Sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra ở Hàn Quốc không chỉ là cơ hội quảng bá món phở Việt, mà là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về ẩm thực, thúc đẩy giao lưu văn hóa.
Nhiều con người thú vị dành tâm huyết cho sự phát triển của văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở.
Khi phở là sự khác biệt
Từng có cơ hội đi quảng bá ẩm thực Việt khắp thế giới, nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Bùi Thị Sương cho biết đi đến đâu bà cũng mang theo món phở Việt. Vì thế, bà rất vui vì hành trình quảng bá món phở lần này đến Hàn Quốc.
Nói về sự tương đồng của ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, nghệ nhân Bùi Thị Sương dễ dàng liệt kê các món ăn mà người dân hai nước ưa thích và có sự gần gũi trong cách chế biến, cách thưởng thức.
“Các món ăn Hàn Quốc nhiều tương đồng ẩm thực Việt Nam, đặc biệt những món nước dùng. Ẩm thực Hàn Quốc có mì sợi, mì cay, mì lạnh… với nước dùng lấy từ các loại thịt hầm kỹ như thịt gà, thịt bò… Người Việt cũng thích và sử dụng hằng ngày nhiều món nước dùng.
Riêng món phở đã tạo được sự khác biệt khi sợi phở làm từ gạo, chan nước dùng vào vẫn giữ được độ dẻo, dai.
Các loại gia vị cũng được nướng và chuẩn bị kỹ nên hương vị thơm, nồng. Đặc biệt phở Việt Nam có hương vị nước mắm nên không lẫn vào đâu được”, bà Bùi Thị Sương chia sẻ và lý giải vì sao ở đâu có phở ở đó có những cảnh xếp hàng dài của người yêu phở chờ đợi.
Cũng theo bà Sương, quảng bá ẩm thực cần bắt đầu từ những công dân, người dân hằng ngày và người Hàn đã làm rất tốt.
“Tôi còn nhớ trên chuyến bay của một hãng hàng không Hàn Quốc, cô tiếp viên hàng không đã cố gắng thuyết phục khách thử món cơm trộn Hàn Quốc với lý do rất dễ thương “nhiều thế hệ người Hàn Quốc đều rất thích và ăn cơm trộn”. Chúng ta cũng có thể quảng bá món phở từ những nỗ lực cá nhân, câu chuyện dễ thương như thế”, bà Sương kể lại câu chuyện.
Muối Việt Nam nhưng rong biển Hàn Quốc
Chia sẻ về việc sẽ mang những món ăn nào tới Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Đức Tuấn Anh, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin (thuộc hệ thống Saigontourist Group), cho rằng chọn món dựa trên những nét tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
“Khách sạn chúng tôi đem đến cơm Tiến Vua, cơm muối Hoàng Cung. Cũng là cơm, cùng xuất phát dân dã nhưng chế biến cầu kỳ. Có giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và cơm muối Huế, và đưa rong biển Hàn Quốc vào”, ông Tuấn Anh nói.
Cũng nằm trong nhóm phở, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin cho hay sẽ mang đến Vietnam Phở Festival 2024 món bún bò Huế.
“Vì nó cũng tương đồng, âm dương cay nồng như món mì cay của Hàn Quốc. Đây là món bổ sung thêm, món đặc sản Huế để đưa vào sự kiện phở lần này”, bếp trưởng này nói thêm.
Bạn ăn phở Việt chưa?
Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên chia sẻ: “Tôi xuất thân từ vận động viên, khi đi thi đấu tôi luôn mong muốn mọi người thế giới biết đến người Việt Nam, biết đến tài năng người Việt, và lần này là ẩm thực Việt, cụ thể là phở Việt. Do đó, khi tôi gặp bạn bè thế giới thường hỏi “bạn có ăn phở Việt chưa?”.
Riêng tôi, đi tập huấn từ thứ hai đến thứ bảy phải ăn theo thực đơn, nhưng chủ nhật là ngày được ăn uống tự do, như là “giải thoát”, và ngày này tôi thường chọn ăn phở vì rất thèm, điều này khiến tôi thấy rất vui và hạnh phúc.
Năm ngoái, trong sự kiện Ngày của Phở tổ chức tại Nhật Bản, phở Việt đã gửi nhiều tô phở nóng hổi cho người Nhật Bản, ai ăn cũng khen ngon. Lần này tổ chức tại Hàn Quốc, Ánh Viên cũng mong muốn sự kiện mang đến thật nhiều những tô phở nóng hổi cho người Hàn Quốc”.
Nổi tiếng ăn khoẻ và có những màn mukbang “siêu to khổng lồ”, Nga Sumo được “thách” ăn tô phở khổng lồ cùng 1kg sườn bò tại họp báo.
“Đây không phải một chương trình thử thách, đến với phở món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, tôi muốn ăn để cảm nhận được hương vị đặc biệt của phở, đó mới là điều quan trọng nhất”, Nga Sumo giải thích về thời hạn ăn tô phở khổng lồ trong 30 phút mà cô tự đặt ra cho mình.
Nguồn: https://tuoitre.vn/am-thuc-viet-han-nhieu-net-tuong-dong-pho-la-khac-biet-20240729151041076.htm