Trang chủDu lịchẨm thựcĂn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?

Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?


ThS Dược lâm sàng, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Hoàng Kim Long công tác tại Trung tâm dinh dưỡng Long Thành (TP.Đà Nẵng) đã “bật mí” những món ăn thích hợp trong mùa mưa, vừa ngon cho mọi người, vừa đảm bảo sức khỏe.

Mùa mưa, đa dạng thực phẩm

Theo chuyên gia, vào mùa mưa, thời tiết se lạnh và độ ẩm cao tạo điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi nảy nở của thực vật và động vật, mang đến cho mọi người sự đa dạng trong lựa chọn thực phẩm.

Mùa mưa kéo dài ở TP.HCM: Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?- Ảnh 1.

Mưa xuất hiện liên tục, TP.HCM thời tiết se lạnh

Thời điểm này mọi người nên thường xuyên ăn:

– Cháo, súp hoặc lẩu: Giúp ấm cơ thể và dễ tiêu hóa (cháo thịt bằm, cháo cá lóc, cháo hàu, cháo sò huyết, cháo lươn, lẩu cá hồi, lẩu thái…)

– Canh nóng: Ví dụ canh rau củ hoặc canh thịt, cá bổ sung nước và dinh dưỡng (canh củ dền nấu cùng cà rốt, khoai tây và thịt heo, canh cải thịt bằm…)

– Món xào: Sử dụng rau xanh và đạm để tăng cường vitamin và khoáng chất (súp lơ xào thịt gà, bông thiên lý xào thịt bò, đậu đũa xào thịt heo…)

– Thực phẩm probiotic và lên men (dưa, kim chi, sữa lên men giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa)…

“Chế biến món ăn ngoài đảm bảo hương vị thơm ngon, phù hợp thời tiết ngày mưa gió còn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng nhằm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả gia đình bạn trong những ngày mưa”, ThS.Hoàng Kim Long nói thêm.

Bên cạnh đó, trong những ngày mưa lạnh, để cơ thể chống lạnh và giữ cho da không bị khô hay bong tróc, chuyên gia cũng khuyên nên chú ý bổ sung các chất sau:

– Chất béo lành mạnh: Các loại dầu thực vật (như dầu ô liu, dầu hạt cải), cá hồi và quả bơ giúp cung cấp độ ẩm cho da và giữ ấm cho cơ thể. Với món cá hồi hoặc bơ, tốt nhất nên làm các món hấp, luộc, chế biến đơn giản.

– Protein: Thịt nạc, trứng, cá, các loại đậu giúp cơ thể phục hồi và tạo năng lượng, đồng thời hỗ trợ việc duy trì cấu trúc da.

Mùa mưa kéo dài ở TP.HCM: Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?- Ảnh 2.

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong mùa mưa

– Bổ sung vitamin: Đa dạng các thực phẩm giàu vitamin với rau xanh như cải bó xôi, cải kale chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, bổ sung thêm một số trái cây: cam, kiwi, dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ sản xuất collagen cho da. Bên cạnh đó, các loại hạt hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó rất giàu vitamin E và omega giúp duy trì độ ẩm cho da và chống oxy hóa.

– Nước: Uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm, để giữ ẩm cho cơ thể và da.

Bằng cách bổ sung những chất này, bạn sẽ giúp cơ thể mình giữ ấm và bảo vệ làn da hiệu quả trong những ngày mưa lạnh. Chuyên gia cũng nói thêm, mùa mưa, không khuyến cáo ăn quá nhiều các món chiên, xào, nướng vì cách chế biến của những món này nhiệt độ cao tạo ra chất oxy hóa, axit béo bão hòa, chất độc không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người thỉnh thoảng có thể thay đổi khẩu vị bằng các món trên để cảm giác ăn uống được ngon miệng hơn.

Trái cây nào nên ăn vào mùa mưa?

Theo chuyên gia, việc bổ sung đa dạng các loại trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cung cấp vi chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng giúp cơ thể bạn và gia đình khỏe mạnh hơn và có thể chống chọi các tác nhân gây bệnh phổ biến vào mùa mưa như cảm cúm.

– Cam và quýt: Giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch và chống lại cảm lạnh

– Kiwi: Chứa nhiều vitamin C và chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và sức đề kháng.

– Chuối: Cung cấp năng lượng nhanh chóng, giàu kali và vitamin B6, giúp cải thiện tâm trạng.

Mùa mưa kéo dài ở TP.HCM: Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?- Ảnh 3.

Bổ sung đa dạng các loại trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cung cấp vi chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng

– Lê: Giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và giữ ẩm cho cơ thể.

– Táo: Cung cấp nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

– Nho: Chứa nhiều nước và vitamin, giúp bổ sung độ ẩm cho cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch.

– Đu đủ: Giàu vitamin C và enzyme, tốt cho tiêu hóa và giúp giữ ẩm cho da.

– Dứa: Cung cấp vitamin C, bromelain giúp hỗ trợ tiêu hóa và kháng viêm…

Nấu ăn hay ăn ngoài?

Chị Ngọc Anh (34 tuổi), sống trong một chung cư tại Q.8 (TP.HCM) những ngày trời mưa như thời điểm này, chị “siêng” nấu ăn hơn. Trong đó, chị thích nấu cho gia đình nhỏ của mình những món ăn nóng như cháo, canh, lẩu.

