Nhiều gia đình đã và đang sử dụng nghệ như một gia vị thường ngày trong các bữa ăn, nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời sau đây của nghệ với sức khỏe, nhất là cho trí não.
Nghệ có tác dụng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, ổn định nhịp tim, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và giảm lượng đường hay mỡ xấu trong máu. Ngoài ra, loại củ phổ biến này còn có khả năng chống viêm, giảm đau do bệnh viêm khớp, chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thậm chí là giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nghệ còn giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu hiệu quả.
Hỗ trợ trí nhớ, ngăn ngừa ung thư
Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Lê Luy Na, Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, trong nghệ có chứa chất curcumin, giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho chức năng nhận thức của những người cao tuổi.
Ngay cả ở tuổi trưởng thành, các tế bào thần kinh não vẫn có khả năng hình thành các kết nối mới ở một số vùng nhất định của não, chúng có thể sinh sôi và tăng số lượng. Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đóng vai trò trong trí nhớ và khả năng học tập, có thể được tìm thấy ở những vùng não chịu trách nhiệm về ăn uống và cân nặng cơ thể.
Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến giảm mức protein BDNF, bao gồm bệnh trầm cảm và bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng curcumin trong nghệ có thể làm tăng mức BDNF, hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược tiến trình phát triển của nhiều bệnh về não cũng như tình trạng suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Bên cạnh đó, nhiều dạng ung thư khác nhau có vẻ như cũng bị ảnh hưởng bởi các chất bổ sung curcumin. Trên thực tế, curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần vào việc tiêu diệt các tế bào ung thư; giảm sự hình thành mạch máu (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u); giảm di căn.
Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy curcumin có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là các bệnh ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, thông tin từ Healthline cho rằng sẽ hữu ích hơn khi kết hợp dùng nghệ với hạt tiêu đen vì trong tiêu có chứa piperine, một chất tự nhiên giúp tăng cường hấp thụ curcumin có trong nghệ.
Người thiếu máu, hay dùng thuốc cần chú ý khi ăn nghệ
Bác sĩ Luy Na khuyến cáo, những người đang bị thiếu máu nên hạn chế ăn nghệ vì curcumin trong nghệ có khả năng liên kết với sắt, cản trở hấp thu sắt, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu. Nghệ cũng có thể tương tác với một số loại thuốc khác như thuốc kháng sinh, kháng viêm, cần lưu ý hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng nghệ với các thuốc trên.
“Nếu không có những bệnh lý đặc biệt, mọi người nên dùng nghệ với một lượng giống như gia vị thường ngày. Hiện nay chưa có sự đồng thuận chính thức về liều lượng nghệ hoặc curcumin hiệu quả, người dùng có thể tham khảo lượng nghệ tươi mỗi ngày có thể dùng dao động từ 10 đến 60 g, tinh bột nghệ khoảng từ 1 đến 10 g tương đương nửa muỗng đến một muỗng cà phê. Ngoài ra, nếu dùng nghệ để hỗ trợ điều trị xương khớp hay các bệnh về dạ dày, người bệnh có thể tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ để đảm bảo an toàn”, bác sĩ Luy Na nhấn mạnh.
Khi dùng nghệ với lượng nhiều và kéo dài có thể gây những cái tác dụng bất lợi như đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, táo bón, tắc ruột, tăng men gan… Vì thế, cần ăn nghệ với lượng vừa phải để không gây hại lên sức khỏe người dùng.
Nguồn: https://thanhnien.vn/an-nghe-co-tac-dung-cai-thien-tri-nho-18524120221515078.htm