Powered by Techcity

Cảm hứng khởi nghiệp từ thốt nốt

 – Giống như đa số bạn trẻ sau thời gian “bay nhảy” qua các vị trí công việc, Trần Quảng Minh, chàng trai quê ở xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) cũng trở về nơi tuổi thơ gắn bó để lập nghiệp. Mong muốn của anh chàng 9X là đem kiến thức, kinh nghiệm tích lũy có được để làm mới nguồn tài nguyên bản địa. Cây thốt nốt là hướng đi đầu tiên được Minh lựa chọn.

Quảng Minh có thời gian làm việc ở tỉnh Kon Tum. Trong dịp trở về An Giang tham gia dự án làm dược liệu, anh được Tỉnh đoàn gợi ý làm sản phẩm từ thốt nốt, với yêu cầu có thể bảo quản lâu, tạo thêm sản phẩm mới cho loại đặc sản của vùng Bảy Núi. Bởi từ trước đến nay, thốt nốt chủ yếu được khai thác trái, nước để nấu đường, nấu chè, giải khát, làm bánh bò… Chấp nhận thử sức, Minh nghiên cứu làm kẹo từ thốt nốt tương tự như cách người Bến Tre làm kẹo dừa. Tuy nhiên, phản hồi từ người nếm thử đầu tiên là kẹo này giống… kẹo dừa, hơn là nổi bật hương vị của thốt nốt.

Không vội nản, Minh chuyển sang làm kẹo dẻo, có nhân đường và thịt trái thốt nốt, được khách hàng trẻ ưa chuộng, song “điểm trừ” là chưa hợp với khách hàng lớn tuổi. Một lần nữa, anh chàng cần mẫn nghiên cứu công thức để chiều lòng nhu cầu của cô, bác, tạo ra sản phẩm ít ngọt, tốt cho sức khỏe, là món ăn chơi nhưng đảm bảo tiêu chí lành mạnh, không chất bảo quản, “đẩy” được mùi thơm thốt nốt làm điểm nhấn. Vậy là kẹo nougat ra đời, bên trong sử dụng các loại mứt trái cây sấy dẻo, “áo” bên ngoài là thịt trái thốt nốt chín được sấy khô. Kẹo có mùi thơm đặc trưng, vị nhẫn như caramen và màu vàng nâu đẹp mắt.

Kẹo nougat thốt nốt của Quảng Minh

Tìm hiểu, đối chiếu về lượng khách du lịch, mức chi tiêu ở An Giang với các tỉnh, Minh nhận ra có sự chênh lệch, khi người đến tỉnh vui chơi, tham quan khá lớn, nhưng mức chi tiêu còn thấp. Trong đó có lý do sản phẩm phục vụ du lịch trong tỉnh chưa đủ phong phú, nhất là đặc sản địa phương. Cây thốt nốt ở các tỉnh lân cận đều có, nhưng được nhiều người đánh giá rằng hương vị đặc trưng và ngon nhất chỉ có tại An Giang. Tập trung ở vùng Bảy Núi, thốt nốt được khai thác chế biến thành nhiều sản phẩm từ cây và trái. Quan sát thị trường, Minh hướng đến đối tượng khách hàng để tìm ra sản phẩm phù hợp.

“Thời điểm đầu còn hạn chế về kinh phí, nên sản phẩm của tôi mang tính trung hòa cho nhiều đối tượng khách hàng. Ba lần thay đổi, kẹo nougat đáp ứng được nhu cầu đại đa số người thưởng thức. Nếu có điều kiện làm tốt hơn nữa, tôi sẽ tạo ra sản phẩm kẹo đa dạng mùi vị trong thời gian tới, chú trọng nguyên liệu ở địa phương. Chẳng hạn, bột rau má có thể thay cho bột matcha, bột khoai tím vừa đẹp vừa có mùi thơm đặc biệt… Quy trình sản xuất hiện nay là bán thủ công, mẫu mã và quy cách đóng gói đang tiếp tục cải tiến trên cơ sở lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng và ngành chức năng” – Quảng Minh chia sẻ.

Sở dĩ tâm huyết đến vậy, vì ngay từ những ngày đầu về quê khởi nghiệp, Minh đã được các anh chị ở Tỉnh đoàn, Hội Doanh nhân trẻ, sở, ngành quan tâm, tư vấn cách làm cho đến hỗ trợ vốn ban đầu. Trước đó, thời gian làm việc ngoài tỉnh, Minh đã là thành viên của Hội “Tony buổi sáng”, nơi khuyến khích bạn trẻ có ý tưởng tâm huyết góp phần phát triển cho địa phương, tạo việc làm và khai thác giá trị tài nguyên bản địa. Định hướng này thôi thúc Minh trở về quê, nối tiếp dự án phát triển dược liệu và tạo thêm nét mới sản phẩm từ thốt nốt.

