Trang chủDu lịchẨm thực'Ai mì quảng Phú Chiêm...'

‘Ai mì quảng Phú Chiêm…’


Đây cũng là thương hiệu mì Quảng nổi tiếng với hơn 200 gánh mì quê nóng hổi được các dì, các mẹ gánh đi khắp nơi từ mỗi sớm tinh mơ, là những gánh mì thơm phức tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân xứ Quảng.

Ở vùng Điện Bàn, ngoài làng Phú Chiêm mang gốc gác của sợi mì Quảng, thì còn có các làng khác cũng nổi tiếng với những gánh mì truyền thống và có chung vị là làng Thanh Chiêm, Triêm Nam, Triêm Đông, Đông Khương…

Thương hiệu mì thế kỷ

Mì Quảng Phú Chiêm là thương hiệu mì Quảng danh tiếng có tuổi đời thuộc hàng thế kỷ ở xứ Quảng với hương vị mộc mạc, chân chất của làng quê ven sông Thu Bồn (Quảng Nam). Thương hiệu mì thế kỷ – mì Quảng Phú Chiêm có nước dùng sóng sánh màu gạch của tôm và cua đồng, vị ngọt tự nhiên của tôm đất và riêu cua, có nhưn là những lát thịt ba chỉ xắt mỏng, tôm đất và trứng cút rim thấm.

Gánh mì Quảng Phú Chiêm quen thuộc với nhiều thế hệ của người dân xứ Quảng

AN DY

Nhắc đến mì Quảng Phú Chiêm, người từng thưởng thức sẽ có cảm nhận rất khác với các mì Quảng khác như mì Quảng gà Đại Lộc, mì Quảng Kỳ Lý Tam Kỳ, mì Quảng Đà Nẵng… Đó là vị ngọt thanh và hơi sệt mùi riêu cua của nước dùng, là sợi mì nóng dẻo thơm mùi nén khử với dầu phộng được trụng qua nồi nước sôi, là nhưn tôm đất, thịt ba chỉ, trứng cút rim thấm tháp có chung một màu gạch tôm cua.

Mì Quảng Phú Chiêm được thẩm định vị ngon trước tiên là ở sợi mì Phú Chiêm, vốn là cái nôi của sợi mì Quảng thần thánh được làm từ những hạt gạo xiệc trồng ven sông Thu Bồn. Gạo được ngâm và xay thật mịn, được tráng thành những lá mì mềm mướt, dẻo thơm. Tiếp theo đó, lá mì được các dì, các mẹ thoa lên một lớp dầu phộng khử với củ nén giã dập, rồi gấp lại bề ngang hơn gang tay và nhanh tay xắt thành sợi mì đều tăm tắp.

Tô mì cầu kỳ, giá… bình dân

Ngoài sợi mì “gia truyền”, nguyên liệu để nấu mì Quảng Phú Chiêm là tôm đất, thịt heo ba chỉ, trứng cút, cua đồng, nén… Rau thì có đầy đủ xà lách, quế, húng lủi, giá, cải non, rau đắng. Đặc biệt, rau sống ăn kèm không thể thiếu búp chuối xắt sợi và đẳng cấp hơn nữa là thân chuối xắt mỏng. Thêm vài trái ớt sừng trâu cắn ngập răng nghe giòn sựt, mẩu bánh tráng gạo quê nướng giòn tan, với nhúm đậu phộng rang được giã nhuyễn rắc bên trên…

Mì Quảng Phú Chiêm, thương hiệu mì đầy mỹ vị xứ Quảng

Bà Đinh Thị Thuận (thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam), người có thâm niên gần 30 năm mưu sinh với thương hiệu mì Quảng Phú Chiêm, cho biết cả 3 đời nhà bà nấu chung một vị mì, cũng là vị của làng Phú Chiêm. Trước tiên là sơ chế tôm đất bằng cách ngắt bỏ đầu tôm, rút gân sống lưng, sau đó ướp ít muối, đường phèn, tiêu… rồi xào sơ qua dầu phộng khử nén. Kinh nghiệm khi ướp tôm không thêm nước mắm để tôm không bị mất mùi. Thịt heo ba chỉ để nguyên miếng cũng ướp ngần ấy gia vị và xào riêng qua dầu phộng phi nén cho chín tới. Thịt ba chỉ vừa chín sẽ vớt ra để nguội và xắt lát mỏng, sau đó ướp thêm một lần gia vị cho thấm và rim lần nữa. Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Đầu tôm sẽ tao sơ qua dầu phộng cho lên màu, sau đó đổ chung hỗn hợp tôm, thịt và trứng cút vào rim chung với nhau thành nồi nhưn mì thấm tháp.

