Trang chủDu lịchẨm thựcĂn một miếng, nhớ cả đời

Ăn một miếng, nhớ cả đời

Với người Quảng Nam, trái mít ngoài để ăn chín còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mít non luộc chấm mắm cái, gỏi mít và hấp dẫn hơn cả là món mít hông – đặc sản của TP Tam Kỳ.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 1.

Đến với Tam Kỳ, bạn nên một lần thử món mít hông thơm ngon và dung dị khiến bao người ăn một lần phải xao xuyến. Đó là món quà vặt quen thuộc, tự hào với bao thế hệ người dân Tam Kỳ hay các học sinh, sinh viên đã từng học tập tại đây.

Bà Nguyễn Thị Nhạn (84 tuổi, chủ quán mít hông Bà Nam) đã gần 40 năm bán mít hông. Hồi đó, bà thấy người ta làm món này bán bên đường rồi về nhà làm bán thử được mọi người khen ngon, rồi bán tới giờ. Tuổi đã cao nên giờ bà chủ yếu phụ 2 cô con gái bán.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 2.

Mít hông rắc thêm tí đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, dầu phụng đã phi thơm vô cùng tuyệt vời

Theo bà Nhạn, để có được miếng mít hông ngon, phải biết cách chọn những trái mít mật đã bắt đầu “trở tiếng” (gần chín) chứ không chọn trái già, chín quá. Sau đó, mít chín cây được đem xẻ đôi, tách từng múi riêng ra, rồi dùng dao rạch một đường dọc để lấy hột mít làm nhân. Lấy hột mít và đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn, trộn gia vị, nhồi vào những múi mít và hông (nghĩa là hấp) thêm lần nữa, ăn kèm với đậu phộng rang và cơm dừa nạo, rất lạ miệng. Một mẻ mít hông được hông khoảng 40 phút là chín. Ăn lúc nóng, mùi mít hông ngọt ngào, tỏa hương thơm lừng hòa quyện lan tỏa với các vị ngọt, béo, bùi…

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 3.

Muốn mít hông thơm ngon, người làm phải mất mấy tiếng với cả chục công đoạn khác nhau. Điều tạo nên sự khác biệt, nức lòng của món mít hông chính là bí quyết tẩm ướt làm nhân của người dân Tam Kỳ. Từ các loại gia vị quen thuộc hằng ngày nhưng qua tay người nêm nếm, vận dụng kinh nghiệm qua nhiều năm chế biến, cộng thêm mùi nén phi làm dậy lên mùi hương thơm níu giữ thực khách.

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 4.

Một dĩa mít hông 6 múi giá chỉ 10.000 đồng nhưng mang hương vị dân dã, gợi nhớ gợi thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ, cả du khách đã từng có dịp thưởng thức.

Không biết từ lúc nào, món mít hông đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng ở TP Tam Kỳ. Đã thử ăn một miếng sẽ phải ăn thêm 2 rồi 3, 4 miếng nữa mới đã. Có dịp ghé Tam Kỳ, bạn đừng quên thử món mít hông mang hương vị của quê hương, con người Quảng Nam này nhé!

Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 5.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 6.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 7.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 8.
Mít hông Tam Kỳ: Ăn một miếng, nhớ cả đời - Ảnh 9.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/mit-hong-tam-ky-an-mot-mieng-nho-ca-doi-20210514195352054.htm

Cùng chủ đề

Tỉnh Quảng Nam khai thác tiềm năng của “viên ngọc quý” về du lịch nông thôn như thế nào?

Tỉnh Quảng Nam có một nguồn tài nguyên có thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách, nhất là vùng nông thôn. Để đưa ngành du lịch nông thôn và khai thác hết thế mạnh của vùng nông thôn ở Quảng Nam một cách...

Quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Nam tại Quảng Tây, Trung Quốc

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, các hoạt động chính của đoàn tại Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: thăm và làm việc với lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; dự khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN 2024...

