Chuối ngào đường – món quà vặt lạ cho chiều Sài Gòn

Thứ Ba, 1/3/2016| 16:12

Người bán hàng thi thoảng trộn đều những trái chuối trong thau đường sóng sánh vàng ruộm, khiến cho mùi thơm tỏa ra thoang thoảng đầy hấp dẫn.

Buổi chiều là thời gian bắt đầu cho một bữa tiệc ẩm thực hoành tráng ở Sài Gòn với vô vàn các món ăn ngoài đường phố. Trong số rất nhiều món ngon ở Sài thành, chuối ngào đường có lẽ là một cái tên còn khá xa lạ vì hầu như chưa có nhiều người bán món ăn chơi này.

Từ cái tên, chuối ngào đường nghe đã có vẻ dành riêng cho người hảo ngọt, và khi tận mắt nhìn thấy thau chuối vàng ươm óng ánh nước đường bạn càng nhủ lòng không thể ăn hết một phần chuối. Phải đến khi cầm xiên que đưa trái chuối còn nóng hổi lên mũi hít hà, mùi thơm thoang thoảng của nước đường bắt đầu lan tỏa, cắn vào một miếng chuối còn dẻo mềm, bạn mới bắt đầu bị thu hút bởi món ăn có hương vị lạ miệng này. Từng miếng chuối hòa lẫn vào vị ngọt dịu nhẹ của nước đường được áo bên ngoài vàng ruộm, vị bùi của hạt mè rang làm nổi bật hương thơm của chuối vừa chín tới khiến bạn ăn hết rồi vẫn còn thòm thèm.

Thau chuối ngào đường hấp dẫn với màu vàng ruộm của nước đường và mùi thơm thoang thoảng. Ảnh: Đức Thành

Để có được những hương vị này, người bán phải chọn lựa những trái chuối còn ương, vì nếu chín quá hoặc còn sống xanh chuối sẽ rất khó ăn. Những trái chuối được lột vỏ ngâm muối, sau đó ngào trong đường cát vàng và nước dừa tươi độ hơn một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, món chuối ngào đường cần có một bí quyết để nước đường áo đều bên ngoài, đó là nước cốt chanh được cho vào khi đang ngào. Nguyên liệu này cũng sẽ làm cho miếng chuối đọng lại dư vị chua nhè nhẹ ăn hoài không ngán.

Khi mọi thứ hòa lẫn vào nhau đến một màu vàng hoàn hảo, người bán sẽ đem bày ra nhưng vẫn tiếp tục chưng cách thủy trên một lò than nóng hổi. Cách làm này để chuối vừa giữ được độ nóng và vừa làm cho lớp mặt chuối có độ dai dẻo, khi ăn sẽ rất thích thú.

Chuối ngào đường ngon nhất khi ăn nóng hổi và rắc thêm một chút mè rang thơm bùi.Ảnh: Đức Thành

Món ăn chơi hấp dẫn này có bán tại con hẻm ẩm thực nổi tiếng – Hẻm 200 nhà thờ Xóm Chiếu, quận 4. Giá cho ba trái chuối ngào đường là 10.000 đồng, hàng chuối bắt đầu được bán vào buổi trưa và thường hết rất sớm. Đến đây, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn chơi khác như: chuối chiên, bánh cay, khoai lang chiên, bánh tiêu đường,… với mức giá rất hợp túi tiền./.

(Vnexpress)

Top