Trang chủDu lịchẨm thựcẨm thực Việt chinh phục thế giới

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới

img

Trong một buổi phỏng vấn mới đây của nam diễn viên trẻ Thái Lan Pond Panavit, một câu trả lời khiến hàng vạn fan Việt “nức lòng”. “Bạn sẽ dẫn người yêu đến nhà hàng nào trong buổi hẹn hò đầu tiên?” – “Nếu có cơ hội, em sẽ dẫn bạn đi ăn đồ ăn VN. Em đã được thử rồi, bánh mì nhân mặn của VN ngon lắm!”.

Đây không phải lần đầu tiên có một ngôi sao quốc tế bày tỏ tình yêu với các món ăn Việt.

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Khoảng 3 năm trở lại đây, điện ảnh Thái Lan bắt đầu du nhập mạnh mẽ vào VN, đặc biệt hướng tới các bạn trẻ. Với sự cuồng nhiệt đáng yêu của người mộ Việt, cùng khoảng cách địa lý thuận lợi, VN trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu để các ngôi sao thần tượng xứ sở chùa vàng tổ chức họp mặt người hâm mộ (fan meeting). Pond Panavit là 1 trong những nghệ sĩ trẻ đã tổ chức fan meeting ở TP.HCM cách đây hơn 1 năm, cũng là lần đầu tiên anh đặt chân đến VN. Chỉ ở 2 ngày ít ỏi nhưng Pond đã học nhiều từ tiếng Việt, thường xuyên giao lưu với fan Việt, luôn mong muốn sớm được quay trở lại VN tổ chức fan meeting và khám phá thêm về ẩm thực VN. Đến VN sau Pond Panavit chỉ vài tháng, nam diễn viên Siraphop Manithikhun (Net) cũng mê mẩn đồ ăn Việt, nhất là món nem nướng và cà phê sữa. Trước khi tới VN, Net đã từng nhiều lần ăn nem nướng ở Thái Lan và ngay khi fan meeting kết thúc, anh cũng cả ekip đã “oanh tạc” 1 quán nem nướng ở TP.HCM, sau đó đăng tải trên trang Instargram cá nhân kèm theo biểu tượng “ngon miệng”.

Du khách trải nghiệm ẩm thực Việt

Để nói về những người nổi tiếng mê ẩm thực Việt, các cô nàng đến từ nhóm nhạc nữ đình đám Hàn Quốc BlackPink chắc chắn phải nằm trong top đầu. Trong đó, Rosé nổi tiếng với “tình yêu bất diệt” dành cho phở, thậm chí cô còn được các BlinkViệt (Blink là tên fandom của Blackpink) mệnh danh là đại sứ phở Việt. Trên instagram cá nhân hay khi quay các chương trình riêng, cô nàng đều dành những lời có cánh cho món phở. Cứ rảnh ra là cô nàng lại tìm đến các nhà hàng Việt ở Hàn để thưởng thức đồ ăn VN. Mới đây nhất khi tổ chức đêm nhạc Born Pink tại Hà Nội, chủ nhât của bản hit “On the ground” gây sốt khi đăng tải hình ảnh húp sạch bát nước khi ăn phở tại nhà hàng Backstage trong khách sạn Capella Hanoi – một trong những nhà hàng thuộc danh sách Michelin Selected của Hà Nội.

Với người châu Á đã quen ăn nhiều gia vị, đồ ăn VN đậm đà không khó để “mê hoặc” các tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên, ẩm thực VN còn chinh phục được cả những thực khách từ châu Âu, châu Mỹ xa xôi, nơi có khẩu vị cách biệt khá xa. “Bạn thích ăn đồ gì nhất?” – “Chắc chắn là đồ ăn Việt Nam” – câu trả lời trong mục hỏi đáp trên Instargram của Emma Myers (cô nàng “sói bảy màu” nổi đình đám nhờ vai diễn Enid trong bộ phim Wednesday của Netflix) hồi cuối 2022 đã tạo nên một “cơn bão” trên các trang mạng xã hội. Điều đáng nói là đến khi câu trả lời được công bố, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc Emma Myers đã từng sang VN. Nhiều người hâm mộ của cô nàng đoán rằng cô đã “lọt hố” ẩm thực Việt qua phở và bánh mì, trong khi số khác cho rằng chắc hẳn Emma Myers bị “hớp hồn” bởi bún chả. Cộng đồng mạng khi đó đã ra sức mời Emma Myers sang VN để dẫn cô đi ăn hủ tiếu, bún riêu, cơm tấm…cho “quên đường về đóng phần 2 Wednesday luôn”.

