Trang chủDu lịchẨm thựcĂn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon...

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… ‘ngon hết sẩy’


“Linh hồn” cơm tấm Sài Gòn

Nhiều người truyền tai nhau về nguồn gốc của cơm tấm xuất phát từ những người lao động nghèo. Theo đó, đây là món ăn thường ngày của những người phu gạo Sài Gòn cùng khổ thời Pháp thuộc.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 1.

Cơm tấm Sài Gòn là món khoái khẩu của nhiều người

Giai đoạn này, chành gạo Bình Đông bên bờ kênh Tàu Hủ gần khu vực Chợ Lớn (nay thuộc Q.6, TP.HCM) luôn tấp nập trên bến dưới thuyền. Đây là điểm tiếp nhận lúa gạo từ khắp các tỉnh miền Tây chuyên chở về. Sau mỗi ngày làm việc, khuân vác nặng nhọc, phu gạo quét những hạt gạo vỡ rơi vãi (tấm) quanh máy xay xát, trên sàn nhà xưởng nấu lên để ăn.

Ban đầu cơm tấm chỉ chan với nước mắm, mỡ hành hay dần có thêm món chả trứng, bì vụn vì chỉ bán cho dân nghèo. Sau này nhiều nhà giàu cũng ghiền món cơm bình dân có mỡ hành nên mới có thêm phần sườn nướng và nhiều thành phần hấp dẫn khác như bây giờ.

Ngày nay, cơm tấm đã trở thành món ăn quen thuộc trên đường phố lẫn những nhà hàng, quán ăn, không chỉ ở TP.HCM mà có mặt trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Tôi không thể nhớ hết số quán cơm tấm mình từng ăn qua ở TP.HCM, từ những hàng quán bình dân tới những quán ăn có phần khang trang hơn, từ những quán vô danh tới nổi tiếng và nhận ra chén nước mắm là “linh hồn” của dĩa cơm tấm Sài Gòn.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 2.

Mỗi quán có cách làm nước mắm ăn kèm với cơm tấm khác nhau

Nước mắm của cơm tấm Sài Gòn mỗi quán có vị khác nhau, có nơi sánh kẹo, có nơi pha loãng, có quán mặn mặn, có chỗ thiên vị ngọt… Nói về sự khác biệt này, một food blogger có tiếng với bề dày trải nghiệm ẩm thực TP.HCM cho rằng nó có thể là dụng ý của chủ quán.

“Nhiều quán tôi ăn qua, nước mắm đóng vai trò quyết định đối với dĩa cơm tấm Sài Gòn. Nhiều chủ quán pha nước mắm mặn hay ngọt, sánh kẹo hay loãng đều có chủ ý, để khi rưới lên dĩa cơm, cùng với cơm tấm, thịt, bì, chả, trứng, đồ chua… tạo nên một tổng thể hài hòa, cân bằng hương vị”, anh nhận định.

Đó là lý do mà food blogger kể rằng anh từng ăn qua nhiều quán bán cơm tấm Sài Gòn, tách rời chén nước mắm ra ăn thì thấy dĩa cơm dở, không có gì đặc biệt nhưng khi kết hợp lại với dĩa cơm tạo nên hương vị tuyệt vời.

Anh Thiên Phú, tự nhận mình là một “tín đồ” của cơm tấm Sài Gòn nói rằng hầu như tuần nào, anh cũng có 2 – 3 ngày ăn cơm tấm. Đặc biệt vào dịp cuối tuần, anh thường tìm tới những quán cơm tấm mới để thử hương vị, dù đã sưu tập được cho mình kha khá quán “ruột”.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 3.

Chủ quán cho biết khi pha nước mắm ăn kèm cơm tấm, họ có chủ ý riêng nhằm làm nổi bật hương vị của các thành phần khác trong dĩa cơm. Khách có thể thêm ớt tươi, đồ chua… để hợp khẩu vị mỗi người

“Tôi không nhớ bao nhiêu quán từng ăn, nhưng đều có một điểm chung là nước chấm ăn kèm duy nhất ở quán chính là nước mắm. Hiếm lắm mới thấy có nước tương, nhưng là ở quán cơm tấm chay. Tôi nghĩ cơm tấm Sài Gòn ăn kèm với nước mắm, cho thêm một chút ớt tươi, ớt xay là đúng bài. Nếu không có nước mắm thì không còn là cơm tấm Sài Gòn nữa”, anh bày tỏ.

Tôn trọng sở thích của khách

Anh Nguyễn Chí Thiện, chủ quán cơm tấm tại Q.8 (TP.HCM) nổi tiếng với việc chỉ bán hơn 1 tiếng đồng giữa trưa, cho biết anh chỉ để trên bàn ăn duy nhất một loại nước chấm ăn kèm với dĩa cơm tấm, là nước mắm.

Bán cơm tấm mấy chục năm, chưa bao giờ tôi thấy khách xin tương ớt, tương cà hay nước tương để chan vào dĩa cơm. Quán tôi có khoảng 95% là người Việt, 5% còn lại là khách nước ngoài nhưng họ cũng muốn thưởng thức một dĩa cơm tấm Sài Gòn nguyên bản đúng với khẩu vị của người dân địa phương. Nhưng nếu có khách nào mà xin nước chấm khác, như tương ớt, nước tương chẳng hạn, thì mình cũng tôn trọng khẩu vị của họ và phục vụ thôi, vì quán ăn cũng là nhà nên đều có sẵn.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 4.Anh Chí Thiện, chủ quán
Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 5.

Quán cơm tấm của anh Thiện nổi tiếng ở khu vực Q.8

Dù là chủ quán cơm tấm, nhưng anh Thiện chia sẻ rằng bản thân rất thích ăn cơm tấm ở những quán khác tại TP.HCM. Đó là cách anh thỏa mãn tình yêu ẩm thực, tình yêu dành cho cơm tấm, vừa học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm.

Anh Thiện “bật mí” bản thân rất thích ăn nước mắm cùng cơm tấm là nước mắm có vị mặn mặn, pha loãng. Tuy nhiên, để chiều theo khẩu vị của đa số thực khách, quán anh vẫn phục vụ nước mắm hài hòa mặn, ngọt và được pha sánh, kẹo vừa phải. Anh khẳng định đây là thành phần quan trọng để làm nổi bật hương vị dĩa cơm tấm ở quán anh, bên cạnh những thành phần khác như sườn, bì hay chả.

“Có nhiều khách mê nước mắm lắm, ăn là phải xin thêm 1 chén nữa, rưới lên ngập ngụa dĩa cơm thì ăn mới đã. Nếu không có chén nước mắm, dĩa cơm giảm độ ngon đi rồi”, anh bày tỏ. Hiện tại, mỗi dĩa cơm ở quán anh Thiện bán ra với giá từ 35.000 – 75.000 đồng tùy nhu cầu của khách.

Trong khi đó, anh Bảo, khách quen của quán cơm tấm nổi tiếng ở H.Hóc Môn thì cho rằng sở dĩ anh gắn bó với quán 5 năm nay phần vì gần nhà, phần vì phần cơm tấm có chén nước mắm “ngon hết sẩy”.

Ăn cơm tấm Sài Gòn kèm chén nước mắm, mỡ hành… 'ngon hết sẩy'- Ảnh 6.

Cơm tấm Sài Gòn có nhiều biến tấu, nhưng nước mắm ăn kèm thì không thể thiếu

Theo anh, nước mắm ăn kèm chính là cái “ăn tiền”, khi được nấu sánh kẹo, vị thiên ngọt, được cho thêm một chút đồ chua vào chén nước mắm để cân bằng hương vị. Dĩa cơm nóng hôi hổi, phần thịt giòn thơm bên ngoài, mềm ẩm bên trong, rưới nước mắm lên dĩa cơm rồi thưởng thức, với anh là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Chị chủ quán cơm tấm này cũng cho biết bí quyết để níu chân khách trong dĩa cơm tấm chính là sự hài hòa giữa nước mắm ăn kèm làm dậy lên độ ngon của các thành phần khác. Công thức làm cơm tấm, kể cả nước mắm đều được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình, đến nay vẫn giữ được hương vị cũ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/an-com-tam-sai-gon-kem-chen-nuoc-mam-mo-hanh-ngon-het-say-185240701121558373.htm

Cùng chủ đề

Tương ớt Cholimex, Vietravel, Lộc Trời… bị truy thu thuế

Hàng loạt doanh nghiệp như Cholimex, Vietravel, Lộc Trời… khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và bị cơ quan thuế truy thu hàng tỉ đồng. Theo quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính thuế của Tổng...

Có gì trong đĩa cơm tấm 2,5 triệu đồng tại nhà hàng Michelin ở TP Hồ Chí Minh?

Cơm tấm Việt Nam vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm Việt Nam nằm trong top 40 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas bình chọn, vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nguyên nhân dẫn đến đau tim trong phòng tắm

'Một trong những điều nguy hiểm là người bệnh tim có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không hay biết'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Tỉ phú Musk bị phản ứng vì ủng hộ đảng cực hữu ở Đức

Chính phủ Đức và một số chính trị gia ở Đức đã có phản ứng sau khi tỉ phú Mỹ Elon Musk viết trên mạng xã hội X rằng chỉ có đảng cực hữu AfD mới có thể 'cứu nước Đức'. ...

Á hậu Lê Phan Hạnh Nguyên hóa nàng thơ với áo dài xuân

Để khép lại một năm làm việc chăm chỉ, nhà thiết kế Minh Châu kết hợp cùng Á...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Kon Tum: Tổ chức Diễn dàn “Tiếng nói của phụ nữ”

Sáng ngày 20/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Diễn đàn "Tiếng nói của phụ nữ" năm 2024, nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của phụ nữ và trẻ em trong tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê...

Làm rõ phương án đầu tư cao tốc Bắc Ninh

Dự án Xây dựng cao tốc Bắc Ninh - Phả Lại, đoạn từ Vành đai 4 vùng Thủ đô đến Quốc lộ 18 có tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng đang được UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất đầu tư bằng vốn ngân sách địa phương. Dự án Xây dựng cao tốc Bắc Ninh - Phả Lại, đoạn...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Cuba, Mông Cổ

(ĐCSVN) - Chiều 20/12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội kiến Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Người bị bệnh ung thư, sao còn bắt đi xin giấy chuyển viện?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Luật Bảo hiểm y tế mới quy định trong một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... người bệnh được lên thẳng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu. ...

Tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi toàn quốc

Ngày 20-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện số 138 về việc thực hiện tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý. ...

Mới nhất