Trang chủDu lịchKhám pháẨm thực xứ Lạng níu chân du khách

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách


Món ăn ẩn chứa tinh hoa văn hóa các dân tộc

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh…”. Câu ca dao quen thuộc luôn mời gọi du khách gần xa một lần đến với xứ Lạng. Lạng Sơn sở hữu hệ thống hơn 330 di tích, danh thắng nổi tiếng như: Thành Nhà Mạc, đền Mẫu Đồng Đăng, khu di tích lịch sử Chi Lăng, núi Mẫu Sơn, động Tam Thanh – Nhị Thanh, núi Tô Thị…

Tiềm năng du lịch Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở những di tích và danh lam thắng cảnh mà còn ở nét đẹp văn hóa độc đáo của các dân tộc: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay… Sự đa dạng về dân tộc tạo nên một bức tranh văn hóa phong phú với những phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực độc đáo, mang hương vị riêng biệt.

Đối với cộng đồng các dân tộc xứ Lạng, văn hóa ẩm thực không chỉ đơn giản là ở cách trưng bày hay chế biến món ăn, mà thông qua đó, còn thể hiện cả tín ngưỡng, cũng như những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của mỗi dân tộc. Tri thức dân gian của đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn rất phong phú, từ những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, những bài thuốc gia truyền cho đến những phương pháp chế biến ẩm thực, đồ uống đặc sản như: lợn quay, vịt quay, khâu nhục, lạp xưởng, bánh chưng đen, xôi cẩm, lẩu cháo, khâu nhục, cao sằng, bánh coóc, coóng phù, phoóng dăm, xôi ngũ sắc, nem nướng Hữu Lũng, bánh ngải, rượu Mẫu Sơn… Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình Foodtour (du lịch ẩm thực).

Nhắc đến đặc sản Lạng Sơn, du khách không thể không kể đến món vịt quay nổi tiếng, được tuyển chọn từ giống vịt Bầu Thất Khê. Giống vịt này khi quay chín vẫn giữ được độ dày mình, chắc thịt, ít xương, da giòn ngậy nhưng không béo. Chị Hồng Xiêm (thành phố Lạng Sơn) sinh ra trong gia đình có 4 đời làm món vịt quay chia sẻ: “Để làm ra sản phẩm vịt quay thơm ngon, béo ngậy, điều quan trọng nhất là phải chọn được con vịt ngon săn chắc, tỷ lệ nạc cao. Vịt sau khi làm sạch đến công đoạn tẩm ướp hơn 20 loại gia vị, trong đó không thể thiếu: quả mác mật, đinh hương, thảo quả, hoa hồi, đậu tương lên men… Sau đó, vịt được bơm hơi giúp cho phần da tách rời phần thịt và tạo độ giòn. Để tạo màu cánh gián, da giòn, ngọt mềm, vịt được “tắm” nước mật ong rừng pha với nước. Tiếp đến, vịt được cho vào lò để hong khô khoảng 1 tiếng đồng hồ, công đoạn này giúp vịt ngấm đều gia vị, vịt càng khô thì khi chín da càng căng bóng và tròn. Vịt sau khi hong khô sẽ được cho vào lò nướng. Sau khi được nướng từ 40 – 45 phút, vịt sẽ chín. Khi chặt vịt, phần nước trong bụng vịt sẽ được rưới lên từng miếng thịt vịt, khi thưởng thức, du khách có thể cảm nhận được vị thơm của hương mác mật, ngọt bùi vị mật ong”.

Du khách khám phá cách làm món ăn vịt quay Lạng Sơn trứ danh.

Du khách khám phá cách làm món ăn vịt quay Lạng Sơn trứ danh.

Cũng như vịt quay, lợn quay là món ăn đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ ở Lạng Sơn bởi không chỉ ngon mà món ăn này còn mang hương vị riêng trong văn hóa của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Tày ở xứ Lạng. Người Lạng Sơn thường chọn giống lợn Móng Cái có xương nhỏ, chắc thịt và nạc nhiều để quay. Lợn được làm sạch, để cả con, khéo léo không làm rách da sao cho đến khi quay chín da lợn không bị vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Gia vị để tẩm ướp lợn quay bao gồm nhiều loại như muối tiêu, lá móc mật… nhồi vào trong bụng lợn. Dùng mật ong hòa với giấm bôi kĩ lên da lợn, vừa quay lợn, vừa bôi để khi chín được giòn và có màu vàng sẫm. Món thịt lợn quay Lạng Sơn khi ăn có vị ngọt của thịt chín tới, mùi thơm của lá móc mật đậm đà, ăn một lần ai cũng nhớ mãi.

Ngoài vịt quay, món phở vịt ở đây cũng rất nổi tiếng. Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho ẩm thực xứ Lạng.

Mỗi đồ ăn, thức uống, trái cây đặc sản của xứ Lạng đều ẩn chứa những nét văn hóa đặc trưng, là tính cách, là phong vị, là thành quả của cả một quá trình lao động sản xuất sáng tạo, nét phong tục, tập quán và những tri thức dân gian quý báu mà vẫn được người dân bảo tồn, gìn giữ và duy trì từ bao đời nay.

Du khách thưởng thức quà chiều là bánh áo chao nhân vịt.

Du khách thưởng thức quà chiều là bánh áo chao nhân vịt.

Phát triển tour du lịch ẩm thực

Tại chuyến trải nghiệm “Tour Du lịch ẩm thực Lạng Sơn” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại và Du lịch Lạng Sơn tổ chức vào cuối tháng 11/2024, bà Nguyễn Thúy Hiền (Công ty Du lịch Sen Vàng) hào hứng: “Tôi đã trải nghiệm du lịch văn hóa ẩm thực ở nhiều nơi nhưng với “Food tour Lạng Sơn” tôi thấy thú vị, mới mẻ, đa dạng hơn cả. Tôi thích món phóng dăm. Tôi tìm hiểu và được biết, đây là một món ăn lâu đời của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng, nguyên liệu chính là gạo nếp và thịt lợn. Để làm nhân bánh phoóng dăm, người ta cho thịt lợn lên bếp xào khô, thêm mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hạt tiêu… và đảo đều trên bếp lửa trong khoảng từ 15 đến 20 phút cho đến khi thịt se lại, dậy mùi thơm. Lạng Sơn có nhiều món ăn ngon. Dù vậy, xứ Lạng cần chắt lọc hơn những đặc sản của mình và những quán ăn, nhà hàng cần được trang trí bắt mắt, sinh động, người chủ và nhân viên nên mặc trang phục mang bản sắc dân tộc món ăn đó thì sẽ thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước”.

Bà Thùy Dương (Mosaic Tour) cho hay: “Trong chuyến trải nghiệm food tour, tôi được thưởng thức các món ăn đặc sắc của Lạng Sơn. Đặc biệt, trong những ngày lạnh của vùng núi xứ Lạng, tuyệt vời nhất là được thưởng thức những viên coóng phù dẻo dai nóng hổi và xuýt xoa hít hà cái hương vị cay nồng của gừng, thơm ngọt của đường. Tôi thấy khá ấn tượng và đã chụp lại chia sẻ các món ăn trên mạng xã hội, trang các nhân của tôi và nhận được nhiều phản hồi, bình luận của người thân, bạn bè, du khách. Họ sẽ dành thời gian để tham quan các danh lam, thắng cảnh của Lạng Sơn cũng như tận hưởng hương vị ẩm thực nơi này. Tôi thấy yêu Lạng Sơn và trân trọng hơn khi bản sắc, nét đẹp văn hóa các dân tộc nơi đây được gìn giữ, phát huy.

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lạng Sơn cho biết, những năm gần đây, du lịch ẩm thực (hay gọi là food tour) đang là xu hướng mới phát triển tại Việt Namm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói. Nắm bắt xu hướng này, Lạng Sơn đã mời chuyên gia khảo sát, đánh giá, xây dựng sản phẩm du lịch “Tour du lịch ẩm thực Lạng Sơn”; tổ chức cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, hợp tác xã nông sản trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia; xây dựng trailer giới thiệu về các sản phẩm ẩm thực, trải nghiệm ẩm thực Lạng Sơn; xây dựng bản đồ food tour Lạng Sơn; quảng cáo tiếp cận khách du lịch trên truyền thông báo chí, các nền tảng mạng xã hội để nhiều người ở khắp mọi nơi biết đến và thưởng thức, trải nghiệm.

Món lẩu cháo độc đáo.

Món lẩu cháo độc đáo.

Lạng Sơn khuyến khích các nghệ nhân dân gian tìm tòi, sưu tầm, tích cực đưa thêm nhiều món ẩm thực đặc sản quê hương vào thực đơn phục vụ du khách; nghiên cứu, tổ chức các hoạt động như hội thi, triển lãm, trình diễn về chế biến ẩm thực; tham quan các cơ sở sản xuất đặc sản quê hương; nghiên cứu xây dựng những phố chợ, góc chợ ẩm thực xứ Lạng… Ví như, Hội thi “Hương sắc ẩm thực xứ Lạng”, trưng bày gian hàng đẹp; các đội thi đã chế biến, trình diễn những món ăn ngon, những sản vật độc đáo của xứ Lạng, thu hút hàng chục ngàn du khách đến tham quan, thưởng thức. Hội thi tạo cơ hội cho các đơn vị giao lưu, giới thiệu sản phẩm tour, tuyến du lịch ẩm thực; đồng thời liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, hằng năm, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh xây dựng từ 2 đến 5 video; in ấn, phát hành từ 3.000 đến 4.000 tờ rơi, ấn phẩm quảng bá về du lịch, trong đó đều lồng ghép quảng bá ẩm thực và sản vật Lạng Sơn. Đặc biệt, trong tất cả các gian hàng tham gia các sự kiện hợp tác, xúc tiến, quảng bá du lịch trong nước và quốc tế, trung tâm đều dành riêng 1 gian để trưng bày về ẩm thực xứ Lạng.

Đặc biệt, từ tháng 10/2020 đến nay, khi tuyến phố đi bộ Kỳ Lừa – thành phố Lạng Sơn được đưa vào hoạt động thì ẩm thực Lạng Sơn lại có thêm một không gian mới để trình diễn, khẳng định giá trị thu hút khách du lịch. Hiện nay, phố đi bộ Kỳ Lừa có các gian hàng bán đồ ăn, uống với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn như: phở chua, vịt quay, coóng phù, cao sằng, đồ nướng…

… Qua trải nghiệm “Food tour Lạng Sơn”, thưởng thức những món ngon, du khách có thêm cảm nhận những nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền biên cương của Tổ quốc.

Food tour là loại hình nhằm tìm kiếm và thụ hưởng sự độc đáo và đáng nhớ từ những trải nghiệm về đồ ăn và thức uống. Theo Tổ chức Du lịch thế giới, du khách thường chi trung bình 1/3 chi phí chuyến đi cho ẩm thực. Ðồng thời, có tới hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định, du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch.





Nguồn: https://baophapluat.vn/am-thuc-xu-lang-niu-chan-du-khach-post533404.html

Cùng chủ đề

Ông Hoàng Văn Nghiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ngày 1/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn triệu tập hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kỳ chuyên đề về bầu Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tại hội nghị,...

Lạng Sơn có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Hoàng Văn Nghiệm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này vừa được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn. ...

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Đình Lập, Lạng Sơn

(Dân trí) - Mới đây, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) tại huyện Đình Lập. Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, từ đầu năm đến nay, UBND huyện Đình Lập đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí; tập trung xây dựng...

Các thực phẩm nảy mầm đừng vội vứt đi, đem làm món ăn lại cực tốt cho tiêu hóa và giúp hạ đường huyết

GĐXH – Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm vì cho rằng không ăn được do đã hỏng. Ngược lại, chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều, đem làm món ăn cực tốt cho tiêu hóa, giúp hạ đường huyết. ...

Đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc trên địa bàn Lạng Sơn, Cao Bằng

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 536/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Lạng Sơn, huyện Văn Lãng, thị trấn Na Sầm và khu 8 tập trung lãnh đạo, chỉ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kinh doanh đặt cược: Cần có quy định mới trên tinh thần đổi mới

(PLVN) - Sau hơn 7 năm triển khai Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, đến nay mới chỉ có một nhà đầu tư kinh doanh đặt cược đua chó được cấp phép. Có quá nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý xung quanh vấn đề đang được xã hội quan tâm này. 02/12/2024 06:50 Một trường đua chó từng hoạt động ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -...

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu cao tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới

01/12/2024 23:20 Du khách check-in tại điểm ca hát ở Tam Đảo tháng 11/2023.(Ảnh: Tạp chí Tri thức) Vừa qua, du lịch Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành thành tựu tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards 2024) diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines. Có thể thấy rằng, thời gian vừa qua du lịch Việt Nam đã và đang ghi nhiều dấu ấn đối với khách du lịch...

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2024

01/12/2024 13:57 (PLVN) -  Tối 30/11, UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Đông 2024, với chủ đề “Nghiêng say mùa Đông”. Đây là 1 trong 4 sự kiện du lịch nằm trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, góp phần kích cầu du lịch, hướng tới phát triển Bắc Hà trở thành Khu du lịch cấp tỉnh đặc sắc, phấn đấu trở thành...

Tiếp tục tăng chỉ tiêu tín dụng cho một số tổ chức tín dụng

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông báo điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) theo nguyên tắc cụ thể, đảm bảo công khai, minh bạch. 29/11/2024 20:55 (PLVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông báo điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) theo nguyên tắc cụ thể, đảm bảo...

Nhiều đơn vị gửi ý kiến đóng góp hồ sơ xây dựng Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, sau một thời gian lấy ý kiến các Bộ, ngành, Nhân dân và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, đã có nhiều ý kiến gửi về Cục. 29/11/2024 06:42 Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị chức năng kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực...

Bài đọc nhiều

Phát hành bộ tem bưu chính ‘Tết Ất Tỵ’

Bộ tem "Tết Ất Tỵ' gồm 2 mẫu thể hiện cặp rắn mặc áo hoa mùa Xuân chúc Tết nhau, và 1 blốc tem khắc họa gia đình rắn đoàn viên và hạnh phúc.

Hấp dẫn từ phân khúc căn hộ cho thuê: Nhà đầu tư dồn về Hà Nội | Thị trường | Tài Chính

Khi nguồn cung căn hộ các quận trung tâm Hà Nội gần cạn kiệt, "sóng" đầu tư căn hộ cho thuê thanh khoản cao, tỷ suất cho thuê tốt thu hút nhà đầu tư nhập cuộc. Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê tại các thành phố...

Giải Golf di sản lần thứ Nhất: Sự kết hợp hoàn hảo của thể thao và di sản văn hóa

Ngày 1/12, tại Sân golf Hoàng Gia (xã Yên Thắng, Yên Mô), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Công ty cổ phần Truyền thông đối ngoại Việt Nam phối hợp với Báo Văn hóa, Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam tổ chức Giải Golf di sản lần thứ Nhất - Ninh Bình năm 2024.

Thiên đường tuyết rơi đẹp kỳ ảo trong băng giá tại đỉnh Fansipan

Chinh phục đỉnh Fansipan, được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương, luôn đem đến cảm giác đầy hứng khởi, cảm giác này càng tăng lên tột độ khi bạn “săn tuyết” trên đỉnh Fansipan vào mùa đông lạnh giá. Đây cũng chính là thông điệp mà tác giả Hoàng Thế Long muốn gửi gắm đến quý khán giả thông qua Album ảnh "Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan". Album này được truyền tải từ Cuộc thi ảnh và Video “Việt...

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương: 73 năm gìn giữ “Bản sắc” thương hiệu Việt | Doanh nhân | Tài Chính

Các sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương mang đậm bản sắc thương hiệu Việt và lan tỏa ra nhiều nước trên thế giới. Tàu vị yểu Con Mèo Đen - Danh bất hư truyềnNam Dương nổi tiếng với dòng nước tương (Người...

Giải Golf di sản lần thứ Nhất: Sự kết hợp hoàn hảo của thể thao và di sản văn hóa

Ngày 1/12, tại Sân golf Hoàng Gia (xã Yên Thắng, Yên Mô), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Công ty cổ phần Truyền thông đối ngoại Việt Nam phối hợp với Báo Văn hóa, Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam tổ chức Giải Golf di sản lần thứ Nhất - Ninh Bình năm 2024.

Hấp dẫn từ phân khúc căn hộ cho thuê: Nhà đầu tư dồn về Hà Nội | Thị trường | Tài Chính

Khi nguồn cung căn hộ các quận trung tâm Hà Nội gần cạn kiệt, "sóng" đầu tư căn hộ cho thuê thanh khoản cao, tỷ suất cho thuê tốt thu hút nhà đầu tư nhập cuộc. Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê tại các thành phố...

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu cao tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới

01/12/2024 23:20 Du khách check-in tại điểm ca hát ở Tam Đảo tháng 11/2023.(Ảnh: Tạp chí Tri thức) Vừa qua, du lịch Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành thành tựu tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards 2024) diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines. Có thể thấy rằng, thời gian vừa qua du lịch Việt Nam đã và đang ghi nhiều dấu ấn đối với khách du lịch...

Phát hành bộ tem bưu chính ‘Tết Ất Tỵ’

Bộ tem "Tết Ất Tỵ' gồm 2 mẫu thể hiện cặp rắn mặc áo hoa mùa Xuân chúc Tết nhau, và 1 blốc tem khắc họa gia đình rắn đoàn viên và hạnh phúc.

Mới nhất

Cơ hội sở hữu quỹ căn cuối cùng tại Vinhomes Ocean Park 2

(Dân trí) - Giỏ hàng hoàn thiện với loạt ưu thế vượt trội cùng khả năng sinh lời trong tương lai, Vinhomes Ocean Park 2 nhanh chóng gây chú ý trên thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô khi tung ra thêm chính sách bán hàng hấp dẫn và khác biệt. Cuộc đua đón "sóng" sôi động từng...

Lá đinh lăng xào trứng có tác dụng gì?

Lá đinh lăng có tác dụng gì?Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, đinh lăng là cây lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, lá đinh lăng phơi khô, nấu lên mùi thơm đặc trưng. Đinh lăng còn được gọi...

Nâng tầm giá trị nông sản, phù hợp với xu thế thị trường

Với nhiều nỗ lực trong phát triển thương hiệu các sản phẩm địa phương, đến nay Đắk Lắk có 237 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gồm: 223 sản phẩm đạt 3 sao và 14 sản phẩm 4 sao. Năm 2024, Hội đồng OCOP cấp tỉnh sẽ đánh giá, phân hạng cho 44 bộ...

Mới nhất

Giá tiêu sẽ tăng nhẹ