Ấm thực Việt Nam trở nên quen thuộc đối với đời sống người dân Hàn Quốc chủ yếu nhờ hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại tích cực trong gần 30 năm qua, kể từ ngày quan hệ ngoại giao Việt – Hàn được chính thức thiết lập (22-12-1992).
Dù vậy, theo Duong Bao Khanh, một du học sinh người Việt, nhiều nhà hàng Việt Nam ở Hàn Quốc hiện vẫn chỉ phục vụ một vài món ăn phổ biến, với hương vị được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương.
Mới đây, chàng trai 31 tuổi đã có dịp trao đổi với nhóm phóng viên của báo Korea JoongAng Daily ở Seoul, nơi anh khẳng định ẩm thực Việt không chỉ gói gọn trong 2 món ăn phở và bánh mì.
Nhóm phóng viên đã đến một vài quán ăn Việt Nam được Duong giới thiệu, bao gồm Hello Saigon ở quận Jongno, trung tâm Seoul. “Nhà hàng này thực sự đưa tôi trở về đất mẹ bằng hương vị ẩm thực” – Duong chia sẻ sau khi không thể trở về Việt Nam suốt 2 năm qua vì đại dịch Covid-19.
Duong Bao Khanh tại nhà hàng chuyên phục vụ món Việt Hello Saigon ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Ảnh: KOREA JOONGANG DAILY
Sau khi xem thực đơn với hàng chục món, chàng trai sinh ra và lớn lên tại An Giang chọn 2 món khai vị để bắt đầu “hành trình trở về quê hương bằng ẩm thực”: bắp xào (giá 8.000 won, tức hơn 140.000 đồng) và gỏi chân gà (15.000 won).
“Hồi còn ở Việt Nam, tôi không thích gỏi chân gà vì… ăn quá nhiều. Tuy nhiên, kể từ khi sang Hàn Quốc, tôi lại thích món ăn này vì nó gợi tôi nhớ về quê nhà” – Dương cho biết.
Tiếp đến là ốc xào sả ớt, món ăn gắn liền với tuổi thơ của Duong. “Mỗi khi mực nước sông Mê Kông dâng cao, tôi cùng anh trai ra ngoài nhà bắt ốc và cho gà ăn một phần” – anh kể. Với món chính, Duong chọn lẩu cua đồng, ăn cùng nấm, cải thảo, đậu hũ, thịt bò, cá viên cùng nhiều loại hải sản khác như nghêu và tôm. Để món ăn thêm phần đậm đà, tất nhiên không thể thiếu nước mắm cay nồng để chấm.
Nhà hàng Alaghi ở quận Seongdong, phía Đông của Seoul, cũng là một địa điểm quen thuộc đối với những tín đồ mê ẩm thực Việt tại Hàn Quốc. Nhà hàng này được điều hành bởi đầu bếp Doan Ngoc Cuong, người quyết tâm đưa hương vị Việt đến Seoul sau nhiều năm du học tại “xứ sở kim chi”.
Không phải phở, bánh mì hay bún chả, bún thịt nướng (khoảng 8.500 won) mới chính là món ăn nổi tiếng nhất của Alaghi. Duong cho biết anh yêu thích các món ăn ở Alaghi vì chúng được nêm nếm vừa phải, tạo cảm giác ngon miệng nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon sẵn có của thực phẩm.
Một địa điểm khác được Duong giới thiệu cho nhóm phóng viên là Nampark ở quận Yongsan, trung tâm Seoul. Mở cửa vào 8 giờ mỗi ngày trong một không gian được Korea JoongAng Daily mô tả là “làm gợi nhớ sự ấm áp của Việt Nam”, quán ăn này chỉ phục vụ phở vào buổi sáng, chỉ có 2 loại là cay (12.000 won/tô) và không cay (13.000 won), với nhiều loại rau thơm ăn kèm khiến phở nơi đây có mùi hấp dẫn hơn so với những hàng phở khác ở Hàn Quốc.
Ngoài phở, Nampark phục vụ thêm các món phụ khác như salad trứng và cơm thịt xào. Nhà hàng này được điều hành bởi đầu bếp trẻ Nam Joon-young, người cũng là chủ của chuỗi nhà hàng chuyên phục vụ món Việt nổi tiếng: Hieutu.