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới - Ảnh 3.

Khách Tây ăn phở ở quán phở VN ở đường Phạm Ngũ Lão Q.1

Trên khắp thế giới, bánh mì VN, phở, bún chả tự tin “chinh phạt” mọi quốc gia. Gần 2 năm du học ở xứ sở mặt trời mọc, Tuấn Vũ (quê Củ Chi, TP.HCM) gần như chưa từng biết đến cảm giác “nhớ cơm nhà”. Bởi, dù ở một ngôi làng cách khá xa nội đô thuộc TP Hokkaido (Nhật Bản) nhưng chỉ cần tìm trên Google, trong bán kính 3 km đổ lại, có tới hàng chục quán ăn VN cho Vũ lựa chọn. “Mấy quán đồ Việt, bánh mì VN lúc nào cũng đông nghẹt. Có người Việt, người Thái, người Hàn nhưng đa phần là người Nhật. Các bạn tôi rất mê ăn bún bò. Họ khen mùi mắm, vị mắm. Điều này làm tôi khá bất ngờ vì nghĩ người Nhật chỉ thích ăn đồ nhạt, đồ sống, ít gia vị. Các bạn trẻ còn tự nấu phở ở nhà. Ở đây muốn mua thực phẩm gì của VN cũng có. Bánh xèo, thịt kho, bánh canh, hủ tiếu… tôi thèm ăn gì là mua được ngay đồ về làm. Nhìn các bạn nước ngoài vừa ăn đồ mình nấu, vừa gật gù tấm tắc khen ngon, vui và tự hào lắm” – Tuấn Vũ hào hứng kể.

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới - Ảnh 4.

Không phải chỉ vì “phép lịch sự ngoại giao” mà Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại từ cách đây 17 năm đã gợi mở: “Nếu Trung Quốc là công xưởng của thế giới, Ấn Độ là văn phòng của thế giới thì VN hãy là bếp ăn của thế giới”. VN sở hữu một nền ẩm thực khiến cả thế giới phải ghen tị. Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN Nguyễn Quốc Kỳ, ẩm thực VN sở hữu nhiều lợi thế mà ngay bản thân người Việt cũng chưa nhìn thấy hết. Các món ăn VN thiên về tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng cũng rất thanh tao, phù hợp với xu thế hiện tại của thế giới là hạn chế chất béo. Đơn cử, chúng ta ăn rau sống, rau luộc, ít món chiên, xào; đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về ẩm thực hiện đại. Từ những nguyên liệu hết sức bình thường nhưng qua bàn tay “phù phép” của các đầu bếp Việt có thể trở thành những món ăn rất ngon, đặc sắc. Cùng là món sườn heo nhưng khi đi kèm với nước xốt hoa hồi, ăn cùng một lát quế chi mỏng vùng Quảng Nam sẽ khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải ngạc nhiên và thích thú. Ngoài ra, kiểu cách, văn hóa của người Việt khi ăn uống cũng được coi trọng. Sự tinh tế, truyền thống, nét văn hóa được thể hiện rất rõ trong cách thưởng thức ẩm thực, không phồn thực. Đây cũng là cốt cách, là cái hồn tạo nên nét riêng, nét hấp dẫn đặc biệt đối với ẩm thực VN.

