Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĂn quá nhiều thịt cá dễ sinh bệnh, tại sao?

Ăn quá nhiều thịt cá dễ sinh bệnh, tại sao?

Thịt, cá là nhóm dinh dưỡng quan trọng để phát triển cơ thể, nhưng ăn nhiều chất đạm không chỉ gây hại cho gan, tim, thận mà còn gây loãng xương, tăng cholesterol máu và sinh u. Vậy ăn thế nào cho đúng?

Mỗi người nên ăn bao nhiêu chất đạm/ngày là phù hợp? - Ảnh 1.

Nguồn cung cấp protein từ động vật và thực vật cho cơ thể – Ảnh minh họa

Thừa chất đạm sinh đủ thứ bệnh

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thịt, cá (protein – chất đạm) là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của cơ thể.

Nhưng hiện nay chúng ta đang có nguy cơ ăn dư thừa protein. Khi dùng quá ngưỡng thì dù protein dạng nào cũng đều gây bất lợi cho cơ thể, đặc biệt là đạm động vật.

Khi ăn nhiều đạm động vật trong cơ thể diễn ra một quá trình tiêu hóa, dễ xuất hiện những sản phẩm cuối cùng của nitơ, urê, axit uric. Những chất này làm tăng axit uric trong máu, khiến độ pH tăng lên. Lúc này cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành phosphat canxi, nó có tác dụng kiềm hóa và duy trì độ pH ở mức ổn định.

Canxi bị lấy từ xương ra nhiều nên sẽ gây xốp xương, loãng xương. Đồng thời khi canxi được lấy để cân bằng độ toan kiềm trong máu thì chúng sẽ được đào thải qua thận, quá trình đó diễn ra lâu dài dẫn tới việc lắng đọng canxi ở thận.

Với người có chức năng thận kém, khả năng đào thải canxi càng kém dễ bị lắng đọng gây sỏi thận. Việc ăn nhiều đạm cũng làm axit uric tăng, gây lắng đọng ở các khớp gây bệnh gút. Nó cũng có khả năng lắng đọng ở dây thần kinh gây đau dây thần kinh.

Đặc biệt thịt động vật ít chất xơ nên đào thải ra ngoài chậm và không hoàn toàn. Những chất này lưu lại ở đường ruột sẽ sản sinh những chất cuối là nitơ, axit uric, urê, chúng là những tác nhân gây ra ung thư đường ruột.

Thịt không chỉ có chất đạm mà còn có nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cùng quan điểm này, ThS Trần Anh Tuấn, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, cho biết protein cần thiết cho sự tạo cơ và các enzym. Con người chỉ có thể tạo protein cho cơ thể từ protein được cung cấp bởi thức ăn, chứ cơ thể không có khả năng tự tạo protein.

Vì vậy thịt rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Nhưng không vì vậy mà ăn quá nhiều thịt vì thịt có các đặc tính: làm giảm lượng canxi trong xương, axit hóa huyết tương, độc (do purin) cho hệ tim mạch, gan và thận, tăng cholesterol huyết…

Khẩu phần ăn cần được thiết kế cân bằng và đa dạng, thịt (cần ăn cả tôm cá), rau và trái cây kèm theo.

Dùng nhiều thịt sản sinh nhiều chất cặn bã (urê, axit uric). Do đó protein là một thực phẩm nên dùng hạn chế, nhất là đối với phụ nữ mang thai, người bị bệnh tim, cao huyết áp, gút, hay người có vấn đề ở thận.

Ngoài ra trong protein còn có purin độc hại cho tim mạch, gan, thận. Thịt ngựa, lòng (phủ tạng súc vật), thịt rừng rất giàu purin. Thịt thường có mỡ, nhất là chất béo bão hòa. Thịt giàu cholesterol nên tạo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ăn thịt, cá thế nào để tránh bệnh loãng xương, sỏi thận, sinh u... - Ảnh 2.

Bữa ăn nên cân đối các chất – Ảnh minh họa

Mất cân bằng kiềm và axit gây hỏng xương, thận…

Thức ăn của chúng ta đưa vào cơ thể gồm hai loại chính là kiềm và axit. Thực phẩm tạo axit không phải là những thực phẩm có vị chua như chúng ta nghĩ mà là các thực phẩm giàu protein động vật như thịt, cá, pho mát và ngũ cốc. Thực phẩm tạo kiềm bao gồm trái cây và rau, có thể có vị chua như chanh, khế, me.