Kế đến là nấu nồi nước dùng đỏ quạch màu gạch tôm và cua đồng. Cua đồng tươi bóc vỏ, gạn lấy phần gạch để tao cùng dầu phộng lấy màu đỏ cho nhưn nước dùng. Phần thân cua giã nhuyễn, lọc xác, sau đó cũng tao qua dầu để lấy lớp riêu. Cầu kỳ hơn, theo bà Thuận, người làng sẽ đánh nhuyễn một quả trứng gà, sau đó đợi nước dùng sôi bùng lên thì gieo dần hỗn hợp trứng gà vào để có những sợi “tơ” vàng ươm, đồng thời tăng độ béo thơm của nước. Muốn nước ngọt thanh, có thể vắt một ít nước thơm (dứa) và xắt ít lát cà chua vào nồi nước dùng, sau đó cho hỗn hợp nhưn mì đã rim thấm vào nồi để sôi lên vài phút cho thấm tháp.

Sợi mì sau khi trụng sơ qua nước sôi sẽ cho vào tô, chan nước nhưn có tôm, thịt, trứng cút, riêu cua vào, sau đó rắc thêm ít đậu phộng giã nhuyễn, bóp vụn miếng bánh tráng nướng giòn bỏ lên trên, thế là có ngay tô mì Quảng Phú Chiêm đúng khẩu vị.

Cầu kỳ là vậy, nhưng những tô mì Quảng Phú Chiêm được các dì, các mẹ gánh đi bán ở phố có giá rất bình dân. Chỉ tầm trên dưới 20.000 đồng là có ngay một bữa sáng ngon lành với đủ các thành phần dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ từ rau, protein và các nhóm khoáng chất từ trứng cút, thịt heo, tôm, cua đồng. Những tô mì Quảng Phú Chiêm đầy màu sắc và hương vị dân dã, đậm đà không chỉ là lựa chọn “no cái bụng” của rất nhiều người lao động mưu sinh giữa phố thị sớm mai, mà còn níu giữ tâm hồn của những người sành ẩm thực của xứ Quảng, những thực khách sành sỏi hương vị mì Quảng rất riêng này…

Lần đầu tiên Ngày hội Tinh hoa mì Quảng Phú Chiêm 2022 được tổ chức (trong ba ngày 5 – 7.8) ngay tại làng Thanh Chiêm (xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam), với sự tham gia trình diễn xay bột, tráng mì, nấu mì Quảng tại chỗ của 20 hộ dân nấu mì Quảng Phú Chiêm ở xã Điện Phương và các xã lân cận. Thực khách đến tham quan và thưởng thức sẽ tham gia bình chọn cho tô mì Quảng ngon nhất và cùng địa phương gìn giữ, bảo tồn thương hiệu ẩm thực đặc sắc; cùng tôn vinh mì Quảng và tri ân các nghệ nhân làng nghề mì Quảng Phú Chiêm đã góp phần bảo tồn và phát triển thương hiệu mì Quảng.



Source link

Cùng chủ đề

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Những người nào không nên ăn lạc?

Ăn lạc có tác dụng gì?Ăn đậu phộng (lạc) bị nhiều người tránh, vì nhiều lý do từ sợ tăng cân đến các vấn đề về mụn đều liên quan mật thiết đến lạc. Thực tế là lợi ích sức khỏe của lạc nhiều hơn tác dụng phụ. Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthbenefitsof chỉ ra những tác dụng của lạc với sức khoẻ như sau:Tốt cho tim mạchThực tế lạc rất tốt cho tim mạch, được...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh là ly chanh nóng mật ong'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

4 cách giúp kiểm soát và ngăn bệnh tiến triển

Dù không có cách chữa khỏi viêm khớp gối nhưng nhiều phương pháp điều trị sẽ giúp giảm đau và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của viêm khớp mà bác sĩ sẽ có...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Cháy lớn quán cà phê hát cho nhau nghe ở đường Phạm Văn Đồng, nhiều nạn nhân được đưa ra

Tối muộn 18/12, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy quán cà phê hát cho nhau nghe trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. ...

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh...

4 cách giúp kiểm soát và ngăn bệnh tiến triển

Dù không có cách chữa khỏi viêm khớp gối nhưng nhiều phương pháp điều trị sẽ giúp giảm đau và làm chậm quá...

Mới nhất