Du khách tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (Q.10)

Thế nhưng, nếu tìm lại các du ký của du khách quốc tế tại VN những năm đầu thế kỷ 21, “sản phẩm du lịch của VN” dường như là những sáng tạo không mệt mỏi của… các bà nội trợ bản địa. Năm 2005, Taylor Holliday tới chợ Bến Thành để thực hiện một phóng sự về ẩm thực Việt cho tờ The New York Times. Khi đó, các nhà tổ chức tour của Mỹ đang rao giá từ 4.000 – 5.000 USD cho 10 ngày trải nghiệm ẩm thực VN. Các đầu bếp gốc Việt sau hơn 30 năm tạo dựng, lúc đó đã có chỗ đứng trên bản đồ ẩm thực Mỹ. Những tên tuổi như Charles Phan, Michael Huynh hay Mai Pham đạt các giải thưởng lớn, xây dựng các nhà hàng ngôi sao, viết sách và khiến phong trào hâm mộ ẩm thực VN lên cao. Song, nhiều du khách Mỹ đến Việt Nam “xông thẳng” vào những ngôi chợ truyền thống có thể sẽ chỉ chuốc lấy… sự thất vọng. Đó là trường hợp của Taylor Holliday.

Tại chợ Bến Thành, Taylor bị lạc vào một “ma trận” của những món “không thể nhận ra nổi”, bị “choáng ngợp bởi mùi của đồ ăn sống và chín”; bị “bao vây” bởi một “lực lượng người bán hàng tích cực thái quá” khiến bà thấy quá tải. Tới Hà Nội, bà Taylor tham quan chợ 19/12 – chợ Âm Phủ nổi tiếng trước đây của thủ đô, giờ đã thành phố sách. Đón chào nhà báo Mỹ là những chú chó thui nguyên con đang nhe răng trên sạp. “Nơi đó rất đáng tham quan, nhưng nếu bạn chưa đi đủ nhiều chợ để phân biệt giữa rau răm và gừng, giữa hoa chuối và trái thanh long, trải nghiệm này có thể vô cùng tuyệt vọng!”, bà viết.

Suốt từ đó đến nay, ẩm thực VN đã liên tục cấp tiến và ghi những dấu ấn sâu sắc trên trường quốc tế. Chúng ta liên tục có mặt trong danh sách những điểm đến có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Đầu năm 2023, tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure cũng gợi ý VN là điểm đến ẩm thực hàng đầu khu vực châu Á trong hành trình du lịch năm 2023. Thế nhưng, chỉ khi có mặt của Michelin Guide, VN mới từ ngoài rìa thực sự bước vào “thánh đường” của tinh hoa ẩm thực toàn cầu.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022

Michelin là một thuật ngữ tỏa ra mùi hương của sự sáng tạo và những nghi thức nghiêm cẩn dành cho nghệ thuật ẩm thực. Những cái tên danh giá nhất trên bản đồ ẩm thực toàn cầu như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản… đều không bỏ lỡ một danh sách dài các đầu bếp và nhà hàng gắn sao Michelin. Đến nay, trên toàn thế giới đã có 40 quốc gia có sự hiện diện của Michelin Guide. Ngày 6.6, danh sách những nhà hàng gắn sao Michelin đầu tiên tại VN được công bố tại Hà Nội, đặt dấu mốc lịch sử cho ẩm thực Việt. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: “Việc các nhà hàng VN được công bố sao Michelin sẽ là bước tiến lớn, quan trọng trong tiếp cận đến chất lượng phục vụ thế giới. Chính vì vậy, thương hiệu Michelin đến VN sẽ tạo ra xu hướng mới cho khách du lịch đến VN”.

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới - Ảnh 7.

Ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức VN đầu tháng 6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chọn thưởng thức bia hơi và bánh mì. Không tiếc lời khen bánh mì VN và vui vẻ uống bia trong tiếng “dzô” của thực khách ở quán bia trên phố Đường Thành, Hà Nội, thủ tướng Australia dành nhiều lời khen ngợi ẩm thực VN ngon và có nhiều món đa dạng. Ông còn ăn lạc luộc, chả cá, ba chỉ nướng, đậu rán… đúng chất mồi kèm bia.

Hình ảnh các nguyên thủ, lãnh đạo nước ngoài đi dạo, thưởng thức ẩm thực đường phố dường như đã trở thành thông lệ mỗi dịp VN tiếp đón chính khách quốc tế. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay Thân vương xứ Wales William từng uống cà phê vỉa hè; cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả Hà Nội vào năm 2016; cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đánh dấu chuyến thăm VN đầu tiên vào năm 2000 bằng kỷ niệm ăn phở… Những chuyến ghé thăm của các chính khách nước ngoài càng khẳng định nền ẩm thực luôn để lại dấu ấn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, bên cạnh lòng hiếu khách của người dân. Theo sau đó, những địa chỉ từng đón chính khách tại VN tiếp nhận hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ để trở nên nổi tiếng.

