Trang chủDu lịchẨm thựcAi cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa trà Việt?

Ai cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa trà Việt?


Ai cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa Trà Việt? - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia tọa đàm Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế – du lịch – Ảnh: HOÀNG LÊ

Tọa đàm diễn ra tại TP.HCM vào ngày 26-8. Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, các khách mời đã đặt ra nhiều vấn đề xung quanh trà Việt: từ nguồn gốc, kinh tế và đặc biệt là góc độ văn hóa và du lịch.

Có lúc không khí của buổi tọa đàm “nóng” lên với những tranh luận khi quan điểm về trà Việt có sự khác biệt. Tuy nhiên, chung quy các ý kiến này đều hướng đến mục tiêu làm thế nào để nâng tầm văn hóa có từ ngàn năm của trà Việt.

Việt Nam là cái nôi của trà thế giới

Nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng một lần nữa đưa ra nhiều chi tiết trong cuốn sách Văn minh trà Việt mà ông viết để khẳng định Việt Nam là cái nôi đầu tiên của cây chè thế giới.

Ai cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa Trà Việt? - Ảnh 2.

Pha chế trà Việt – Ảnh: HOÀNG LÊ

Riêng với cây trà cổ quý, ông Phạm Vũ Khánh, đại diện cho một công ty trà ở miền núi phía Bắc, đưa thông tin Việt Nam chiếm đến 2/3 diện tích cây chè thế giới, với tổng diện tích 20.000ha rừng chè cổ thụ, có thể thu hoạch cả trăm ngàn tấn. 

Đây là tiền đề tốt đẩy mạnh phát triển xuất khẩu trà cổ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và hơn cả góc độ về kinh tế, trà Việt còn mang đậm dấu ấn về văn hóa.

“Tại sao trà Trung Quốc rất đắt, vị trà không hợp với khẩu vị người Việt nhưng bằng cách nào đấy ai vào quán trà cũng mua về làm quà. 

Khách du lịch mua trà, tức là mua văn hóa của đất nước họ”, bà Nguyễn Thị Thắm, giám đốc công ty trà, chia sẻ.

Bà kể lại: “Nếu như Trung Quốc có kungfu trà, Nhật có trà đạo. Vậy trà Việt Nam là gì? Tôi dành hai năm để đi tìm câu trả lời. 

Cuối cùng tôi nghĩ cũng không cần có tên gọi cụ thể bởi đó chính là thói quen nghìn năm lặp đi lặp lại của người Việt. Có thể mọi người không nhìn thấy nhưng ai cũng cảm thấy trong lòng”.

Bà Thắm ví dụ tiếp: “Công ty chúng tôi từng mở quán trà miễn phí với mục đích muốn xem người thủ đô nghĩ gì về trà Việt. Tôi nghĩ khách hàng phần lớn sẽ là những bác lớn tuổi. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. 

Các bạn trẻ mới là khách hàng đến nhiều. Tôi nhận ra các bạn trong người đều tồn tại sẵn văn hóa trà Việt nhưng các bạn quên đi. Khi khơi lại họ sẽ nhớ. Đó là hạt giống văn hóa. Miễn là người Việt Nam thì sẽ biết đến trà Việt”.

Trà Việt chưa được quan tâm

Văn hóa trà là tinh hoa dân tộc, làm thế nào để lan tỏa văn hóa ấy đến với mọi người?

Ông Trịnh Quang Dũng vui vẻ nói: “Ban đầu, ban tổ chức có đề xuất có thêm nước suối để phục vụ mọi người. 

Tôi đề nghị nên thay hoàn toàn các chai nước suối bằng trà. Uống trà là cao sang. Các phân tích khoa học cũng chứng minh uống trà có lợi cho sức khỏe thì tại sao chúng ta không uống”.

Cũng theo ông Dũng, ngoài yếu tố chất lượng trà phải ngon hơn thì trà cụ cần phải được chú ý. 

“Cần có chiến lược cạnh tranh trà Việt uống bằng trà cụ Việt với các loại trà cụ ngoại nhập.

Các bộ trà cụ phải mang dấu ấn văn hóa lịch sử Việt Nam. 

Về phát triển du lịch, có thể làm homestay hiện đại trên các đồi chè rộng lớn và đẹp. Hình ảnh này tôi đã thấy nhiều ở một số tỉnh thành”, ông đề nghị.

Ông Dũng kể, năm 2022, khi sang Trung Quốc ông thấy có dải băng rôn dài 200m ghi: Thế kỷ 21 – thế kỷ trà Trung Quốc.

Ở nước người ta quảng bá trà của họ như vậy, trong khi đó quy hoạch phát triển nông nghiệp Việt Nam cây chè không được đặt vị trí quan trọng, xếp sau lúa, ngô, khoai, đó là điều đáng tiếc.

“Thử làm một phép tính, 1kg lúa bán được 20.000 đồng. Trong khi đó, 1kg trà bán được cả triệu đồng, thậm chí trà cổ quý có giá đến mấy chục triệu đồng/kg.

Vậy mà cây chè vẫn chưa được quan tâm đúng mức”, ông thẳng thắn.

Văn minh trà Việt trong phát triển kinh tế – du lịch là tọa đàm đầu tiên trong chuỗi tọa đàm về trà do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp cùng doanh nghiệp trà tổ chức.

Tọa đàm có sự tham gia của diễn giả, nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng – tác giả sách Văn minh trà Việt; giáo sư Nguyễn Duy Thịnh – nguyên trưởng khoa công nghệ thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội, một chuyên gia lâu năm về tư vấn lắp đặt thiết bị trong ngành trà; bà Nguyễn Thị Thắm – giám đốc Công ty TNHH trà và đặc sản Tây Bắc.

Dự kiến tiếp tục có bốn buổi tọa đàm mới diễn ra khai thác những góc cạnh khác nhau về trà như lan tỏa văn hóa trà Việt ra nước ngoài, công dụng của trà, trà và bánh Âu, thưởng trà đạo.

Ai cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa Trà Việt? - Ảnh 1.Ngàn năm văn minh Trà Việt

Tác giả Trịnh Quang Dũng đã đưa ra nhiều chứng cứ trong cuốn sách Văn minh Trà Việt – minh định cư dân Bách Việt mới là chủ nhân thực sự tạo dựng nên Trà mã cổ đạo kỳ bí ngàn năm trước.



Nguồn: https://tuoitre.vn/ai-cung-uong-tra-nhung-may-ai-hieu-van-hoa-tra-viet-20240826205743406.htm

Cùng chủ đề

Trào lưu du lịch thời kỳ thấp điểm của ‘nhóm tóc bạc’ ở Trung Quốc

Những người cao tuổi ở Trung Quốc thường lựa chọn mùa Đông và các ngày làm việc trong tuần, vốn được xem là thời gian “thấp điểm”, để đi du lịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 10, Hội nghị cấp cao Hợp tác...

TSMC dừng cung cấp chip tiên tiến cho khách hàng Trung Quốc

Gã khổng lồ đúc chip TSMC thông báo tạm dừng sản xuất chip AI và chip điện toán hiệu suất cao cho các khách hàng Trung Quốc, nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Theo đó, các khách hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng bao gồm nhóm làm việc với điện toán hiệu suất cao, bộ xử lý đồ họa (GPU) và điện toán AI sử dụng các loại chip từ 7 nanomet, không bao...

Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Trùng Khánh, Trung Quốc diễn ra thành công tốt đẹp

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 8/11 Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam đã chính thức được diễn ra tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự sự kiện. ...

Thúc đẩy quan hệ văn hóa

(Tổ Quốc) - Chiều 8/11, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu Văn hoá và Du lịch Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng Bí thư Tô Lâm: Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho thầy cô sự phấn khởi, được tôn vinh

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho nhà giáo sự phấn khởi, được tôn vinh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy. Sáng 9-11, nêu ý kiến về dự Luật Nhà giáo...

Nước táo ngon miệng, nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nên uống nhiều không?

Không có hương vị nào có thể mang lại cảm giác dễ chịu và quen thuộc hơn nước táo. Mặc dù món đồ uống này đã tồn tại từ thời La Mã, nhưng sự quan tâm dành cho nước táo đã tăng lên đáng...

Nhà sáng lập BIM Group, doanh nhân Đoàn Quốc Việt qua đời

Ông Đoàn Quốc Việt, nhà sáng lập Tập đoàn BIM, đã qua đời vào ngày 7-11 ở tuổi 70, lễ viếng ông sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tập đoàn BIM Group cho...

Bạn trẻ làm ứng dụng chia sẻ khóa học trực tuyến

Ngày 9-11, ứng dụng học tập trực tuyến Studify được một nhóm bạn trẻ ra mắt tại TP.HCM. Có thể hình dung, Studify tạo một nền tảng kết nối giữa người có nhu cầu học và người có nhu cầu đóng góp bài giảng...

Khách lái thử xe máy điện VinFast, quà tặng và niềm vui không giới hạn

Gian hàng VinFast nổi bật giữa sự kiện với 6 mẫu xe máy điện, khách tham dự từ người trẻ đến trung niên nhộn nhịp đăng ký, háo hức chờ lái thử. Chuỗi hoạt động VinFast khiến khách thích mê trong tiếng cười, quà tặng ngập tràn. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Nhà sáng lập BIM Group, doanh nhân Đoàn Quốc Việt qua đời

Ông Đoàn Quốc Việt, nhà sáng lập Tập đoàn BIM, đã qua đời vào ngày 7-11 ở tuổi 70, lễ viếng ông sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11. ...

Tự chủ, chủ động trong kỷ nguyên AI

AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã và đang định hình lại cục diện địa chính trị, thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu...

Petrovietnam với nỗ lực xóa bỏ rào cản pháp lý cho ngành Dầu khí vươn xa

Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế đất nước với nhiệm vụ quản lý, triển khai các hoạt động dầu khí, phát triển ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ theo 5 lĩnh vực: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí;...

Mới nhất