Tôi hay chảy máu cam, nhất là vào mùa khô hanh, có nguy hiểm không? Tôi nên bổ sung thực phẩm gì để phòng tránh? (Vân Anh, Đồng Nai)
Trả lời:
Chảy máu mũi (chảy máu cam) là tình trạng máu chảy ra từ một hoặc cả hai bên hốc mũi. Máu thường xuất phát từ một bên mũi, nhưng lượng nhiều, nhanh có thể lan qua đến mũi còn lại. Một số trường hợp máu có thể chảy ra ngoài từ lỗ mũi trước hoặc ra sau xuống họng.
Chảy máu cam xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ 2-10 tuổi và người lớn 50-80 tuổi. Nguyên nhân thường liên quan tới khí hậu nóng khô, thiếu độ ẩm, mùa lạnh. Thời điểm này, người bệnh dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên làm mạch máu vỡ, gây chảy máu cam. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm chấn thương mũi, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, khối u mũi xoang, bất thường cấu trúc mũi xoang.
Trường hợp chảy máu mũi nguy hiểm hơn có thể là triệu chứng của một số bệnh toàn thân như rối loạn đông máu, ung thư mũi xoang, ung thư máu…
Khi chảy máu mũi do tổn thương mạch máu nhỏ, bạn nên bổ sung chế độ ăn giàu vitamin C trong thực phẩm dưới đây, cần thiết cho sự tăng trưởng và tái tạo các mô của cơ thể.
Cherry (anh đào) cải thiện khả năng miễn dịch, góp phần ngăn ngừa viêm nhiễm và ngủ ngon hơn. Ba mẹ và các bé đều có thể ăn quả anh đào tươi hoặc làm sinh tố, trộn với kem.
Dưa chuột chứa 95% nước, giàu vitamin C, kali, tốt cho đường tiêu hóa. Uống sinh tố dưa chuột hoặc ăn dưa chuột giúp bổ sung nước, duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể.
Ớt chuông đỏ ít đường, có vị ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một trái ớt chuông đỏ có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C một ngày của cơ thể. Loại quả này có thể ăn sống hoặc xào với thịt bò, làm salad. Trong quá trình chế biến, lượng vitamin C bị mất tương đối, nên dùng ngay sau khi nấu hoặc tốt nhất nên ăn sống.
Cam giàu vitamin C, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Một quả cam chứa 60% hàm lượng vitamin C cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Cam có vị ngọt tự nhiên và được nhiều trẻ em, người lớn yêu thích. Bạn nên ăn cam thay vì uống nước để nhận đủ lượng vitamin, chất xơ.
Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chất xơ, magiê và vitamin C. Cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, cho đôi mắt sáng khỏe và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Khoa Dinh dưỡng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp |