Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Xu Qiongyue mới đây đã
chia sẻ một trường hợp hy hữu trong chương trình “Focus 2.0”. Theo đó, một cô
gái 20 tuổi bị ung thư đại trực tràng, còn mẹ cô được chẩn đoán mắc bệnh ung
thư biểu mô tuyến phổi. Vì độ tuổi của cô gái còn quá trẻ nên các bác sĩ đều muốn
hỏi rõ về bệnh sử để tìm được nguyên nhân.
Say khi tìm hiểu kỹ, thói quen ăn uống của họ được nghi
ngờ là nguồn gốc của bệnh tật.
Hai mẹ con cô gái có một thói quen ăn uống chung là nướng
thịt ba lần một tuần và sử dụng khung lốp xe ô tô bỏ đi tái chế làm thành vỉ nướng.
Không những vậy, dù đồ ăn có bị cháy họ cũng sẽ ăn hết. Vì vậy, chuyên gia Xu
Qiongyue nghi ngờ bệnh ung thư của hai mẹ con có liên quan đến việc ăn thịt nướng
trong thời gian dài, đồng thời hít và ăn phải chất gây ung thư khi nướng thịt bằng
rác thải tái chế kia.
Hàng xóm sống xung quanh cũng cho biết gia đình người phụ
nữ này mỗi lần nướng thịt, thay vì mùi thịt nướng bốc ra lại có mùi rất khó chịu,
giống như mùi lốp xe cháy.
Chuyên gia Xu Qiongyue cho rằng mùi lốp xe cháy có thể độc
hại nên khí độc sẽ xuất hiện mỗi khi gia đình người phụ nữ tổ chức tiệc nướng,
và các bữa tiệc nướng của gia đình người phụ nữ diễn ra rất thường xuyên. Có lẽ
đây cũng là nguyên nhân chính khiến mẹ con cô mắc bệnh ung thư.
Cô cũng nhắc nhở mọi người rằng nếu thức ăn bị cháy thì đừng
ăn. Nếu bạn cảm thấy việc bỏ đi cả miếng thịt sẽ thật lãng phí thì ít nhất là
hãy loại bỏ phần thịt bị cháy. Bên cạnh đó, việc nướng cháy thịt cũng sẽ sản
sinh ra các chất ô nhiễm trong không khí, chúng không những có thể bám vào quần
áo và tóc mà còn lan truyền trong toàn bộ không khí khiến bạn hít phải và làm
tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Liu Boren, một bác sĩ y học dinh dưỡng, đã chỉ ra trong một
bài đăng trên Facebook rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng trẻ hơn. Ông tin rằng
cần phải thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để giảm tỷ lệ mắc bệnh. Ăn nhiều
trái cây và rau quả, ăn ít hơn, ăn thực phẩm chế biến sẵn, tập thể dục vừa phải,
chú ý đến các nguồn độc tố có thể có, ngủ ngon và giảm căng thẳng đều là những
yếu tố làm giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Làm thế nào để tránh hít phải chất gây ung thư khi nướng thịt?
Sở dĩ bạn ngửi thấy mùi thơm khi nướng thịt là do mỡ từ
các nguyên liệu động vật có hàm lượng chất béo cao như thịt ba chỉ lợn, sườn
bò, xúc xích, thịt xông khói… nhỏ giọt vào lửa than ở nhiệt độ cao và tan ra.
Tuy nhiên, những mùi hương này có thể dễ dàng chứa các chất
có hại gọi là hydrocarbon thơm đa vòng, dễ làm tăng nguy cơ ung thư nếu hít phải
vào cơ thể. Chúng cũng có thể bám vào thức ăn, khiến con người vô tình tiêu thụ.
Zeng Yufang, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Chi
Mei Đài Loan (Trung Quốc), gợi ý rằng mọi người có thể sử dụng 3 phương pháp
sau khi nướng để giúp mỡ không nhỏ vào lửa than và sinh ra các chất có hại:
– Sử dụng đĩa nướng thay vì vỉ nướng (than) như truyền thống.
– Sử dụng bếp nướng điện thay vì bếp nướng than/lửa.
– Bọc thực phẩm bằng giấy bạc để tránh cho thực phẩm tiếp
xúc/chảy mỡ xuống lửa than.
T. Linh (Theo Aboluowang)
Nguồn: https://giadinhonline.vn/2-me-con-cung-mac-ung-thu-sau-thoi-gian-dung-khung-lop-xe-o-to-lam-bep-nuong-d201573.html