Đón khách đến tham quan cơ sở nhỏ của mình, Quảng Minh cho hay đang ấp ủ thực hiện thêm nhiều sản phẩm khác từ thốt nốt, tận dụng triệt để phụ phẩm, như: Bông thốt nốt có giá trị dược liệu rất tốt cho gan, có thể làm trà; vỏ trái thốt nốt làm than hoạt tính kết hợp lá chúc để đánh răng; kẹo chocolate thốt nốt kết hợp hương vị lá dứa, rượu vang thốt nốt…

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa Hưng Phạm Thị Thúy Huỳnh cho biết, sau thời gian chào hàng thị trường, kẹo thốt nốt Vạn Lộc đã được xã chọn là sản phẩm tiềm năng để đánh giá xét đạt chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) trong năm 2025. Sản phẩm cũng được kỳ vọng là món quà lưu niệm được giới thiệu cho khách du lịch khi đến tham quan, trải nghiệm trong tỉnh.

MỸ HẠNH



Nguồn: https://baoangiang.com.vn/an-giang-24-gio/thoi-su/cam-hung-khoi-nghiep-tu-thot-not-a415677.html

Cùng chủ đề

An Giang tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025

 - Chiều 24/2, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì hội nghị. ...

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Phú Tân

 - Chiều 24/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ, tại Đảng bộ huyện Phú Tân. ...

Họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

 - Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, TP. Châu Đốc. ...

Triển khai các biện pháp tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường Châu Âu

 - Ngày 24/2, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung “Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường EU (Liên minh Châu Âu)”. Điểm cầu An Giang do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hồ Thanh Bình chủ trì. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng: Các sở, ban, ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ...

 - Sáng 24/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh với lãnh đạo các sở, ban, ngành. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Phước, Nguyễn Thị Minh Thúy và Ngô Công Thức. ...

Cùng tác giả

An Giang tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025

 - Chiều 24/2, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì hội nghị. ...

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Phú Tân

 - Chiều 24/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ, tại Đảng bộ huyện Phú Tân. ...

Họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

 - Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, TP. Châu Đốc. ...

Triển khai các biện pháp tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường Châu Âu

 - Ngày 24/2, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung “Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường EU (Liên minh Châu Âu)”. Điểm cầu An Giang do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hồ Thanh Bình chủ trì. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng: Các sở, ban, ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ...

 - Sáng 24/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh với lãnh đạo các sở, ban, ngành. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Phước, Nguyễn Thị Minh Thúy và Ngô Công Thức. ...

Cùng chuyên mục

An Giang tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025

 - Chiều 24/2, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06/CP năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì hội nghị. ...

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Phú Tân

 - Chiều 24/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ, tại Đảng bộ huyện Phú Tân. ...

Họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

 - Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, TP. Châu Đốc. ...

Triển khai các biện pháp tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường Châu Âu

 - Ngày 24/2, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung “Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường EU (Liên minh Châu Âu)”. Điểm cầu An Giang do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hồ Thanh Bình chủ trì. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng: Các sở, ban, ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ...

 - Sáng 24/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh với lãnh đạo các sở, ban, ngành. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Phước, Nguyễn Thị Minh Thúy và Ngô Công Thức. ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì họp rà soát các nội dung để phục vụ đoàn công tác Trung ương

 - Ngày 23/2, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì buổi làm việc để rà soát các nội dung để phục vụ đoàn công tác Trung ương. ...

Giá cá tra tăng, cơ hội và thách thức đan xen

 - Thời gian qua, giá cá tra tại ĐBSCL tăng mạnh, ngư dân vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, nhìn tổng thể ngành hàng này, việc cá tra tăng giá không chỉ là cơ hội, mà còn có rất nhiều thách thức đi cùng. ...

Trí thức, văn nghệ sĩ đóng góp phát triển

 - “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Trong mọi thời đại, tri thức và nhân tài luôn là nhân tố quan trọng của nền tảng tiến bộ xã hội. Những người có tri thức, tài năng, sáng tạo không chỉ đóng góp phát triển kinh tế, mà còn tạo ra giá trị văn hóa, tinh thần bền vững cho cộng đồng. ...

Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

 - Chiều 23/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). ...

Tính đến 14/2: Cả nước đã hỗ trợ xóa 106.189 căn nhà tạm, nhà dột nát

Đến nay, ngoài một số địa phương không còn nhà tạm, nhà đột nát, tất cả các địa phương còn lại đều đã thành lập ban chỉ đạo và phê duyệt kế hoạch triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất