Trong chuyến đi tới Việt Nam cách đây không lâu, Jess McHugh, du khách người Mỹ có dịp tới thăm khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương. Đây cũng là lần đầu vị khách chứng kiến cách thu hoạch hoa súng ở vùng sông nước.
“Vùng đồng bằng sông Cửu Long, hoa súng hiện hữu nhiều. Thời điểm này, nông dân ở đây nhộn nhịp vào vụ thu hoạch hoa súng.
Những khoảnh khắc đẹp trở thành đề tài hấp dẫn các nhiếp ảnh gia. Hoa súng cũng là sản phẩm chủ lực trong một số tour du lịch miền Tây”, Jess chia sẻ. Vị khách Tây cũng cho biết, cô choáng ngợp khi được đắm mình trong khung cảnh tuyệt đẹp ở miền Tây, Việt Nam.
Về miền Tây, du khách có thể bắt gặp hoa súng ở nhiều nơi như rừng tràm Trà Sư, đồng ruộng ở Long An…
Trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 11, chị em phụ nữ miền Tây lại dậy sớm từ lúc bình minh và thu hoạch hoa súng trong giai đoạn nhất định. Đây vốn là loài cây có sức sống kỳ diệu nhất ở mảnh đất này. Hoa súng mọc hoang dã, không cần tới sự chăm sóc nhưng vẫn phát triển tốt.
Mỗi dịp hoa súng nở rộ, người địa phương lại khấp khởi cùng nhau đi thu hoạch. Cùng với nguồn lợi thủy sản, vào mùa nước nổi, bông súng là sản vật để người dân cải thiện cuộc sống.
Dưới bàn tay khéo léo của các chị em, từng bó hoa súng được cuộn lại, rửa sạch bùn đất rồi xếp thành từng bó và đưa lên xuồng hay ghe nhỏ. Tuy hoa súng trồng quanh năm nhưng thời điểm nở rộ nhất lại vào mùa thu. Mỗi bông chỉ nở vài giờ mỗi ngày trong vòng từ 3 đến 5 ngày là lụi tàn.
Cảnh thu hoạch hoa súng không chỉ thu hút du khách, nhiếp ảnh gia tới tác nghiệp, loài hoa này còn là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân vùng sông nước. Chúng có thể để trang trí nhà cửa hoặc chế biến thành món ăn hàng ngày.
Sự đảm đang của những bà nội trợ miền Tây đã biến bông súng thành vô số món ngon. Sau khi ngắt bỏ hoa, thân của cây giữ lại để xào xáo, nấu canh chua, trộn gỏi.
Nổi tiếng nhất phải kể tới bông súng mắm kho là đặc sản ở An Giang, Đồng Tháp mùa nước nổi. Hay món ăn dân dã khác là canh chua bông súng với hoa điên điển và cá linh cũng rất “bén” cơm, được nhiều thực khách ưa chuộng.
Về phần mình, Jess McHugh cho rằng chuyến đi tới miền Tây thu hoạch được nhiều khoảnh khắc ấn tượng. Một trong số đó là việc được chiêm ngưỡng cảnh thu hoạch hoa súng.
Theo một số đơn vị lữ hành, mùa nước nổi miền Tây từ tháng 9 tới tháng 11 hàng năm là thời điểm nước thượng nguồn đổ về hạ nguồn, tạo ra cảnh quan đặc trưng của các tỉnh thành.
Đây cũng là thời gian cao điểm du lịch của địa phương tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Một số dịch vụ nổi bật trong tour như đi du thuyền dọc sông Mekong để trải nghiệm hệ sinh thái tại các tỉnh miền Tây. Giá tour từ hàng chục triệu đồng. Phân khúc chính của tour này là khách châu Âu.
Ẩm thực vùng sông nước cũng là một trong những lý do hút khách khi tới miền Tây.
Dantri.com.vn
Nguồn:https://dantri.com.vn/du-lich/lan-dau-thay-canh-nguoi-viet-nam-thu-hoach-hoa-sung-khach-my-choang-ngop-20241120123729880.htm