“Thường cuối tuần, gia đình mình hay đi ăn lẩu bên ngoài lắm. Nhưng trời mưa thì cũng ngại đi, nên 2 tuần qua cả nhà rủ nhau đi siêu thị dưới chung cư mua đồ làm lẩu thái, lẩu chay nè, có khi đi chợ truyền thống về nấu canh măng…

Bên ngoài mưa rả rích, trong nhà mọi người cùng nhau ăn món nóng nóng cảm giác tuyệt vời luôn”, chị chia sẻ. Bên cạnh đó, để tránh bệnh cảm cho con nhỏ, chị cũng thường xuyên bổ sung trái cây, các loại rau củ quả giàu vitamin C cho con.

Mùa mưa kéo dài ở TP.HCM: Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?- Ảnh 4.

Các món cháo nóng hổi cũng được ưa chuộng trong mùa mưa

Mùa mưa kéo dài ở TP.HCM: Ăn lẩu hay đồ nướng tránh cảm lạnh, tốt sức khỏe?- Ảnh 5.

Mùa mưa mang đến cho mọi người sự đa dạng trong lựa chọn thực phẩm

Không có thói quen nấu ăn, anh Phạm Hòa (25 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết vào ngày mưa, anh “siêng” ghé các quán bán cháo, lẩu hơn. Lẩu gà ớt hiểm, cháo vịt, cháo lòng hoặc các cửa hàng lẩu lớn luôn là lựa chọn ưu tiên của anh vào mùa mưa này.

“Mùa nóng, mình cũng ngại ăn lẩu. Không phải dịp nào trong năm cũng có thời tiết mưa lạnh như vậy nên ăn lẩu là đúng điệu luôn. Cuối tuần, mình cũng như bạn bè thường rủ nhau đi ăn”, anh chia sẻ.

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa?

Để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày mưa, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Hoàng Kim Long khuyến cáo:

– Lựa chọn nguyên liệu tươi: Sử dụng thực phẩm tươi, tránh các nguyên liệu đã bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu ôi thiu. Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm. Nguyên liệu nấu ăn cần sơ chế và rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất.

– Vệ sinh tay: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm để tránh lây lan vi khuẩn. Ngoài ra, lưu ý sử dụng các dụng cụ khác nhau cho thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

– Nấu chín kỹ: Đảm bảo các món ăn, đặc biệt là thịt, hải sản và trứng, được nấu chín hoàn toàn để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng.

Ngoài ra, xã hội phát triển và nhiều gia đình thường sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Nhằm để thực phẩm bảo quản chất lượng trong thời gian lâu hơn thì thực phẩm cần để tủ lạnh ngay sau khi mua, tránh để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt.

Bằng cách tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp giảm nguy cơ ngộ độc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa mưa, theo chuyên gia.




Nguồn: https://thanhnien.vn/mua-mua-keo-dai-o-tphcm-an-lau-hay-do-nuong-tranh-cam-lanh-tot-suc-khoe-185240925114619337.htm

Cùng chủ đề

Ngắm tuyến đường xuyên rừng đẹp như tranh ở TP.HCM

(VTC News) - Sau hơn 13 năm khánh thành, đường Rừng Sác - Cần Giờ không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua. Cách trung tâm TP.HCM khoảng 50km, huyện Cần Giờ là khu vực duy nhất có vị trí giáp biển. Không chỉ có vị trí chiến lược quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Cần Giờ...

Ngân hàng Chính sách xã hội TP HCM đẩy mạnh cho vay hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm

(NLĐO)- Doanh số cho vay trong 9 tháng đầu năm 2024 đạt 3.793 tỉ đồng, tăng 1.128 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2023. ...

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM không thể huy động vốn

Chiều 7/11, tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Đỗ Quang Hưng - Trưởng phòng Tổng hợp công tư - Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM cho biết, việc triển khai dự án PPP (đầu tư theo phương thức công tư của Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) theo cơ chế đặc thù này hiện nay đang phát sinh khó khăn, vướng mắc.Về phía TP.HCM, theo ông Hưng thành phố...

Cần “cú hích” cơ chế làm Vành đai 4 TP.HCM

Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM là dự án kết nối vùng, mang đến đột phá về hạ tầng cũng như phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế đặc thù khiến việc bố trí vốn không dễ, cần sớm được tháo gỡ. ...

Khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Ngày 6-11, UBND TP.HCM có văn bản gửi các nhà đầu tư về sự quan tâm đối với dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng chiều dài 51,2km, điểm đầu kết nối với đường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Hai học sinh bị ‘đánh hội đồng’ phải nhập viện

Trong vòng 3 tuần, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy 2 vụ học sinh bị bạn 'đánh hội đồng', phải nhập viện điều trị. ...

Máy bay vũ trụ tối mật của Mỹ diễn tập nâng cao trên quỹ đạo

Máy bay vũ trụ tối mật X-37B của quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm phanh khí động học tiên tiến để thay đổi quỹ đạo. ...

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Họp triển khai ứng phó bão số 7

Sáng ngày 06/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát tin cơn bão YINXING gần biển Đông với cường độ cấp 13, giật cấp 16; sáng ngày 08/11, bão YINXING đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2024. Hồi 13h00 ngày 08/11, vị trí tâm...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(MPI) - Ngày 08/11/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng...

Diễn đàn “Hợp tác toàn cầu trong phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn”

(MPI) - Trong khuôn khổ các hoạt động của chuỗi sự kiện Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2024, chiều ngày 08/11/2024, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc đã diễn ra Diễn đàn “Hợp tác toàn cầu trong phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội đến Trùng Khánh

Ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Logistics quốc tế Trùng Khánh, Trung Quốc và đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội tới đây. Đây là một trong những hoạt động trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược...

Mới nhất