Bánh mì Huynh Hoa

Thế nhưng, nếu chỉ một vài món ăn, một vài nhà hàng trông đợi vào sự “quảng bá miễn phí” của những chính khách hay người nổi tiếng thì hành trình trở thành bếp ăn của thế giới chắc chắn sẽ còn rất xa. Khó để chờ “hữu xạ tự nhiên hương” bởi không chỉ VN, rất nhiều quốc gia cũng đang đẩy mạnh quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch vượt ra ngoài lãnh thổ.

Thành công nhất cho đến nay, có lẽ phải nhắc tới Hàn Quốc. Ở VN, những món ăn Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến, hấp dẫn từ người trẻ tới các bà nội trợ trung niên. Không còn chỉ là ra hàng ăn đồ nướng, ăn cơm trộn… kim chi thậm chí đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Thành quả này đến từ chiến lược quảng bá cực thành công thông qua điện ảnh. Gần như không bộ phim nào của Hàn Quốc không có cảnh nhân vật ăn món Hàn. Ẩm thực Hàn xuất hiện trên phim ảnh nhiều đến nỗi khán giả khắp nơi trên thế giới có thể nhớ rõ những món ăn của đất nước này như kim chi, mì, bánh xèo, bánh gạo, hay rượu soju… Ngay cả cách ăn “phồng mồm trợn má” của các idol Hàn Quốc cũng một thời trở thành trào lưu của giới trẻ VN.

Nhìn xuyên suốt hành trình quảng bá ẩm thực Việt, có thể thấy phần lớn món ăn VN, nghệ thuật ẩm thực VN được du khách biết đến phần lớn là do chính các hãng lữ hành, trang mạng du lịch nước ngoài và cả hãng phim nước ngoài giới thiệu, không phải do chúng ta thực hiện một cách bài bản.

Hội thảo bánh mì do Báo Thanh Niên tổ chức tại Đại học Văn Lang

Được biết tới như một “đại sứ” ẩm thực luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế, nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết hoàn toàn tự tin ẩm thực VN đủ tầm cỡ để vươn ra thế giới. Không chỉ một, hai món ăn nào mà bất kỳ món ăn nào của VN cũng khác biệt, món nào cũng có thể khiến khách quốc tế thích thú. Điều còn thiếu là chiến lược, kế hoạch đúng đắn để phát triển và nâng tầm ẩm thực thành thương hiệu.

“Ẩm thực là một trong những yếu tố lôi kéo, thu hút khách du lịch quay trở lại hiệu quả nhất. Ẩm thực VN có rất nhiều cơ hội nhưng chúng ta chưa biết nắm bắt để quảng bá và xây dựng thương hiệu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã làm “marketing” ẩm thực rất giỏi. Đơn cử như Hàn Quốc, chỉ là món rau dưa thôi, nhưng họ nâng tầm thành thương hiệu. Còn ẩm thực VN chưa có chiến lược quảng bá và phát triển rõ ràng. Câu chuyện quảng bá không thể ngày một, ngày hai mà cần tiến trình dài, qua nhiều giai đoạn. Chúng ta cần một chiến lược quảng bá xứng tầm để đưa ẩm thực Việt thành công vươn ra thế giới” – nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết nói.

Ẩm thực Việt chinh phục thế giới - Ảnh 10.

Thanhnien.vn

Cùng chủ đề

Tôn vinh hương vị truyền thống

Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, đồng thời là cơ hội giúp du khách và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở truyền thống gắn liền với văn hóa vùng miền của cả nước.

Nam Định sẵn sàng cho Festival Phở 2024

Festival Phở 2024 quy tụ rất nhiều nghệ nhân của nghề phở với 50 gian hàng phở tiêu biểu, đặc trưng trên mọi miền và các gian hàng thương mại, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP.

Đà Nẵng phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng công bố chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình ẩm thực Việt” quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động trong năm 2024 để thực hiện Kế hoạch phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc...

Hội tụ đặc trưng vùng miền để lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Doanh nhân Phạm Tuấn Hải: Hội tụ đặc trưng vùng miền để lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giớiTiếng tăm của Phạm Tuấn Hải không chỉ dừng lại ở một “siêu đầu bếp”, mà anh còn được biết đến với vai trò là nhà sáng lập - điều hành Công ty Hi Chef; Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Family Sauce Việt Nam, với 2 sản phẩm sauce đăng ký độc quyền; chủ nhà hàng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Hơn 3.000 người tập diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HÀ NỘI-Hàng nghìn người thuộc nhiều đơn vị quân đội tham gia hợp luyện diễu binh, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 22/3. Buổi diễn tập tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 với hơn 3.000 người, thuộc nhiều lực lượng quân đội như Khối nữ Quân nhạc, khối sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân...

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...
17:20:57

Việt Nam tươi đẹp

Thiên nhiên luôn có sức hút lạ thường. Đi dọc dải đất hình chữ S, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khung cảnh non nước hữu tình khiến lòng người không khỏi rung động, xuyến xao, và rồi thêm tự hào bởi thiên nhiên phong phú tươi đẹp của đất nước ta. Nguồn

Mời dự lễ kỷ niệm 48 năm Thanh niên xung phong TP.HCM

Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM trân trọng kính mời các anh, chị cựu Thanh niên xung phong TP.HCM về tham dự chương trình Họp mặt 48 năm xây dựng và phát triển Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.Buổi họp mặt diễn ra lúc 18h thứ năm 28-3-2024 tại số 636 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TP.HCM.Rất mong được đón...

“Thất hổ tướng Tây Sơn” – Võ Đình Tú: Trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa và… cái kết

Võ Đình Tú trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa. Ngựa hí một tiếng dài, nhảy khỏi chiến trường, chạy một mạch về quê hương ông ở Phú Phong. Đến nhà thì ngựa ngã lăn ra chết, còn Võ Đình Tú cũng đã lạnh hết chân, tay, nhưng ông đã vượt qua kiếp nạn thập tử nhất sinh... Sau khi vua Quang Trung mất, Cảnh Thịnh được đưa lên nối ngôi khi mới 6 tuổi. Lúc ấy, vì Bùi Đắc...

Cùng chuyên mục

Clip xe buýt vượt ẩu khiến nhiều người hoảng hồn ở trung tâm TPHCM

TPO - Thấy đèn tín hiệu chuẩn bị từ màu đỏ chuyển sang màu xanh, tài xế xe buýt đánh lái sang trái, lấn sang làn đường ngược chiều rồi vượt lên dòng phương tiện đang dừng chờ đúng luật giao thông. Ngày 23/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xe buýt mã số 18 (tuyến Bến Thành - chợ Hiệp Thành) vượt ẩu khiến người đi đường một phen thót tim. Theo...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu làm mẹ", người đẹp nói. Doãn Hải My và chồng trong bộ ảnh công bố tin vui, tung tối...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của loài hoa cũng là một câu chuyện thú vị của những con người đã góp phần đưa loài hoa này trở...

Tác giả Kiều Anh Dũng đạt nhất tháng với đường hoa Nguyễn Huệ

(NADS) - “Luôn mong muốn quảng bá vẻ đẹp của thành phố mang tên Bác đến với toàn thể nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”. Đó là lời trải lòng đầy xúc động của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Kiều Anh Dũng đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống khi nhận giải thưởng xuất sắc nhất tháng của cuộc thi “Khoảnh khắc tơi đẹp quanh ta”. ...

Mới nhất

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. ...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven...

Trên 2.200 vận động viên tranh tài Giải siêu Marathon Việt Nam 2024

Ngày 23/3, Giải siêu Marathon Việt Nam 2024 (Vietnam Ultra Marathon 2024) đã diễn ra tại Bản Lác, xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu, Hòa Bình). Đây là giải mới nhất trong chuỗi giải chạy Topas Vietnam Trail Series, gồm giải chạy siêu marathon đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Mountain Marathon tại Sapa (Lào Cai), cùng...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Mới nhất