Kỳ lạ loài hoa vừa cắm vừa ăn, chị em tranh nhau mua ngày vía Thần Tài để hưởng may mắn cả năm

Thứ Hai, 30/1/2023| 15:51

Với biểu tượng đem lại may mắn, giàu sang phú quý, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Sen Đa Lộc, một loại hoa đẹp, lạ mắt xuất hiện trên thị trường hoa ở Hà Nội từ năm ngoái, sang đầu năm nay đúng dịp vía Thần Tài được nhiều khách lùng mua nhưng số lượng bán trên thị trường có hạn, ai chậm chân đặt muộn là không còn.

Kỳ lạ loài hoa vừa cắm vừa ăn, chị em tranh mua ngày vía Thần Tài để hưởng may mắn cả năm - Ảnh 2.

Loại sen trồng trên cạn đặc biệt thu hút khách dịp vía Thần tài với cái tên sen Đa Lộc.

Theo người bán, sen Đa Lộc là hoa sen nhưng không phải trồng ở đầm mà được trồng trên đất.

Vì thế, loại hoa còn được gọi là sen cạn này thu hút bằng chính màu sắc đỏ tươi tắn, mang ý nghĩa rước lộc vào nhà. Trên thị trường, sen Đa Lộc đang được bán với giá từ 32.000-36.000 đồng/bông, tùy nơi bán và kích thước to nhỏ khác nhau.

Theo người bán, sen Đa Lộc được chị nhập từ miền Nam về, do vườn bán sỉ cho nhiều mối lấy hoa nên chị chỉ lấy được 200 bông. Do hoa dễ dập, có thể cắm được khoảng 5 ngày nên buộc phải vận chuyển bằng máy bay nên cước phí cao.

Điều đặc biệt của loại sen Đa Lộc, đó là ngoài cái tên ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, sau khi cắm 2-3 ngày có thẻ tách ra, lấy cánh hoa sấy khô và hãm nước, có tác dụng giảm tiểu đường, tăng huyết áp khi uống một lượng nhất định trong ngày.

Ngoài ra, nụ sen Đa Lộc mới nhú lên hoặc ngắt cánh hoa ở bông đã nở có thể dùng để nhúng ăn lẩu cũng có vị rất lạ.

Kỳ lạ loài hoa vừa cắm vừa ăn, chị em tranh mua ngày vía Thần Tài để hưởng may mắn cả năm - Ảnh 3.

Theo nhiều người, với tên gọi là sen đa lộc, loại hoa này sẽ mang lại may mắn cho người chơi.

Vì có nhiều công dụng lại có tên là "sen đa lộc" với ý nghĩa mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ nên sau khi tìm hiểu, chị Hương dự định sẽ mua giống cây này về trồng tại mảnh vườn nhà mình.

Theo tìm hiểu, sen đa lộc có nguồn gốc từ Indonesia, Malaysia và miền nam Thái Lan. Chúng được phân phối trên khắp Đông Nam Á, New Guinea, Quần đảo Bismarck, Philippines, Úc (Queensland) và Polynesia. Tuy nhiên, loài này được trồng rộng rãi và có thể được tìm thấy nhập tịch ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Tất cả các thành phần của cây sen đa lộc, từ thân, rễ, lá và hoa đều được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, cả trong chế biến gia vị và sử dụng để làm thuốc. Với những dưỡng chất có trong hoa, chúng thường được sử dụng phổ biến để uống hoặc chiết xuất thành tinh dầu.

Kỳ lạ loài hoa vừa cắm vừa ăn, chị em tranh mua ngày vía Thần Tài để hưởng may mắn cả năm - Ảnh 4.

Sau khi chơi từ 5-7 ngày có thể mang hoa ra ngâm siro, ngâm rượu hoặc đun nước uống.

Bên cạnh đó, những cành hoa của cây sen đa lộc cũng cực kỳ thu hút với vẻ đẹp kiêu sa. Chúng cực kỳ thích hợp trong trang trí. Do đó, việc trồng và kinh doanh thương mại loại cây này cũng rất phát triển. Giúp mang đến những lợi ích lớn về mặt kinh tế.

Đây cũng là loại cây tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Đó là lý do mà trước đây chúng thường được dùng trong cung điện các vua chúa. Vậy nên, việc trồng và trang trí những bông hoa sen đa lộc cũng có ngụ ý mang đến sự sung túc và bình yên cho mọi người trong gia đình.

Kỳ lạ loài hoa vừa cắm vừa ăn, chị em tranh mua ngày vía Thần Tài để hưởng may mắn cả năm - Ảnh 5.

Đây là loại hoa được dùng phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước nhưng mới xuất hiện ở Việt Nam.

Sen đa lộc không chỉ nổi tiếng với những bông hoa đẹp mà hơn hết trong khía cạnh ẩm thực chúng cũng rất được ưa chuộng. Bên cạnh món bún nước dừa cay của người Malaysia, sen đa lộc cũng được sử dụng trong các món salad ở Singapore, nơi mà chúng được xem là một nguyên liệu cố định tại các quầy hàng rojak. Ở Bali, chúng được sử dụng để làm tương ớt và ở Bắc Sumatra, bộ tộc Karo sử dụng cả chồi và vỏ hạt để nấu món cá hầm.

Trong y học cổ truyền, thuốc sắc của quả và lá cây sen đa lộc được sử dụng để điều trị đau tai và áp dụng để làm sạch vết thương. Theo truyền thống, người ta tin rằng sử dụng một lượng hoa tươi hàng ngày có thể làm giảm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Theo giadinhxahoi

Top