World Travel Awards lý giải việc vinh danh Sở VHTT&DL Quảng Nam

Tối 3/9 tại Manila (Philippines), lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã nhận giải thưởng “Cơ quan quản lý du lịch cấp địa phương hàng đầu châu Á 2024” do tổ chức World Travel Awards trao tặng. Trao đổi với phóng viên VOV.VN về lý do trao giải cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, ông Graham Cooke - nhà sáng lập tổ chức World Travel Awards...

World Travel Awards vinh danh 2 sở quản lý du lịch của Việt Nam

Tại sự kiện, tổ chức World Travel Awards đã vinh danh Việt Nam là "Điểm đến hàng đầu châu Á 2024", "Điểm đến di sản hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2024". Hà Nội được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm đến thành phố hàng đầu châu Á 2024 cho kỳ nghỉ ngắn". TP.HCM đã nhận 2 giải "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á 2024" và "Điểm...

Mùa săn mây đẹp nhất ở thủ phủ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam - Từ nóc Tắk Pổ - điểm cắm trại ở huyện Nam Trà My, du khách có thể săn mây, ngắm nhìn bản làng yên bình bên núi rừng xanh thẳm. Laodong.vn Nguồn:https://dulich.laodong.vn/video/mua-san-may-dep-nhat-o-thu-phu-sam-ngoc-linh-1380011.html

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi Người thầy kính yêu lần 3

Sáng 14-11, Báo Người Lao Động tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi Người thầy kính yêu - lần 3 và tri ân, tôn vinh nhà giáo ...

Tối 14-11, giá vàng tiếp tục rớt mạnh

(NLĐO) - Giá vàng thế giới giảm thêm gần 20 USD/ounce, lùi sâu về mốc 2.550 USD/ounce kéo giá vàng miếng SJC đi xuống. ...

Chứng khoán lại bị bán tháo, chuyên gia chỉ ra điều bất ngờ

(NLĐO) – VN-Index bị bán tháo, rớt xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, chuyên gia cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có mức sinh lời tốt trong dài hạn. ...

Vinh danh 133 nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

(NLĐO)- Những nhà giáo này đã có đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết với sự nghiệp "trồng người", góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở từng nhà trường ...

Acecook Việt Nam “trao hạnh phúc” với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Năm 2024 đánh dấu chương trình học bổng Acecook Happy Scholarship lần thứ 9 - với quy mô và thông điệp mới mẻ hơn, tiếp nối thành công của 8 mùa trước. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh, khoảng 86% chiều cao tối đa của con người đạt được trong độ tuổi dưới 12 tuổi, đây chính là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa tầm vóc, thể lực và trí lực của con người. Trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡngKhoa học...

Đường đặt cổng giới hạn chiều cao quá thấp, doanh nghiệp kêu tốn kém bạc tỉ

Một doanh nghiệp tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) phản ánh đến Tuổi Trẻ Online về cổng giới hạn chiều cao do người dân lắp đặt trên đường khiến việc vận chuyển hàng hóa ra vào cơ sở khó khăn, gây tốn kém tiền tỉ. ...

Tập đoàn TKV muốn nhập khẩu 5 triệu tấn than từ Lào qua Quảng Trị

Khảo sát đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) mong muốn đầu tư dự án để nhập khẩu 5 triệu tấn than đá từ Lào qua tỉnh này, dự án chế biến than từ 8 - 10...

TP.HCM chi thêm 830 tỷ đồng cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát

Do tăng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bổ sung thêm một số hạng mục, dự án cải tạo kênh dài nhất TP.HCM đã tăng vốn hơn 830 tỷ đồng, thời gian thực hiện cũng kéo dài thêm 1 năm. TP.HCM chi thêm 830 tỷ đồng cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước...

Nhận diện và cách xử trí hiệu quả

Bong gân cổ chân là một trong những chấn thương thường gặp, nhất là đối với những người thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao. Khi bị bong gân, dây chằng quanh cổ...

Mới nhất