Trang chủDu lịchẨm thựcĂn món chay giả mặn có tịnh tâm?

Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?


Tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu, Phật tử và cả những người không theo đạo Phật phát nguyện ăn chay nguyên tháng mong bình an.

Vì sao nhiều người ăn chay nguyên tháng 7?

Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN H.Bình Chánh (TP.HCM) cho biết, do liên quan đến mùa Vu Lan báo hiếu, nên nhiều người quan niệm tháng 7 ăn chay nguyên tháng để đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ – 1 trong 4 trọng ơn. Bốn trọng ơn gồm ơn tam bảo, ơn cha mẹ, ơn tổ quốc đồng bào và ơn xã hội.

Một số người tin rằng ăn chay là một trong những cách để thể hiện sự đền ơn này.

Trong đạo Phật, ăn chay xuất phát từ lòng từ

Ảnh minh họa: shutterstock

Trong đạo Phật, ăn chay phát xuất từ lòng từ. Từ chối không ăn thịt động vật, ăn chay còn thể hiện lòng từ của chúng ta với chúng sinh, tôn trọng sự sống của muôn loài.

Một thượng tọa trụ trì chùa ở TP.HCM cũng cho rằng, tháng 7 âm lịch có những người phát tâm ăn chay cả tháng để tâm từ bi, giảm nghiệp sát với các loài động vật cũng như không trực tiếp giết mà tạo cơ hội bảo toàn sự sống cho các loài.

Người ta tin rằng, yêu thương động vật cũng sẽ giúp chúng ta có cuộc sống ngập tràn tình yêu thương hơn, trong đó có cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau.

Tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay nguyên tháng

ảnh minh họa: shutterstock

Theo vị thượng tọa này, người ăn chay phát tâm xem đó như là cơ hội để giảm bớt tiêu cực cho con người, lấy việc phước đó hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền. Ngoài ra, ăn chay cũng là cách để mọi người thấy gần gũi nhau hơn.

Có nên ăn chay giả mặn?

Hòa thượng Thích Huệ Minh chia sẻ, một số người kinh doanh thực phẩm chay chọn làm các món chay giả mặn, tức là món ăn chay nhưng có vị như món mặn, hay tên gọi như món mặn để khách đa dạng lựa chọn.

Nhưng hòa thượng cũng cho rằng, theo quan niệm Phật giáo, ăn chay rồi thì không nghĩ đến thực phẩm phát xuất từ các con vật. Bởi vậy, khi ăn chay mà mùi vị, tên cũng gợi cho người ta nhớ đến thịt của các loài động vật là điều không nên, trong các bài giảng các sư thầy cũng thường nhắc đến điều này.

Nhiều nhà hàng chay sử dụng rau củ quả trồng tự nhiên, không hóa chất.

ảnh minh họa: shutterstock

Vị thượng tọa trụ trì chùa tại TP.HCM cũng nêu ý kiến, các nhà hàng chay làm các món chay giả mặn làm cho những người chưa quen ăn chay cảm thấy ăn chay là không quá khó khăn vì khẩu vị gần giống như thực phẩm mặn, nhưng về cơ bản thì vẫn là món chay.

Theo vị Thượng tọa, về phương diện sức khỏe, ăn chay giả mặn không có lợi ích vì có những nơi nhiều hóa chất tăng mùi vị để chế biến đồ chay như vậy.

“Trên phương diện Phật học, đặt tên món chay như món mặn là không nên vì miệng ăn thực phẩm chay nhưng con mắt nhìn thấy giống thức ăn mặn. Tâm mình liên tưởng tới thức ăn mặn, như vậy mình gây ra sát nghiệp trong tâm tưởng. Trong đạo Phật, tâm tưởng quan trọng vì tâm dẫn đầu các lời nói và việc làm”, Thượng tọa phân tích.

Do đó, các Phật tử thường không ăn thực phẩm chay giả mặn, các chùa cũng chủ trương ăn các món thuần chay và sử dụng nhiều rau củ quả trồng tự nhiên, không hóa chất.



Source link

Cùng chủ đề

Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe

Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện. ...

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Trà sữa thuần chay Mộc Healthy ‘cùng nhau làm chủ’

Hiện thực hóa mục tiêu "cùng nhau làm chủ doanh nghiệp và cùng nhau phát triển thương hiệu đi xa hơn", Mộc Healthy tính...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn trứng, thịt vào bữa nào là tốt nhất?

Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc hình thành nhiều kháng thể và hoóc môn quan trọng. ...

Mùa lạnh thêm nổi bật với vải xuyên thấu thời trang

Không chỉ gợi cảm, vải xuyên thấu mang nét đẹp mềm mại, lãng mạn, thích hợp với những...

Rộ tin Honda và Nissan đàm phán sáp nhập, Tokyo cho dừng giao dịch cổ phiếu Nissan

Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo đã tạm dừng cho phép giao dịch cổ phiếu Nissan giữa thông tin hãng ô tô đàm phán sáp nhập với Honda. ...

HLV Kim Sang-sik làm điều giống ông Troussier, đội hình Việt Nam gặp Philippines dần bật mí?

Trước trận gặp đội tuyển Philippines ở lượt đấu thứ 4 AFF Cup 2024, HLV Kim Sang-sik đang tỏ ra rất tự tin. Bằng chứng là những buổi tập gần nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẵn sàng dùng áo bib để chia nhóm cho đội tuyển Việt nam. Dưới thời HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành công ở cấp đội tuyển quốc lẫn đội U.23, Olympic. Tuy nhiên, trong các buổi tập, ông Park Hang-seo chỉ chia áo bib cho đội...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Long Xuyên họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 16/12, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Long Xuyên tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Viếng và dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Khu di tích cách mạng xã...

Phụ huynh “lách luật” đưa con ra nước ngoài lấy bằng tú tài bị từ chối nhận hồ sơ vào đại học ở Macau

Các trường ở Macau, đặc biệt ít phụ thuộc vào học phí từ sinh viên đại lục hơn so với Hong Kong, đã áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn bằng...

Dịp Giáng sinh, thời tiết TP HCM diễn biến ra sao?

(NLĐO) - Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, dịp Giáng sinh (Noel), thời tiết TP HCM phổ biến nhiều mây, se lạnh, khả...

LG ra mắt điều hòa tích hợp AI, tiết kiệm năng lượng chủ động

LG Electronics Việt Nam vừa ra mắt dải sản phẩm điều hòa LG DUALCOOLTM AI Air với cải...

Tuyển sinh ĐH 2025: Xét tuyển sớm không giảm cơ hội trúng tuyển của thí sinh

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng dù với phương thức tuyển sinh đại học nào thì với những học sinh có năng lực thực sự, cơ hội để các em trúng tuyển sớm vẫn rất cao. Các trường có thêm nhiều phương thức xét tuyển khác như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS,...

Mới nhất