Trang chủDu lịchẨm thựcĂn mì bà Chín ở Bình Dương, đừng quên gọi dĩa hoành...

Ăn mì bà Chín ở Bình Dương, đừng quên gọi dĩa hoành thánh chiên


Mì bà Chín hơn 30 năm tại Bình Dương nổi danh với món hoành thánh chiên - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Chín đã gắn liền với tiệm mì – Ảnh: Facebook Bình Dương độc đáo điểm

Chạy một đoạn vào con hẻm đường Văn Công Khai (Bình Dương), thực khách sẽ gặp một tiệm mì nhỏ. Đó là tiệm mì bà Chín với tuổi đời hơn 30 năm.

Mỗi sáng, đây vừa là nơi để những phụ huynh đưa con đến ăn cho kịp giờ học, vừa là chỗ mà bà con trong xóm đến để ăn mì, nhấm nháp trà và tán chuyện.

Mì bà Chín, nối tiếp hương vị của mẹ

Khi hỏi về quán, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, con gái bà Chín, tâm sự đây là quán của mẹ chị để lại. Từ thuở đầu, quán đã tọa lạc tại một góc nhỏ trong con hẻm và bán đến ngày nay.

Mì bà Chín hơn 30 năm tại Bình Dương nổi danh với món hoành thánh chiên - Ảnh 2.

Tiệm mì bà Chín đến hiện tại vẫn nằm trong con hẻm trên đường Văn Công Khai – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tiệm mì nhỏ đã nuôi lớn gia đình nhiều anh em của chị. Hầu hết các anh chị em bây giờ đều ở xa, còn mẹ chị Ánh tuổi đã lớn, sức yếu không bán nổi nữa. Vì thế chị thay mẹ tiếp tục “cơ ngơi” này.

Từ 12h khuya, chị Ánh và một người chị trong nhà đã phải bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để kịp bán, từ những công đoạn như băm thịt, thái rau, phi hành… cho đến chuẩn bị nước lèo và những thức ăn kèm khác.

Chị Ánh cho hay công đoạn cực nhất phải kể đến là chiên hoành thánh. Điểm đặc biệt là hoành thánh chiên của quán chỉ làm từ bột, bên trong không có thịt hay nhân. Vì thế, việc nêm nếm phần bột đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ấn tượng cho người ăn.

Sau khi thêm gia vị và ủ bột, chị Ánh tiếp tục cán bột và chiên. 

Một đĩa hoành thánh giòn rụm đặt cạnh tô mì tỏa khói đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại quán mà khách nào đến cũng gọi như vậy, nên việc chiên sẽ rất cực và lâu vì số lượng lớn.

Sự tỉ mỉ trong từng khâu chế biến cũng là điều mà chính người ăn tại quán có thể cảm nhận được.

Anh Tân, một người đã nhiều lần ăn tại quán, cho hay: “Tôi thích phần rau của quán được đặt trong nước đá để bảo quản tươi, khi xin thêm thì người bán cũng niềm nở mà cho”.

Kể về việc tiếp nối hương vị mì của mẹ, chị Ánh bảo đã điều chỉnh đôi chút để vị của món ăn đúng theo ý mình. Chị chia sẻ có người vẫn thích cách nêm của mẹ, nhưng không ít người chuộng cả hai vị mì.

Với chị Ánh và bao thực khách khác, tiệm mì giờ đây đã gắn liền với tên của mẹ chị. “Hỏi tiệm mì bà Chín thì ai cũng biết, mà nói tên tôi thì người ta không biết là ai” – chị Ánh cười.

Lạ miệng hoành thánh chiên ăn với mì

Chị Ánh nói sợi mì từ thời mẹ chị bán đến giờ, tiệm chỉ lấy ở một gian hàng gần chợ Thủ Dầu Một.

Ăn mì bà Chín ở Bình Dương, đừng quên gọi dĩa hoành thánh chiên - Ảnh 3.

Sợi mì có sự săn chắc và độ ngọt nhẹ đặc trưng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Cầm mấy sợi mì trên tay, chị Anh giãi bày: “Đây là sợi mì của người Tàu. Không có chất hàn the nên nó có màu nhạt, còn nếu có chất gì vô thì nó sẽ rất vàng”.

Sợi mì tuy nhỏ nhưng người ăn có thể cảm nhận sự săn chắc của bột khi vừa cắn vào. Ngoài ra, mì cũng có độ ngọt nhẹ. Độ ngọt ấy tạo nên sự kết nối với hương vị của nước dùng.

Nước dùng ở đây được nêm từ đường, bột ngọt, nhưng chủ yếu vẫn là hầm xương và mực. Khách vừa ăn vừa liên tục húp nước, vì phần nước ở đây có vị ngọt thanh, ăn hoài không ngấy.

Ít ai lựa chọn ăn đồ chiên vào buổi sáng, nhưng món hoành thánh của tiệm có vẻ là ngoại lệ. Có thể thấy bàn nào cũng kèm theo một đĩa hoành thánh kế bên tô mì.

Ăn mì bà Chín ở Bình Dương, đừng quên gọi dĩa hoành thánh chiên - Ảnh 4.

