Trang chủDu lịchẨm thựcĂn tết với tung lò mò

Ăn tết với tung lò mò


Nhưng với sự giao thoa văn hóa giữa cộng đồng người Kinh – Hoa – Khmer tại địa phương, món tung lò mò đã xuất hiện trong mâm cơm ngày tết cổ truyền của người Việt.

Món tung lò mò

Trần Ngọc

Nếu có dịp về TX.Tân Châu (An Giang), ngang qua làng người Chăm ở xã Châu Phong sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các thiếu nữ Chăm trong bộ đồ truyền thống đang phơi từng dây tung lò mò trước sân nhà hoặc ven đường.

Anh Mohamab Saleh, chủ cơ sở sản xuất món tung lò mò Anas tại xã Châu Phong, cho biết: “Theo tiếng Chăm, “tung” có nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt là lạp xưởng bò. Theo phong tục, trong dịp Tết cổ truyền Royal Haji, người Chăm làm thịt bò chia nhau cho người trong đạo; khi có nhiều thịt bò tươi ngon, họ chế biến món tung lò mò. Ngay từ sáng sớm, người ta làm thịt con bò để sau khi mần xong phải chế biến ngay, bởi nếu để lâu sẽ không chế biến được món ăn đặc trưng này”.

Thịt bò phải chọn thịt đùi, thịt bắp, nạc lóc từ xương. Sau khi dùng rượu, gừng khử mùi bò, thịt được loại bỏ hết gân, bầy nhầy rồi đem thái nhuyễn, bằm chung với mỡ bò theo tỷ lệ 2 thịt 1 mỡ và trộn đều với tiêu, tỏi, đường, cơm nguội cùng một loại gia vị bí truyền của người Chăm. Chờ thịt bò thấm gia vị, người Chăm dồn thịt vào ruột bò đã được làm thật sạch, rồi thắt lại từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, đem phơi chừng 3 nắng là được.

Tung lò mò nướng trên bếp than

Bí quyết để món tung lò mò độc đáo hơn lạp xưởng thường là nhờ cơm nguội lên men giúp cho món ăn có vị chua theo khẩu vị của người Chăm. Đồng thời, mỡ bò dùng chế biến phải là loại mỡ sa, mỡ chài vừa mỏng, vừa không nặng mùi. Hiện nay, để phù hợp với khẩu vị của những người chưa quen món tung lò mò, người Chăm không cho cơm nguội khi chế biến để có thêm loại tung lò mò không có vị chua. Món tung lò mò càng để lâu (1 – 2 tháng) càng khô càng ngon, và thường được nhâm nhi trong gia đình hoặc đãi khách.

Cách chế biến tung lò mò giống như lạp xưởng, mang đi chiên (chỉ dùng nước để chiên, không dùng mỡ) hoặc nướng. Thưởng thức ngon nhất là đem nướng trên bếp than hồng, nướng chín tới đâu ăn tới đó và ăn lúc còn nóng để không nghe mùi của mỡ bò. Ngon hơn khi ăn kèm rau sống, dưa chua, chuối sống… chấm với nước mắm.

Nhìn từng khúc tung lò mò đượm mỡ chảy xèo xèo trên bếp lửa đã thấy thèm. Đưa vào miệng có vị ngọt của thịt bò, vị beo béo của mỡ bò, kèm theo vị chua chua của cơm nguội lên men và vị cay cay của gia vị.

Trong tiết trời lành lạnh của những ngày tết, chủ nhà bày bếp than hồng bên mâm rượu, vừa nướng tung lò mò vừa trò chuyện cùng khách, thi thoảng mời nhau khúc tung lò mò nướng rồi cùng nhấm nháp ngụm rượu thốt nốt, đặc sản của vùng “Bảy núi” An Giang.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố món tung lò mò An Giang vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.



Source link

Cùng chủ đề

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Lễ thành niên của người chăm theo đạo Bà Ni

Khoảng tháng 6, tháng 8, hoặc tháng 10 Chăm lịch, bà con Chăm theo đạo Bà-ni lại tổ chức lễ Kareh và Katal - tức lễ trưởng thành hay còn gọi là lễ nhập đạo - cho con gái và con trai tuổi từ 15 trở lên. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của người Chăm theo đạo Bà-ni. Theo phong tục của người Chăm Bà-ni, phải trải qua nghi lễ Kareh và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

H’Hen Niê hóa nữ chiến binh quyến rũ, thu hút của Hà Thanh Việt

Trong những thiết kế mang đậm chất nghệ thuật với hình ảnh chủ đạo là những đôi cánh...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar

Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập...

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới có thể khiến thực khách phải bỏ mạng

Khi nói đến những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mọi người hẳn sẽ là những món ăn lạ miệng mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, một số món ăn được xếp hạng là nguy hiểm có thể đang ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn.  Tiến sĩ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ với tờ Insider danh sách những món...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồng

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồngDự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. ...

Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, hiểm nghèo... Trữ đông trứng: Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh...

Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển TP Phan Thiết

UBND tỉnh Bình Thuận xem xét đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông quy hoạch tuyến đường ven biển qua địa bàn Thành phố Phan Thiết có tổng chiều dài tuyến đường 14,6 km. Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển Phan ThiếtUBND...

Mới nhất