Trang chủDu lịchẨm thựcẨm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách

Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách


Các món ăn dân dã nấu theo kiểu truyền thống của người Ê Đê, trở thành cơm văn phòng, đặc sản hấp dẫn thực khách gần xa
Các món ăn dân dã nấu theo kiểu truyền thống của người Ê Đê, trở thành cơm văn phòng, đặc sản hấp dẫn thực khách gần xa

Ẩm thực buôn làng hấp dẫn du khách

Giờ ăn trưa, hai ngôi nhà sàn và khoảng sân của quán Nhà sàn M’Nga Tăng Bi nằm giữa buôn Ako Dhong đông kín khách. Lựa chọn món cơm, gỏi cà đắng, lá mì xào, vếch và thịt heo nướng trộn muối ớt, anh Hoàng Đình Bình, tỉnh Bình Dương thích thú thưởng thức hương vị các món ăn truyền thống của người Ê Đê. Anh Bình chia sẻ: Giữa không gian nhà sàn truyền thống, thoáng đãng và sắc hoa muôn màu, thưởng thức món ăn truyền thống của người Ê Đê thật thú vị. Không chỉ thưởng thức ẩm thực, du khách còn được tìm hiểu văn hóa truyền thống của người Ê Đê, ý nghĩa chiếc trống da trâu, chiếc ghế Kpan.

Mê văn hóa Tây Nguyên, thích ẩm thực của đồng bào các dân tộc nơi đây, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung ở tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Ẩm thực thể hiện văn hóa vùng miền, đặc trưng của các dân tộc. Đến Buôn Ma Thuột, các món ăn của đồng bào dân tộc Ê Đê có sức hấp dẫn với tôi. Các món ăn do chính người Ê Đê chế biến theo cách thức gia truyền, rất đậm đà với vị đặc trưng chua, cay, đắng hòa quyện trong từng món, càng ăn càng ngon, làm tôi muốn ăn mãi”.

Chị H’Minh Byă chuẩn bị các món ăn truyền thống phục vụ khách
Chị H’Minh Byă chuẩn bị các món ăn truyền thống phục vụ khách

Quảng bá văn hóa, nâng cao thu nhập

Buôn du dịch cộng đồng Ako Dhong nằm giữa trung tâm TP. Buôn Ma Thuột, với những ngôi nhà dài cổ, những nét đẹp văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Ê Đê và ẩm thực mang đậm hương vị núi rừng.

Từ chỗ chỉ nấu ăn phục vụ theo đơn đặt hàng của các đoàn khách du lịch, các bữa tiệc, từ đầu năm đến nay, nhiều gia đình trong buôn Ako Dhong đã chuyển sang phục vụ thực khách hằng ngày. Những món ăn dân dã của người Ê Đê ở buôn làng nay đã trở thành đặc sản níu chân du khách.

Thông qua văn hóa ẩm thực, người Ê Đê ở buôn Ako Dhong quảng bá văn hóa truyền thống đến du khách thập phương. Kinh doanh dịch vụ ẩm thực không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình đồng bào Ê Đê ở buôn Ako Dhong có thu nhập ổn định.

Chị H’Minh Byă, dân tộc Ê Đê, chủ quán Nhà sàn M’Nga Tăng Bi chia sẻ: Năm 2017, mình vào các buôn làng tìm mua nhà dài truyền thống về phục dựng lại và sưu tầm một số hiện vật văn hóa như trống da trâu, ghế Kpan, chiêng, chóe… Tại không gian nhà dài này, mình mở quán cà phê phục vụ du khách, rồi một số đoàn khách muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống của người Ê Đê đã đặt mình nấu. Ngày càng có nhiều người dân và khách du lịch muốn thưởng thức các món ăn truyền thống nên mình mở dịch vụ nấu cơm trưa tại không gian nhà dài này.

Để có nguồn nguyên liệu đúng vị, chị H’Minh tìm đến các buôn làng của người Ê Đê để mua cà phê, kiến vàng, môn, rau nhíp, bông rù rì, lá mì,… đặc biệt không thể thiếu củ nén và ớt. “Các món ăn tôi nấu theo cách của người Ê Đê, có sự điều chỉnh nhẹ để giảm độ cay, đắng cho phù hợp với thực khách. Hằng ngày, tôi thay đổi món ăn để du khách được trải nghiệm đa dạng các món ăn. Phục vụ dịch vụ ăn chưa bao lâu nhưng khách ngày càng đông, tôi rất vui vì người dân và khách du lịch thích các món ăn truyền thống của người Ê Đê”, chị H’Minh bày tỏ.

Thực khách thưởng thức món ăn truyền thống của đồng bào Ê Đê tại buôn Ako Dhong
Thực khách thưởng thức món ăn truyền thống của đồng bào Ê Đê tại buôn Ako Dhong

Cũng kinh doanh ẩm thực truyền thống, chị H’Rul Niê, chủ quán cơm Lê Na cho biết: Hằng ngày, bà con các buôn làng Ê Đê vẫn chế biến các món ăn truyền thống phục vụ gia đình. Các loại nguyên liệu theo mùa và trong buôn làng rất dồi dào. Nhờ đó mình có thể lên thực đơn đa dạng, phong phú các món để khách lựa chọn. Đến nay, quán đã có 3 chi nhánh trong buôn Ako Dhong, mở bán từ 10h – 22h hằng ngày. Rất nhiều thực khách thích món lá mì, canh bột, canh cà đắng, cá khô, đu đủ giã, rau tầm bóp, rau mát, quả núc nác…

Mỗi ngày có hàng trăm thực khách gần xa đến thưởng thức món ăn truyền thống. Điều đó đã tạo động lực cho những người con của buôn làng đưa văn hóa ẩm thực của dân tộc mình lan tỏa, vươn xa. Thông qua văn hóa ẩm thực, người Ê Đê ở buôn Ako Dhong quảng bá văn hóa truyền thống đến du khách thập phương. Kinh doanh dịch vụ ẩm thực không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình đồng bào Ê Đê ở buôn Ako Dhong có thu nhập ổn định.

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc





Nguồn: https://baodantoc.vn/am-thuc-cua-nguoi-e-de-dang-niu-chan-du-khach-1724320507744.htm

Cùng chủ đề

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Ice cream waffles Ice cream waffles là món ăn vặt phổ biến ở Bỉ, nơi kem được kết...

Những lưu ý quan trọng khi du lịch tại Ireland

Tuy nhiên, để có chuyến du lịch an toàn và trọn vẹn, bạn cần nắm rõ một số...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kết luận thanh tra việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại huyện Thạch An (Cao Bằng)

Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa ký ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện Thạch An.Theo báo cáo của Ban Dân tộc Lào Cai, hết tháng...

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV – năm 2024: Lan tỏa phong trào thi đua mới trong vùng...

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024 là dịp để tỉnh tổng kết, đánh giá những thành tựu trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024; đồng thời ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tổ chức tiêu biểu, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS. Trước thềm đại hội, Báo Dân tộc...

Lào Cai: Dồn lực đảm bảo tiến độ và hiệu quả giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Theo báo cáo của Ban Dân tộc Lào Cai, hết tháng 9/2024, tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) của tỉnh Lào Cai đạt 21,7% KH. Thời gian từ nay đến hết năm 2024 không còn dài, tỉnh Lào Cai xác định cần triển khai linh hoạt nhiều...

Chính sách dành cho Người có uy tín: Nhìn từ các tỉnh Duyên hải miền Trung

Tại các bản làng vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín tựa như những “cây đại thụ” che bóng mát cho bà con. Người có uy tín có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc ban hành chính sách đối với Người có uy tín là chủ trương đúng đắn, là sự cụ thể hoá đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường Dự bị Đại học...

Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi đón năm học mới của ngành Giáo dục cả nước, ngày 02/11, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng Năm học mới 2024 - 2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự và tặng hoa chúc mừng nhà trường.Ngày 1/11, tiếp tục...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Hiện thực hóa ”giấc mơ” trung tâm logistics của Đà Nẵng

Hội tụ nhiều lợi thế về logistics, nhưng chỉ đến khi Trung ương đồng ý thành lập Khu thương mại tự do, thì mục tiêu trở thành trung tâm logistics của TP. Đà Nẵng mới trở nên rõ ràng. Xây dựng Khu thương mại tự do: Hiện thực hóa ”giấc mơ” trung tâm logistics của Đà NẵngHội tụ nhiều lợi...

Các doanh nhân chia sẻ chặng đường khởi nghiệp đầy cảm hứng tới sinh viên

Tại workshop "Khởi nghiệp - Khởi đầu địa phương - Tư duy toàn cầu" ngày 3/11, nhiều doanh nhân chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp từ nhiều góc nhìn, giúp sinh viên có thể rút ra bài học nếu có ý định khởi nghiệp.

Chung cư gần đường sắt Cát Linh

So với năm 2021, các chung cư gần đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng giá 100 - 120%. Nhiều dự án khi xưa thuộc phân khúc trung cấp, nhưng nay đã có giá lên đến 55 - 70 triệu đồng/m2, đắt ngang chung cư cao cấp mới. Chung cư gần đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng...

Doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) đến Hanssip tìm kiếm cơ hội

Các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại tổng hợp Hồng Kông (HKGCC) đã đến làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển N&G (N&G Corp.) thông qua sự giới thiệu và kết nối của lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại tổng hợp Hồng...

Thiên Long lãi vượt kế hoạch 11% sau 9 tháng

Thiên Long lãi hơn 421 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 28% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch 380 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. Thiên Long lãi hơn 421 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 28% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch 380 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. ...

Mới nhất