Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĂn cá thế nào để giảm đau do viêm nhiễm?

Ăn cá thế nào để giảm đau do viêm nhiễm?


Viêm nhiễm là tình trạng xảy ra thường xuyên trong cơ thể. Khi chúng ta bị thương hay nhiễm virus, vi khuẩn thì cơ thể sẽ phản ứng bằng cách gửi các tế bào miễn dịch đến để làm lành vết thương hay chống nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn cá thế nào để giảm đau do viêm nhiễm?- Ảnh 1.

Cá hồi với hàm lượng a xít béo omega-3 dồi dào có thể giúp giảm đau liên quan đến viêm nhiễm trong cơ thể

Trong một số trường hợp, những phản ứng viêm này trở thành mạn tính và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường, tinh bột trắng và thực phẩm chế biến, chiên, rượu bia cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Tập luyện cường độ cao, lái xe đường dài, vận động quá nhiều sẽ gây ra những vết rách siêu nhỏ trong cơ và gây đau nhức cơ. Hệ quả là dẫn đến phản ứng viêm nhiễm cho cơ thể. Để giảm đau, mọi người có thể dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hay paracetamol.

Ngoài ra, ăn một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện cảm giác đau. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, có thu có hàm lượng a xít béo omega-3 cao. Chẳng hạn, trong 170 gram cá hồi sẽ có khoảng 3,7 gram omega-3, cao gấp đôi lượng khuyến nghị hằng ngày.

Omega-3 có tác dụng giảm viêm bằng cách ngăn chặn các hóa chất thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Loại a xít béo này hoạt động bằng cách tác động đến phức hợp protein NF-KB, có chức năng kiểm soát quá trình tạo ra các hóa chất gây viêm và giúp duy trì tế bào khỏe mạnh.

A xít béo omega-3 cũng làm thay đổi quá trình viêm nhiễm ở cấp độ tế bào. Quá trình này xảy ra vì có tác nhân nào đó trong cơ thể kích hoạt giải phóng a xít arachidonic, từ đó kích thích viêm nhiễm. Omega-3 lại làm giảm a xít arachidonic và chất trung gian kháng viêm resolvin.

Chính nhờ lợi ích giúp giảm viêm mà omega-3 có tác dụng giảm một số cơn đau trong cơ thể, từ giảm đau cơ do vận động, đau đầu đến đau do một số loại viêm khớp gây ra.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy việc bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá béo có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh viêm xương khớp, theo Healthline.




Nguồn: https://thanhnien.vn/an-ca-the-nao-de-giam-dau-do-viem-nhiem-185240723162710473.htm

Cùng chủ đề

12 món ăn vặt giàu protein, ít tinh bột bạn có thể thử xem

Ăn các thực phẩm ít tinh bột, giàu protein (tất nhiên vẫn trong chế độ ăn lành mạnh, đủ chất) có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cảm giác thèm ăn, duy trì cơ bắp và quản lý đường huyết. 8. TômMột khẩu...

Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong loại thực vật này, nhưng nhìn chung, mọi cách chế biến đều mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể.Bạn có thể ăn măng tây sống không? Mặc dù ăn sống không phải là cách ăn măng tây thông thường, nhưng...

Vimex Food đưa ‘siêu thực phẩm’ cá hồi Nauy đến bữa ăn gia đình Việt

“Siêu thực phẩm dinh dưỡng” cá hồi Nauy Cá hồi là cả một nguồn dinh dưỡng khổng lồ. Cá hồi cung cấp một lượng lớn chất béo Omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ bệnh tim, tăng cường chức năng hệ thần kinh, Protein - thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, làm tăng sự cứng cáp của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ nhận bằng cử nhân đào tạo quốc tế

29 sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ được Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) trao bằng cử nhân quản trị kinh doanh thuộc chương trình liên kết đào tạo quốc tế. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Kiểm soát bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Lợi và hại khi trường siết học sinh dùng điện thoại

Gần đây, hàng loạt trường học tại các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, Hà Tĩnh,...

Viglacera nằm trong 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2024 – Tổng công ty Viglacera

Theo Brand Finance, Viglacera là thương hiệu có giá trị cao trong hệ sinh thái các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và bất động sản tại Việt Nam. Năm 2024 này, với vị trí xếp hạng - đứng thứ 58/100, Viglacera lại một lần nữa cho thấy đã có sự phát triển vượt bậc (năm...

Đánh thức tiềm năng sản phẩm OCOP ở miền núi

Bưởi da xanh được đánh giá là một trong sản phẩm OCOP cây ăn trái tiềm năng của huyện miền núi Sông Hinh. Ảnh: NGỌC HÂN Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã khơi dậy và phát huy thế mạnh của các địa phương khu vực miền núi, góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Tuy nhiên, hiện sản phẩm lợi thế của khu...

Bước đi nào cho nhà đầu tư trong biến động giá vàng?

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đầy biến động và triển vọng suy thoái kinh tế Mỹ năm 2024, vàng lại nổi lên như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, những đợt tăng giá mạnh và giảm sâu đột ngột gần đây đã khiến nhà đầu tư trong nước trở nên...

Phát huy hơn nữa mối quan hệ keo sơn đặc biệt Việt Nam

(ĐCSVN) - Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu mỗi nước đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. ...

Mới nhất