Trang chủDu lịchẨm thựcĂn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon...

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… ‘ngon hết sẩy’


“Linh hồn” cơm tấm Sài Gòn

Nhiều người truyền tai nhau về nguồn gốc của cơm tấm xuất phát từ những người lao động nghèo. Theo đó, đây là món ăn thường ngày của những người phu gạo Sài Gòn cùng khổ thời Pháp thuộc.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 1.

Cơm tấm Sài Gòn là món khoái khẩu của nhiều người

Giai đoạn này, chành gạo Bình Đông bên bờ kênh Tàu Hủ gần khu vực Chợ Lớn (nay thuộc Q.6, TP.HCM) luôn tấp nập trên bến dưới thuyền. Đây là điểm tiếp nhận lúa gạo từ khắp các tỉnh miền Tây chuyên chở về. Sau mỗi ngày làm việc, khuân vác nặng nhọc, phu gạo quét những hạt gạo vỡ rơi vãi (tấm) quanh máy xay xát, trên sàn nhà xưởng nấu lên để ăn.

Ban đầu cơm tấm chỉ chan với nước mắm, mỡ hành hay dần có thêm món chả trứng, bì vụn vì chỉ bán cho dân nghèo. Sau này nhiều nhà giàu cũng ghiền món cơm bình dân có mỡ hành nên mới có thêm phần sườn nướng và nhiều thành phần hấp dẫn khác như bây giờ.

Ngày nay, cơm tấm đã trở thành món ăn quen thuộc trên đường phố lẫn những nhà hàng, quán ăn, không chỉ ở TP.HCM mà có mặt trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Tôi không thể nhớ hết số quán cơm tấm mình từng ăn qua ở TP.HCM, từ những hàng quán bình dân tới những quán ăn có phần khang trang hơn, từ những quán vô danh tới nổi tiếng và nhận ra chén nước mắm là “linh hồn” của dĩa cơm tấm Sài Gòn.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 2.

Mỗi quán có cách làm nước mắm ăn kèm với cơm tấm khác nhau

Nước mắm của cơm tấm Sài Gòn mỗi quán có vị khác nhau, có nơi sánh kẹo, có nơi pha loãng, có quán mặn mặn, có chỗ thiên vị ngọt… Nói về sự khác biệt này, một food blogger có tiếng với bề dày trải nghiệm ẩm thực TP.HCM cho rằng nó có thể là dụng ý của chủ quán.

“Nhiều quán tôi ăn qua, nước mắm đóng vai trò quyết định đối với dĩa cơm tấm Sài Gòn. Nhiều chủ quán pha nước mắm mặn hay ngọt, sánh kẹo hay loãng đều có chủ ý, để khi rưới lên dĩa cơm, cùng với cơm tấm, thịt, bì, chả, trứng, đồ chua… tạo nên một tổng thể hài hòa, cân bằng hương vị”, anh nhận định.

Đó là lý do mà food blogger kể rằng anh từng ăn qua nhiều quán bán cơm tấm Sài Gòn, tách rời chén nước mắm ra ăn thì thấy dĩa cơm dở, không có gì đặc biệt nhưng khi kết hợp lại với dĩa cơm tạo nên hương vị tuyệt vời.

Anh Thiên Phú, tự nhận mình là một “tín đồ” của cơm tấm Sài Gòn nói rằng hầu như tuần nào, anh cũng có 2 – 3 ngày ăn cơm tấm. Đặc biệt vào dịp cuối tuần, anh thường tìm tới những quán cơm tấm mới để thử hương vị, dù đã sưu tập được cho mình kha khá quán “ruột”.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 3.

Chủ quán cho biết khi pha nước mắm ăn kèm cơm tấm, họ có chủ ý riêng nhằm làm nổi bật hương vị của các thành phần khác trong dĩa cơm. Khách có thể thêm ớt tươi, đồ chua… để hợp khẩu vị mỗi người

“Tôi không nhớ bao nhiêu quán từng ăn, nhưng đều có một điểm chung là nước chấm ăn kèm duy nhất ở quán chính là nước mắm. Hiếm lắm mới thấy có nước tương, nhưng là ở quán cơm tấm chay. Tôi nghĩ cơm tấm Sài Gòn ăn kèm với nước mắm, cho thêm một chút ớt tươi, ớt xay là đúng bài. Nếu không có nước mắm thì không còn là cơm tấm Sài Gòn nữa”, anh bày tỏ.

Tôn trọng sở thích của khách

Anh Nguyễn Chí Thiện, chủ quán cơm tấm tại Q.8 (TP.HCM) nổi tiếng với việc chỉ bán hơn 1 tiếng đồng giữa trưa, cho biết anh chỉ để trên bàn ăn duy nhất một loại nước chấm ăn kèm với dĩa cơm tấm, là nước mắm.

Bán cơm tấm mấy chục năm, chưa bao giờ tôi thấy khách xin tương ớt, tương cà hay nước tương để chan vào dĩa cơm. Quán tôi có khoảng 95% là người Việt, 5% còn lại là khách nước ngoài nhưng họ cũng muốn thưởng thức một dĩa cơm tấm Sài Gòn nguyên bản đúng với khẩu vị của người dân địa phương. Nhưng nếu có khách nào mà xin nước chấm khác, như tương ớt, nước tương chẳng hạn, thì mình cũng tôn trọng khẩu vị của họ và phục vụ thôi, vì quán ăn cũng là nhà nên đều có sẵn.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 4.Anh Chí Thiện, chủ quán
Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 5.

Quán cơm tấm của anh Thiện nổi tiếng ở khu vực Q.8

Dù là chủ quán cơm tấm, nhưng anh Thiện chia sẻ rằng bản thân rất thích ăn cơm tấm ở những quán khác tại TP.HCM. Đó là cách anh thỏa mãn tình yêu ẩm thực, tình yêu dành cho cơm tấm, vừa học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm.

Anh Thiện “bật mí” bản thân rất thích ăn nước mắm cùng cơm tấm là nước mắm có vị mặn mặn, pha loãng. Tuy nhiên, để chiều theo khẩu vị của đa số thực khách, quán anh vẫn phục vụ nước mắm hài hòa mặn, ngọt và được pha sánh, kẹo vừa phải. Anh khẳng định đây là thành phần quan trọng để làm nổi bật hương vị dĩa cơm tấm ở quán anh, bên cạnh những thành phần khác như sườn, bì hay chả.

“Có nhiều khách mê nước mắm lắm, ăn là phải xin thêm 1 chén nữa, rưới lên ngập ngụa dĩa cơm thì ăn mới đã. Nếu không có chén nước mắm, dĩa cơm giảm độ ngon đi rồi”, anh bày tỏ. Hiện tại, mỗi dĩa cơm ở quán anh Thiện bán ra với giá từ 35.000 – 75.000 đồng tùy nhu cầu của khách.

Trong khi đó, anh Bảo, khách quen của quán cơm tấm nổi tiếng ở H.Hóc Môn thì cho rằng sở dĩ anh gắn bó với quán 5 năm nay phần vì gần nhà, phần vì phần cơm tấm có chén nước mắm “ngon hết sẩy”.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 6.

Cơm tấm Sài Gòn có nhiều biến tấu, nhưng nước mắm ăn kèm thì không thể thiếu

Theo anh, nước mắm ăn kèm chính là cái “ăn tiền”, khi được nấu sánh kẹo, vị thiên ngọt, được cho thêm một chút đồ chua vào chén nước mắm để cân bằng hương vị. Dĩa cơm nóng hôi hổi, phần thịt giòn thơm bên ngoài, mềm ẩm bên trong, rưới nước mắm lên dĩa cơm rồi thưởng thức, với anh là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Chị chủ quán cơm tấm này cũng cho biết bí quyết để níu chân khách trong dĩa cơm tấm chính là sự hài hòa giữa nước mắm ăn kèm làm dậy lên độ ngon của các thành phần khác. Công thức làm cơm tấm, kể cả nước mắm đều được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình, đến nay vẫn giữ được hương vị cũ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/an-com-tam-sai-gon-kem-chen-nuoc-mam-mo-hanh-ngon-het-say-185240701121558373.htm

Cùng chủ đề

Di sản của rừng ở Yên Bái

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh H.Mù Cang Chải (Yên Bái) có 221 loài, 162 giống, 61 họ thuộc hệ động vật có xương sống trên cạn... Đặc biệt, nơi đây còn một số đàn vượn đen tuyền và nhiều loài động thực vật quý hiếm khác đang được bảo vệ nghiêm ngặt.   Theo ông Trần Xuân Dưỡng, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Mù Cang Chải, khu bảo tồn có...

Hành trình đáng nhớ, đầy cảm xúc tại Hội thao “Kết sức mạnh

Sau hơn 1 tháng tranh tài đầy kịch tính, Hội thao “Kết sức mạnh - Nối thành công” năm 2024 của Khối các Văn phòng TP.HCM đã...

Triển vọng xuất khẩu: Doanh nghiệp chạy “nước rút” cho chặng đường cuối năm

Với kết quả tích cực về xuất nhập khẩu 9 tháng và triển vọng trong quý 4/2024, dự báo năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể đạt mốc mới là 800 tỷ USD, vượt xa so với năm 2022.    Đơn hàng tăng, các thị trường chủ lực đều có dấu hiệu hồi phục tích cực. Để đáp ứng được nhu cầu này, các doanh nghiệp đang tận dụng tối đa cơ hội để đẩy mạnh...

Doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, sử dụng nhiều lao động nữ được hỗ trợ gì?

Tại Tọa đàm "Hỗ trợ tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ", Luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy (Công ty Luật TNHH Châu Phong, Thuộc đoàn Luật sư Hà Nội)...

Thúc đẩy hợp tác liên Nghị viện giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Làm việc với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle, Đại sứ Đỗ Minh Hùng bày tỏ mong muốn thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực để làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược.   Ngày 22/10, tại trụ sở Quốc hội Anh ở London, Đại sứ Việt Nam tại Anh Đỗ Minh Hùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. Theo phóng viên TTXVN...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Di sản của rừng ở Yên Bái

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh H.Mù Cang Chải (Yên Bái) có 221 loài, 162 giống, 61 họ thuộc hệ động vật có xương sống trên cạn... Đặc biệt, nơi đây còn một số đàn vượn đen tuyền và nhiều loài động thực vật quý hiếm khác đang được bảo vệ nghiêm ngặt.   Theo ông Trần Xuân Dưỡng, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Mù Cang Chải, khu bảo tồn có...

Gợi ý 5 món ăn đặc sản nên thử khi đến Chiang Mai, Thái Lan

Nếu có dịp đến đây, du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản mang đậm...

Bài đọc nhiều

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

1. Lòng lợn ngon - Cháo lòng bà YếnNằm gọn trong con ngõ Liên Việt có một gánh cháo lòng được lòng...

Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Chuối là một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngon ngọt, tự nhiên mà còn vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Với sự...

Quán chân gà nướng đắt hàng 29 năm ở Nam Định, khách nguyện ngồi chờ cả tiếng

Nằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông. Ngồi ở đầu con ngõ 92, ông Bình vừa liên tục quạt lửa, vừa nhanh miệng mời khách đi sâu vào trong để chọn bàn. Khách nào thích thoáng đãng, có thể chọn ngồi ở dãy...

Cùng chuyên mục

Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Chuối là một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngon ngọt, tự nhiên mà còn vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Với sự...

Quán chân gà nướng đắt hàng 29 năm ở Nam Định, khách nguyện ngồi chờ cả tiếng

Nằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông. Ngồi ở đầu con ngõ 92, ông Bình vừa liên tục quạt lửa, vừa nhanh miệng mời khách đi sâu vào trong để chọn bàn. Khách nào thích thoáng đãng, có thể chọn ngồi ở dãy...

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “ trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Hà Nội, vào độ thu về, không chỉ mê hoặc lòng người bởi tiết trời dịu mát mà còn bởi hương hoa sữa nồng nàn. Hoa sữa từ lâu đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của...

Top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội, thực khách ‘trung thành’ suốt bao năm

Để trải nghiệm một trong những món ăn làm nên “thương hiệu” ẩm thực cố đô Huế, du khách có thể tham khảo top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội mà báo VietNamNet gợi ý dưới đây. Xem nhanh: 1. Bún bò Huế 65 2. Bún bò Huế O Huyền 3. Bún bò Huế Nghĩa Tân 4. Bún bò Huế Huyền Anh 5. Bún bò Ngự Uyển 1. Bún bò Huế 65 Tọa lạc tại đường Láng (quận Đống Đa), đây là...

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

1. Lòng lợn ngon - Cháo lòng bà YếnNằm gọn trong con ngõ Liên Việt có một gánh cháo lòng được lòng...

Mới nhất

SHB mở rộng gói tín dụng “Tiếp sức vốn vay – Đường dài vững bước” lên 16.000 tỷ đồng, lãi suất từ 4,8%

Gói tín dụng quy mô 16.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4,8% được triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động, phục vụ sản xuất kinh doanh với thời gian phê duyệt nhanh. Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mở rộng triển khai Chương trình “Tiếp sức vốn vay – Đường dài vững...

Đa dạng cách làm giúp đồng bào thoát nghèo ở vùng miền Tây Nam bộ

Nhiều hộ dân được tạo điều kiện cho thuê đất, mua đất trồng rừng sản xuất từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua các dự án giảm nghèo. Bà con được tham gia vào các dự án, tự mình đề ra phương án sản xuất, kinh doanh. Cán bộ phụ trách dự án...

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén ở Lào Cai: Bắt tạm giam cựu hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai thi hành các quyết định, lệnh và tiến hành khám xét nơi ở của ông Trần Ngọc Hà tại xã Tài Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Cơ...

Bong gân cổ chân hoài chớ coi thường, đứt dây chằng như chơi

Nhập viện mới biết hệ thống dây chằng bên ngoài cổ chân bị đứt hếtMới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.T.T. (48 tuổi) là người thường xuyên phải làm việc tay...

Xếp hàng dài chầu chực cả ngày chờ tiệm vàng mở cửa bất thình lình

Giá vàng sáng nay 23/10 tiếp tục tăng nóng, vàng nhẫn lên hơn 88 triệu đồng/lượng. Tại 'phố vàng' Trần Nhân Tông, Hà Nội, rất đông người đứng chen chật kín vỉa hè để chờ mua vàng dù tiệm thông báo hôm nay không bán vàng. Ghi nhận của PV VietNamNet cho thấy, từ 8h sáng, rất đông người đã...

Mới nhất