Để khỏe mạnh, chế độ ăn uống chúng ta cần đảm bảo cân bằng axit – kiềm. Việc mất cân bằng axit và kiềm sẽ kéo theo thừa axit hoặc thừa kiềm dẫn tới việc hấp thu bị đảo lộn gây nhiều bệnh cho cơ thể.

Đặc biệt thường xuyên ăn nhiều thịt cá nhưng ít rau sẽ khiến việc thừa axit trở thành mạn tính hoặc tăng thêm mãi, cơ thể không còn khả năng trung hòa sẽ dẫn tới hậu quả tai hại, sinh nhiều bệnh: cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, các bệnh đường ruột, sâu răng, táo bón, đau đầu, gân cốt rã rời…

Theo bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên giám đốc Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, có nhiều trẻ bị còi xương do cha mẹ bồi bổ quá nhiều chất đạm.

Nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất đạm có thể xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, dẫn đến tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Hậu quả là trẻ vẫn bị còi xương cho dù lượng canxi đưa vào cơ thể và được hấp thu vẫn ở mức bình thường.

Phân tích về tình trạng ăn nhiều thịt cá gây loãng xương, còi xương…, các chuyên gia cho biết xương là nơi dự trữ các chất có tính kiềm (canxi, magiê, natri…).

Do đó ăn nhiều thịt cá tức là gia tăng tính axit liên tục, xương sẽ giải phóng các nguyên tố canxi và magiê, dần dần xương sẽ mất chất khoáng, nhất là trường hợp tăng tính axit cao và dài hạn sẽ dẫn đến loãng xương với rối loạn trong cấu trúc mô xương.

Thừa axit cũng làm giảm khối cơ vì để trung hòa lượng axit thừa, thận rút axit amin thừa của cơ, vì vậy lâu dài cơ sẽ giảm. Hơn nữa, tăng tính axit còn tạo nguy cơ bị sỏi tiết niệu, liên quan đến sự loại trừ canxi qua thận, tạo nguy cơ cơn đau sỏi thận.

Để có một bộ xương chắc khỏe cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và axit trong bữa ăn hằng ngày.

Để giảm axit, không nên ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, các đồ ngọt hay uống rượu bia và để tăng tính kiềm nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ biển, đậu nành… và uống nhiều sữa. Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo axit (thịt cá)…

Khỏe mạnh = cân bằng đạm động vật và thực vật

Theo các bác sĩ, không thể không ăn thịt, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Lượng protein cần thiết cho cơ thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác và hoạt động cơ thể. Nhu cầu protein cao ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.

Ở một số tình trạng sinh lý bình thường, nhu cầu về thịt mỗi ngày là: Trẻ em 10g/mỗi năm tuổi; phụ nữ mang thai cho con bú 100 – 150g; người trưởng thành 100g và người cao tuổi 60 – 100g. Nên đưa cá vào thực đơn 2 – 3 lần trong tuần, giảm thịt mỡ.

Muốn tăng cường đạm vào chế độ ăn, giảm thiểu các tác hại trên thì nên lựa chọn đạm thực vật. Trước đây tỉ lệ bổ sung đạm động vật và thực vật cho người trưởng thành là 50/50 nhưng hiện nay khoa học dinh dưỡng phát triển, người ta cho rằng đạm động vật gây nhiều bất lợi nên tỉ lệ thích hợp là 30/70.

Để đánh giá lượng protein đã hợp lý chưa thì cần phải xem tỉ lệ của chúng với các nhóm chất khác (tinh bột, chất béo) hợp trong chế độ ăn. Theo đó tỉ lệ các nhóm chất nên là 12 – 15% chất đạm, 20 – 25% chất béo, 60 – 70% chất bột đường.



Nguồn: https://tuoitre.vn/an-qua-nhieu-thit-ca-de-sinh-benh-tai-sao-20241024074840949.htm

Cùng chủ đề

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo mầm mống ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 thế giới. Ở giai đoạn đầu khi khối u còn khu trú ở một vị trí có nhiều khả năng điều trị hơn. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm vô cùng quan trọng. ...

5AM mùa 2, bữa tiệc âm nhạc sáng sớm ‘chữa lành’ thu hút hàng ngàn người trẻ tại Đà Lạt

Sau thành công vang dội của 5AM mùa 1, sự kiện đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ hòa mình vào bữa tiệc âm nhạc sáng sớm độc đáo, mùa thứ hai của chương trình sẽ trở lại vào ngày 7-12 tại thành phố Đà Lạt. ...

5 dấu hiệu cơ thể bắt đầu suy yếu

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bắt đầu suy yếu; Phát hiện thời gian tập thể dục tối thiểu để giúp hạ huyết áp; 4 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tuyến tụy đang có vấn đề... là những thông tin...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phụ huynh Việt quanh năm lên mạng tìm kiếm ‘kỹ năng sống cho học sinh tiểu học’, vì sao?

