Trang chủDu lịchẨm thựcĂn một miếng, nhớ cả đời

Ăn một miếng, nhớ cả đời

Với người Quảng Nam, trái mít ngoài để ăn chín còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mít non luộc chấm mắm cái, gỏi mít và hấp dẫn hơn cả là món mít hông – đặc sản của TP Tam Kỳ.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 1.

Đến với Tam Kỳ, bạn nên một lần thử món mít hông thơm ngon và dung dị khiến bao người ăn một lần phải xao xuyến. Đó là món quà vặt quen thuộc, tự hào với bao thế hệ người dân Tam Kỳ hay các học sinh, sinh viên đã từng học tập tại đây.

Bà Nguyễn Thị Nhạn (84 tuổi, chủ quán mít hông Bà Nam) đã gần 40 năm bán mít hông. Hồi đó, bà thấy người ta làm món này bán bên đường rồi về nhà làm bán thử được mọi người khen ngon, rồi bán tới giờ. Tuổi đã cao nên giờ bà chủ yếu phụ 2 cô con gái bán.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 2.

Mít hông rắc thêm tí đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, dầu phụng đã phi thơm vô cùng tuyệt vời

Theo bà Nhạn, để có được miếng mít hông ngon, phải biết cách chọn những trái mít mật đã bắt đầu “trở tiếng” (gần chín) chứ không chọn trái già, chín quá. Sau đó, mít chín cây được đem xẻ đôi, tách từng múi riêng ra, rồi dùng dao rạch một đường dọc để lấy hột mít làm nhân. Lấy hột mít và đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn, trộn gia vị, nhồi vào những múi mít và hông (nghĩa là hấp) thêm lần nữa, ăn kèm với đậu phộng rang và cơm dừa nạo, rất lạ miệng. Một mẻ mít hông được hông khoảng 40 phút là chín. Ăn lúc nóng, mùi mít hông ngọt ngào, tỏa hương thơm lừng hòa quyện lan tỏa với các vị ngọt, béo, bùi…

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 3.

Muốn mít hông thơm ngon, người làm phải mất mấy tiếng với cả chục công đoạn khác nhau. Điều tạo nên sự khác biệt, nức lòng của món mít hông chính là bí quyết tẩm ướt làm nhân của người dân Tam Kỳ. Từ các loại gia vị quen thuộc hằng ngày nhưng qua tay người nêm nếm, vận dụng kinh nghiệm qua nhiều năm chế biến, cộng thêm mùi nén phi làm dậy lên mùi hương thơm níu giữ thực khách.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 4.

Một dĩa mít hông 6 múi giá chỉ 10.000 đồng nhưng mang hương vị dân dã, gợi nhớ gợi thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ, cả du khách đã từng có dịp thưởng thức.

Không biết từ lúc nào, món mít hông đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng ở TP Tam Kỳ. Đã thử ăn một miếng sẽ phải ăn thêm 2 rồi 3, 4 miếng nữa mới đã. Có dịp ghé Tam Kỳ, bạn đừng quên thử món mít hông mang hương vị của quê hương, con người Quảng Nam này nhé!

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 5.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 6.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 7.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 8.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 9.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/mit-hong-tam-ky-an-mot-mieng-nho-ca-doi-20210514195352054.htm

Cùng chủ đề

Quảng Nam sẽ tổ chức Festival mỳ Quảng

(CLO) Tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất chủ trương tổ chức Festival mỳ Quảng trong năm 2025 để tăng cường thu hút du khách. ...

Tỉnh Quảng Nam khai thác tiềm năng của “viên ngọc quý” về du lịch nông thôn như thế nào?

Tỉnh Quảng Nam có một nguồn tài nguyên có thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách, nhất là vùng nông thôn. Để đưa ngành du lịch nông thôn và khai thác hết thế mạnh của vùng nông thôn ở Quảng Nam một cách...

Quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Nam tại Quảng Tây, Trung Quốc

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, các hoạt động chính của đoàn tại Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: thăm và làm việc với lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; dự khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN 2024...

World Travel Awards lý giải việc vinh danh Sở VHTT&DL Quảng Nam

Tối 3/9 tại Manila (Philippines), lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã nhận giải thưởng “Cơ quan quản lý du lịch cấp địa phương hàng đầu châu Á 2024” do tổ chức World Travel Awards trao tặng. Trao đổi với phóng viên VOV.VN về lý do trao giải cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, ông Graham Cooke - nhà sáng lập tổ chức World Travel Awards...

World Travel Awards vinh danh 2 sở quản lý du lịch của Việt Nam

Tại sự kiện, tổ chức World Travel Awards đã vinh danh Việt Nam là "Điểm đến hàng đầu châu Á 2024", "Điểm đến di sản hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2024". Hà Nội được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm đến thành phố hàng đầu châu Á 2024 cho kỳ nghỉ ngắn". TP.HCM đã nhận 2 giải "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Nguyễn Văn Thuận làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia

(NLĐO)- Ngày 18-12, Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2024-2029 ...

Tìm biện pháp giảm thiểu các kênh di cư không chính thức

(NLĐO)- Cần tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu các kênh di cư không chính thức, phòng, chống tội phạm đưa người di cư trái phép, mua bán người… ...

Hải Phòng phấn đấu trở thành một thành phố hiện đại, đi đầu

(NLĐO)- Hải Phòng phấn đấu trở thành một thành phố hiện đại, đi đầu, hoàn thành sớm công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có vị thế cả khu vực và quốc tế ...

Sếp VietinBank làm Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, trao các quyết định của Thống đốc về việc bổ nhiệm hàng loạt nhân sự cấp cao. ...

Người dân “đau đầu” vì đàn khỉ hoang hơn 60 con

(NLĐO) - Chính quyền địa phương đã có báo cáo, nhờ các đơn vị tìm giải pháp khắc phục tình trạng đàn khỉ thường xuyên cắn phá hoa màu người dân. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Cần xây dựng cơ chế đặc thù để vùng trung du và miền núi Bắc Bộ phát triển

Ngày 18/12, tại Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Hội đồng, đã chủ trì Hội nghị lần thứ 4 Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía bắc. ...

Huy động hơn 173.000 tỷ đồng qua kênh cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp năm 2024

Nhìn lại năm 2024, ngành chứng khoán đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2025 đã được Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nêu ra tại Hội nghị tổng kết vừa qua, bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ KRX. Huy động hơn 173.000 tỷ đồng qua kênh cổ phiếu và...

Ông Nguyễn Văn Thuận làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia

(NLĐO)- Ngày 18-12, Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2024-2029 ...

Hòa hú hồn Philippines, Việt Nam cần điều kiện sống còn gì để vào bán kết?

Đội tuyển Việt Nam để hòa Philippines với tỷ số 1-1 ở trận đấu tối 18.12, qua đó để lỡ cơ hội sớm giành vé vào bán kết AFF Cup 2024. Trận hòa trước Philippines trên sân Rizal Memorial tối 18.12 đã khiến đội tuyển Việt Nam lỡ tấm vé vào bán kết sớm. Các học trò HLV Kim Sang-sik thủng lưới...

Mới nhất