâm cơm chiều bên mái tranh xiêu thuở trước.

THANH TIẾN

Cùng chủ đề

Xuất khẩu gạo 2024 khả năng đạt kỷ lục mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thu mua lúa trên cánh đồng liên kết phục vụ xuất khẩu ở huyện Thọai Sơn, tỉnh An Giang. Ảnh tư liệu: Công Mạo/TTXVN Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 10 năm 2024 ước đạt 800.000 tấn với 505 triệu USD, đưa tổng...

Tăng cao nhất 100-1.200 đồng/kg, giảm mạnh nhất 50 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ổn định với mặt hàng lúa và gạo. Thị trường giao dịch trầm lắng. Trong tuần qua, giá các mặt hàng lúa điều chỉnh tăng, giá gạo tăng, giảm trái chiều. Cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, giá lúa hôm nay ghi nhận không có điều chỉnh so với ngày hôm qua, IR 50404 giá...

Khai mạc Hội thi giọng hát hay tỉnh An Giang lần thứ II/2024

 - Sáng 3/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi giọng hát hay tỉnh An Giang lần thứ II chào mừng 192 năm Ngày truyền thống tỉnh An Giang (1832 - 2024), với vòng thử giọng và sơ khảo. ...

An Giang nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội với kết quả cao nhất

 - Với sự nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương, 10 tháng của năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023 trên nhiều lĩnh vực, góp phần hướng đến việc hoàn thành, đạt và vượt các mục tiêu KTXH của năm 2024. ...

Dấu vết xưa ở Giồng Thành

Dấu vết thành xưa Trước năm 1960, chùa Giồng Thành ở giữa cánh đồng cô tịch, bên phải rạch Cái Vừng. Đường vô chùa phải qua con lộ đất hai bên trồng nhiều cây to bóng mát. Bấy giờ, dân địa phương xem ngôi chùa là một thắng cảnh của Tân Châu. Mặc dù mang tên Long Hưng tự nhưng ít phổ biến, người ta biết nhiều với tên Giồng Thành vì ngôi chùa nằm ngay vị trí cái nền...

Cùng tác giả

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

Cùng chuyên mục

Gà đốt Ô Thum – đặc sản trứ danh ở “Tuyệt tình cốc” An Giang

Một bữa tối với gà đốt Tri Tôn trứ danh và ngắm hoàng hôn trên hồ Ô Thum là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Hồ Ô Thum (xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) có diện tích không lớn nhưng mang vẻ đẹp hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, xa xa là núi cao. Nhiều năm nay, hồ là địa điểm hút khách, đặc biệt là giới chơi ảnh. Nơi đây được mệnh danh là "Tuyệt...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

“Mỹ vị dân gian” nhất định phải thử khi đến Núi Cấm ở An Giang

Bánh xèo rau rừng sẽ không làm thực khách thất vọng nếu có dịp thưởng thức đặc sản này ở Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Bánh xèo là đặc sản dân dã nơi nào cũng có ở miền Tây, nhưng bánh xèo tại núi Cấm khác biệt hơn. Muôn loại rau rừng như cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá cách, cát lồi (mía dò)... "hít thở khí trời" vùng Bảy núi, kết hợp với bánh xèo sẽ...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

2 ngày 1 đêm trekking Núi Cấm chữa lành tâm hồn

Tại núi Cấm - nơi mệnh danh là nóc nhà An Giang, du khách có thể trải nghiệm cắm trại kết hợp trekking để hòa mình vào thiên nhiên để “chữa lành”. Với độ cao trên 700m so mặt nước biển, Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang) được xem là “nóc nhà xanh” miền Tây. Nơi đây sở hữu khí hậu mát lành, là lựa chọn thích hợp cho du khách trekking kết hợp với lưu trú cắm trại dịp cuối...

Thưởng thức hàng trăm món ngon tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang với 400 gian hàng trưng bày hàng trăm loại bánh cùng nhiều chương trình hấp dẫn. Với Chủ đề “Hương sắc An Giang”, tối 3.8, tại TP Long Xuyên, diễn ra Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp với UBND TP Long Xuyên tổ chức. Với quy mô gần 400 gian hàng trưng bày, ngày hội...

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang

Dế cơm chiên mắm nhĩ là món ăn đặc sản của vùng Tri Tôn, An Giang, được nhiều thực khách địa phương và du khách phương xa thích thú thưởng thức. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa. Nhưng hiện nay, dế chiên...

Món đặc sản ở An Giang, khách thấy tên tưởng viết sai chính tả

Vùng Tri Tôn, An Giang có món đặc sản bò xào kiến vàng với lá chha ca dao. Món ăn này thu hút nhiều thực khách tới Tri Tôn để thưởng thức. Kiến là loại côn trùng "tí hon" được sử dụng để làm thành đặc sản ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam. Nếu ở Mai Châu (Hòa Bình) nổi tiếng với nộm kiến chua, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có thịt bò kiến đốt, vùng đất Gia Lai có muối...

2 ngày vi vu An Giang “ăn sập” Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng

Từ TPHCM, chúng tôi có chuyến du lịch 2 ngày đến Tri Tôn, An Giang để khám phá cảnh đẹp, ẩm thực phong phú... Cảnh đẹp tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: NVCC. "Con đường tơ lụa" ở Tri Tôn Từ TPHCM, chúng tôi lựa chọn xe khách để tới Tri Tôn với mức giá 200.000 đồng/khách, mất 6 tiếng để di chuyển. Chùa Tà Pạ. Ảnh: DiPy. Tảng đá đầu voi ở núi Cô Tô. Ảnh: DiPy. Một lợi thế của bản đồ du lịch ở Tri Tôn là...

Tin nổi bật

Tin mới nhất