Danh sách Google Year Search 2024 và chính Google cũng nhận định sự xuất hiện của "kỹ năng sống cho học sinh tiểu học", cùng việc cụm từ này đứng thứ 2 trong danh sách từ khóa tìm kiếm tại chủ đề "kỹ năng" là điều thú vị. ...

Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2025: Nhiều thay đổi thí sinh cần lưu ý

Đến nay, nhiều đại học, trường đại học đã công bố tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy với nhiều điểm mới đáng chú ý. Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt có cấu trúc mớiTheo...

Tin tức sáng 19-12: Việt Nam đối mặt nắng nóng khốc liệt; Ái nữ bầu Đức mua 1 triệu cổ phiếu HAGL

Một số tin tức đáng chú ý: Việt Nam có thể đối mặt nắng nóng khốc liệt trong năm 2025; Ái nữ bầu Đức đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu HAGL; Dừng hoạt động 2 tuyến buýt nối TP.HCM và Đồng Nai... ...

Căn hộ cao cấp bán ra ở TP.HCM có giá bình quân đến 9,39 tỉ đồng

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM đang mất cân đối nghiêm trọng với sự thống lĩnh của phân khúc cao cấp, trong khi nhà ở bình dân gần như vắng bóng. Ngày 18-12, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có báo cáo...

Giá vàng nín thở chờ tin từ Fed

Giá vàng miếng SJC “bất động” suốt ba ngày qua ở mức 85,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đợi tin từ Fed. Giá vàng thế giới giảm nhẹCuối ngày hôm nay 18-12, giá vàng thế giới ở mức 2.639,5 USD/ounce, giảm 8...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Ăn trứng, thịt vào bữa nào là tốt nhất?

Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc hình thành nhiều kháng thể và hoóc môn quan trọng. ...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di căn

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội ngũ bác sỹ giỏi điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp mới, giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Tin mới y tế ngày 19/12: Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di cănBệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu uống mật ong chanh buổi sáng?

Theo ThS.BS Võ Tuấn Phong, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, mật ong nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, axit phenolic, flavonoid tốt cho hệ hô hấp, tim mạch và tiêu hóa.Các hoạt chất chống oxy hóa, chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố. Từ lâu, mật ong được sử dụng để bảo vệ cơ...

Năm 2025, dự kiến tiếp nhận 510.000 đơn vị máu

Giải thưởng “Giọt hồng” đã trở thành giải thưởng tôn vinh nét đẹp của tình thương, trách nhiệm, sự tâm huyết vì cộng đồng của các nhà lãnh đạo, quản lý và các tập thể. Bày tỏ cảm kích trước những cống hiến của các nhà lãnh đạo, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Có lẽ, không có giải thưởng nào đủ lớn và giá trị hơn sự ghi...

Ăn theo thứ tự: Chất xơ – đạm

Có ý kiến cho rằng việc ăn các nhóm chất theo một thứ tự cụ thể trong bữa ăn sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong kiểm soát đường huyết và hỗ trợ trao đổi chất. Vậy, ăn theo thứ...

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh là ly chanh nóng mật ong'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Mới nhất

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Quân đội Nhân dân Việt Nam thời kỳ nào trong lòng dân đều có điểm chung đặc biệt

"Hình ảnh chung và xuyên suốt của QĐND Việt Nam luôn là sự kế tục nhau không bao giờ chấm dứt, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn như thế", Thượng tướng Võ Tiến Trung nói với PV Dân Việt. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2024), PV Dân Việt có trao...

Vietnam Grand Sale 2024: Tạo đột phá kích cầu tiêu dùng nội địa, tăng trưởng kinh tế dịp cuối năm

Sáng 2/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2024 - Vietnam Grand Sale 2024”. Phát biểu tại Lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2024 - Vietnam Grand Sale 2024”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, thời gian...

Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập theo Chỉ...

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng cuối năm

Những tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm của hoạt động mua sắm và tiêu dùng. Để tăng cường nhu cầu mua sắm nội địa, nhiều doanh nghiệp, siêu thị và cửa hàng đã tung ra những chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Khách hàng mua sắm tại cửa hàng Yody Nguyễn Trãi. Từ...

Thủ tướng: Cán bộ lãnh đạo chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công

Yêu cầu trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thứcThủ tướng yêu cầu các cơ quan trong hệ...

Mới nhất

Hiện đại hóa nghề cá