Ngày 23/9, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp bị tắc ruột do 3 cục bã thức ăn lớn kích thước 5x6cm.
Theo đó, nữ bệnh nhân tên Đ.T.C. (37 tuổi, trú tại Tân Việt, Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung đại tiện. Hình ảnh chụp CT và soi dạ dày phát hiện tắc ruột do cục bã thức ăn. Khoảng 1-2 tuần trước, chị C. ăn cùng lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.
Mất tới hơn 1 giờ đồng hồ nội soi, các bác sĩ tại đây đã lấy bỏ 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã tại ruột non của người bệnh.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho hay, quả hồng là đặc sản của mùa thu, được dùng để trị tiêu chảy hoặc ho đờm. Tuy nhiên, quả hồng chứa rất nhiều chất tanin vì vậy phải ngâm kỹ và tránh không ăn khi đói nhất là người già và trẻ nhỏ.
Theo các bác sĩ, cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng khối đông kết không tiêu hóa được. Trong đó, ăn nhiều quả hồng khi đói là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Loại quả này này có chất nhựa gây kết dính tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.
Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng nhai, thói quen ăn quá nhanh, không ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thực phẩm có nhiều chất xơ bã…
Lê Trang