Lớp bột hoành thánh ở đây được cán rất mỏng, miếng bánh cũng không bị ứ dầu, vì thế khi ăn không tạo ra cảm giác mau no hay làm mất đi sự ngon miệng.

Món hoành thánh chính là “điểm nghỉ” trong dòng chảy hương vị của người dùng. 

Khi người ăn vẫn đang bị cuốn theo sự ngòn ngọt và mặn nhẹ của mì thì món hoành thánh kéo vị giác của thực khách khỏi hương vị đó, để trải nghiệm độ nhạt của bánh trước khi tiếp tục nhấm nháp và cảm nhận sâu hơn vị mì.

Khi hỏi về món hoành thánh, nhiều người thích bóp nhỏ những lá hoành thánh để trộn vào mì khô, còn với mì nước thì có thể nhúng trực tiếp vào để ăn.

Quán mì đơn sơ, dân dã trong một góc hẻm nhỏ vậy mà trở thành một quán ăn thường ngày của bao thế hệ người dân Bình Dương.



Nguồn: https://tuoitre.vn/an-mi-ba-chin-o-binh-duong-dung-quen-goi-dia-hoanh-thanh-chien-20240824143718859.htm

Cùng chủ đề

Tấn công CSGT ở Bình Dương, nam thanh niên bị khởi tố

Bị lực lượng chức năng ở Bình Dương kiểm tra hành chính khi điều khiển xe có nồng độ cồn, nam thanh niên bất ngờ dùng tay đấm thẳng vào mặt cán bộ CSGT. Hôm nay (8/11), Cơ quan CSĐT Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Quyết Thắng (29 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra về hành vi “chống người thi...

Khởi tố nam thanh niên đấm CSGT ở Bình Dương

(Dân trí) - Bị CSGT Bình Dương lập biên bản xử lý vi phạm nồng độ cồn và kiểm tra xe, Vũ Quyết Thắng đã đấm vào mặt một cán bộ. Ngày 8/11, Công an TP Thuận An (Bình Dương) đã khởi tố bị can Vũ Quyết Thắng (SN 1995, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra về tội Chống người thi hành công vụ.Theo thông tin ban đầu, khoảng 22h ngày 5/11, Tổ tuần tra đặc biệt 171...

Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. ...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Để Việt Nam Xanh là hành trình cần có sự đồng hành và nỗ lực của cả cộng đồng

Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam Xanh - hoa hậu H'Hen Niê, cùng với đại diện của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang thực hành tiêu chí ESG, hướng đến mục tiêu NetZero đã mang đến người tham dự Ngày hội Việt Nam Xanh 2024. ...

Nghiên cứu khoa học giảng viên trẻ và sinh viên: Trình bày tiếng Anh trong nghiên cứu tốt hơn trước

Năm nay có những nghiên cứu mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và số lượng bài báo công bố quốc tế tăng. Đặc biệt, trình bày tiếng Anh trong nghiên cứu khoa học tốt hơn những năm trước. ...

Hai năm, Quảng Ngãi có ít nhất 282 bé gái tuổi vị thành niên mang thai

Trong hai năm qua, có ít nhất 282 bé gái tuổi vị thành niên ở Quảng Ngãi mang thai. Có trường hợp chưa đến 13 tuổi. Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, năm 2023 và 2024 có ít nhất 282 bé...

Ấn tượng với không gian xanh của Vinamilk tại Ngày hội Việt Nam Xanh

Ngày hội Việt Nam Xanh đã khai hội tưng bừng vào sáng 9-11 với sự tham gia của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Vinamilk là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng với không gian xanh ấn tượng và nhiều hoạt động ý nghĩa. ...

Bỏ 2 tổ hợp môn xét tuyển đại học năm 2025, Trường đại học Kinh tế – Luật nói gì?

Nhiều thí sinh lo lắng sau khi Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh năm 2025 trong đó có việc cắt giảm 2 tổ hợp môn xét tuyển. Chiều 9-11, Trường đại học...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Hãi hùng cảnh người dân liều ‘cắt’ đầu ô tô, lao qua dòng xe để xuống hầm chui Thanh Xuân

TPO - Để tiết kiệm thời gian khi đi xuống hầm chui Thanh Xuân từ đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người dân bất chấp nguy hiểm, liều mình băng qua dòng xe đông đúc đang lưu thông với tốc độ cao.  09/11/2024 | 14:26 ...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV

Chiều 9/11, tại Hội trường 2/9, Tp. Pleiku, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV - năm 2024 đã chính thức khai mạc.Sáng 09/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra...

Không ảnh hưởng đến doanh nghiệp

(NLĐO) - Bảng giá đất mới thực tế không ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhất là khối sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp bất động sản… ...

Lo ngại hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu có nguy cơ chậm trả nợ gốc

Trong vòng 12 tháng tới, có khoảng 109.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn thuộc nhóm ngành bất động sản nhà ở. Trong số này, ước tính có khoảng 30.000 tỷ đồng trái phiếu có nguy cơ chậm trả nợ gốc. Lo ngại hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu có nguy cơ chậm trả nợ gốc Trong vòng...

Mới nhất