Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của bưởi và nước ép bưởi, theo trang sức khỏe Verywell Health.
Cung cấp nước
Bên cạnh dưa hấu, bưởi cũng là trái cây chứa nhiều nước. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một số loại bưởi chứa tới 91,6% nước.
“Thực phẩm có hàm lượng nước cao sẽ đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của cơ thể”, bà Kimberley Wiemann, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, khẳng định.
Theo nghiên cứu, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện chức năng nhận thức và thúc đẩy giảm cân.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Bà Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết: “Chất xơ pectin trong bưởi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Chúng giữ cho niêm mạc ruột được siết chặt, ngăn chặn viêm và sản xuất các chất chuyển hóa hỗ trợ miễn dịch”.
Ngoài ra, bưởi rất giàu vitamin C. Theo đánh giá của 29 nghiên cứu với sự tham gia của hơn 11.000 người lớn và trẻ em, vitamin C có thể làm giảm thời gian và triệu chứng cảm lạnh.
Giúp giảm cân
Mỗi quả bưởi chỉ chứa khoảng 37 calo, một lượng calo nhỏ so với tổng lượng calo hằng ngày của cơ thể. Theo bà Wiemann, chỉ với 2 gram chất xơ trong nửa quả bưởi cũng có thể khiến bạn thấy no.
Một số nghiên cứu khoa học còn kiểm tra tác dụng giảm cân của bưởi. Theo đó, những người ăn nửa quả bưởi kèm với các bữa ăn trong vòng 6 tuần đã giảm cân.
Giảm tình trạng kháng insulin
Kháng insulin là tình trạng tế bào không phản ứng tốt với insulin và không nhận được glucose từ máu. Khi đó, cơ thể sẽ tăng sản xuất insulin và khởi phát bệnh tiểu đường.
Trong một nghiên cứu, 91 người mắc bệnh béo phì đã uống nước ép bưởi hoặc ăn nửa quả bưởi 3 lần/ngày trong 12 tuần. Sau đó, họ đã cải thiện tình trạng kháng insulin.
Bà Wiemann giải thích rằng chất xơ trong bưởi có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hạn chế việc tăng đột biến lượng đường trong máu.
Giúp da khỏe mạnh
Bưởi chứa hàm lượng vitamin C cao, một tiền thân của collagen. Chúng sẽ chuyển đổi một số axit amin, giúp collagen ổn định và chắc khỏe.
Ngoài ra, vitamin C cũng kích thích tế bào da sản xuất nhiều collagen, tạo ra vẻ ngoài khỏe mạnh, đầy đặn.
Giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Furanocoumarin bergamottin, một hợp chất trong nước ép bưởi, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một nghiên cứu, bưởi hồng và đỏ chứa lycopene, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cần nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt của bưởi hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả chắc chắn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Kiểm soát huyết áp
Ngoài vitamin C, bưởi còn giàu kali. Đây là khoáng chất giúp kiểm soát mức huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kali sẽ làm giảm tác hại của natri đối với tim và làm giảm căng thẳng ở thành mạch máu.
Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp thuốc điều trị huyết áp với bưởi hoặc nước ép bưởi. Những người sử dụng thuốc điều trị huyết áp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi.