Trang chủDu lịchẨm thựcẨm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác...

Ẩm thực Việt – Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt


Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 1.

Nhà báo Huy Thọ, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền thông báo Tuổi Trẻ, điều phối tọa đàm cùng các khách mời: ông Nguyễn Đức Tuấn Anh, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin (thuộc hệ thống Saigontourist Group – bìa phải); chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương (thứ hai từ phải qua); bà Trần Thị Tuyết Nga -TikToker Nga Sumo (thứ hai từ trái qua) và vận động viên bơi lội Ánh Viên, đại diện Phở Ta – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra ở Hàn Quốc không chỉ là cơ hội quảng bá món phở Việt, mà là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về ẩm thực, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Nhiều con người thú vị dành tâm huyết cho sự phát triển của văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở.

Khi phở là sự khác biệt

Từng có cơ hội đi quảng bá ẩm thực Việt khắp thế giới, nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Bùi Thị Sương cho biết đi đến đâu bà cũng mang theo món phở Việt. Vì thế, bà rất vui vì hành trình quảng bá món phở lần này đến Hàn Quốc.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ tại họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói về sự tương đồng của ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, nghệ nhân Bùi Thị Sương dễ dàng liệt kê các món ăn mà người dân hai nước ưa thích và có sự gần gũi trong cách chế biến, cách thưởng thức.

“Các món ăn Hàn Quốc nhiều tương đồng ẩm thực Việt Nam, đặc biệt những món nước dùng. Ẩm thực Hàn Quốc có mì sợi, mì cay, mì lạnh… với nước dùng lấy từ các loại thịt hầm kỹ như thịt gà, thịt bò… Người Việt cũng thích và sử dụng hằng ngày nhiều món nước dùng.

Riêng món phở đã tạo được sự khác biệt khi sợi phở làm từ gạo, chan nước dùng vào vẫn giữ được độ dẻo, dai.

Các loại gia vị cũng được nướng và chuẩn bị kỹ nên hương vị thơm, nồng. Đặc biệt phở Việt Nam có hương vị nước mắm nên không lẫn vào đâu được”, bà Bùi Thị Sương chia sẻ và lý giải vì sao ở đâu có phở ở đó có những cảnh xếp hàng dài của người yêu phở chờ đợi.

Cũng theo bà Sương, quảng bá ẩm thực cần bắt đầu từ những công dân, người dân hằng ngày và người Hàn đã làm rất tốt.

“Tôi còn nhớ trên chuyến bay của một hãng hàng không Hàn Quốc, cô tiếp viên hàng không đã cố gắng thuyết phục khách thử món cơm trộn Hàn Quốc với lý do rất dễ thương “nhiều thế hệ người Hàn Quốc đều rất thích và ăn cơm trộn”. Chúng ta cũng có thể quảng bá món phở từ những nỗ lực cá nhân, câu chuyện dễ thương như thế”, bà Sương kể lại câu chuyện.

Muối Việt Nam nhưng rong biển Hàn Quốc

Chia sẻ về việc sẽ mang những món ăn nào tới Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Đức Tuấn Anh, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin (thuộc hệ thống Saigontourist Group), cho rằng chọn món dựa trên những nét tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Tuấn Anh – bếp trưởng Cung Đình khách sạn Sài Gòn – Morin Huế – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Khách sạn chúng tôi đem đến cơm Tiến Vua, cơm muối Hoàng Cung. Cũng là cơm, cùng xuất phát dân dã nhưng chế biến cầu kỳ. Có giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và cơm muối Huế, và đưa rong biển Hàn Quốc vào”, ông Tuấn Anh nói.

Cũng nằm trong nhóm phở, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin cho hay sẽ mang đến Vietnam Phở Festival 2024 món bún bò Huế.

“Vì nó cũng tương đồng, âm dương cay nồng như món mì cay của Hàn Quốc. Đây là món bổ sung thêm, món đặc sản Huế để đưa vào sự kiện phở lần này”, bếp trưởng này nói thêm.

Bạn ăn phở Việt chưa?

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên chia sẻ: “Tôi xuất thân từ vận động viên, khi đi thi đấu tôi luôn mong muốn mọi người thế giới biết đến người Việt Nam, biết đến tài năng người Việt, và lần này là ẩm thực Việt, cụ thể là phở Việt. Do đó, khi tôi gặp bạn bè thế giới thường hỏi “bạn có ăn phở Việt chưa?”.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 4.

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên – đại sứ Phở Ta – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Riêng tôi, đi tập huấn từ thứ hai đến thứ bảy phải ăn theo thực đơn, nhưng chủ nhật là ngày được ăn uống tự do, như là “giải thoát”, và ngày này tôi thường chọn ăn phở vì rất thèm, điều này khiến tôi thấy rất vui và hạnh phúc.

Năm ngoái, trong sự kiện Ngày của Phở tổ chức tại Nhật Bản, phở Việt đã gửi nhiều tô phở nóng hổi cho người Nhật Bản, ai ăn cũng khen ngon. Lần này tổ chức tại Hàn Quốc, Ánh Viên cũng mong muốn sự kiện mang đến thật nhiều những tô phở nóng hổi cho người Hàn Quốc”.

Dù vướng lịch trình cá nhân, nhưng YouTuber Nga Sumo vẫn cố gắng sắp xếp để đồng hành cùng chương trình trong suốt thời gian dài từ cuộc họp báo đến lễ hội ở Hàn Quốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù vướng lịch trình cá nhân, nhưng YouTuber Nga Sumo vẫn cố gắng sắp xếp để đồng hành cùng chương trình trong suốt thời gian dài từ cuộc họp báo đến lễ hội ở Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nổi tiếng ăn khoẻ và có những màn mukbang “siêu to khổng lồ”, Nga Sumo được “thách” ăn tô phở khổng lồ cùng 1kg sườn bò tại họp báo.

“Đây không phải một chương trình thử thách, đến với phở món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, tôi muốn ăn để cảm nhận được hương vị đặc biệt của phở, đó mới là điều quan trọng nhất”, Nga Sumo giải thích về thời hạn ăn tô phở khổng lồ trong 30 phút mà cô tự đặt ra cho mình.



Nguồn: https://tuoitre.vn/am-thuc-viet-han-nhieu-net-tuong-dong-pho-la-khac-biet-20240729151041076.htm

Cùng chủ đề

Kình ngư Ánh Viên sau giải nghệ: “Khoảng 2-3 năm nữa tôi mới lấy chồng”

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí, "kình ngư" Ánh Viên hé lộ cuộc sống sau khi giải nghệ, quá trình thay đổi nhan sắc và trở thành một nhà sáng tạo nội dung "triệu lượt xem". Ánh Viên thăng hạng nhan sắc sau giải nghệ, tiết lộ về chuyện kết hôn (Thực hiện: Cẩm Tiên). Nguyễn Thị Ánh Viên được xem là vận động viên bơi lội thành công nhất trong lịch sử bơi lội...

Vietnam Phở Festival 2024 rộn ràng trước ‘giờ G’ tại Hàn Quốc

Lễ hội phở Việt trước giờ khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra vào ngày...

Blogger Hàn Quốc bàn tán sôi nổi về lễ hội phở Việt Nam trên mạng xã hội

Đó là một trong nhiều giới thiệu về sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 được chia sẻ trên Naver, nền tảng trực tuyến phổ biến của Hàn Quốc những ngày này. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6-10 tại Pie Factory, 441 Gwangnaru-ro, Gwangjin-gu, Seoul (Hàn Quốc). Tuy nhiên, dạo quanh nền tảng Naver, những bài đăng có nhận...

Sinh viên Hàn Quốc hào hứng viết về phở Việt

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt Nam trong cộng đồng sinh viên Hàn Quốc, cũng như tăng cường sự hiểu biết và quan tâm về nét đẹp văn hóa giữa hai quốc gia.GS.TS Bae Yang Soo, trưởng khoa tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc), cho biết các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lộ diện dàn khí tài quân sự của Việt Nam trước thềm Triển lãm quốc phòng quốc tế

Hàng loạt khí tài quân sự của Việt Nam - những sản phẩm của nền tự chủ công nghiệp quốc phòng thuộc 77 đơn vị thành viên Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - đã xuất hiện ấn tượng trước thềm Triển lãm quốc phòng quốc tế 2024. ...

Nước mắt rơi trong chương trình Gieo mầm tri thức ở tỉnh tận cùng Tổ quốc

Báo Tuổi Trẻ cùng nhà tài trợ đã trao 200 suất học bổng "Gieo mầm tri thức" cho học trò Cà Mau, tiếp bước các em đến trường. ...

2025: Lưu lượng 5G sẽ vượt qua 4G

Mạng 5G được dự báo tăng nhanh nhu cầu sử dụng trong thời gian tới, và sẽ vượt qua mạng 4G trong năm 2025. Riêng tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Trung tâm Dịch vụ di động, Viettel Telecom, cho biết...

Đà Lạt vào mùa đón khách quốc tế

Đà Lạt đang làm mới sản phẩm với những dịch vụ du lịch từ văn hóa và tài nguyên thiên nhiên, để đón dòng khách trong và ngoài nước dịp cuối năm. ...

61 bóng hồng xinh đẹp khối quân nhạc dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Ngày 17-12, buổi tổng duyệt khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 được Bộ Quốc phòng tổ chức, một trong những điểm nổi bật của buổi lễ chính là hình ảnh 61 nữ quân nhân của khối quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT

Ngày 16/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT với sự tham dự của lãnh đạo, chuyên...

Quảng Nam có tân Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông

Kinhtedothi- Ông Nguyễn Văn Thường vừa được UBND tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh. Chiều 17/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng đã trao Quyết định số 3024 về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thường giữ chức...

Đường sắt Việt Nam và Trung Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về thông tin tín hiệu

Ngày 17/12, tại trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty hữu hạn Tập đoàn Thông tin tín hiệu Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Tham dự có ông  Ô Quốc Quyền, Tham tán Công sứ Đại sứ...

Cụm lực lượng Hải quân 4 bảo đảm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

(ĐCSVN) – Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị của Cụm lực lượng Hải quân 4 đã xây dựng kế hoạch, lịch hoạt động phong trào, công tác thi đua, tuyên truyền trong dịp nghỉ Lễ đảm bảo chặt chẽ, sát thực tế. Cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và quyết tâm...

2025: Lưu lượng 5G sẽ vượt qua 4G

Mạng 5G được dự báo tăng nhanh nhu cầu sử dụng trong thời gian tới, và sẽ vượt qua mạng 4G trong năm 2025. ...

Mới nhất