Trang chủDu lịchẨm thựcAi không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa...

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông?


Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Về dinh dưỡng, ốc ít chất béo, giàu protein và vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. 

Tuy nhiên bên trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống có thể gây bệnh cho con người, chẳng hạn như nhiễm giun lươn, sán lá gan (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn), sán lá ruột, sán máng…

Mặc dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng những người bị ho hay hen suyễn, nếu ăn ốc sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

4 nhóm người không nên ăn ốc

1. Người đang bị ho, hen suyễn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo – Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn khi ăn các loại hải sản như ốc, ngao… sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. 

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 1.

Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn các món liên quan đến hải sản và các loại ốc, hến, trai… để cơ thể được bảo vệ tốt nhất.

2. Người đang bị dị ứng

Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu cơ thể. Nếu thấy sau vài phút hoặc vài giờ ăn ốc xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng ăn món này và đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị.

3. Người mắc bệnh thận, huyết áp cao

Trong ốc có chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh đái tháo đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. 

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 2.

Vì vậy, đối với những người bị các bệnh này rất nên hạn chế ăn cua, ốc.

4. Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Theo Đông y, ốc có tính hàn, ăn vào dễ gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn, nhất là người cơ địa yếu bụng.

Một số món ngon từ ốc

Ốc luộc

Nguyên liệu

1,5 kg ốc (ốc đá, mít tùy chọn)

6-8 quả quất (tắc), 3 – 4 lá chanh, 3 – 4 tép tỏi, 2 nhánh sả, 2 quả ớt, 1 nhánh gừng

Gia vị: Mắm, muối, đường, tương ớt

Lá luộc ốc: Lá bưởi (hoặc chanh), sả.

Ngâm ốc: Nước vo gạo, 1 quả trứng (cho ốc béo, tùy chọn), ớt

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 3.

Cách làm

Ngâm ốc vào thau/chậu bằng kim loại cùng vài lát ớt tươi trong 1 giờ giúp ốc nhả hết cặn bẩn. Sau đó rửa sạch.

Tiếp tục ngâm ốc với nước vo gạo và đập thêm 1 quả trứng gà trong 1- 2 giờ để giúp ốc béo hơn. Sau đó, rửa sạch nhiều lần.

Có 2 cách luộc ốc: Không dùng nước và dùng nước. Một số người thích ốc đậm vị thì luộc không nước vì khi luộc ốc cũng ra nước nhiều, chú ý lót dưới đáy nồi lớp sả, lá bưởi (hoặc lá chanh) rồi cho ốc vào luộc tới khi mở miệng. 

Nếu thích uống nước luộc ốc thì đun sôi chút nước, thêm chút muối, sả đập dập, lá chanh và cho ốc vào luộc. Khi nước sôi bùng lên thì mở nắp, đảo đều khoảng 2 – 3 phút hoặc cho tới khi ốc mở miệng là được, tắt bếp, đậy vung giữ độ nóng, khi ăn tới đâu thì múc tới đó.

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 4.

Pha nước chấm ốc: 

Tỷ lệ đường, mắm (30 – 40 độ đạm), nước cốt quất (tắc) và nước lọc là: 1:1:1:3 (50 gr đường, 50 ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 150 ml nước lọc). 

Cho nước lọc, đường và thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi, khuấy đều cho tan đường để giúp nước chấm sánh hơn. 

Cho vào cối tỏi, gừng, sả (thái ra), ớt rồi dùng chày giã nhuyễn. Lá chanh thái chỉ, vắt lấy nước tắc (quất). 

Khi nước đường nguội, cho 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, tỏi gừng sả ớt giã nhuyễn cùng lá chanh thái chỉ vào, khuấy đều là có nước chấm ngon đậm đà.

Thành phẩm: 

Ốc chín vừa tới giòn dai, nước chấm ốc sánh, đậm đà tỏa mùi hương thơm của sả, lá chanh, ớt. 

Nếu thích uống nước ốc thì cho thêm chút nước chấm vào cho đậm vị, vị cay cay thơm nồng giúp xua tan cái lạnh của mùa đông.

Ốc nấu chuối đậu

Nguyên liệu:

– Ốc nhồi: 1kg

– Thịt ba chỉ: 200g

– Đậu phụ: 3 bìa

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 3.
img
img

– Chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm

– Lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.

– 1/2 bát con mẻ ngấu

– 1/2 muỗng mắm tôm

– Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.

Cách làm: 

Bước 1: Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm. Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 7.

Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.

Bước 4: Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.

Bước 5: Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. 

Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống. 

Ốc chín tới, giòn không bị dai. Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt đậm đà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.

Bún ốc

Nguyên liệu:

– Ốc (ốc nhồi, ốc biêu, ốc vặn) đều được: 1kg

– Xương heo: 500g

– Cà chua: 3 quả

– Giấm bỗng hoặc me

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 6.

– Rau thơm, hành hoa, tía tô

– Hành khô

– Đậu trắng: 3 bìa

– Bún ăn kèm: 500g

– Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc khều lấy ruột và giữ lại phần nước luộc (không nên luộc quá kỹ ốc sẽ bị dai, không ngon). 

Sau đó, phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà. Với xương heo chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.

Bước 2: Cà chua, hành hoa, tía tô rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tía tô, hành hoa thái nhỏ.

Bước 3: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng. Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu. Vớt đậu phụ ra đĩa.

Ai không nên ăn ốc luộc, món quà vặt khoái khẩu mùa đông? - Ảnh 9.

Bước 4: Vẫn chảo đó phi thơm chút hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng. Sau đó chế phần nước xương heo với nước ốc và cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, tiếp tục trục bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là xong. Bún ốc ăn kèm với với rau muống chẻ chấm mắm cay cay thì thật tuyệt.



Nguồn

Cùng chủ đề

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quang Linh trổ tài rap và vũ đạo do “nổi máu đố kỵ” với Thanh Lam, Thu Minh

Trong Our song Vietnam tập 11, Thanh Lam, Thu Minh gây xúc động trong tiết mục song ca, Quang Linh trổ tài rap melodic và vũ đạo trẻ trung. Tập này, Mai Tiến Dũng, Lâm Bảo Ngọc phải nói lời chia tay chương trình. ...

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn bộ trưởng, trưởng ngành

Tuần làm việc thứ 4 của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra nhiều nội dung quan trọng, trong đó điểm nhấn nổi bật là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. ...

Những kỳ vọng tại phiên chất vấn

Mục đích cuối cùng của hoạt động chất vấn là cả người hỏi và trả lời cùng nhau làm sáng tỏ các vấn đề nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả những yêu cầu của thực tiễn cuộc sống đặt ra. ...

Âm nhạc chữa lành trong album “Thanh âm thời gian” của nghệ sĩ Bảo Anh Taruki

Nghệ sĩ saxophone Bảo Anh Taruki - con trai của NSND Thái Bảo và NSƯT Anh Tuấn vừa ra mắt album đầu tay "Thanh âm thời gian". Đáng chú ý, album được phối khí bởi 3 tên tuổi lớn trong làng nhạc là nhạc sĩ Lưu Hà An, Thành Vương và Nguyễn Việt Hùng. ...

Thái Bình cấp huyện, thành phố được định mức 7 ô tô công

Thái Bình vừa phê duyệt định mức ô tô phục vụ công tác chung. Theo đó, tất cả 8 đơn vị cấp huyện được định mức 7 ô tô. ...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng loại cá này không nên ăn thường xuyên

Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.Những loại cá không nên ăn thường xuyênCá ngừ vây xanhĐược biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Đà Lạt bùng nổ với tổ hợp bất động sản ESG đầu tiên tại Việt Nam được quỹ nước ngoài đầu tư

Nằm tại trung tâm thành phố Đà Lạt, một tổ hợp bất động sản ESG đầu tiên tại Việt Nam sắp hình thành. Dự án được đầu tư phát triển bởi The One Destination, tập đoàn đa ngành Terne Holdings Singapore, quỹ đầu tư BTS Bernina cùng loạt thương hiệu hàng đầu thế giới. Đà Lạt bùng nổ với tổ...

Đưa AI đến từng ngóc ngách cuộc sống người Việt

Với niềm tin ngôi nhà là nơi quan trọng nhất trên thế giới, Tạ Thanh Hải và đội ngũ OLLI nỗ lực ứng dụng công nghệ để làm cho ngôi nhà trở thành nơi thoải mái nhất, giúp mọi người tận hưởng cuộc sống, nuôi dưỡng tốt con trẻ và chăm sóc những người thân yêu. Doanh nhân Tạ Thanh...

Nhiều điểm sáng dù khối ngoại chưa dứt bán ròng

Chuỗi bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa dứt trong tuần đầu tháng 11/2024. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng khi sản phẩm mới đã được nhiều tổ chức ngoại sử dụng ngay ở những chu kỳ thanh toán đầu tiên. Tuần đầu gỡ vướng pre-funding: Nhiều điểm sáng dù khối ngoại chưa dứt bán...

Giá ngoại tệ ngày 11/11/2024: USD tiếp tục tăng

DNVN - Ngày 11/11/2024, tỷ giá trung tâm đồng Việt Nam với USD hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.278 đồng. Chỉ số USD Index (DXY) đang duy trì ở...

Mới nhất