Theo tục lệ, mọi người thường ăn cơm rượu nếp, bánh tro, trái cây… trong ngày Tết Đoan Ngọ với ý nghĩa giết “sâu bọ”, mầm bệnh, giun sán.
Về mặt y khoa, các thực phẩm này có tác dụng vậy không? (Thái Đinh, 26 tuổi, Sóc Trăng)
Trả lời:
Tết Đoan Ngọ (còn gọi là Tết Đoan Dương) vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm là tết truyền thống của một số nước Đông Nam Á, trong đó có người Việt Nam. Phong tục của ngày này là mỗi nhà chuẩn bị mâm lễ dâng lên tổ tiên, thần linh để tạ ơn trời đất, tổ tiên, mừng mùa vụ thắng lợi. Mọi người còn cầu mong khỏe mạnh, may mắn, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở.
Theo quan niệm dân gian, ngày giữa năm là giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh nên nhân dân có tục trừ trùng phòng bệnh. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người súc miệng 3 lần, ăn một bát rượu nếp và tiếp đó là ăn trái cây diệt trừ “sâu bọ” trong người. Ngoài ra, nhiều vùng miền còn có thói quen ăn bánh tro, chè trôi nước, hạt sen… trong ngày này.
BS.CKI Hoàng Đình Thành (Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, phong tục ăn trái cây trong ngày Tết Đoan ngọ để giết “sâu bọ” tức là các mầm bệnh, vi khuẩn trong người cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Tuy nhiên, đây là một phong tục, tục lệ truyền thống có ý nghĩa như ngoài việc quan tâm chăm sóc đến mùa màng còn quan tâm chăm sóc sức khỏe của gia đình. Đó là điều tốt đẹp và ý nghĩa nhắc nhở chúng ta biết ơn thiên nhiên và biết chăm sóc vốn quý mà trời đất đã ban tặng.
Hoa quả tươi cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Vào mùa hè nóng bức, sức đề kháng giảm, việc bổ sung vitamin nhờ trái cây tươi càng quan trọng. Không chỉ mùa hè, bất cứ thời điểm nào trong năm, việc ăn uống khoa học, bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau củ và trái cây tươi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe.
“Sâu bọ”, bệnh tật hay những loại ký sinh trùng trong người có rất nhiều nguyên nhân gây ra, mà đa phần liên quan đến lối sống, ăn uống. Chúng không chỉ gây rối loạn tiêu hóa, làm thiếu hụt dưỡng chất mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư ống mật, tổn thương não (ấu trùng sán cư trú trong não), thậm chí tử vong. Những bệnh lý này cần được theo dõi bằng việc thăm khám sức khỏe định kỳ.
Bác sĩ Đình Thành lưu ý, mọi người nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sôi, uống thuốc xổ giun sán định kỳ, sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm vệ sinh vì trong mùa hè oi bức, dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
BS.CKI Hoàng Đình Thành
Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM